Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh đạo Việt Cộng Có Xấu Hổ Với Lãnh Đạo Miên Không?

20/09/201500:01:00(Xem: 5665)

Lãnh đạo Việt Cộng Có Xấu Hổ Với Lãnh Đạo Miên Không?

Le Nguyen

Hơn hai mươi năm Việt Nam xã nghĩa xuất cảng gạo ra thị trường thế giới, với không biết bao nhiêu bài báo, bao nhiêu bản báo cáo thành tích dâng lên đảng cộng sản nào là sản xuất lúa gạo thành công to lớn, thành công vượt bực. Thành công “láo” trong việc sản xuất, xuất cảng lúa gạo giúp cho đảng cộng sản Việt Nam có “cớ” dùng làm cơ sở để to mồm tuyên truyền bịp bợm là nhờ đảng lãnh đạo “tài tình sáng suốt” nâng cấp cho Việt Nam, từ một nước thiếu đói vươn lên thành một nước xuất cảng lúa gạo đứng hàng thứ hai trên thế giới và đảng cũng không quên, mở loa đài tự khen là được cả thế giới đánh giá cao, ngày càng được nâng cao vị thế chính trị trên trường quốc tế?

Thế nhưng, xuất cảng lúa gạo sau nhiều chục năm tự sướng, ngủ mê trên thành tích ảo của những con ếch kêu oang oang dưới đáy giếng. Mới đây Việt Nam bị đàn em tát vào mặt giật mình tỉnh giấc, thấy Campuchia lại vượt qua Việt Nam về xuất cảng lúa gạo chất lượng cao mà Việt Nam to mồm hô hào mãi vẫn không đạt được. Theo thông tin mang tính tự thú, từ các báo, đài lề đảng thì Việt Nam đã tham gia thị trường lúa gạo lâu năm thuộc vào dạng lão làng, tuy có tăng năng suất sản lượng lúa nhưng chất lượng gạo kém vẫn hoàn kém nên vẫn quanh quẩn với các thị trường “giá rẻ” Phillipines, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Phi Châu...

Cả thế giới đều biết Campuchia mới tổ chức sản xuất lúa gạo đại trà, mới gia nhập vào thị trường xuất cảng gạo chỉ vào khỏang năm năm trở lại đây nhưng đã tạo được 8 thương hiệu gạo chất lượng cao hơn hẳn Việt Nam và Campuchia từng bước “ngênh ngang” thâm nhập vào thị trường Âu Châu, Hoa Kỳ - thị trường lớn đầy tiềm năng mà Việt Nam xã nghĩa cố bước vào đều bị đẩy ngược trở ra do cách làm ăn đặc thù xã hội chủ nghĩa!

Ngoài ngành xuất cảng gạo, kỹ nghệ xe hơi, nghệ thuật điện ảnh...qua mặt Việt Nam và Việt Nam phải xuất cảng nhân công lao động phổ thông sang Campuchia phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghiệp, kỹ nghệ của Campuchia. Hiện tại ngành du lịch của Campuchia cũng đã cho Việt Nam ngửi khói.

Ai cũng biết du lịch là một loại kỹ nghệ không khói, không gây ô nhiễm, tàn phá môi trường như các loại hình kỹ nghệ khác nhưng lại thu ngoại tệ nhẹ nhàng, dễ dàng. Kỹ nghệ du lịch của Campuchia đưa vào hoạt động sau Việt Nam độ 15 năm và một số hướng dẫn viên du lịch ban đầu của Campuchia đã từng sang học hỏi cách làm du lịch của Việt Nam. Thế nhưng chất lượng du lịch của Campuchia ngày càng được nâng cao, khách du lịch nước ngoài đến Campuchia ngày càng nhiều và chất lượng du lịch của Việt Nam ngày càng xuống cấp, khách nước ngoài đa phần một lần đi, là không trở lại Việt Nam. Mặc dù du lịch biển, danh thắng thiên nhiên, di tích văn hóa, lịch sử 4. 000 năm văn hiến của Việt Nam không hề thua kém Campuchia.

Thế thì tại sao Việt Nam, một dân tộc luôn tự hào là văn minh hơn, thông minh hơn dân tộc Campuchia nhưng lại kém cỏi hơn Campuchia trong xây dựng, phát triển đất nước, đó là câu hỏi khá nhức nhói cho những ai còn đau đáu với đất mẹ Việt Nam?

Việc Campuchia vượt mặt Việt Nam nhiều mặt khiến người dân Việt Nam khắp nơi trên thế giới cảm thấy xấu hổ, phẫn nộ lên tiếng lẫn to tiếng với các lãnh đạo chế độ độc tài toàn trị Việt Nam trên các trang mạng xã hội, trên các trang báo lề dân. Vì thế đã có một số chuyên gia kinh tế thuộc nhiều ngành nghề thuộc biên chế lẫn ngoài biên chế nhà nước đi tìm hiểu thực tế, đi điều tra, nghiên cứu và công bố bản kết quả điều tra có chủ quan lẫn khách quan, là nguyên nhân cốt lõi giúp Campuchia đi sau nhưng về trước Việt Nam như sau:

Về sản xuất lúa, xuất cảng gạo các chuyên gia Việt Nam xã nghĩa sau khi đi điều nghiên về cho rằng, Campuchia thành công trong ngành lúa gạo vì biết tập trung vào phẩm chất gạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế và biết đặt trọng tâm vào thị trường giàu mạnh của Âu Mỹ nên đã tạo được nhiều thương hiệu gạo chất lượng đạt chuẩn quốc tế như mục tiêu của ngành xuất cảng gạo của Campuchia đề ra.

Còn Việt Nam không những không cải thiện chất lượng lúa gạo để đáp ứng nhu cầu thị trường mà lại tưởng tượng đỗ lỗi cho các nước dân chủ giàu mạnh tạo ra các rào cản hữu hình lẫn vô hình chống phá Việt Nam. Không những thế Việt Nam còn “phân bì” đỗ cho “tại, bị” Campuchia được các nước Âu Mỹ giúp huấn luyện miễn phí, quản trị kinh doanh theo chuyên môn bài bản và được viện trợ vốn (ODA) không hoàn lại nhiều hơn Việt Nam. Thậm chí lãnh đạo ngành lúa gạo còn đỗ lỗi cho nông dân Việt Nam thiếu ý thức không làm theo chỉ đạo, quy hoạch của đảng, nhà nước lại còn “ma giáo như đảng viên cộng sản” trộn lúa xấu vào lúa tốt làm cho gạo kém chất lượng?...

Bàn về điểm đến du lịch thì Campuchia chỉ có di tích Angkor Watt, Preah Vihear...còn Việt Nam có Quốc Tử Giám, Đền Hùng, Chùa Hương... vịnh Hạ Long, Sapa, động Sơn Đoòng... nhiều danh lam thắng cảnh hơn Campuchia và bờ biển dành cho du lịch biển của Campuchia không đẹp bằng cũng như chỉ bằng 1/5 Việt Nam nhưng Campuchia đã khắc phục được thế yếu, phát huy được thế mạnh qua việc nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự thoải mái cho khách đến tham quan du lịch sứ sở họ.

Cụ thể là các dịch vụ liên quan đến ngành du lịch đúng tiêu chuẩn quốc tế và hướng dẫn viên du lịch của Campuchia có văn hóa ứng xử, trình độ ngoại ngữ đúng chuẩn mực đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu văn hóa, lịch sử của khách nước ngoài đến du lịch Campuchia.

Nhất là xứ Campuchia không có “cầu tiêu” dát vàng tiền tỷ như Việt Nam nhưng hệ thống cầu tiêu phục vụ du lịch của họ tuyệt vời. Không như cầu tiêu phục vụ các tụ điểm tham quan du lịch của Việt Nam, du khách bước vào như bị tra tấn khứu giác, thị giác và sau mấy chục năm làm du lịch, cầu tiêu của Việt Nam vẫn không được cải thiện mà ngày càng xuống cấp. Đó là một trong nhiều lý do tại sao Việt Nam tụt hậu ở lại phía sau Campuchia, chỉ mỗi cái cầu tiêu cũng làm không ra hồn thì còn làm được cái gì nữa?

Thật ra chuyện Campuchia nhận viện trợ vốn nhẹ lãi hoặc không hoàn lại(ODA) hay được các cá nhân, tổ chức chính phủ, phi chính phủ làm việc thiện nguyện nhiệt tình giúp đỡ và tạo điều kiện cho Campuchia phát triển hội nhập vào văn minh thế giới cũng là chuyện bình thường của các nước dân chủ văn minh đối với các nước nghèo lạc hậu, chậm tiến khắp nơi trên thế giới. Những gì Campuchia được thế giới dân chủ giàu mạnh giúp đỡ hôm nay thì Việt Nam cũng được giúp đỡ như vậy trong những năm đầu được gọi đổi mới của hai mươi năm trước và những cá nhân, tổ chức thiện nguyện nhiệt tình của thế giới dân chủ văn minh đã rời khỏi Việt Nam, vì sự “ngu xuẩn”của lãnh đạo đảng, nhà nước chứ thế giới  không hề phân biệt đối xử với cộng sản Việt Nam.

Có lẽ chỉ có các tên cộng sản là không biết các cá nhân, tổ chức chính phủ, phi chính phủ...bỏ đi vì họ mất kiên nhẫn với những hứa hẹn nhưng không thực tâm cải thiện nhân quyền, mở rộng quyền tự do cho người dân. Nhất là việc đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam luôn cài cấm cán bộ đi theo giám sát, theo dõi hoạt động của mọi tổ chức vụ lợi, vô vụ lợi liên quan đến yếu tố nước ngoài và coi họ như các thế lực thù địch tiềm ẩn, có mục đích nâng cao tay nghề, mở mang kiến thức, tập thói quen tư duy độc lập cho các cộng tác viên sắc bén trong tư duy thông minh trong hành động, có nguy cơ trở thành lực lượng chống phá, lật đổ chế độ?

Ai cũng biết Vương quốc Campuchia có thiết chế dân chủ đa đảng, họ không lãnh đạo toàn diện, triệt để như chính phủ cộng sản Việt Nam. Nhà nước Campuchia không theo dõi, giám sát các tổ chức vu lợi, vô vụ lợi có yếu tố người nước ngoài hoặc nếu có thì cũng kín đáo, không lộ liễu kiểu trẻ con như Việt Nam. Thực tiễn cho thấy, các tổ chức kinh tế, văn hóa, xã hội...Campuchia không nằm dưới sự lãnh đạo của đảng cầm quyền, họ hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp, luật pháp của Vương Quốc Campuchia quy định và đó chính là một trong nhiều nguyên nhân chỉ có trong chính thể dân chủ pháp trị giúp Campuchia vượt qua Việt Nam xã nghĩa không bóp còi.

Tuy thế những thành công của Campuchia về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, luật pháp, con người...vẫn chưa ngoạn mục bằng phương pháp “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” của các chính trị gia  sinh hoạt đa nguyên, đa đảng trong nền dân chủ pháp trị của Vương Quốc Campuchia. Các đảng phái chính trị của Campuchia đấu tranh quyết liệt để tranh lấy quyền lãnh đạo quốc gia nhưng họ vẫn biết kiềm chế khác biệt để hợp tác đặt quyền lợi tổ quốc Campuchia lên trên hết.

Cụ thể là vấn đề biên giới Việt-Cam có nhiều khuất tất chưa sáng tỏ do lịch sử để lại từ thời Việt Nam cộng sản chiếm đóng Campuchia dựng nên chính phủ bù nhìn Cộng Hòa Nhân Dân Campuchia. Thời gian này Việt Cộng và Miên Cộng nhân danh hai đảng, hai nhà nước đều là độc tài cộng sản cùng theo đuổi chủ nghĩa xã hội, lấy chủ nghĩa Mác-Lênin làm tư tưởng chỉ đạo đã ký kết nhiều hiệp ước bí mật bất lợi cho Campuchia và hiệp ước cắt nhượng biên giới của Campuchia cho Việt Nam là một trong các hiệp ước bí mật của hai đảng, hai nhà nước Việt-Cam thậm thụt ký kết với nhau, không có người dân nào của hai nước được phép biết đến.

Hoàn cảnh ký kết hiệp ước Việt-Cam không khác với các hiệp ước của hai đảng, hai nhà nước Việt-Trung thậm thụt ký với nhau có nhiều bất lợi cho chủ quyền Việt Nam và Việt Nam vẫn cứ “...giữ nguyên hiện trạng...vừa hợp tác vừa đấu tranh... không quốc tế hóa biển đông...làm ảnh hưởng đến quan hệ hai đảng, hai nhà nước cùng theo chủ nghĩa xã hội?...” để đến nổi cái cũ không đòi lại được và cái mới thì lại bị mất dần vào tay nước xã hội chủ nghĩa đàn anh Tàu Cộng!

Trong khi đó, lãnh đạo các đảng phái chính trị Campuchia biết áp dụng phương pháp “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” nhuần nhuyễn. Chỉ cần vài động tác thông minh như:

Một là ra mặt thân thiện với Tàu Cộng để tạo áp lực lên Việt Cộng và để được viện trợ không hoàn lại có lợi cho tổ quốc họ.

Hai là lãnh đạo đảng cầm quyền biết làm ngơ cho đối lập khuấy động chủ quyền với lập luận nơi nào có cây thốt nốt, có chùa Khmer trên lãnh thổ Việt Nam là thuộc lãnh thổ Campuchia.

Ba là ngầm ủng hộ đối lập tổ chức biểu tình đốt cờ đỏ sao vàng, hô khẩu hiệu chống Việt Nam ở thủ đô Phnom penh.

Bốn là đảng cầm quyền biết để yên cho đảng đối lập kích động người dân mang tinh thần dân tộc chủ nghĩa cực đoan xô xát, ngăn chận cắm mốc biên giới, tạo kênh đối thoại cho chính phủ Campuchia tái đàm phán về vấn đề biên giới.

Để cuối cùng chính phủ Hun Sen đăng đàn quốc tế hóa, tái khẳng định cột mốc phân định chủ quyền từ tấm bản đồ của quốc vương Norodom Sihanouk đệ trình lên Liên Hiệp Quốc và Hun Sen đường đường chính chính, ngang nhiên xóa bỏ các hiệp ước bí mật có từ thời chính phủ bù nhìn của nước Cộng Hòa Nhân Dân Campuchia ký kết với Việt Nam, lấy lại những gì vì hoàn cảnh lịch sử đã mất vào tay cộng sản Việt Nam.

Thấy lãnh đạo đảng phái chính trị Campuchia giải quyết vấn đề biên giới Việt-Cam nhanh gọn nằm trong kế hoạch “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” và họ cũng xây dựng phát triển đất nước thông minh hiệu quả hơn người dân Campuchia mong đợi với thành quả cụ thể cả thế giới đều thấy. Thế không hiểu lãnh đạo cộng sản Việt Nam có thấy hổ thẹn, xấu hổ với  lãnh đạo Campuchia không? Lãnh đạo cộng sản Việt Nam có biết rằng phương pháp “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” của Việt Nam áp dụng, đối với nhà nước xã hội chủ nghĩa anh em Tàu Cộng, một nước mang tham vọng bá quyền, luôn lăm le xâm chiếm nước ta là không hiệu quả, là hoang tưởng không? 

 

 

     


.
.

Ý kiến bạn đọc
21/09/201514:45:43
Khách
Chẳng những các lãnh tụ CSVN không nhục, mà còn hãnh diện. Vì túi tiền của các lãnh tụ đầy chật ních, mà túi của các lãnh tụ khờ me thì chỉ đủ sài thôi. Ai hơn ai?
20/09/201515:38:40
Khách
Xấu hổ cái con khỉ. Lẽ ra đường lối chính trị là phải đưa ra luật và các nguyên tắc và phải chủ trường thực hiện một cách cụ thể từ trên xuống dưới, để cho mọi thành phần trong xã hội có cái hướng để thực hiện theo cho đúng. Nhưng đằng này: hơn 1 thập kỹ qua vì lợi ích kinh tế "đảng viên phải biết làm giàu" đồng nghĩa với đảng viên phải làm giàu cho gia đình trước, sau mới nghĩ đến cái chung. Chính vì vậy mà Chính Quyền Hà Nội thì mãi lay hoay để tạo chính sách cho các Tập Đoàn, Tổng CTy, Các Bộ Ngành, Bỏ mặc chính quyền tỉnh. Rồi Chính quyền tỉnh thành cũng lo tạo cơ chế cho các CTy, ND để các ông chủ CTy mạng lại lợi ích cho gia đình quan tỉnh, bỏ mặc chính quyền huyện. rồi chính quyền huyện cũng lo vơ vét cho đầy túi, và lo chạy chức, bán quyền bỏ mặc chính quyền xã và bỏ mặc dân ai muốn làm chi thì làm. bởi vậy mà các vụ vị phạm ở dưới tỉnh thành, huyện thị để đến khi đặc biệt nghiêm trọng thì CA bộ xuống giải quyết. Chính vì vậy mà tạo nên một xã hội suy thoái, mục nát, một xã hội không ai nói được ai " mở miệng mắc quai".
20/09/201515:30:16
Khách
Lam gi co chuyen lanh dao CS biet nhuc vi thua cac nuoc Chau A lan can, ho bay gio chi biet ha hiep va lam tien dan chung ma khong bi ai phan doi, duoc vay la ho mang nguyen lam roi
20/09/201513:20:01
Khách
Đừng hỏi bọn lãnh đạo Việt Cộng có biết xấu hổ không, hỏi như thế phí nhời hơn là hỏi bọn ma-cô, gái điếm có biết xấu hổ khi hành nghề !!!???.
20/09/201509:57:36
Khách
Cung khong lay gi lam la vi nguoi Mien da qua mat chung ta tu nam 1984 qua cuon phim "Nhung Canh Dong Chet Nguoi - The Killing Fields".

Mac du chua bao gio la dien vien dien anh (movie actor), Bac si Haing S. Ngor da doat giai Oscar - giai thuong dien anh cao quy nhat cua the gioi qua cuon phim nay. Co le day la mot dong co lon da thuc day dan toc Mien lay lai niem tu hao dan toc va co ngay hom nay.

Cam on tac gia van con nang long voi que huong va dan toc. Hy vong bai viet nay nhu la mot tieng chuong lam thuc tinh long yeu nuoc va tu hao la nguoi VN nhu ba Duong nguyet Anh noi vay.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.