Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thảo Trình Dự Đoán Hướng Cháy Rừng Cali... Trật Lất

17/09/201500:00:00(Xem: 1988)

WESTMINSTER (tvvn.org) Các đám cháy rừng tại California hè năm 2015 chẳng những làm lính cứu hỏa mẻ đầu sứt trán mà còn làm cho thảo trình dự đoán phương hướng cũng như mức độ cháy rừng tại Cali mất... phương hướng.

Trưởng Phòng Điều Hành Ken Pimlott của CalFire (California Department of Forestry and Fire Protection) cho biết: "Các đám cháy rừng đã vượt quá khả năng tiên đoán - trước giờ vẫn khá chính xác - của thảo trình". Trong 40 năm qua, thảo trình điện toán phân tích các yếu tố như loại thực vật, độ ẩm trong không khí, nhiệt độ, loại đất, thời tiết, hướng gió... để "đoán" là nếu có cháy rừng sẽ như thế nào, hướng lửa đi, cường độ của lửa sẽ ra sao. Có thể việc hạn hán kéo dài trong 4 năm liền của California đã ảnh hưởng đến các số liệu tính toán, cũng có thể kỹ thuật dùng trong thảo trình đã "già" và không đủ khả năng đáp ứng với hoàn cảnh mới.

Cáy rừng tại Cali đã gây những thiệt hại sau (tính đến 7 giờ sáng thứ Tư 16 Tây tháng Chín 2015):


70,000 mẫu đất (Tây) bị cháy

30% đã kiểm sáot được

13,000 người phải dời chỗ

7,650 nhà/cao ốc có nguy cơ bị lửa lan đến

585 nhà bị cháy

213 cao ốc bị cháy

2,793 lích cứa hỏa đang chửa lửa

4 lính cứu hỏa bị thương

1 lính cứu hảo bị chết

Chuyên gia phân tích về cháy rừng Rick Stratton của U.S. Forest Service nhận xét: "Thảo trình dĩ nhiên là không hoàn hảo. Đôi lúc kết quả tiên đoán của thảo trình chính xác đến đáng sợ, đôi lúc hoàn toàn sai. Ít ra chúng ta dựa vào các số liệu khoa học được thảo trình thông báo để cho ra quyết định; quyết định nào cũng có rủi ro nhất định".

Khoa học gia Janice Coen của National Center for Atmospheric Research (Boulder, Colorado) nói: "Tôi nghĩ kỹ thuật họ dùng đã quá lỗi thời trong khi các yếu tố ảnh hưởng đến cháy rừng trở nên quá phức tạp. Đa số chúng tôi cho rằng kỹ thuật này không dùng đuợc nữa".

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu (tvvn.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.