Hôm nay,  

Vẫn Nổ Súng Và Biểu Tình, Chờ Thượng Đỉnh Trung Đông

14/10/200000:00:00(Xem: 3878)
JERUSALEM (Reuters) - Dân Ả rập Palestine ném đá vào cảnh sát Do Thái sau buổi lễ cầu nguyện Hồi giáo hôm thứ sáu 13-10 tại Jerusalem, trong khi đang có những nỗ lực nhằm chặn đứng đợt bạo động đã tiếp diễn qua ngày thứ 16 ở Trung Đông.

Một giới chức Palestine nói Tổng Thống Clinton có thể gập các nhà lãnh đạo Israel và Palestine rất sớm trong một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp ở Ai Câp. Nhưng các giói chức Israel nói không chắc. Ông Danny Yatom, cố vấn của Thủ tướng Ehud Barak nói trên đài phát thanh: “Có thương lượng về vụ họp, nhưng dứt khoát chưa có quyết định gì”.

Trong khi đó một ký gia nhiếp ảnh của Reuters cho biết nguời biểu tình Palestine đã ném đá và chai lọ vào cảnh sát Do Thái trang bị chống bạo loạn ở Cổng Damacus Gate và những khu phố ngoài khu thành cổ của Jerusalem.

Ngoài ra cũng có những trận đụng độ ở cửa ngõ vào thành phố Ramallah tại Tây Ngạn, cảnh sát Do Thái bắn đạn cao-su vào người biểu tình Palestine ném đá. Nhưng mức độ bạo động có giảm bớt so với hôm trước. Hàng ngàn lính cảnh sát Do Thái được bố trí tại Jerusalem, quân độị Do Thái được tăng cường ở Tây Ngạn và Gaza, hầu như khóa chặt các thành phố bằng xe tăng hay các ụ xi-măng-thép.

Đụng độ xẩy ra trong ngày Thứ 6 tại thành phố Ramallah giữa dân biểu tình Palestine và binh lính Israel, 2 bên cùng bắn đạn thật. Lực lượng Israel bố trí 3 chiến xa, nhưng không bắn. Xạ thụ bắn sẻ của Israel bắn ra từ các cửa sổ khách sạn. Bạo động cũng xẩy ra tại cac thị xã Hebron, Bethlehem, Jenin. Tại Gaza City, dân biểu tình quay lại chống cảnh sát Palestine, phóng hỏa đốt 1 khách sạn và vài cửa tiệm có bán rượu, 5 người bị thương ở Hebron. Mặt khác, người Israel dự đám tang anh Novesche, quân nhân trừ bị bị đám đông Palestine sát hại ở Ramallah. Ngoài ra, cảnh sát chìm Israel đã bắt được 5 hay 6 người ném đá Tòa Lãnh Sự Mỹ ở Đông Jerusalem. Số công an chìm này trà trộn vào đám đông, bất ngờ mang mặt nạ nhảy tới quật ngã những người quá khich.

Một giới chức Palestine giấu tên nói với Reuters cuộc thượng đỉnh 5 phía gồm Palestine, Israel, Hoa Kỳ, Ai cập, và có lẽ cả Jodan hay Tổng thứ ký LHQ, có thể sẽ họp tại Ai Cập vào thứ bẩy này. Ông ta nói Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak, mới đây đã tỏ thái độ không muốn tổ chức thượng đỉnh trước ngày 21-10 là ngày họp thượng đỉnh Ả rập, nay đang bị Tổng Thống Clinton thúc ép để tổ chức Thượng đỉnh Trung Đông khẩn cấp.

Các nhà ngoại giao nói trong cuộc họp riêng với Ngoại trưởng Anh Robin Cook, lãnh tụ Palestine Arafat đã tỏ vẻ “lắng nghe” về vụ họp thượng đỉnh Ai Câp, với điều kiện là Do Thái phải ngưng các hành động quân sự.

Tại Ramallah, 3,000 dân Palestine trong môt cuộc biểu tình có đủ các thành phần Palestine tham dự, trong số có các phần tử đấu tranh thuộc nhóm Hamas. Các nhân chứng nghe thấy đám biểu tình hô: “Chúng ta nói với Arafat, chúng ta bác bỏ thượng đỉnh Ai Cập”.

Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton, đang vận động cử tri gốc Israel, tuyên bố “Người được kêu gọi nhận trách nhiệm chấm dứt bạo động luc này là chủ tịch Arafat, tôi lập lại lời kêu gọi ông làm mọi việc trong quyền hạn của ông để kết thuc bạo động và bắt đầu ngưng bắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.