Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt- Phiên Bản Iv Các Quân Nhân Hy Sinh Cho Quốc Gia Hoa Kỳ

14/09/201519:32:00(Xem: 8624)
QUÂN NHÂN NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT- PHIÊN BẢN IV
CÁC QUÂN NHÂN HY SINH CHO QUỐC GIA HOA KỲ

TU CHỈNH
 1. 18/8/2015: Hoàn tất Phiên bản I.

 2. 20/8/2015: Hoàn tất Phiên bản II: Thêm HQ Trung tá Cao Hùng

 3. 24/8/2015: Hoàn tất Phiên bản III: Thêm HQ Đại tá Châu Hữu Hạnh – HQ Đại tá Patrick Reardon - Trung tá Không quân Nhật Thomas Trần – Trung tá BS Hoàng Ngọc Tuân- HQ Trung tá Kimberly Mitchell - 9 sĩ quan Hải Quân gốc Việt cùng tốt nghiệp, lần đầu tiên tại Mỹ 2015.

 4. 14/9/2015: Hoàn tất Phiên bản IV: Thêm Đại úy James Văn Thạch - Các quân nhân người Mỹ gốc Việt hy sinh cho quốc gia Hoa Kỳ - Các sĩ quan hải quân người Mỹ gốc Việt vừa mới được thăng cấp.


MỤC LỤC


 1. TỔNG QUÁT

 2. CÁC THAY ĐỔI MỚI NHẤT

CHUẨN TƯỚNG LƯƠNG XUÂN VIỆT – US ARMY

HQ ĐẠI TÁ LÊ BÁ HÙNG – US NAVY

ĐẠI TÁ THOMAS NGUYEN – US ARMY

HQ ĐẠI TÁ DƯƠNG HỮU NGÂN – US NAVY

ĐẠI TÁ DANIELLE NGÔ – US CORPS OF ENGINEERS

HQ ĐẠI TÁ CHÂU HỮU HẠNH – US NAVY

HQ ĐẠI TÁ PATRICK REARDON – US NAVY

ĐẠI TÁ BÁC SĨ HOÀNG NGỌC TUÂN – US NAVY - NEW

HQ TRUNG TÁ CAO HÙNG – US NAVY

HQ TRUNG  TÁ KIMBERLY MITCHELL  – US NAVY

TRUNG TÁ NHẬT THOMAS TRẦN – US AIR FORCE

TRUNG TÁ BÁC SĨ JOSEPHINE CẨM VÂN - US NAVY - NEW

THIẾU TÁ ELIZABETH PHẠM – US MARINE CORPS

ĐẠI ÚY JAMES VĂN THẠCH - US ARMY (RET)

 1. CÁC QUÂN NHÂN NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT HY SINH CHO QUỐC GIA HOA KỲ. 1. TỔNG QUÁT

Quân đội Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States Armed Forces) là tổng hợp các lực lượng quân sự thống nhất của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có một truyền thống dân sự kiểm soát quân sự mạnh mẽ. Trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ là người lãnh đạo tổng thể về quân sự thì Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, một bộ hành chính liên bang, đóng vai trò là cơ quan chính nơi mà các chính sách quân sự được thực hiện. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ do Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lãnh đạo. Bộ trưởng Quốc phòng thường thuộc giới dân sự và là một thành viên trong Nội các Hoa Kỳ. Bộ trưởng cũng phục vụ trong vai trò tư lệnh quân sự đứng thứ hai sau Tổng thống Hoa Kỳ. Để điều phối hành động quân sự với ngoại giao, Tổng thống Hoa Kỳ có một Hội đồng An ninh Quốc gia với một vị cố vấn an ninh quốc gia lãnh đạo để hội ý. Cả Tổng thống Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ được cố vấn bởi một Bộ tham mưu Liên quân Hoa Kỳ gồm sáu thành viên là lãnh đạo của các quân chủng. Bộ tham mưu Liên quân Hoa Kỳ do Tham mưu trưởng Liên quân Hoa KỳTham mưu phó Liên quân Hoa Kỳ lãnh đạo. Các lực lượng căn bản gồm có Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân và Tuần duyên. Tính đến 2011, tổng số hiện dịch là 1,429,995 quân nhân chia ra: Lục quân 541,291, Thủy quân lục chiến 195,338, Hải quân 317,237, Không quân 333,772, Tuần duyên 42,357. Tổng số quân nhân trừ bị là 850,880 người.

Nếu chia về nhiệm vụ thì các quân nhân hiện dịch thuộc 2 ngành: Chiến đấu và chuyên môn. Các đơn vị chiến đấu đòi hỏi sự hy sinh nhưng có nhiều cơ hội thăng tiến trong binh nghiệp. Phần lớn các sĩ quan hiện dịch đều xuất thân từ 3 Học viện Hải-Lục-Không quân ở Annapolis, West Point và Colorado Springs. Các ngành chuyên môn tương đối an toàn nhưng ít cơ hội hơn.

Các bậc phụ huynh người Á châu (nhất là phụ huynh người Việt) thường mong ước con cháu mình trở thành bác sĩ, kỹ sư, giáo sư … Bởi thế nên khi con cháu mình tỏ ý muốn gia nhập quân đội Hoa Kỳ (nhất là những quân binh chủng tác chiến) thì các phụ huynh đều khuyên can (kể cả các vị đã từng ở trong quân lực VNCH trước đây). Nhưng khi được con cháu thổ lộ ý muốn gia nhập quân đội Hoa Kỳ để tỏ lòng biết ơn đất nước đã cưu mang gia đình những ngày mới đặt chân lên đất Mỹ thì các phụ huynh khó lòng ngăn cản (nhất là các vị cựu quân nhân QLVNCH). Theo ước lượng, hiện nay số quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt có trên 4,000 người đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, trong đó có khoảng 1,000 sĩ quan với trên 20 đại tá thuộc 5 quân chủng (Hải, Lục, Không Quân, Thủy quân Lục chiến và Tuần duyên). Một số đại tá đã đủ điều kiện thâm niên trong cấp bậc để được đề nghị thăng Chuẩn tướng hay Phó đề đốc. Riêng năm ngoái (2014), Đại Tá Lương Xuân Việt đã được vinh thăng Chuẩn Tướng, và là vị Tướng gốc Việt đầu tiên.

Cũng cần nên biết, theo hệ thống thăng cấp Tướng lãnh Hoa Kỳ thì Sĩ quan mang cấp bực Đại tá (Bộ binh, Không quân và Thuỷ quân Lục chiến) được thăng cấp Chuẩn tướng, cũng như Đại Tá Hải Quân và Lực lượng Duyên phòng (US Coast Guard) được thăng cấp Phó đề đốc rất khó. Phải hội đủ các điều kiện như sau:


 • Phải mang cấp bậc Đại tá 3 năm (cũng có trường hợp Binh chủng TQLC, chỉ sau 1 năm mang cấp Đại tá sẽ được chọn thăng cấp Chuẩn tướng).

 • Phải là Chỉ huy Trưởng Xuất sắc.

 • Giữ phương vị chỉ huy suốt thời gian ấn định.

 • Do Hội đồng thăng cấp chọn lọc.

 • Phải do Tư lịnh Quân chủng (Commandant) đề nghị lên Bộ trưởng Quốc phòng (Secretary of Defense).

 • Phải qua Thượng viện (Senate) duyệt xét.

 • Do Tổng Thống quyết định bổ nhiệm.

 • Quốc hội (Congress) rất giới hạn số Tướng lãnh chỉ huy thường trực trong Quân lực Hoa Kỳ.


Những Đại tá được chọn, chỉ có khoảng 3% được thăng cấp Chuẩn tướng và Phó Đề đốc. Quân lực Hoa Kỳ có tổng cộng 439 Chuẩn tướng và Phó đề đốc.

Một số sĩ quan cấp Đại tá không có hy vọng lên cấp tướng thường chọn đường về  hưu sau khoảng 20 năm phục vụ để đảm nhiệm những chức vụ dân sự cao cấp cho các đại công ty. Những người phân tích thường nhìn chức vụ của các sĩ quan cấp Đại tá để đoán họ có cơ hội lên tướng hay không. Nếu những Đại tá phục vụ ở Bộ tham mưu Liên quân hay Ngũ Giác Đài, làm việc dưới quyền các Tướng lãnh Tư lệnh các đại đơn vị và sau đó làm đơn vị trưởng tại các đơn vị có cấp số cao hơn thì mới hy vọng có cơ hội thăng cấp.


 1. CÁC THAY ĐỔI MỚI NHẤT


Trong bài này, chúng tôi chỉ đề cập các sĩ quan đang còn trong quân ngũ. Sĩ quan người Mỹ gốc Việt cấp Đại tá khoảng 20 người, phần lớn là sĩ quan chuyên môn. Một số sĩ quan đã về hưu như Đại tá Nguyễn Minh Hùng (USCG - Về hưu năm 2012), Đại tá Bác sĩ Không quân Michelle Huynh (USAF - Về hưu năm 2014). Một số khác, chúng tôi không có tin tức kể từ 2010 như Đại tá Châu Hữu Hạnh, Đại tá Thomas Nguyễn, Đại tá Dương Hữu Ngân, Trung tá BS Hoàng Ngọc Tuân. Trung tá Hải quân Cao Hùng là  một sĩ  quan sáng giá. Ngoài ra, có những sĩ quan người Mỹ gốc Việt mang tên Mỹ vì được các gia đình người Mỹ bảo trợ lúc còn nhỏ như Đại tá Hải quân Patrick Reardon, Trung tá Hải quân Kimberly Mitchell. Câu chuyện của Trung tá Hải quân Kimberly Mitchell là một trường hợp rất cảm động. Người viết cũng đề cập đến 2 trường hợp đặc biệt là Thiếu tá Elizabeth Phạm và Thiếu tá Jopsephine Cẩm Vân. Elizabeth Phạm là phụ nữ gốc Á châu đầu tiên lái chiến đấu cơ F-18. Cô Josephine Cẩm Vân đỗ hạng nhì (Á khoa) tại Học viện Hải quân Annapolis, Maryland năm 1999.


Các chức vụ chiến đấu, tham mưu cũng như tu nghiệp cao cấp của Đại tá Lê Bá Hùng sau khi rời chức Hạm trưởng DDG 82 năm 2009 là điều mà mọi người nên nghiên cứu để các sĩ quan khác dùng như là kim chỉ nam. Xin cho người viết biết nếu quý vị độc giả có những tin tức mới về các sĩ quan khác chưa được đề cập trong bài này.


Người viết cũng dành một phần để tưởng niệm các quân nhân người Mỹ gốc Việt hy sinh cho quốc gia Hoa Kỳ.


*****


ĐẠI ÚY JAMES VĂN THẠCH – US ARMY (RET.)

“Sự hy sinh mà tôi đã bỏ ra, vì nhờ những nam nữ quân nhân đã hy sinh mạng sống của họ cho quốc gia nên tôi mới có được những cơ hội. Tôi phải làm những điều cao cả tương tự với những gì họ đã làm để bảo vệ quốc gia chúng ta và bảo vệ những trẻ sơ sinh chưa chào đời, để các em có thể sống trong thế giới an bình”. Đó là câu trả lời phỏng vấn đầy lý tưởng và chân thành của một cựu chiến binh, Đại úy gốc Việt James Văn Thạch  trong quân lực Hoa Kỳ, người đã từng vinh dự nhận được Anh dũng Bội tinh - Bronze Star Medal, trên tạp chí PRWeb tại New York, nhân tháng Di sản Á Châu và trong tuần lễ Chiến sĩ Trận Vong 2011 này.


Trong lá thư tiễn biệt Đại úy James Thạch hồi hương sau hai năm đồn trú tại Iraq hồi năm 2008, Thiếu tướng Lữ Đoàn Trưởng Nassir al-Hiti thuộc Lữ đoàn 3, Quân đoàn 6 của quân đội Iraq đã ca ngợi sự đóng góp to lớn của các Cố vấn quân sự Hoa Kỳ trong việc tái lập sự an ninh và ổn định tại Iraq. Ông viết rằng, một trong những cố vấn đó là là Đại úy Thạch, người đã giúp đỡ quân đội Iraq trong hai năm đầy nguy hiểm và khó khăn. Thay mặt quốc gia và quân đội Iraq, ông cảm tạ và trao tặng huân chương về những đóng góp này, cũng như cầu nguyện Thánh Alah che chở cho "người anh em" là Đại Úy Thạch cùng gia đình. Đây không phải lần đầu tiên, Tướng Nassir al-Hiti có những lời lẽ trân trọng và đầy quý mến với Đại úy Thạch, khi ông chào đón anh lần đầu tiên tình nguyện đến Iraq năm 2006, trong tư cách một Đại úy Cố vấn quân sự người Mỹ gốc Việt đầu tiên của quân lực Hoa Kỳ tại Iraq.

Trở lại năm 2006, trong bài báo có tựa đề "Người Mỹ gốc Việt đầu tiên phục vụ với tư cách Cố vấn Quân sự cho quân đội Iraq" (First Vietnamese-American to Serve as a Military Advisor to the New Iraqi Army-PRWEB), ký giả Tommy Nero đã thực hiện một cuộc phỏng vấn Đại Úy Thạch trong dịp Lễ Độc Lập HK ngay tại Baghdad, Iraq trong năm đồn trú đầu tiên tại Iraq. Ông hỏi rằng lý do nào mà một luật sư trẻ tốt nghiệp Tiến sĩ Luật tại Đại học Touro Law School đã tình nguyện gia nhập quân đội, phục vụ cho quốc gia và cho những điều gì cao cả hơn, thay vì tham gia các tổ hợp luật hay mở văn phòng riêng. Đại úy Thạch trả lời rằng "Có những tiếng gọi cao cả hơn trong con người tôi, thay vì nhắm đến việc tạo dựng cho mình một đời sống sung túc cho cá nhân và gia đình. Thế giới thay đổi nhiều hơn sau vụ khủng bố 911, trong khi tôi đang chuẩn bị tốt nghiệp trường Luật năm 2002. Sau nhiều thao thức và kiếm tìm con người thật của mình, tôi quyết định tạm thời bỏ qua con đường tạo dựng sự nghiệp để gia nhập Bộ Binh..." Và anh đã gia nhập quân đội ngay khi tốt nghiệp trường luật.

Có cha là một Trung tá Cố vấn quân sự Hoa Kỳ cho quân lực Việt Nam Cộng Hoà thời chiến tranh VN, Đại Úy Thạch là một người con mang hai giòng máu Mỹ-Việt. Trung tá John W. Peterkin, cha anh đã lập gia đình năm 1974 cùng bà Thạch Thị Ngọc, một tuyển thủ của đội tuyển Olympic VNCH nắm kỷ lục nhảy cao trong khoảng thời gian từ 1966-1968. Sinh tháng 1 năm 1976, năm nay 35 tuổi, mẹ của Đại úy James Thạch cho biết cả hai vợ chồng bà đều khá lo lắng khi James quyết định gia nhập quân đội sau tốt nghiệp Tiến sĩ Luật tại New York năm 2002, vì đã từng chứng kiến những tàn khốc của chiến tranh trong cuộc chiến VN. Nhưng James lại tỏ ý định muốn theo gót cha anh cũng như những họ hàng thân tộc bên mẹ đã từng là những quân nhân VNCH. Anh nhắc lại rằng, trong một lần đến thăm Đài tưởng niệm Chiến tranh VN những ngày còn niên thiếu, anh đã suy nghĩ nhiều về sự hy sinh của những người đã ngã xuống cho lý tưởng tự do và sự an ninh của người dân.Gia nhập binh ngũ sau tốt nghiệp, anh đóng quân tại căn cứ Fort Benning, Georgia, tham gia việc huấn luyện các tân binh chuẩn bị sang chiến đấu tại chiến trường Iraq và Afghanistan. Năm 2006, khi gần đủ thời hạn sau gần 5 năm phục vụ trong quân ngũ, chính anh lại gia hạn thêm thời gian tại ngũ và ghi tên tình nguyện sang đồn trú tại Iraq trong vai trò một cố vấn quân sự, tham gia Lực lượng Chuyển tiếp Quân sự (Military Transition Team-MiLT). Đây một nhóm cố vấn Mỹ có chuyên môn đặc biệt làm nhiệm vụ giúp cho quân đội Iraq thân Mỹ những bước nắm quyền và gìn giữ an ninh, chống lại các nhóm quân phiến loạn tại Iraq sau khi quân đội HK rút quân. James liên tưởng và ví nhóm cố vấn Iraq Assistance Group (IAG) để trợ giúp Iraq này như có cùng mục đích như Nhóm Cố vấn Quân sự tại chiến tranh VN - Military Assistance Command, Vietnam (MACV), mà cha anh cũng từng là cố vấn. Làm việc xuống tận cấp Tiểu đoàn hay Lữ đoàn, anh đối diện với nguy hiểm như bao nguy hiểm mà người lính Mỹ đối diện hàng ngày. Hai lần bị thương, trong đó có một lần rất nặng, tưởng như không còn cơ hội trở về.

Một chiều tháng 2 năm 2007, một quả đạn pháo kích đã rơi ngay căn cứ Đại úy Thạch đóng quân, cách nơi anh và những người lính Iraq đang đứng chỉ 20 thước. Không bị trúng mảnh, nhưng sức ép của quả đạn đã hất tung anh xuống đất và bất tỉnh, gây chấn thương đầu. Cả cha mẹ ông được Ngũ Giác Đài liên lạc và cho biết có thể cần chuẩn bị bay sang bịnh viện quân đội tại Đức, khi họ đưa anh về đây. Dù vậy khi tỉnh dậy và biết rằng những chấn thương không đe dọa đến tính mạng, anh quyết định quay lại chiến trường Iraq.  Không những vậy, Đại Úy Thạch còn tình nguyện tiếp tục đồn trú tại Iraq thêm một năm nữa, thay vì xuất ngũ do chấn thương. Những vết thương và ảnh hưởng qua hai lần thương tích tại Iraq đã kéo dài đến hiện nay, khi anh cho biết vẫn tiếp tục đến quân y viện cựu chiến binh hàng tuần để chữa trị và uống nhiều thứ thuốc khác. Anh cho biết rằng khi nghĩ về những trải nghiệm chiến đấu của cha anh cũng như thân tộc bên mẹ trong quân lực VNCH và còn sống sót, đã giúp cho anh sức mạnh tinh thần nội tại và lòng quả cảm để tiếp tục nhiệm vụ. Anh nghĩ chưa vướng bận gia đình và có con nhỏ nên sẵn sàng đối diện nguy hiểm, dù biết rằng nếu có mệnh hệ gì thì cha mẹ anh sẽ rất đau buồn. Nhưng những gì chứng kiến tận mắt về sự hy sinh, mất mát của đồng đội, những đau khổ của trẻ em, thường dân Iraq là những kỷ niệm khó quên trong thời gian tại Iraq.


Những đóng góp và sự hy sinh của anh trong quân ngũ và tại chiến trường Iraq đã mang lại cho anh khá nhiều những huân chương, tặng thưởng cùng các anh dũng bội tinh từ quân đội Hoa Kỳ và Iraq, trong đó cả những huân chương cao quý và danh dự như Bronze Star, Purple Heart ... Nhưng huân chương lớn nhất anh nhận được có lẽ là một niềm tự hào trọn vẹn của một thanh niên can đảm và đầy lý tưởng, khi dành một phần tuổi trẻ của mình cho lý tưởng phục vụ quốc gia. Cũng như đó là sự hãnh diện và ngưỡng mộ của những người gốc Việt nói chung, khi có anh hay những quân nhân gốc Việt khác, đã và đang góp mặt vào những cuộc chiến bảo vệ sự tự do và an ninh cho người dân và đất nước Hoa Kỳ này.


blank


Đại tướng Lục quân Hoa Kỳ David Howell Petraeus và Đại úy James Văn Thach

Tác Giả Đinh Yên Thảo*****


TƯỜNG THUẬT TANG LỄ QUÂN NHÂN MỸ GỐC VIỆT LÊ NGỌC BÌNH


Thanh Trúc, phóng viên đài RFA 23-12-2004


Sau hai quân nhân Mỹ gốc Việt từ trận tại Iraq hồi tháng Mười Một, một binh sĩ Mỹ gốc Việt khác tử thương đầu tháng 12 và được vinh danh là vị anh hùng đầu tiên của chiến trường Iraq.


blank


Di ảnh cố hạ sĩ Lê Ngọc Bình


Cha mẹ ruột của hạ sĩ Lê Ngọc Bình từ Việt Nam đến Hoa Kỳ không đầy một tuần để dự tang lễ con trai, trong một cuộc sum họp tang tóc và chia lìa, cho dù khi còn sống người lính 20 tuổi này không ngừng mơ ước bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ.


Chiến thương Bội tinh


Vào lúc 2 giờ chiều 22 tây vừa qua, tang lễ hạ sĩ Lê Ngọc Bình, 20 tuổi, long trọng diễn ra theo lễ nghi quân cách tại nghĩa trang quân đội quốc gia Arlington ở ngọai vi thủ đô Washington DC.


Có thể nói đây là tang lễ trọng thể nhất trước nay dành cho quân nhân Mỹ hy sinh tại chiến trường Iraq, với đoàn mô tô cảnh sát 20 chiếc dẫn đường, xe cảnh sát hú còi án ngữ xa lộ từ nhà quàn dẫn ra nghĩa trang, nơi linh cửu Lê Ngọc Bình đi qua.

"...Nước Mỹ vô cùng biết ơn con cái của những gia đình tị nạn trong đó có Việt Nam như trường hợp của người lính trẻ Lê Ngọc Bình đã hy sinh cho đồng đội và đất nước đang cưu mang anh."

Hiện diện trong tang lễ cố Hạ sĩ Lê Ngọc Bình ở nghĩa trang quân đội Arlington có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Paul Wolfowitz, dân biểu bang Virginia Jim Moran, cùng nhiều viên chức quân đội và dân sự.

Sau tang lễ, một đại diện quân đội đọc lời tuyên dương và trao chiến thương bội tinh do Tổng thống Mỹ George W Bush tặng cho người binh sĩ này.

Cố hạ sĩ người Mỹ gốc Việt Lê Ngọc Bình tử thương ở Iraq ngày 3 tháng Mười Hai, khi tìm cách bắn chận một người Iraq lái chiếc xe tải chở đầy bom định xông vào căn cứ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Al Anbar nằm giữa biên giới Iraq và Jordan. Bình đã bắn chết người tài xế, chiếc xe tải lật và phát nổ, anh bị thương nặng và chết sau đó.

Phát biểu với phóng viên đài Á Châu Tự Do, thứ trưởng bộ quốc phòng Paul Wolfowitz cho biết: "Nước Mỹ thật may mắn có những công dân là di dân khắp năm châu, và trong tư cách một viên chức chính phủ chuyên trách các vấn đề Đông Nam Á nhiều năm qua, những gì ông có thể phát biểu lúc này là nước Mỹ vô cùng biết ơn con cái của những gia đình tị nạn trong đó có Việt Nam như trường hợp của người lính trẻ Lê Ngọc Bình đã hy sinh cho đồng đội và đất nước đang cưu mang anh."

Cuộc sum họp tang tóc


Dân biểu Jim Moran nói ông ý thức được rằng Lê Ngọc Bình bằng bản năng chiến đấu của người lính đã xã thân cứu đồng đội. Anh chết để cứu nhiều mạng sống. Anh xứng đáng hưởng nhiều huy chương cao quí, xứng đáng là tấm gương cho đồng đội, xứng đáng đi vào lịch sử Hoa Kỳ.

blank


Tang lễ cố hạ sĩ Lê Ngọc Bình tại nghĩa trang quân đội Arlington, Virginia hôm 22-12-2004 - Photo: Dau Thanh Van.


Ngay sau khi có tin Lê Ngọc Bình tử trận, bố mẹ nuôi của anh tìm cách gởi ngay giấy báo tử về cho cha mẹ ruột Bình ở Saigon là ông bà Trần Văn Liên.


Không đầy một tuần lễ, ông bà Trần Văn Liên tới Hoa Kỳ để tiễn đưa người con trai rời họ từ lúc bốn tuổi về nơi an nghĩ cuối cùng. Theo lời người thân của Lê Ngọc Bình ở Virginia, ước muốn sum vầy cùng cha mẹ, đúng hơn là làm sao bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ của Lê Ngọc Bình đã thành sự thật. Chỉ tiếc đây là một cuộc sum vầy trong tang tóc và mất mát.


Đối với ông ba Trần Văn Liên, điều họ cảm thấy được an ủi là những nghi thức truy điệu và tống táng long trọng dành cho đứa con đã mất, bên cạnh sự quan tâm đắc biệt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Virginia.


Tin buồn về sự ra đi vĩnh viễn của những binh sĩ Mỹ gốc Việt không chỉ đến cho Virginia mùa Giáng Sinh này. Hồi tháng Mười Một, những ngày trước Lễ Tạ Ơn, người Mỹ gốc Việt ở California đón nhận hai cái tang lớn.


Đó là trung sĩ Trần Quốc Bình, 26 tuổi, con trai ông bà Trần Tích Văn, chết tại Iraq ngày 7 tháng Mười Một. Kế đó là binh nhất Victor Lu, con ông bà Lưu A Xương, người Việt gốc Hoa, tử thương tại Iraq hưởng dương 22 tuổi.


Cũng như hạ sĩ Lê Ngọc Bình, trung sĩ Trần Quốc Bình và binh nhất Victor Lưu đều được an táng theo lễ nghi quân cách tại nghĩa trang quân đội của tiểu bang California.


© 2005 Radio Free Asia


*****

THIẾU TÁ BÁC SĨ HẢI QUÂN HOA KỲ JOSEPHINE NGUYỄN CẨM VÂN VỪA ĐƯỢC THĂNG CẤP

SBTN - 08/29/2015


Theo bản tin từ Navy Personnel Command ngày 27 tháng 8 năm 2015, Thiếu tá Bác sĩ Hải quân Hoa Kỳ Josephine Nguyễn Cẩm Vân vừa được thăng cấp Trung tá.


blank


Trung tá Bác sĩ Hải quân Hoa Kỳ Josephine Nguyễn Cẩm Vân

Trong bản thông báo thăng cấp còn có Trung tá Bác Sĩ Hải quân Hoàng Ngọc Tuấn được thăng cấp Đại tá, và Thiếu tá Tạ B Micheal được thăng cấp Trung tá. Ngoài ra còn có bốn Đại úy cũng được thăng cấp Thiếu tá đó là Đào Jason H, Trần Việt Hung Tony, Phạm Thanh Phong và Lâm Phil.

Năm 2014, Thiếu tá Nguyễn Cẩm Vân được chọn thăng cấp Trung tá, hồ sơ đã được chuyển qua Thượng viện xác nhận vào tháng 7 năm 2014. 

Theo quy định trong hệ thống thăng cấp của Hải quân Hoa Kỳ thì 80% Thiếu tá trong danh sách được chọn (selections) lên Trung tá, sẽ được thăng cấp (promotions) sau khi danh sách chuyển qua Thượng viện duyệt xét. 

Trung tá Josephine Nguyễn Cẩm Vân tốt nghiệp Học viện Hải Quân Hoa Kỳ (U.S. Naval Academy) vào năm 1999, với văn bằng Cử nhân Khoa học. Sau đó cô tốt nghiệp Bác Sĩ y khoa tại Stanford School of Medicine năm 2003, và hoàn tất thực tập tại Trung tâm Y tế Hải quân Quốc gia (National Naval Medical Center).

Bác sĩ Nguyễn Cẩm Vân được huấn luyện Bác sĩ giải phẩu phi hành tại Pensacola, Florida, sau khi tốt nghiệp, cô được thuyên chuyển đến Không đoàn 5 Hàng không mẫu hạm (Carrier Air Wing 5) tại Atsugi, Nhật Bản. Đến năm 2007, cô được đào tạo nội trú chuyên khoa hoa liễu tại Đại học Pennsylvania. Sau đó cô phục vụ tại Bệnh viện Walter Reed National Medical. 

Thật hãnh diện cho Cộng đồng người Việt Quốc Gia trước tin Trung tá Josephine Nguyễn Cẩm Vân, và các vị Sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ gốc Việt khác được đồng loạt thăng cấp. Họ là những Sĩ quan xuất sắc và ưu tú, niềm tự hào của cộng đồng người Việt tị nạn.

Nam Yết / SBTNTÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Navy Times; Army Times; Marine Corps Times; Air Force Times; Military Times; Military Commissioned Officer Promotions – General Officer Promotions; Navy Officer Promotions; Navy – Officer Promotion Process; CGMS General Messages; FY11 U.S. MARINE CORPS OFFICER PROMOTION SELECTION BOARDS; Association of the United States Navy; VAAFA.

 2. Tài liệu trên các mạng USNA Annapolis, USAA West Point, USAFA Colorado Springs.

 3. Internet tiếng Việt và tiếng Anh.

 4. Các bài viết trên Internet về Thiếu úy TQLC Trần Khắc Báo và Trung tá HQ Kimberly Mitchell, Hạ sĩ Lê Ngọc Bình.

Hồ sơ: NMT-091415-HQ-Quan nhan nguoi My goc Viet-Phien ban IV.docNguyễn Mạnh Trí
E-Mail: prototri2012@yahoo.com
Tu chỉnh: 14  tháng 9 năm 2015
.
.

Ý kiến bạn đọc
15/09/201520:50:06
Khách
Cám ơn tác giả đã chia xẻ những tin tức liên quan đến người Việt phục vụ trong quân đội Hoa kỳ .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.