Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Vũ Văn Nhậm

14/09/201507:58:00(Xem: 4725)
Trang Sử Việt: Vũ Văn Nhậm

(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của mỗi nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.)
________________
VŨ VĂN NHẬM
(? - 1788)
Vũ Văn Nhậm quê Quảng Nam, là một nhân tài của nhà Tây Sơn, ông là rể của Thái Đức hoàng đế Nguyễn Nhạc. Năm 1787, Bắc Bình Vương cử ông đem quân ra Bắc Hà trừ Nguyễn Hữu Chỉnh phản phúc, lộng quyền. Chỉnh cự không lại, phò vua Lê Chiêu Thống bỏ kinh thành chạy đến vùng Yên Thế.
Vũ Văn Nhậm cho quân truy bắt được Chỉnh đem về hành tội và giết chết, Nhậm không tìm được vua Lê Chiêu Thống phải đưa Lê Duy Cẩn làm giám quốc. Thấy Nhậm tự quyết việc tôn lập, tự đúc ấn quan riêng, tự ý tu bổ lại thành Thăng Long. Ngô Văn Sở bèn viết thư báo tin Nguyễn Huệ: “Vũ Văn Nhậm hống hách, ngang tàng và có ý làm phản”.
 Nguyễn Huệ lập tức dùng quân kỵ, ngày đêm đi gấp ra Thăng Long. Giữa đêm, Vũ Văn Nhậm còn đang ngủ vào bắt giết liền tại chỗ. Xong đâu đấy, truyền gọi các quan văn võ ở đấy vào yết kiến, đặt quan lục bộ và các quan trấn thủ, để Lê Duy Cẩn làm giám quốc lo việc tế lễ, cử Ngô Thời Nhậm làm Lại bộ Tả thị lang.
Các quan nhà Lê lúc ấy, có người ở lại nhận chức, có người trốn đi ở ẩn, có người tử tiết. Bắc Bình Vương chỉnh đốn các quan lại, tướng sĩ ở Thăng Long xong thì trở về Nam.
*- Thiết nghĩNguyễn Huệ giết Nhậm, còn là một nghi án?! 
1- Nguyễn Huệ vì ganh tài của Vũ Văn Nhậm, mà giết hại?!
2- Nguyễn Huệ giết Vũ Văn Nhậm, nhưng chưa có gì rõ rệt là bội phản, như vậy có thể giết lầm chăng?!
Dù sao, “Bắc Bình Vương là anh hùng lỗi lạc, không vì tỵ hiềm mà giết tướng, nếu muốn giết Vũ Văn Nhậm thì đã giết từ trước. Cũng không vì nghe lời người khác mà giết cháu rể, nhưng anh em Tây Sơn đang xung đột, nghe tin phản phúc, ngại lưỡng đầu thọ địch mà ra tay trước là thượng sách chăng?!”.
Cảm khái: Vũ Văn Nhậm
Vũ Văn Nhậm, bậc tướng tài ba!
Danh vọng lắm khi, gẫm xót xa!
Nghi kỵ, quân tình nhiều rối rắm!
Tranh giành quyền lực, khó hài hòa!
 
Nguyễn Lộc Yên


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.