Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Hạn Giải Quyết Đơn Xin Chiếu Khán Di Dân

23/09/200000:00:00(Xem: 3615)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Khi muốn bảo lãnh một thân nhân sang Hoa Kỳ, việc trước tiên là nộp đơn xin chiếu khán di dân tại Sở Di Trú. Tại Hoa Kỳ, Sở Di Trú có nhiều nhiệm sở ở các địa phương, trong số các nhiệm sở địa phương này có bốn nhiệm sở chính gọi là Trung Tâm Di Trú Địa Phương (INS Service Center). Đó là Trung Tâm Di Trú Vermont, Texas, Nebraska và California.

Các Trung Tâm Di Trú nói trên là nơi nhận và xét các đơn xin chiếu khán di dân, mẫu I-130, để bảo lãnh cho thân nhân sang định cư tại Hoa Kỳ. Ngoài các đơn xin chiếu khán di dân, các đơn xin chiếu khán cho vị hôn thê/hôn phu (mẫu I-129F) cũng được nộp tại các Trung Tâm này.
Hiện nay có một sự khác biệt về thời gian giải quyết các đơn xin chiếu khán di dân giửa các Trung Tâm Di Trú, có nơi nhanh có nơi chậm không đồng nhất với nhau. Không những thế, ngay trong cùng một Trung Tâm, thời gian giải quyết các đơn cũng khác biệt nhau, chớ không phải theo thứ tự thời gian đơn nộp trước giải quyết trước, đơn nộp sau giải quyết sau. Thời gian giải quyết nhanh hay chậm tùy theo diện ưu tiên, ngày nộp đơn và tính cách phức tạp của từng đơn.

Sở Di Trú cho biết vì tình trạng thiếu hụt nhân viên tại các Trung Tâm Di Trú nên họ không đủ người để giải quyết kịp thời tất cả các đơn gởi đến. Do đó họ phân loại các đơn theo thứ tự ưu tiên để tuần tự giải quyết: các đơn xin chiếu khán di dân thuộc diện có hiệu lực ngay được xếp loại ưu tiên một và giải quyết trước, gồm có các diện vợ/chồng và con độc thân vị thành niên của công dân Hoa Kỳ.

Đơn xin chiếu khán của các diện khác cần phải chờ đợi một thời gian mới đáo hạn như các diện vợ/chồng và con của những thường trú nhân (F2), con có gia đình của công dân Hoa Kỳ (F3) và anh chị em của công dân Hoa Kỳ (F4), các đơn này được giải quyết chậm hơn, khi các nhân viên di trú có... thì giờ.

TạI TRUNG TÂM DI TRÚ CALIFORNIA:
Tính đến ngày 4 tháng 8-2000, Trung Tâm Di Trú California cho biết đã giải quyết các đơn xin chiếu khán di dân diện ưu tiên một nộp từ ngày 5 tháng 5-2000 trở về trước và các đơn xin chiếu khán cho vị hôn thê/hôn phu đã nộp từ ngày 13 tháng 7-2000.

Về các đơn xin chiếu khán di dân thuộc các diện F3 và F4 thì Trung Tâm Di Trú California giải quyết đến các đơn nộp trong năm 1998. Xin lưu ý danh từ “giải quyết” nói ở đây có nghĩa là xét đơn xin chiếu khán di dân để cấp giấy thông báo chấp thuận chớ không phải hồ sơ đáo hạn để phỏng vấn.

Đối với diện F2 tức vợ con của thường trú nhân (người có thẻ xanh) thì thời gian phải chờ đợi để xét đơn sẽ bị thiệt thòi đôi chút, vì nếu sau đó người đứng bảo lãnh có quốc tịch và nộp bằng quốc tịch vào hồ sơ để được nâng ưu tiên thì cũng phải đợi khoảng 4 tháng mới được xét để nâng ưu tiên.

TạI TRUNG TÂM DI TRÚ VERMONT:
Trong tháng 8-2000, Trung Tâm Di Trú Vermont cho biết đã giải quyết đến các đơn xin chiếu khán di dân đã nộp ngày 31, tháng 01-2000 đối với các diện ưu tiên 1 và các đơn đã nộp ngày 12, tháng 01- 1999 cho các diện ưu tiên khác.

TạI TRUNG TÂM DI TRÚ TEXAS:
Trong tháng 07-2000, Trung Tâm Di Trú Texas cho biết đã giải quyết đến các đơn xin chiếu khán di dân diện ưu tiên 1 nộp ngày 24, tháng 01-2000 và các đơn thuộc các diện ưu tiên khác đã nộp trong tháng 12-1997. Riêng đối với diện vị hôn thê/ hôn phu thì tại đây các đơn được giải quyết mau lẹ và không bị ứ đọng.

TạI TRUNG TÂM DI TRÚ NEBRASKA:
Vào cuối tháng 7-2000, Trung Tâm Di Trú Nebraska cho biết đã giải quyết đến các đơn xin chiếu khán di dân diện ưu tiên 1 nộp trong tháng 3-2000 và các đơn thuộc các diện khác đã nộp trong tháng 2-1999. Trung Tâm Nebraska cũng là nơi nhận đơn xin phép tái nhập vào Hoa Kỳ (re-entry permit) cho những người chưa có quốc tịch cần phải đi ra nước ngoài. Đơn xin tái nhập cư nộp ngày 26 tháng 4-2000 được giải quyết trong tháng 07-2000.
Về diện vị hôn thê/hôn phu, Trung Tâm này đã giải quyết trong tháng 07-2000 những đơn nộp ngày 08 tháng 05-2000 hoặc trước ngày đó.

BIÊN NHẬN CỦA SỞ DI TRÚ:
Trước khi giải quyết đơn xin chiếu khán và cấp giấy chấp thuận, Sở Di Trú cấp cho đương đơn một giấy biên nhận để xác nhận đã nhận được đơn và tiền lệ phí. Đương đơn nên để ý dò xem ngày nhận đơn ghi trên biên nhận có vượt qua quá lâu so với ngày công bố giải quyết hồ của Sở Di Trú không. Nếu đã quá lâu mà chưa nhận được giấy chấp thuận hay bác khước gì cả thì đương đơn phải liên lạc thẳng với Sở Di Trú để hỏi cho biết tình trạng hồ sơ. Không phải liên lạc với Sở Di Trú địa phương, mà phải liên lạc với Trung Tâm Di Trú nơi mình gởi đơn.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi: Tôi đã nộp đơn bảo lãnh di dân cho ba má tôi được một tháng rồi nhưng chưa nhận được giấy chấp thuận của Sở Di Trú. Nay tôi phải di chuyển đi nơi khác và thay đổi địa chỉ. Xin cho biết là việc này có làm chậm trễ việc giải quyết đơn của tôi không"

Đáp: Nếu bạn thông báo trước cho Sở Di Trú biết địa chỉ mới của bạn thì sẽ không gây trở ngại gì cho việc giải quyết hồ sơ cả. Khi gởi thơ thông báo địa chỉ mới nhớ đính kèm theo bản sao giấy biên nhận của Sở Di Trú trên đó có ghi số hồ sơ và đánh máy bằng chữ in đậm trên thơ chữ:

“THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ” (ADDRESS CHANGE).
Nếu bạn di chuyển đến một tiểu bang thuộc phạm vi quyền hạn của một Trung Tâm Di Trú khác thì sau khi nhận được thơ thông báo thay đổi địa chỉ, Sở Di Trú mới chuyển tiếp hồ sơ của bạn đến Trung Tâm đó.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.