Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

9/11: Nối Đau Đã Khép Lại

12/09/201508:10:00(Xem: 3878)

9/11: Nối đau đã khép lại

Nguyễn Ngọc Phúc

Ngày hôm nay, 9/11/2015 sáng dậy, cầm tờ báo LATIMES ở nam Cali trong tay, tôi vẫn nghĩ một ngày không quên này sẽ được in lên trên trang nhất của báo để kỷ niệm tai họa khủng bố đã xẩy ra 14 năm trước đây vào năm 2001.

Điều ngạc nhiên là dở từng trang báo một, tôi không thấy một hàng tít lớn nào, không một bài viết của báo cũng như của bạn đọc được đăng lên hôm nay.

Tờ báo hoàn toàn loan tin hàng ngày bình thường trừ cái mình muốn được xem.
Có phải người Mỹ đã muốn để một quá khứ và kỷ niệm đau buồn này nằm bình yên sau lưng và tiếp tục ngẩng cao đầu bước tới tương lai với một vết thương dấu kín?

Tôi tin chắc rằng họ không quên và cũng không phải họ không muốn nhớ.

NIềm tự hào của họ rất lớn và sức sống vươn lên của họ không bao giờ đứng lại.

Bằng mọi giá, khi tòa tháp đôi đã sụp đổ nhưng ý nghĩ phải có một tòa tháp khác được dựng lên ngay tại chỗ này và cạnh khuôn viên tưởng niệm đã được họ chuẩn bị trong đầu bởi không thể để cho nước Mỹ sụp đổ ở đây.

Ý tưởng này đã được vạch ra sau cuộc sụp đổ tòa tháp đôi bởi niềm tự ái dân tộc và niềm tự hào của Mỹ Quốc. Trễ hay bao lâu đi nữa, một tòa tháp cao phải được xây lại ngay đây.

Vi vậy, họ đã mất 6 năm dọn dẹp đất đai để bắt đầu khởi công từ tháng 4, 2006 và hoàn thành tháng 9, 2014.

Hơn 8 năm sau, niềm tự hào của họ đã vươn lên lại.

Một tòa tháp đơn One World Trade Center có chiều cao 1776 feet đã có mặt.
.
blank                          Photo: Wikipedia

Chiều cao này là con số cố ý trùng hợp với kỷ niệm thời gian Bàn tuyên ngôn độc lập của Hợp Chủng Quốc Hoa Ký được ký kêt vào năm 1776.
Sự trùng hơp này có lẽ muốn mang ý nghĩa rẳng khi đất nước Hoa Kỳ được sinh ra và tồn tại từ năm 1776 thì One World Trade Center chính là hiện thân của đất nước trên đường dài lịch sử này. Nó phải mang con số 1776 feet trong độ cao của nó.

Phải có nó thì chuyện buồn kia từ đây trở đi không cần phải che dấu nữa mà sẽ được khép lại hoàn toàn trong tâm trí người Mỹ.

Một trang sử đau thương sẽ được lật qua.

Trong khu nhà tôi ở, hôm nay cuộc sồng vẫn bình thường như mọi ngày.

Tôi lang thang trong xóm để cố tìm được xem một người Mỹ nào đó trong khu có nhớ đến ngày 9/11/2001 hay không.

Người tìm ra thì không có nhưng trước mặt nhà tôi, chéo bên kia đường, ở trên lầu, có một lá cờ Hoa Kỳ được treo ra nhưng rũ xuống.

Một lá cờ duy nhất trong xóm ở đây tôi tìm được.

Tôi thấy vui trong lòng và chợt hiểu ra rằng: người Mỹ họ không bao giờ quên ngày 9/11.
Thế cũng đủ để tôi khỏi phải dở báo ra tìm và đọc hay hỏi han ai cả.

Câu hỏi của tôi đã có một ngưởi im lặng trả lời.

Nguyễn Ngọc Phúc


.
.

Ý kiến bạn đọc
13/09/201522:48:36
Khách
Cám ơn bạn đọc đã có 1 câu hỏi đơn giản.
Cứ quen lối viết tháng rồi ngày ở đây, cho nên khi ghi 9/11 nghĩa là ngày 11 tháng 9 chứ không phải tháng 11 ngày 9.
VN thì ngược lại viết ngày rồi tháng và năm.
Bởi người Mỹ thường nói tắt ngày này là Nine Eleven ( 9/11)
13/09/201520:23:21
Khách
Ngay 11.9.2001 moi dung chu tac gia ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.