Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

9/11: Nối Đau Đã Khép Lại

12/09/201508:10:00(Xem: 4339)

9/11: Nối đau đã khép lại

Nguyễn Ngọc Phúc

Ngày hôm nay, 9/11/2015 sáng dậy, cầm tờ báo LATIMES ở nam Cali trong tay, tôi vẫn nghĩ một ngày không quên này sẽ được in lên trên trang nhất của báo để kỷ niệm tai họa khủng bố đã xẩy ra 14 năm trước đây vào năm 2001.

Điều ngạc nhiên là dở từng trang báo một, tôi không thấy một hàng tít lớn nào, không một bài viết của báo cũng như của bạn đọc được đăng lên hôm nay.

Tờ báo hoàn toàn loan tin hàng ngày bình thường trừ cái mình muốn được xem.
Có phải người Mỹ đã muốn để một quá khứ và kỷ niệm đau buồn này nằm bình yên sau lưng và tiếp tục ngẩng cao đầu bước tới tương lai với một vết thương dấu kín?

Tôi tin chắc rằng họ không quên và cũng không phải họ không muốn nhớ.

NIềm tự hào của họ rất lớn và sức sống vươn lên của họ không bao giờ đứng lại.

Bằng mọi giá, khi tòa tháp đôi đã sụp đổ nhưng ý nghĩ phải có một tòa tháp khác được dựng lên ngay tại chỗ này và cạnh khuôn viên tưởng niệm đã được họ chuẩn bị trong đầu bởi không thể để cho nước Mỹ sụp đổ ở đây.

Ý tưởng này đã được vạch ra sau cuộc sụp đổ tòa tháp đôi bởi niềm tự ái dân tộc và niềm tự hào của Mỹ Quốc. Trễ hay bao lâu đi nữa, một tòa tháp cao phải được xây lại ngay đây.

Vi vậy, họ đã mất 6 năm dọn dẹp đất đai để bắt đầu khởi công từ tháng 4, 2006 và hoàn thành tháng 9, 2014.

Hơn 8 năm sau, niềm tự hào của họ đã vươn lên lại.

Một tòa tháp đơn One World Trade Center có chiều cao 1776 feet đã có mặt.
.
blank                          Photo: Wikipedia

Chiều cao này là con số cố ý trùng hợp với kỷ niệm thời gian Bàn tuyên ngôn độc lập của Hợp Chủng Quốc Hoa Ký được ký kêt vào năm 1776.
Sự trùng hơp này có lẽ muốn mang ý nghĩa rẳng khi đất nước Hoa Kỳ được sinh ra và tồn tại từ năm 1776 thì One World Trade Center chính là hiện thân của đất nước trên đường dài lịch sử này. Nó phải mang con số 1776 feet trong độ cao của nó.

Phải có nó thì chuyện buồn kia từ đây trở đi không cần phải che dấu nữa mà sẽ được khép lại hoàn toàn trong tâm trí người Mỹ.

Một trang sử đau thương sẽ được lật qua.

Trong khu nhà tôi ở, hôm nay cuộc sồng vẫn bình thường như mọi ngày.

Tôi lang thang trong xóm để cố tìm được xem một người Mỹ nào đó trong khu có nhớ đến ngày 9/11/2001 hay không.

Người tìm ra thì không có nhưng trước mặt nhà tôi, chéo bên kia đường, ở trên lầu, có một lá cờ Hoa Kỳ được treo ra nhưng rũ xuống.

Một lá cờ duy nhất trong xóm ở đây tôi tìm được.

Tôi thấy vui trong lòng và chợt hiểu ra rằng: người Mỹ họ không bao giờ quên ngày 9/11.
Thế cũng đủ để tôi khỏi phải dở báo ra tìm và đọc hay hỏi han ai cả.

Câu hỏi của tôi đã có một ngưởi im lặng trả lời.

Nguyễn Ngọc Phúc


.
.

Ý kiến bạn đọc
13/09/201522:48:36
Khách
Cám ơn bạn đọc đã có 1 câu hỏi đơn giản.
Cứ quen lối viết tháng rồi ngày ở đây, cho nên khi ghi 9/11 nghĩa là ngày 11 tháng 9 chứ không phải tháng 11 ngày 9.
VN thì ngược lại viết ngày rồi tháng và năm.
Bởi người Mỹ thường nói tắt ngày này là Nine Eleven ( 9/11)
13/09/201520:23:21
Khách
Ngay 11.9.2001 moi dung chu tac gia ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.