Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Mỹ Sẽ Nhận 10,000 Tị Nạn Syria; Phó Thủ Tướng Đức: Liên Âu Nhận 120,000 Di Dân Chỉ Bằng 1 Giọt Nước Biển

11/09/201500:00:00(Xem: 2469)

BERLIN - Phó Thủ Tướng Sigmar Gabriel tuyên bố: kế hoạch của Liên Âu tiếp nhận 120,000 di dân chỉ bằng 1 giọt nước biển – riêng nước Đức đã nhận 450,000 người trong hơn 8 tháng qua.

Chỉ trong 8 ngày đầu tháng nay, Đức nhận 37,000 người. Hàng chục ngàn người tiến về hướng bắc trong vài ngày qua.

Đài Serbia TV đưa tin: 5000 di dân đến biên giới Hungary trong 24 giờ qua.

Hôm Thứ Tư, chủ tịch Ủy Hội Liên Âu Jean-Claude Juncker công bố kế hoạch phân phối 120,000 di dân từ Italy, Hy Lạp và Hungary cho các nước thành viên. 1 đề nghị hồi Tháng 5, chia 40,000 di dân cho Italy và Hy Lạp.

Lên tiếng tại QH Đức, Phó Thủ Tướng Gabriel tuyên bố “Kế hoạch Juncker gọi là bước đầu cho lịch sự, nhưng chỉ là 1 giọt nước biển” – ông loan báo: Đức đã nhận 105,000 người trong tháng qua và 37,000 người trong 8 ngày đầu tháng. Ireland loan báo nhận 4000. Anh, Đan Mạch và Ireland có thể tùy ý dự phần hay không kế hoạch phân chia định mức của Liên Âu.

Trong các diễn biến khác, chính quyền Hungary đuợc thông báo khoảng 40,000 người sắp đến trong tuần tới. Tàu phà do chính quyền Hy Lạp thuê bao đưa 2500 di dân từ đảo vào đất liền sáng Thứ Năm. Từ Thứ Tư, Đan Mạch đình chỉ mọi đường xe điện nối liền với Đức và tạm đóng xa lộ sau khi cảnh sát cản đường hàng trăm di dân định tiến qua biên giới Thụy Điển. Xe điện chạy trở lại hôm Thứ Năm sau khi 1 số di dân đồng ý ghi danh tại Đan Mạch. Tại biên giới Hungary tối Thứ Tư, khoảng 3500 di dân tiến sang Austria.

Hội nghị bộ trưởng nội vụ Liên Âu sẽ họp ngày 14-9 để thảo luận kế hoạch Juncker. Liên Âu họp thượng đỉnh ngày 15 và 16-9 với đề tài di dân là ưu tiên – sau đó, QH Châu Âu sẽ quyết định các biện pháp mới với các chính phủ.

Liên quan đến tình hình khủng hoảng di dân tại Châu Âu, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama chỉ đạo chính phủ chấp nhận ít nhất 10,000 người tị nạn từ Syria trong năm tài khóa tới.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Josh Earnet tuyên bố hôm Thứ Năm rằng gia tăng gấp 6 lần người tị nạn đến Mỹ trong năm nay.

Số lượng mới, mà Earnest mô tả, như là “mục tiêu đầy tham vọng,” đã phản ảnh áp lực gia tăng lên chính phủ để đáp ứng nhiều hơn nữa đối với khủng hoảng nhân đạo gia tăng từ cuộc chiến tại Syria cũng như các nước lân cận.

Trong năm tài khóa kết thúc vào cuối tháng này, 1,600 người tị nạn Syria đã đến Hoa Kỳ, theo các số liệu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.