Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu: Các Nước Thành Viên Phải Nhận số Di Dân Theo GDP, Nước Nào Không Nhận Di Dân Sẽ Bị Trừng Phạt Tài Chánh; Mỹ Sẽ Nhận Ít Nhất 5,000 Người Tị Nạn Châu Âu Vào Năm Tới

10/09/201500:00:00(Xem: 1242)

BRUSSELS - Chủ tịch Ủy Hội Liên Âu Jean-Claude Juncker loan báo: sẽ tiếp nhận và chia sẻ 160,000 di dân với định mức ràng buộc.

Ông tuyên bố: nay không là lúc để sợ hãi.

Đức là đích đến của làn sóng di dân từ Bắc Phi và Trung Đông, chấp nhận định mức, nhưng 1 số nước phản đối hệ thống cưỡng bách.

Cảnh hỗn loạn tiếp diễn tại biên giới Serbia của Hungary, nơi di dân phá hàng rào cảnh sát tại trại tiếp cư Roszke, buộc đóng cửa xa lộ M-5. Pháp đón 1000 người đến từ Đức như đã hưá theo dự kiến nhận 24,000 nguời trong 2 năm. Trong 1 diễn biến khác, Austria loan báo kế hoạch tiếp nhận 12,000 di dân Syria.

Kế hoạch của chủ tịch Juncker đuợc đề ra trong thông điệp hàng năm về tình trạng Liên Âu cùng với các mục tiêu ưu tiên của Ủy Hội. Trong phần mở đầu, chủ tịch Juncker xác nhận hiện tình Liên Âu không là tươi sáng – ông nói “Thiếu chất Âu Châu và thiếu chất liên hiệp”. Ông nhấn mạnh “Giải quyết khủng hoảng di dân là vì loài người, là vì phẩm cách con người – châu Âu không thể bao bọc mọi người khốn khổ. Nhưng, phải xem xét”. Ông lưu ý: dân tị nạn bằng 25% dân số tại Lebanon, và tại châu Âu chỉ bằng 0.11%. Ông đề nghị thiết lập 1 hệ thống tái định cư thường trực, củng cố hệ thống tị nạn chung, xét lại “quy chế Dublin”, tăng cường quản trị biên giới ngoại vi của châu Âu và chấn chỉnh các ngả đường nhập cư hợp pháp.

Các bộ trưởng nội vụ sẽ thảo luận các đề nghị của chủ tịch Juncker vào ngày 14-9.

Theo ý kiến của ông Juncker, định mức phân phối di dân sẽ đuợc tính theo GDP, dân số, tỉ lệ thất nghiệp và số đơn xin tị nạn đã giải quyết. Nước nào từ chối tiếp nhận di dân sẽ bị trừng phạt tài chính.

Sau hội nghị bộ trưởng nội vụ, Liên Âu họp thượng đỉnh ngày 15 và 16-9 với vấn đề di dân là ưu tiên. Sau đó, QH Châu Âu sẽ quyết định các biện pháp về di dân mới nảy sinh với các chính phủ.

Thủ Tướng Bohuslav Sobotka của Czech tin chắc là không cần chính sách mới về di trú – 3 nước khác vùng Baltic là Ba Lan, Romania và Slovakia chống chủ trương định mức. Nhưng, Ba Lan đồng ý tiếp nhận di dân nhiều hơn con số thông báo ban đầu.

Về phần Đức, Thủ Tướng Angela Merkel tuyên bố hôm Thứ Tư rằng người Đức nên học từ sai lầm về “công nhân khách thời hậu chiến” vì nghĩ rằng họ không là thường trú nhân – bà giải thích: nhiều người muốn trở thành công dân Đức, họ có thể hoà nhập từ lúc tới định cư.

BBC dùng chữ “di dân” với mọi người di cư chưa hoàn tất thủ tục tị nạn, gồm cả thành phần trốn chạy áp bức bạo động (như người Syria), và cả những người đi tìm việc làm.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Wall Street Journal hôm Thứ Tư nói rằng Hoa Kỳ có kế hoạch sẽ nhận ít nhất 5,000 người tị nạn vào năm tới -- và đang xem xét khả năng nâng số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ lên tới số nhiều ngàn -- là đáp ứng với khủng hoảng di dân toàn cầu, theo Ngoại Trưởng John Kerry nói với các nhà lập pháp hôm Thứ Tư, theo các phụ tá lập pháp cho biết tại cuộc họp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.