Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Mất Thẻ Medicare, Xin Mới

10/09/201500:00:00(Xem: 2338)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

.

Làm thế nào để thay thế thẻ Medicare bị mất

Câu hỏi:

Tôi năm nay 67 tuổi mà đã hưởng hưu trí rồi. Tôi hưởng tiền hưu trí từ sở An Sinh Xã Hội với $1,200 mỗi tháng và có cả Medicare. Vợ tôi năm nay 61 tuổi và không làm đủ 40 tín chỉ. Mới đây tôi mất thẻ Medicare. Tôi phải làm thế nào để được một thẻ mới? Vợ tôi có thể hội đủ điều kiện An Sinh Xã Hội lợi ích hưu trí trên hồ sơ của tôi không?

(Độc giả ở Seattle, Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Thứ nhất, quý vị có thể sử dụng mạng của sở An Sinh Xã Hội, vàotrương mục của quý vị để yêu cầu một thẻ Medicare mới. Nếu quý vị không có trương mục An Sinh Xã Hội, hãy lên mạng www.socialsecuirty.gov/myaccount để ghi danh một trương mục của quý vị. Quý vị cũng có thể gọi điện thoại đến sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 để sắp xếp một cuộc phỏng vấn và yêu cầu một thẻ mới. Nếu cần, quý vị có thể xin một thông dịch viên giúp. Đây là dịch vụ miễn phí nhưng quý vị phải làm hẹn trước.

Thứ hai, nếu quý vị đã kết hôn được ít nhất một năm, Vợ của quý vị có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của quý vị để ghi danh cho "lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu (Social Security Spouse’s Retirement Benefits) ", và sẽ nhận được một phần lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội. Người phối ngẫu có thể ghi danh ở tuổi Hưu Trí Toàn Phần (Full Retirement Age) và được hưởng 50% tiền hưu trí của chồng. Nếu đủ diều kiện, người phối ngẫu có thể ghi danh sớm nhất là ở tuổi 62 nhưng được hưởng ít hơn 50% tiền hưu trí của chồng. Khi bà ghi danh, sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho bà biết chính xác số tiền được hưởng là boa nhiêu. Hưu trí toàn phần phụ thuộc vào năm sinh nhật của người đó. Bây giờ bà đã 61 tuổi, năm sinh của bà ta có thể là năm 1954 và hưu trí toàn phần của bà ta là 66 tuổi.


Câu hỏi:

Tôi đang có Medicare. Xin giải thích cho tôi ý nghĩa của số tiền "khấu trừ $1,260 cho mỗi giai đoạn phúc lợi" của Phần A là gì? Còn Phần B thì ai phải trả hàng năm $147 tiền khấu trừ và 20% tiền đồng bảo hiểm? Tôi có cần phải trả 20% tiền đồng bảo hiểm mỗi lần khám bác sĩ không? Cảm ơn sự giúp đỡ của trung tâm.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

(1) Giai đoạn phúc lợi của phần A bắt đầu vào lúc quý vị được nhận vào bệnh nhân nội trú tại bệnh viện, hoặc cơ sở điều dưỡng lành nghề (SNF) và kết thúc khi quý vị đã không nhận được bất kỳ chăm sóc bệnh nhân nội trú (hoặc chăm sóc chuyên nghiệp trong một SNF) trong 60 ngày liên tiếp. Nếu quý vị đi vào bệnh viện hoặc một SNF sau khi một phúc lợi kết thúc, một giai đoạn phúc lợi mới sẽ bắt đầu. Quý vị cần phải trả tiền khấu trừ cho mỗi giai đoạn phúc lợi. Không có giới hạn về số giai đoạn phúc lợi.

.

(2) Tiền khấu trừ Phần B $147 là phải trả mỗi năm và trả cho nhà cung cấp. Ngoài ra mỗi lần đi thăm viếng, quý vị phải trả tiền cho nhà cung cấp 20% số tiền dịch vụ được Medicare chấp nhận. Tuy nhiên, Medicare có thể gửi cho quý vị một thông báo (Medicare Summary Notice) cho biết hãng bảo hiểm họ sẽ thanh toán như thế nào, và quý vị cần phải trả cho nhà cung cấp bao nhiêu tiền mỗi lần dịch vụ thăm viếng.

Đối với câu hỏi về Medicare, quý vị có thể liên lạc với Medicare ở số 1-800-633-4227. Họ có dịch vụ thông dịch.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.