Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

14/09/200000:00:00(Xem: 5095)
Trước đông đủ tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khoác áo tràng màu nâu ngồi chật hội trường chánh điện Hội Quán, ông Lưu Văn Kiệm, Thơ Ký Ban Tri Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California kiêm Trưởng Ban tổ chức đã trang trọng khai mạc buổi lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, vào 10 giờ sáng chủ nhật 10- 9- 2000 tại số 2114 McFadden Ave., Santa Ana, CA.

Sau lời chào mừng của ông Trưởng Ban Ban tổ chức là nghi thức tôn giáo do ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH cùng các vị cố vấn và niên trưởng đảm trách trước ngôi Tam Bảo được trang trí rực rỡ với những bình hoa đỏ thẳm và lư đồng sáng choang, khói nhang thơm ngát. Mọi người đều lắng lòng cầu nguyện ơn trên phò hộ cho bá tánh vạn dân mau tĩnh tâm đồng hướng thiện lo tu hành để phục hưng chánh pháp.

Tiếp theo phần niệm hương, ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Hội Trưởng BTS/TƯGHPGHH đặc trách Phổ Thông Giáo Lý, đã nói về Ý Nghĩa Ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An. Theo ông Đức Phật Thầy, vị giáo tổ đã khai sáng Tông phái Phật Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, sanh năm 1807 tại làng Tòng Sơn, tức năm Gia Long thứ 8, khai đạo năm 1849, viên tịch năm 1856.

NHÂN DUYÊN GIÁNG LÂM
Ông Nguyễn Minh Thiện cho rằng có 3 đại sự trong công cuộc giáo đạo độ đời của Đức Phật Thầy Tân An. Trước nhất là nhân duyên đưa đến sự giáng lâm của Ngài. Đó là lòng từ tâm của Đức Phật Thầy muốn cứu độ nhân loại trong hoàn cảnh tai nạn đau khổ dập dồn và tình hình xã hội rối rắm đảo điên, nhất là tại đất nước Việt Nam thời bấy giờ cho đến nay. Thứ nhì Ngài tiết lộ cho chúng ta biết rằng đây là Thời Hạ Nguơn Mạt Pháp. Vì muốn giúp cho nhân loại chúng sanh được tồn tại trong thời kỳ thanh lọc này, Đức Phật Thầy đã lâm phàm mở mối đạo dạy người đời cách ăn ở, cách sống như thế nào để đủ điều kiện sống Thời Thượng Nguơn Thánh Đức.

Ông Phó Hội Trưởng Trung Ương cũng giải thích ý nghĩa Tứ Linh Tự của Bửu Sơn Kỳ Hương. Bốn chữ này có nghĩa mùi hương của miền núi báu Thất Sơn. Đức Huỳnh Giáo Chủ, hậu thân của Đức Phật Thầy có tiết lộ trong Sám Giảng như sau: “Lâu đài núi cấm lộ nay mai, Thức tỉnh chúng sanh mới tỏ bày” hoặc: “Trên Năm Non Rồng Phụng tốt tươi, Miền Bảy Núi mà sau báu quý”.

Đại sự thứ ba, là những việc Đức Phật Thầy đã thực hiện để giúp đạo giúp đời. Ngài đã báo động thức tỉnh người đời, chấn hưng đạo Phật lúc bấy giờ, mở ra một sinh lộ, xây dựng con người hiền đức và truyền thống tâm linh, đạo đức. Ông Nguyễn Minh Thiện kết luận: “Chúng ta cần phát huy phần thanh cao thánh thiện để đáp tạ từ tâm và công lao cứu đời của Ngài và góp phần nhỏ của mình vào công cuộc tế độ quần sanh của Ngài.”

ĐẶC ĐIỂM CỦA BỬU SƠN KỲ HƯƠNG
Cũng nên nói thêm, Đức Phật Thầy Tây An đã cứu rất nhiều người khỏi chết, tức là đã làm lợi cho chúng sanh để gieo rắc vào tâm hồn của họ ý thức tu hành theo Phật pháp, nói tắt là “lợi sanh nhi hoằng pháp”. Sau mỗi khi cứu người nào khỏi bịnh, Ngài đều khuyên họ từ nay phải “ăn ngay ở thật, làm lành lánh dữ, và nhứt là phải thờ kính mẹ cha, tin tưởng Trời Phật.”

Lập trại ruộng để vừa khẩn hoang vừa tu hành là một công thức đặc biệt của Bửu Sơn Kỳ Hương. Nhờ có sự lãnh đạo trên phương diện tín ngưỡng, nhờ có niềm tin và nếp sống đạo đức của các tín đồ, trại ruộng của Bửu Sơn Kỳ Hương mang đặc tánh riêng biệt; vừa mở mang kinh tế xứ sở, lại vừa sống lương thiện bình dị để tu tâm dưỡng tánh.

Chương trình được tiếp tục với phần diễn ngâm bài “Thiên Lý Ca” của Đức Huỳnh Giáo Chủ do đồng đạo Phan Thanh Lâm đảm trách và sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật. Đặc biệt có sự hiện diện của ký giả Nguyên Huy, đài Phát thanh Little Saigon và anh Đinh Xuân Thái, đài truyền hình Little Saigon. Phóng viên của hai đài đã thực hiện phóng sự buổi lễ và phỏng vấn Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký BTSTƯ/GHPGHH, về lập trường của Giáo Hội và tình hình Phật Giáo Hòa Hảo trước và sau 1975.

Được biết thêm buổi Lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực sẽ do Thanh Niên Đoàn PGHH tổ chức vào 10 giờ sáng chủ nhật ngày 24- 10- 2000 tại Hội Quán PGHH Miền Nam California.

Độc giả muốn nhận kinh sách băng giảng miễn phí hay mua các quyển Thất Sơn Mầu Nhiệm và Nửa Tháng Trong Miền Thất Sơn và Phật Giáo Hòa Hảo Trong Dòng Lịch Sử Dân Tộc , xin liên lạc Đuốc Từ Bi: P.O.Box 3048 Santa Fe Springs, CA 90670, số fax (562) 946 4015 hay e-mail về hoahao@hoahao.org .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.