Hôm nay,  

Quận Cam: Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

14/09/200000:00:00(Xem: 6341)
Trước đông đủ tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khoác áo tràng màu nâu ngồi chật hội trường chánh điện Hội Quán, ông Lưu Văn Kiệm, Thơ Ký Ban Tri Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California kiêm Trưởng Ban tổ chức đã trang trọng khai mạc buổi lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, vào 10 giờ sáng chủ nhật 10- 9- 2000 tại số 2114 McFadden Ave., Santa Ana, CA.

Sau lời chào mừng của ông Trưởng Ban Ban tổ chức là nghi thức tôn giáo do ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH cùng các vị cố vấn và niên trưởng đảm trách trước ngôi Tam Bảo được trang trí rực rỡ với những bình hoa đỏ thẳm và lư đồng sáng choang, khói nhang thơm ngát. Mọi người đều lắng lòng cầu nguyện ơn trên phò hộ cho bá tánh vạn dân mau tĩnh tâm đồng hướng thiện lo tu hành để phục hưng chánh pháp.

Tiếp theo phần niệm hương, ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Hội Trưởng BTS/TƯGHPGHH đặc trách Phổ Thông Giáo Lý, đã nói về Ý Nghĩa Ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An. Theo ông Đức Phật Thầy, vị giáo tổ đã khai sáng Tông phái Phật Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, sanh năm 1807 tại làng Tòng Sơn, tức năm Gia Long thứ 8, khai đạo năm 1849, viên tịch năm 1856.

NHÂN DUYÊN GIÁNG LÂM
Ông Nguyễn Minh Thiện cho rằng có 3 đại sự trong công cuộc giáo đạo độ đời của Đức Phật Thầy Tân An. Trước nhất là nhân duyên đưa đến sự giáng lâm của Ngài. Đó là lòng từ tâm của Đức Phật Thầy muốn cứu độ nhân loại trong hoàn cảnh tai nạn đau khổ dập dồn và tình hình xã hội rối rắm đảo điên, nhất là tại đất nước Việt Nam thời bấy giờ cho đến nay. Thứ nhì Ngài tiết lộ cho chúng ta biết rằng đây là Thời Hạ Nguơn Mạt Pháp. Vì muốn giúp cho nhân loại chúng sanh được tồn tại trong thời kỳ thanh lọc này, Đức Phật Thầy đã lâm phàm mở mối đạo dạy người đời cách ăn ở, cách sống như thế nào để đủ điều kiện sống Thời Thượng Nguơn Thánh Đức.

Ông Phó Hội Trưởng Trung Ương cũng giải thích ý nghĩa Tứ Linh Tự của Bửu Sơn Kỳ Hương. Bốn chữ này có nghĩa mùi hương của miền núi báu Thất Sơn. Đức Huỳnh Giáo Chủ, hậu thân của Đức Phật Thầy có tiết lộ trong Sám Giảng như sau: “Lâu đài núi cấm lộ nay mai, Thức tỉnh chúng sanh mới tỏ bày” hoặc: “Trên Năm Non Rồng Phụng tốt tươi, Miền Bảy Núi mà sau báu quý”.

Đại sự thứ ba, là những việc Đức Phật Thầy đã thực hiện để giúp đạo giúp đời. Ngài đã báo động thức tỉnh người đời, chấn hưng đạo Phật lúc bấy giờ, mở ra một sinh lộ, xây dựng con người hiền đức và truyền thống tâm linh, đạo đức. Ông Nguyễn Minh Thiện kết luận: “Chúng ta cần phát huy phần thanh cao thánh thiện để đáp tạ từ tâm và công lao cứu đời của Ngài và góp phần nhỏ của mình vào công cuộc tế độ quần sanh của Ngài.”

ĐẶC ĐIỂM CỦA BỬU SƠN KỲ HƯƠNG
Cũng nên nói thêm, Đức Phật Thầy Tây An đã cứu rất nhiều người khỏi chết, tức là đã làm lợi cho chúng sanh để gieo rắc vào tâm hồn của họ ý thức tu hành theo Phật pháp, nói tắt là “lợi sanh nhi hoằng pháp”. Sau mỗi khi cứu người nào khỏi bịnh, Ngài đều khuyên họ từ nay phải “ăn ngay ở thật, làm lành lánh dữ, và nhứt là phải thờ kính mẹ cha, tin tưởng Trời Phật.”

Lập trại ruộng để vừa khẩn hoang vừa tu hành là một công thức đặc biệt của Bửu Sơn Kỳ Hương. Nhờ có sự lãnh đạo trên phương diện tín ngưỡng, nhờ có niềm tin và nếp sống đạo đức của các tín đồ, trại ruộng của Bửu Sơn Kỳ Hương mang đặc tánh riêng biệt; vừa mở mang kinh tế xứ sở, lại vừa sống lương thiện bình dị để tu tâm dưỡng tánh.

Chương trình được tiếp tục với phần diễn ngâm bài “Thiên Lý Ca” của Đức Huỳnh Giáo Chủ do đồng đạo Phan Thanh Lâm đảm trách và sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật. Đặc biệt có sự hiện diện của ký giả Nguyên Huy, đài Phát thanh Little Saigon và anh Đinh Xuân Thái, đài truyền hình Little Saigon. Phóng viên của hai đài đã thực hiện phóng sự buổi lễ và phỏng vấn Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký BTSTƯ/GHPGHH, về lập trường của Giáo Hội và tình hình Phật Giáo Hòa Hảo trước và sau 1975.

Được biết thêm buổi Lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực sẽ do Thanh Niên Đoàn PGHH tổ chức vào 10 giờ sáng chủ nhật ngày 24- 10- 2000 tại Hội Quán PGHH Miền Nam California.

Độc giả muốn nhận kinh sách băng giảng miễn phí hay mua các quyển Thất Sơn Mầu Nhiệm và Nửa Tháng Trong Miền Thất Sơn và Phật Giáo Hòa Hảo Trong Dòng Lịch Sử Dân Tộc , xin liên lạc Đuốc Từ Bi: P.O.Box 3048 Santa Fe Springs, CA 90670, số fax (562) 946 4015 hay e-mail về hoahao@hoahao.org .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.