Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Hy Vọng Đang Vươn Lên!

05/09/201500:00:00(Xem: 3576)
Như đa số độc giả đã biết phong trào học tiếng Việt của con cháu chúng ta tại hải ngoại ngày càng mở rộng và được sự ủng hộ của phụ huynh ngày càng đông!

Những nơi nào có đồng bào mình cư ngụ đông, thì nơi đó mọc lên các trường dạy tiếng Việt, lớn có, nhỏ có. Trong giai đoạn nầy của đất nước, đa số đồng bào đã ý thức cần truyền dạy cho con cháu chúng ta một thứ tiếng Việt trong sáng, rõ nghĩa, không lệ thuộc vào ngoại bang phương Bắc với các chủ nghĩa sai lầm chết người, mà phải giáo dục con cháu chúng ta một ngôn ngữ Việt đầy tinh thần dân tộc với văn minh của bốn nghìn năm văn hiến.

Cái khó của các trường dạy Việt Ngữ là dù cố gắng tối đa, thời gian các em học tiếng Việt cũng chỉ giới hạn vào dịp cuối tuần, sau khi các em học toàn thời gian tại các trường chính. Thời gian đã eo hẹp, mà các phụ huynh thì cũng có trăm việc phải lo cho cuộc sống, nhất là các phụ huynh trẻ sau nầy lại càng bận bịu nhiều hơn với đời sống của mình, do đó các em chỉ trông chờ vào vài ba giờ cuối tuần, mà không dễ gì được cha mẹ giúp đỡ tại nhà để làm “homework” và học thông suốt cái ngôn ngữ mà các em yêu quý. Có yêu quý mới dậy sớm mỗi sáng chủ nhật, có yêu quý mới bỏ ra thì giờ, đến một lớp học mà đôi khi thiếu tiêu chuẩn, nóng bức, chật hẹp v.v để mò mẫm những câu văn, tiếng nói tuy là của cha ông, nhưng hơi xa lạ, chưa thấu hiểu 100 phần trăm...để mà các em có thể thích thú “enjoy” !

Tuy vậy việc “đến” với tiếng Việt của con cháu chúng ta đã là một khích lệ lớn, chứng tỏ các em không xa lánh, tránh né, mà đã chọn một hướng đi đúng đắn và đầy bổ ích cho tương lai và cuộc đời của các em, nhưng các em vẫn còn thiếu nhiều phương tiện để thực hiện ước mơ nầy.

May mắn thay, tại thủ đô của người Việt tỵ nạn, Westminster School District (WSD) đã khai giảng khóa học đầu tiên cho một chương trình học Anh-Việt song song với nhau tại trường Tiểu Học Cecil DeMille, ở số 15400 Van Buren St, Midway City, CA 92655, (714) 894-7224, nằm gần ngã tư Beach/McFadden. Hai lớp học cho các em bắt đầu từ trình độ Mẫu Giáo – Kindergarten, đã được nhiều phụ huynh ủng hộ.

blank
Hình trên: Các Thầy Cô, Phụ Huynh và học sinh lớp Mẫu Giáo song ngữ niên khóa đầu tiên chụp hình lưu niệm trong ngày khai trương tại trường Tiểu Học Cecil B. DeMille ở Midway City, CA.

Thời gian của một buổi học được chia ra làm hai phần đều nhau. Phần đầu một cô giáo sẽ vào dạy các em dùng toàn Anh Ngữ. Sau đó ở phần hai, một cô giáo Mỹ gốc Việt sẽ vào dạy các em dùng toàn Việt Ngữ! Các em học như vậy suốt tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, cho cả niên khóa. Chương trình giảng dạy cũng như sách giáo khoa đã được học khu nghiên cứu, thảo luận với cộng đồng và học hỏi kinh nghiệm từ các trường khác tại Washington State và Texas, nơi đã có chương trình nầy lâu nay và thành công, do đó xác suất thành công của Westminster School District sẽ chắc chắn rất cao.

Đây là chương trình gần như đươc gọi là có một không hai tại tiểu bang California, và có thể được xem như là thí điểm hay kiểu mẩu để các học khu nào trên toàn bang California, nơi có đông người Việt cư ngụ sẽ noi theo. Do đó việc tham gia và ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt rất quan trọng và đóng góp một phần không nhỏ cho việc thành công của nó.

Năm nay trường tiểu học Cecil DeMille có hai lớp. Một lớp tối đa là 24 học sinh, tổng cọng sẽ nhận tối đa cho niên khóa 2015-2016 là 48 em. Theo học khu cho biết, tính đến ngày khai giảng vào thượng tuần tháng 9, chỉ còn 7 chổ còn trống. Có nghĩa là đã có khoảng 41 học sinh lớp Mẫu Giáo được các phụ huynh gởi theo học.

Thử tưởng tượng các em học như vậy từ lớp Mẫu Giáo cho đến lớp Sáu, trước khi các em vào bậc trung học đệ nhất cấp, thì trình độ nghe, nói và viết tiếng Việt của các em sẽ không thua gì với khả năng của các bậc cha, ông đã học thời Việt Nam Cộng Hoà, trước 1975!

blank
Phần đầu buổi học các em học bằng Anh Ngữ với một Cô Giáo (hình trái); Phần sau các em học Tiếng Việt với một Cô Giáo khác (hình phải) (Các hình do WSD cung cấp).

Năm nay là năm đầu tiên cho lớp Mẫu Giáo, sang năm các em nầy sẽ lên lớp Một, rồi lớp Hai, lớp Ba v.v cho đến niên khóa 2022-2023, tức là 7 năm sau, trường Tiếu Học Cecil DeMille sẽ có 7 trình độ học tiếng Việt, với tổng số dự tính là 336 em (7 cấp x48 em mỗi cấp=336 em), một điều mà người Việt tỵ nạn của chúng ta tại vùng Little Saigon đều sẽ hãnh diện.

So với các trường dạy Việt Ngữ cuối tuần chung quanh vùng, đây là một con số đáng kể. Trường Việt Ngữ thuộc Trung Tâm Văn Hoá Việt Nam đã hoạt động trong vòng 21 năm qua tại thủ đô tỵ nạn, với tổng số gần 700 em cho mỗi niên khoá, và được xem là trường Việt Ngữ có tổ chức quy củ nhất tại Nam California, cũng gặp phải tình trạng các em tuy có đến trường cuối tuần, nhưng chỉ một số ít thông thạo sau mấy năm học. Vì sao? Vì thời gian học quá ít, trung bình mỗi tuần có vài ba tiếng đồng hồ, cộng thêm với việc phụ huynh lơ là trong việc giúp các em làm bài tại nhà và chỉ dẫn thêm cho chúng, một điều không phải ai cũng làm được, vì không có thì giờ, và không có khả năng sư phạm, rồi đâm ra nản lòng, cả cha mẹ lẫn con cái. Đó là chưa kể thói quen là cứ dùng Anh Văn “cho chúng dễ hiểu” mà bỏ đi dịp đàm thoại bằng tiếng Việt với con cái của mình..

Các trường Việt Ngữ tại Quận Cam như trường Việt Ngữ - Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam (www.ttvhvn.com) sẽ tồn tại vì nhu cầu và cũng sẽ là một nơi các em nhỏ sau khi học ở trường DeMille sẽ có dịp ghi danh thêm, nếu các em muốn, vào cuối tuần để trau dồi thêm tiếng Việt của mình. Họ sẽ bổ túc cho nhau và sẽ nâng phẩm chất của công việc dạy tiếng Việt tiến lên một trình độ mới, và từ đó trong tương chúng ta sẽ có các lớp người mới, trẻ tham gia vào dòng chính, dù trong lãnh vực nào, ngành nghề nào, sẽ nói tiếng Việt lưu loát và có trình độ. Đây sẽ là một điểm son cho cộng đồng và nhìn xa cho đất nước Việt Nam mến yêu, vì các em hấp thụ được một nền giáo dục nhân bản, đứng đắn và nhất là biết tôn trọng sự thật, xem trọng và đề cao các sinh hoạt trong đời sống theo tinh thần pháp trị.

Hãy cùng nhau hỗ trợ cho chương trình đáng quý nầy của Westminster School District được thành công. Và không quên theo dõi, góp ý xây dựng và quảng bá rộng rãi đến bạn bè, bà con, để càng ngày càng có nhiều con em quanh vùng theo học một chương trình do chính phủ tài trợ, đó cũng là tiền thuế của quý vị được xài vào việc công ích, có tính cách đầu tư dài hạn cho tương lai, đúng với câu “ Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau” !

Orange County mùa khai giảng niên khóa 2015-2016

Võ Văn Thiệu

Uỷ Viên Giáo Dục

Ban Quản Trị/Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.