Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng – Trưởng Phùng Quang Tuyên – Qua Đời

04/09/201512:22:00(Xem: 6441)

Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng – Trưởng Phùng Quang Tuyên – Qua Đời


Lê Minh Lý

Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng vừa mất đi một huynh trưởng luôn được quí mến và đã một đời hy sinh và phụng sự cho tha nhân và phong trào hướng đạo Việt Nam và Hoa Kỳ.  Trưởng Phùng Quang Tuyên đột ngột qua đời trong giấc ngủ rạng sáng ngày 1 tháng 9, 2015, hưởng dương 51 tuổi.

 

Trưởng Phùng Quang Tuyên sinh ngày 12 tháng 6 năm Quý Mão 1964 tại Tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam. Là người con út trong gia đình với 9 người con nên Tr. Tuyên rất được các anh chị em thương yêu. Trưởng Tuyên chọn mang tên rừng Cọp Chu Đáo theo truyền thống Hướng Đạo Việt Nam.


blank

Tháng 2 năm 1979, ngày LĐ Chi Lăng thành lập,  Tr. Tuyên cùng với người anh trai  rời khỏi Việt Nam đến Malaysia, ở đảo Pulau Bidong. Tháng 7 năm 1979. Tr. Tuyên đến miền nam California và định cư tại thành phố Santa Ana. Lúc đó  Tr. Tuyên vừa tròn 14 tuổi, vào học tại trường Valley High School, Santa Ana. Tại trường này, Tr. Tuyên tham dự rất nhiều hoạt động thể thao cũng như Hội Học Sinh Việt Nam.  Tr.Tuyên là một cầu thủ xuất sắc của đội Varsity trường và cũng được chọn trong danh sách 10 học sinh xuất sắc (Top Ten) của trường Valley High School.


Tr. Tuyên gia nhập phong trào hướng đạo Việt Nam với Liên Đoàn Chi Lăng, Explorer Post 279 tại Orange County vào tháng 9 năm 1979. Năm 1983, Trưởng Tuyên được nhận học vào Đại Học UCLA, sau đó Tr. Tuyên chuyển về học tại Đại Học UCSD. Tại đây, Tr. Tuyên đã gặp ý trung nhân là Tr. Đinh Vũ Kim Thy, một nữ sinh viên ngành Dược. Sau khi tốt nghiệp, Tr. Tuyên tiếp tục sinh hoạt HĐ cho đến ngày 6 tháng 1996, thành lập gia đình với Tr. Phùng Kim Thy tại San Diego California.  Sau đó, Tr. Tuyên đã cùng người vợ mới cưới tham dự trại Three Falls, Frazier Parks, CA dưới cơn giá rét cũng những ngày cuối đông 1997. Mười năm sau,  Tr. Tuyên  và Tr. Thy trở lại sinh hoạt với đàn Ấu Nguyên Quân, Nguyên Lý, Thiên Kim, và Thiên Ái.     


Khi tham gia sinh hoạt Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã tỏ ra một người lãnh đạo tài năng và đức độ được mọi người kính mến, từ vai trò tuần trưởng tuần Đống Đa, Toán Trưởng Toán Bách Việt và sau này lần lượt nhận lãnh trách nhiệm Kha Trưởng Kha Đoàn Chi Lăng, Thiếu Trưởng Thiếu Đoàn Chi Lăng, Ấu Trưởng Ấu Đoàn Chi Lăng, Trưởng Ủy Viên Ngành Ấu Liên Đoàn Chi Lăng và cuối cùng Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Chi Lăng. Trong suốt 35 năm phát triển LĐ Chi Lăng, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã đóng góp cả cuộc đời niên thiếu và đã bao phen đinh cư tại Houston, Texas hay San Diego, California vẫn mang hình ảnh và tinh thần Chi Lăng và thành lập Ấu Đoàn Chi Lăng tại hai nơi này. Khi các con đã lớn đủ, Trưởng Tuyên đã cùng phu nhân đưa con lên Santa Ana, California đi họp hàng tuần và đã phát huy Liên Đoàn Chi Lăng thành một đơn vị vững mạnh được nhiều thị trưởng, dân biểu và nghị sĩ Tiểu Bang và Liên Bang khen thưởng.


Với biệt hiệu hướng đạo Cọp Chu Đáo, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã thể hiện một tinh thần phục vụ xã hội bất vụ lợi một cách mãnh liệt và nhất là một tấm lòng thiết tha cho công bình, nhân ái và quyền làm người. Trưởng Tuyên đã tham gia nhiều công tác cứu trợ thiên tai tại Houston, Texas, tại Phillipines, giúp đỡ các nạn nhân buôn người tại Campuchia, hay xây nhà cho những người nghèo tại Mexico. Là một huynh trưởng Hướng Đạo, Tr. Tuyên đã sống đúng với lời hứa: “ Làm trọn bổn phận đối với tín ngưỡng tâm linh, tổ quốc, quốc gia tôi, giúp ích mọi người bất cứ lúc nào, và tuân theo luật HĐ.” Đối với gia đình mình Tr. Tuyên là một người con hiếu thảo, người chồng thủy chung, người cha tận tụy. Đối với gia đình Chi Lăng, Tr. Tuyên  là một người anh cả đầy lòng vị tha, yêu mến đàn em và là một người em chân tình. Trong cã hai gia đình, Tr. Tuyên luôn nghĩ và làm những điều tốt lành cho những người chung quanh mà không màng đến chính bản thân.

 

Vô Cùng Thương Tiếc,

Lê Minh Lý

Ngày 4 tháng 9 năm Ất Mùi 2015


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.