Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng – Trưởng Phùng Quang Tuyên – Qua Đời

04/09/201512:22:00(Xem: 6071)

Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng – Trưởng Phùng Quang Tuyên – Qua Đời


Lê Minh Lý

Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng vừa mất đi một huynh trưởng luôn được quí mến và đã một đời hy sinh và phụng sự cho tha nhân và phong trào hướng đạo Việt Nam và Hoa Kỳ.  Trưởng Phùng Quang Tuyên đột ngột qua đời trong giấc ngủ rạng sáng ngày 1 tháng 9, 2015, hưởng dương 51 tuổi.

 

Trưởng Phùng Quang Tuyên sinh ngày 12 tháng 6 năm Quý Mão 1964 tại Tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam. Là người con út trong gia đình với 9 người con nên Tr. Tuyên rất được các anh chị em thương yêu. Trưởng Tuyên chọn mang tên rừng Cọp Chu Đáo theo truyền thống Hướng Đạo Việt Nam.


blank

Tháng 2 năm 1979, ngày LĐ Chi Lăng thành lập,  Tr. Tuyên cùng với người anh trai  rời khỏi Việt Nam đến Malaysia, ở đảo Pulau Bidong. Tháng 7 năm 1979. Tr. Tuyên đến miền nam California và định cư tại thành phố Santa Ana. Lúc đó  Tr. Tuyên vừa tròn 14 tuổi, vào học tại trường Valley High School, Santa Ana. Tại trường này, Tr. Tuyên tham dự rất nhiều hoạt động thể thao cũng như Hội Học Sinh Việt Nam.  Tr.Tuyên là một cầu thủ xuất sắc của đội Varsity trường và cũng được chọn trong danh sách 10 học sinh xuất sắc (Top Ten) của trường Valley High School.


Tr. Tuyên gia nhập phong trào hướng đạo Việt Nam với Liên Đoàn Chi Lăng, Explorer Post 279 tại Orange County vào tháng 9 năm 1979. Năm 1983, Trưởng Tuyên được nhận học vào Đại Học UCLA, sau đó Tr. Tuyên chuyển về học tại Đại Học UCSD. Tại đây, Tr. Tuyên đã gặp ý trung nhân là Tr. Đinh Vũ Kim Thy, một nữ sinh viên ngành Dược. Sau khi tốt nghiệp, Tr. Tuyên tiếp tục sinh hoạt HĐ cho đến ngày 6 tháng 1996, thành lập gia đình với Tr. Phùng Kim Thy tại San Diego California.  Sau đó, Tr. Tuyên đã cùng người vợ mới cưới tham dự trại Three Falls, Frazier Parks, CA dưới cơn giá rét cũng những ngày cuối đông 1997. Mười năm sau,  Tr. Tuyên  và Tr. Thy trở lại sinh hoạt với đàn Ấu Nguyên Quân, Nguyên Lý, Thiên Kim, và Thiên Ái.     


Khi tham gia sinh hoạt Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã tỏ ra một người lãnh đạo tài năng và đức độ được mọi người kính mến, từ vai trò tuần trưởng tuần Đống Đa, Toán Trưởng Toán Bách Việt và sau này lần lượt nhận lãnh trách nhiệm Kha Trưởng Kha Đoàn Chi Lăng, Thiếu Trưởng Thiếu Đoàn Chi Lăng, Ấu Trưởng Ấu Đoàn Chi Lăng, Trưởng Ủy Viên Ngành Ấu Liên Đoàn Chi Lăng và cuối cùng Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Chi Lăng. Trong suốt 35 năm phát triển LĐ Chi Lăng, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã đóng góp cả cuộc đời niên thiếu và đã bao phen đinh cư tại Houston, Texas hay San Diego, California vẫn mang hình ảnh và tinh thần Chi Lăng và thành lập Ấu Đoàn Chi Lăng tại hai nơi này. Khi các con đã lớn đủ, Trưởng Tuyên đã cùng phu nhân đưa con lên Santa Ana, California đi họp hàng tuần và đã phát huy Liên Đoàn Chi Lăng thành một đơn vị vững mạnh được nhiều thị trưởng, dân biểu và nghị sĩ Tiểu Bang và Liên Bang khen thưởng.


Với biệt hiệu hướng đạo Cọp Chu Đáo, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã thể hiện một tinh thần phục vụ xã hội bất vụ lợi một cách mãnh liệt và nhất là một tấm lòng thiết tha cho công bình, nhân ái và quyền làm người. Trưởng Tuyên đã tham gia nhiều công tác cứu trợ thiên tai tại Houston, Texas, tại Phillipines, giúp đỡ các nạn nhân buôn người tại Campuchia, hay xây nhà cho những người nghèo tại Mexico. Là một huynh trưởng Hướng Đạo, Tr. Tuyên đã sống đúng với lời hứa: “ Làm trọn bổn phận đối với tín ngưỡng tâm linh, tổ quốc, quốc gia tôi, giúp ích mọi người bất cứ lúc nào, và tuân theo luật HĐ.” Đối với gia đình mình Tr. Tuyên là một người con hiếu thảo, người chồng thủy chung, người cha tận tụy. Đối với gia đình Chi Lăng, Tr. Tuyên  là một người anh cả đầy lòng vị tha, yêu mến đàn em và là một người em chân tình. Trong cã hai gia đình, Tr. Tuyên luôn nghĩ và làm những điều tốt lành cho những người chung quanh mà không màng đến chính bản thân.

 

Vô Cùng Thương Tiếc,

Lê Minh Lý

Ngày 4 tháng 9 năm Ất Mùi 2015


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.