Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng – Trưởng Phùng Quang Tuyên – Qua Đời

04/09/201512:22:00(Xem: 5558)

Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng – Trưởng Phùng Quang Tuyên – Qua Đời


Lê Minh Lý

Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng vừa mất đi một huynh trưởng luôn được quí mến và đã một đời hy sinh và phụng sự cho tha nhân và phong trào hướng đạo Việt Nam và Hoa Kỳ.  Trưởng Phùng Quang Tuyên đột ngột qua đời trong giấc ngủ rạng sáng ngày 1 tháng 9, 2015, hưởng dương 51 tuổi.

 

Trưởng Phùng Quang Tuyên sinh ngày 12 tháng 6 năm Quý Mão 1964 tại Tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam. Là người con út trong gia đình với 9 người con nên Tr. Tuyên rất được các anh chị em thương yêu. Trưởng Tuyên chọn mang tên rừng Cọp Chu Đáo theo truyền thống Hướng Đạo Việt Nam.


blank

Tháng 2 năm 1979, ngày LĐ Chi Lăng thành lập,  Tr. Tuyên cùng với người anh trai  rời khỏi Việt Nam đến Malaysia, ở đảo Pulau Bidong. Tháng 7 năm 1979. Tr. Tuyên đến miền nam California và định cư tại thành phố Santa Ana. Lúc đó  Tr. Tuyên vừa tròn 14 tuổi, vào học tại trường Valley High School, Santa Ana. Tại trường này, Tr. Tuyên tham dự rất nhiều hoạt động thể thao cũng như Hội Học Sinh Việt Nam.  Tr.Tuyên là một cầu thủ xuất sắc của đội Varsity trường và cũng được chọn trong danh sách 10 học sinh xuất sắc (Top Ten) của trường Valley High School.


Tr. Tuyên gia nhập phong trào hướng đạo Việt Nam với Liên Đoàn Chi Lăng, Explorer Post 279 tại Orange County vào tháng 9 năm 1979. Năm 1983, Trưởng Tuyên được nhận học vào Đại Học UCLA, sau đó Tr. Tuyên chuyển về học tại Đại Học UCSD. Tại đây, Tr. Tuyên đã gặp ý trung nhân là Tr. Đinh Vũ Kim Thy, một nữ sinh viên ngành Dược. Sau khi tốt nghiệp, Tr. Tuyên tiếp tục sinh hoạt HĐ cho đến ngày 6 tháng 1996, thành lập gia đình với Tr. Phùng Kim Thy tại San Diego California.  Sau đó, Tr. Tuyên đã cùng người vợ mới cưới tham dự trại Three Falls, Frazier Parks, CA dưới cơn giá rét cũng những ngày cuối đông 1997. Mười năm sau,  Tr. Tuyên  và Tr. Thy trở lại sinh hoạt với đàn Ấu Nguyên Quân, Nguyên Lý, Thiên Kim, và Thiên Ái.     


Khi tham gia sinh hoạt Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã tỏ ra một người lãnh đạo tài năng và đức độ được mọi người kính mến, từ vai trò tuần trưởng tuần Đống Đa, Toán Trưởng Toán Bách Việt và sau này lần lượt nhận lãnh trách nhiệm Kha Trưởng Kha Đoàn Chi Lăng, Thiếu Trưởng Thiếu Đoàn Chi Lăng, Ấu Trưởng Ấu Đoàn Chi Lăng, Trưởng Ủy Viên Ngành Ấu Liên Đoàn Chi Lăng và cuối cùng Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Chi Lăng. Trong suốt 35 năm phát triển LĐ Chi Lăng, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã đóng góp cả cuộc đời niên thiếu và đã bao phen đinh cư tại Houston, Texas hay San Diego, California vẫn mang hình ảnh và tinh thần Chi Lăng và thành lập Ấu Đoàn Chi Lăng tại hai nơi này. Khi các con đã lớn đủ, Trưởng Tuyên đã cùng phu nhân đưa con lên Santa Ana, California đi họp hàng tuần và đã phát huy Liên Đoàn Chi Lăng thành một đơn vị vững mạnh được nhiều thị trưởng, dân biểu và nghị sĩ Tiểu Bang và Liên Bang khen thưởng.


Với biệt hiệu hướng đạo Cọp Chu Đáo, Trưởng Phùng Quang Tuyên đã thể hiện một tinh thần phục vụ xã hội bất vụ lợi một cách mãnh liệt và nhất là một tấm lòng thiết tha cho công bình, nhân ái và quyền làm người. Trưởng Tuyên đã tham gia nhiều công tác cứu trợ thiên tai tại Houston, Texas, tại Phillipines, giúp đỡ các nạn nhân buôn người tại Campuchia, hay xây nhà cho những người nghèo tại Mexico. Là một huynh trưởng Hướng Đạo, Tr. Tuyên đã sống đúng với lời hứa: “ Làm trọn bổn phận đối với tín ngưỡng tâm linh, tổ quốc, quốc gia tôi, giúp ích mọi người bất cứ lúc nào, và tuân theo luật HĐ.” Đối với gia đình mình Tr. Tuyên là một người con hiếu thảo, người chồng thủy chung, người cha tận tụy. Đối với gia đình Chi Lăng, Tr. Tuyên  là một người anh cả đầy lòng vị tha, yêu mến đàn em và là một người em chân tình. Trong cã hai gia đình, Tr. Tuyên luôn nghĩ và làm những điều tốt lành cho những người chung quanh mà không màng đến chính bản thân.

 

Vô Cùng Thương Tiếc,

Lê Minh Lý

Ngày 4 tháng 9 năm Ất Mùi 2015


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.