Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Vương Ả Rập Saudi Tới Mỹ Vận Động Ủng Hộ Chống Iran

04/09/201500:00:00(Xem: 2160)

WASHINGTON - Vua Salman của Saudi Arabia hội đàm với TT Obama trong ngày Thứ Sáu tuần này tại Bạch Ốc để tìm kiếm hậu thuẫn mạnh hơn từ Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu với Iran sau khi Iran ký thỏa thuận nguyên tử Vienna với 6 đại cường để giảm áp lực của trừng phạt với Tehran.

Tuy không bằng lòng với TT Obama về cuôc thương luợng với Tehran và Washington không trực tiếp can thiệp tại Syria, vai trò của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Yemen của Saudi vẫn là đối tác cốt lõi về chiến luợc.

Giám đốc Jamal Khashoggi của cơ sở truyền thông al-Arab News của hoàng thân Alwaleed bin Talal nhận xét: mối quan hệ này đang bước vào giai đoạn mới, vẫn là đối tác, nhưng Saudi trở nên độc lập hơn – Hoa Kỳ thích thế, không phản đối để tiếp tục hợp tác về ngoại giao.

Với giới lãnh đạo Saudi, chính quyền Obama rút lui trong vùng và đuợc xem như là nới lỏng Iran từ sau cuộc nổi dậy “muà xuân Arap 2011”.

Từ khi lên ngôi, tân vương Salman từ bỏ sự lệ thuộc Washington để chủ động hơn về an ninh, chứng tỏ ý muốn độc lập và thiện chí hợp tác với các đồng minh khu vực thay vì với Hoa Kỳ, nhưng vẫn theo đuổi các trao đổi với Hoa Kỳ.

Về phiá Hoa Kỳ, TT Obama cũng muốn thấy các đồng minh đóng vai trò tích cực hơn về an ninh vùng để giới hạn sự can dự của Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Tư, giám đốc Jeff Prescott phụ trách Iran, Iraq, Syria và vùng Vịnh Arap tại HĐ an ninh quốc gia xác nhận với phóng viên “Washington mong đợi hậu thuẫn các nỗ lực của Riyadh trong việc xây dựng khả năng riêng và khả năng hành động”.

Bằng chứng của chuyển hướng là Saudi thành lập liên minh Arap quy tụ 10 nước mở chiến dịch không tập chống lại loạn quân Houthi tại Yemen từ Tháng 3, là 1 chiến dịch tùy thuộc nặng nề vào hỗ trợ của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ nhắc nhở tránh gây thiệt hại nhân mạng thường dân, nhưng tích cực yểm trợ bằng vũ khí và tin tình báo là nỗ lực cấp thiết trong nỗ lực quân sự của Saudi.

Với nhiều người Saudi, qua các hỗ trợ như thế, Hoa Kỳ không cho phép Iran chế ngự Trung Đông.

Riyadh tin rằng để chi phối khu vực, Tehran tiến hành chiến tranh ủy nhiệm từ Lebanon, Syria, Iraq đến Yemen để gây mất ổn định, cả với vương quốc Saudi. Nhưng Saudi vẫn sợ thỏa ước nguyên tử Vienna giúp Tehran dùng tiền bạc và chính trị để hỗ trợ các khách hàng gồm Hizbollah tại Lebanon, dân quân Shites tại Iraq và Houthi tại Yemen.

Thử thách các quan hệ giữa Riyadh và Washington có thể diễn ra tại Syria, nơi mà binh lực Assad dùng trọng pháo và không quân tấn công thường dân như Saudi tố cáo, và mô tả sự can dự của Iran tại Syria như là “chiếm đóng”.

Mặt khác, Saudi hành động hạn chế trong việc huấn luyện quân nổi dậy Syria ôn hoà như chủ trương của chính quyền Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.