Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Quang Thùy

03/09/201511:05:00(Xem: 4707)
NGUYỄN QUANG THUỲ
(? - 1802)
Nguyễn Quang Thùy là con trai vua Quang Trung, mẹ là bà Phạm Thị Liên mất sớm, có một em trai là Nguyễn Quang Bàng, còn mẹ của Nguyễn Quang Toản là bà Bùi Thị Nhạn.
Sau khi đuổi quân Thanh Xuân Kỷ Dậu (1789). Nguyễn Quang Thùy được phong Tiết chế thủy bộ chư quân Bắc Hà. Tháng 7 năm Kỷ Dậu (1789), ông tiếp đón sứ bộ nhà Thanh tại Thăng Long, đến sắc phong vua Quang Trung. Năm 1790, ông cùng sứ bộ do giả vương Phạm Công Trị dẫn đầu phái đoàn sang nhà Thanh, chúc thọ Bát tuần (80 tuổi) vua Càn Long.
Năm 1791, Nguyễn Quang Thùy cùng các tướng Bắc Hà, đem quân đánh Lê Duy Chí (em Lê Chiêu Thống) cát cứ ở Cao Bằng, bắt Lê Duy Chí và các thổ hào là Hoàng Văn Đồng và Nông Phúc Tấn đem về Thăng Long xử tử. Năm 1792, vua Quang Trung băng hà, Quang Toản lên ngôi, Nguyễn Quang Thùy vẫn giữ chức vị cũ ở Bắc Hà.
Năm 1801, vua Cảnh Thịnh bị thua Nguyễn Ánh, bỏ Phú Xuân chạy ra Bắc. Sau đấy, Nguyễn Quang Thùy được lệnh dẫn quân vào giữ Nghệ An. Ngày 1 tháng Giêng Nhâm Tuất (3-2-1802), Nguyễn Quang Thùy được lệnh đem quân đánh lũy Trấn Ninh. Thế trận đang hồi giằng co với quân Nguyễn Ánh, thì có tin thủy quân của Tây Sơn vừa bị phá tan ở cửa Nhật Lệ. Trước tình thế nguy khốn, vua Cảnh Thịnh rút quân về đất Bắc, Nguyễn Quang Thùy cũng phải lui quân.
Năm 1802, Nguyễn Ánh tiến đại quân ra Bắc. Vua Cảnh Thịnh thấy không chống nổi, cùng quan quân (trong đó có Nguyễn Quang Thùy) bỏ thành, vượt sông Hồng, chạy đến Lạng Giang (Bắc Ninh), Nguyễn Quang Thùy và Nguyễn Quang Thiện tự tử, còn vua Cảnh Thịnh thì bị bắt.
Cảm niệm: Nguyễn Quang Thùy
Nguyễn Quang Thùy, tận tụy kiên trung
Chẳng được ngôi vua, chẳng lạnh lùng!
Chiến đấu xông pha, lòng bất khuất
Can trường tuẫn tiết, chí hào hùng!
Nguyễn Lộc Yên
________________________________________
Vào ngày 31-8-2015, Việt Báo Online có đăng bài: “Trang Sử Việt: Lê Ngọc Hân Công chúa”.
Trong mục “Ý kiến bạn đọc” có một bạn đọc với Nickname: “Con Cua” đã hỏi rằng: “Tôi thành thật xin tác giã cho biết tài liệu nào nói : Ngọc Hân công chúa trốn ở Quảng nam ? cũng có nguồn tin trốn ở Quảng Trị ,ngay lăng mộ của vua Quang Trung còn chưa biết rỏ ràng ,vì người nằm trong quan tài chưa chắc là vua , vì La Sơn Phu Tử không quỳ lạy quan tài ,ông ta quay về hướng nam mà lạy ,phe thì đòi giết LSPT phe thì không .tài liệu này tôi đọc được từ cuốn La Sơn Phu Tử”.
Chào bạn “Con Cua”, để nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt của chúng ta, tôi tìm tòi rất nhiều tài liệu và sử cũ của nước nhà để biên thành từng nhân vật lịch sử, nên khi tôi thấy bạn hỏi, tôi phải tìm lại điều bạn hỏi, tôi đã tham khảo ở sách nào?! Hôm nay, xin được thông báo cho bạn rõ: Đoạn sử mà bạn hỏi, tôi đã tham khảo ở cuốn sách “Các Triều Đại Việt Nam” của Quỳnh Cư - Đỗ Đức Hùng, trang 237. Chúc bạn thoải mái khi xem xong trang sách này.
Cảm ơn bạn nêu ý kiến xây dựng - NLY


.
.

Ý kiến bạn đọc
04/09/201515:13:48
Khách
Trang Sử Việt: Nguyễn Quang Thùy
Ý kiến của: “Thanhson-Khách”
Bài viết đọc thấy hay nhưng có đoạn “Năm 1872, vua Quang Trung băng hà” nên mất đi niềm tin với tác giả (có lẽ Thanhson dùng chữ độc giả nhưng đánh máy lộn). Vua Quang Trung băng hà năm 1792.
- Cảm ơn, “Thanhson” đã nói đúng, xin lỗi đây là lỗi do đánh máy, mời xem “Trang Sử Việt: Vua Quang Trung Nguyễn Huệ” cũng đã đăng ở Việt Báo Online ngày 28-8-2015. Có đoạn: “Ngày 29 tháng 7 năm Nhâm Tý (16-9-1792 DL), Vua băng hà, thương tiếc thay!!!”
Cảm ơn, bạn Thanhson - NLY
04/09/201502:44:52
Khách
bài viết đọc thấy hay nhưng có đoạn "Năm 1872, vua Quang Trung băng hà" nên mất đi niềm tin với tác giả . Vua Quang Trung băng hà năm 1792
03/09/201521:49:44
Khách
cãm ơn nguyễn Lộc Yên ,cho tôi biết Nguyễn Quang Thùy là ai , lâu nay tôi vẫn thắc mắc về nhân vật naỳ .Tuy nhiên vua Quang Trung có một người đàn bà ở Mỷ Chánh , Quãng Tṛi nữa bác à ,và có nguồn tin nói rằng Ngọc Hân công chúa trốn ở Cam Lộ Quãng Trị ,còn nói rằng công chúa bị bắt tôi không tin ,vì con người này đã chuẫn bị cho một chuyến đi theo ,ở lại chỉ vì con thơ ,nên không thể trong tình trạng bị bắt ,nếu NLY mjuốn tìm thêm , theo tôi hảy tìm ở làng Thạch Hản Quảng Trị hay tìm hỏi ở Mỹ Chánh coi họ có nói ra không ?cãm ơn bạn rất nhiều ,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.