Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Quang Thùy

03/09/201511:05:00(Xem: 5443)
NGUYỄN QUANG THUỲ
(? - 1802)
Nguyễn Quang Thùy là con trai vua Quang Trung, mẹ là bà Phạm Thị Liên mất sớm, có một em trai là Nguyễn Quang Bàng, còn mẹ của Nguyễn Quang Toản là bà Bùi Thị Nhạn.
Sau khi đuổi quân Thanh Xuân Kỷ Dậu (1789). Nguyễn Quang Thùy được phong Tiết chế thủy bộ chư quân Bắc Hà. Tháng 7 năm Kỷ Dậu (1789), ông tiếp đón sứ bộ nhà Thanh tại Thăng Long, đến sắc phong vua Quang Trung. Năm 1790, ông cùng sứ bộ do giả vương Phạm Công Trị dẫn đầu phái đoàn sang nhà Thanh, chúc thọ Bát tuần (80 tuổi) vua Càn Long.
Năm 1791, Nguyễn Quang Thùy cùng các tướng Bắc Hà, đem quân đánh Lê Duy Chí (em Lê Chiêu Thống) cát cứ ở Cao Bằng, bắt Lê Duy Chí và các thổ hào là Hoàng Văn Đồng và Nông Phúc Tấn đem về Thăng Long xử tử. Năm 1792, vua Quang Trung băng hà, Quang Toản lên ngôi, Nguyễn Quang Thùy vẫn giữ chức vị cũ ở Bắc Hà.
Năm 1801, vua Cảnh Thịnh bị thua Nguyễn Ánh, bỏ Phú Xuân chạy ra Bắc. Sau đấy, Nguyễn Quang Thùy được lệnh dẫn quân vào giữ Nghệ An. Ngày 1 tháng Giêng Nhâm Tuất (3-2-1802), Nguyễn Quang Thùy được lệnh đem quân đánh lũy Trấn Ninh. Thế trận đang hồi giằng co với quân Nguyễn Ánh, thì có tin thủy quân của Tây Sơn vừa bị phá tan ở cửa Nhật Lệ. Trước tình thế nguy khốn, vua Cảnh Thịnh rút quân về đất Bắc, Nguyễn Quang Thùy cũng phải lui quân.
Năm 1802, Nguyễn Ánh tiến đại quân ra Bắc. Vua Cảnh Thịnh thấy không chống nổi, cùng quan quân (trong đó có Nguyễn Quang Thùy) bỏ thành, vượt sông Hồng, chạy đến Lạng Giang (Bắc Ninh), Nguyễn Quang Thùy và Nguyễn Quang Thiện tự tử, còn vua Cảnh Thịnh thì bị bắt.
Cảm niệm: Nguyễn Quang Thùy
Nguyễn Quang Thùy, tận tụy kiên trung
Chẳng được ngôi vua, chẳng lạnh lùng!
Chiến đấu xông pha, lòng bất khuất
Can trường tuẫn tiết, chí hào hùng!
Nguyễn Lộc Yên
________________________________________
Vào ngày 31-8-2015, Việt Báo Online có đăng bài: “Trang Sử Việt: Lê Ngọc Hân Công chúa”.
Trong mục “Ý kiến bạn đọc” có một bạn đọc với Nickname: “Con Cua” đã hỏi rằng: “Tôi thành thật xin tác giã cho biết tài liệu nào nói : Ngọc Hân công chúa trốn ở Quảng nam ? cũng có nguồn tin trốn ở Quảng Trị ,ngay lăng mộ của vua Quang Trung còn chưa biết rỏ ràng ,vì người nằm trong quan tài chưa chắc là vua , vì La Sơn Phu Tử không quỳ lạy quan tài ,ông ta quay về hướng nam mà lạy ,phe thì đòi giết LSPT phe thì không .tài liệu này tôi đọc được từ cuốn La Sơn Phu Tử”.
Chào bạn “Con Cua”, để nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt của chúng ta, tôi tìm tòi rất nhiều tài liệu và sử cũ của nước nhà để biên thành từng nhân vật lịch sử, nên khi tôi thấy bạn hỏi, tôi phải tìm lại điều bạn hỏi, tôi đã tham khảo ở sách nào?! Hôm nay, xin được thông báo cho bạn rõ: Đoạn sử mà bạn hỏi, tôi đã tham khảo ở cuốn sách “Các Triều Đại Việt Nam” của Quỳnh Cư - Đỗ Đức Hùng, trang 237. Chúc bạn thoải mái khi xem xong trang sách này.
Cảm ơn bạn nêu ý kiến xây dựng - NLY


.
.

Ý kiến bạn đọc
04/09/201515:13:48
Khách
Trang Sử Việt: Nguyễn Quang Thùy
Ý kiến của: “Thanhson-Khách”
Bài viết đọc thấy hay nhưng có đoạn “Năm 1872, vua Quang Trung băng hà” nên mất đi niềm tin với tác giả (có lẽ Thanhson dùng chữ độc giả nhưng đánh máy lộn). Vua Quang Trung băng hà năm 1792.
- Cảm ơn, “Thanhson” đã nói đúng, xin lỗi đây là lỗi do đánh máy, mời xem “Trang Sử Việt: Vua Quang Trung Nguyễn Huệ” cũng đã đăng ở Việt Báo Online ngày 28-8-2015. Có đoạn: “Ngày 29 tháng 7 năm Nhâm Tý (16-9-1792 DL), Vua băng hà, thương tiếc thay!!!”
Cảm ơn, bạn Thanhson - NLY
04/09/201502:44:52
Khách
bài viết đọc thấy hay nhưng có đoạn "Năm 1872, vua Quang Trung băng hà" nên mất đi niềm tin với tác giả . Vua Quang Trung băng hà năm 1792
03/09/201521:49:44
Khách
cãm ơn nguyễn Lộc Yên ,cho tôi biết Nguyễn Quang Thùy là ai , lâu nay tôi vẫn thắc mắc về nhân vật naỳ .Tuy nhiên vua Quang Trung có một người đàn bà ở Mỷ Chánh , Quãng Tṛi nữa bác à ,và có nguồn tin nói rằng Ngọc Hân công chúa trốn ở Cam Lộ Quãng Trị ,còn nói rằng công chúa bị bắt tôi không tin ,vì con người này đã chuẫn bị cho một chuyến đi theo ,ở lại chỉ vì con thơ ,nên không thể trong tình trạng bị bắt ,nếu NLY mjuốn tìm thêm , theo tôi hảy tìm ở làng Thạch Hản Quảng Trị hay tìm hỏi ở Mỹ Chánh coi họ có nói ra không ?cãm ơn bạn rất nhiều ,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
"Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đảng Cộng sản Việt Nam (CSN), khai mạc ngày 4/5/2022, sẽ thảo luận các Đề án “Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và “Một số vấn đề lý luận-thực tiễn về phát triển hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh mới"...
Phùng Cung cũng đã nhiều lần ngước nhìn như thế, với nỗi băn khoăn tương tự: Tôi đứng trong đêm / Ngửng đầu nhìn cao xa / Vọng hỏi / Có phải nước mắt con người / Đằm đằm dội xuống / Mà trên thiên cầu / Bao vì sao xao xuyến đổi ngôi...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.