Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Du Lịch Tới Giàn Khoan

03/09/201500:00:00(Xem: 4150)

Thật sự là khó thể đoán Trung Quốc sẽ đi thêm những bước thế nào... Tạm thời, TQ đang ngưng xây các đảo nhân tạo, nhiều phần vì những vị trí hiểm yếu đã xây xong...

Nhưng còn buớc tiến thiết lập vùng nhận dạng phòng không? Bao giờ công bố chính thức rằng những phi cơ nào bay trên các vùng không gian đảo này, đảo kia là xâm phạm lãnh thổ TQ? Hay, bao giờ đưa tàu chiến, phi đạn, chiến đấu cơ tới trú đóng ở các đảo nhân tạo? Bao giờ đưa giàn khoan vào biển VN trở lại? Bao giờ biến các đảo nhân tạo làm khu giải trí sinh thái, hay làm những sòng bài Đệ Nhị Hồng Kông, Đệ Nhị Macau?

Trong khi đó, các nước nhỏ lân bang vẫn phải chứng tỏ chủ quyền bằng nhiều cách.

Báo Filipino Express kể rằng Philippines mở ra vùng du lịch sinh thái có tên là Kalayaan Islands Eco-Tourism Zone ở vùng biển Palawan, thuôc vùng tranh chấp Biển Đông.

Trong khi đó, Việt Nam trải thảm đỏ mời Ấn Độ vào khai thác kinh tế chung... Bản tin RFI ghi nhận hôm 2-9-2015, rằng trong khi giàn khoan Ấn Độ sẵn sàng đến Biển Đông, Trung Quốc bực tức.

Bản tin RFI kể rằng báo chí nhà nước Trung Quốc hôm 01/09/2015 khi nêu ra việc tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (ONGC) sẵn sàng đưa giàn khoan đến Biển Đông hợp tác với Việt Nam, đã chỉ trích việc này là «bất hợp pháp», «thiếu thận trọng», có thể «phá hoại» đà tiến tích cực trong quan hệ đôi bên.

Bài xã luận trên tờ China Daily được tờ Times of India trích dẫn, viết: «Ý định của Ấn Độ, một lần nữa lại muốn tìm kiếm dầu lửa ở vùng tranh chấp trên Biển Đông là một hành động thiếu thận trọng, sẽ làm phức tạp thêm việc tranh chấp chủ quyền trên biển, gây hại cho việc duy trì khuynh hướng tích cực hiện nay trong quan hệ Trung-Ấn».

Với tựa đề «Ấn Độ phải xem lại kế hoạch thăm dò dầu khí», China Daily cho rằng theo như kế hoạch của tập đoàn Dầu khí Ấn Độ nhằm tái khởi động hoạt động tìm kiếm dầu ngoài khơi bờ biển Việt Nam, thì khu vực này «cũng bị Trung Quốc yêu sách chủ quyền». Tờ báo viết: «Công ty Ấn Độ lẽ ra phải được nói cho biết rằng: Nếu không được chính quyền Trung Quốc cho phép, các hoạt động do bất cứ công ty ngoại quốc nào tiến hành ở vùng biển tranh chấp đều là bất hợp pháp».

Thế mới biết, cái ngang ngươc của Bắc Kinh là vô cùng tận.

RFI cũng ghi nhận rằng tờ Global Times có xu hướng dân tộc chủ nghĩa đưa tin tập đoàn Dầu khí Ấn Độ sẵn sàng đưa một giàn khoan dầu đến Biển Đông để hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc thăm dò nguồn tài nguyên thiên nhiên «trong khu vực tranh chấp».

Mặt khác, tờ Times of India nhắc lại, trong quá khứ Bắc Kinh đã phản đối việc ONGC tiến hành khoan thăm dò theo lời mời hợp tác của Việt Nam. Còn WantChinaTimes cho biết với sự ủng hộ của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ dường như sẵn sàng đưa giàn khoan đến Biển Đông.

RFI thêm:

“Tờ báo dẫn lời chuyên gia Ralf Emmers thuộc S Rajaratnam School of Intenational Studies nhận định, có thể đây là câu trả lời cho các hành động trên biển gần đây của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương. Theo chuyên gia này, qua việc đưa giàn khoan đến Biển Đông, Ấn Độ có thể tăng cường sự hợp tác với các cường quốc khu vực khác như Nhật Bản và Hoa Kỳ.”

Mặt khác, bản tin VOA ghi nhận tình hình Australia quan ngại về căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Bản tin nói, Australia hôm Thứ Tư bày tỏ quan tâm về tình hình đối đầu chiến lược ngày càng leo thang ở Biển Đông, nói rằng cuộc tranh chấp này đặt Châu Á trước nguy cơ xảy ra một tính toán sai lầm về quân sự với những hậu quả nghiêm trọng.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews đã tự chế, không ngả về phe nào, nhưng những lời phát biểu của ông nêu rõ quan tâm lớn nhất của Úc phát sinh từ những dự án xây cất các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên những bãi đá, đất trong vùng biển mà nhiều nước tranh giành chủ quyền.

Bản tin VOA ghi là khi phát biểu trong một bài diễn văn đọc trước một viện nghiên cứu ở Ấn Độ, Bộ trưởng Andrews nói:

“Chúng tôi không tin rằng biến một bãi đá thành một phi trường quân sự sẽ củng cố hoà bình và an ninh trong khu vực đó.”

Tuy nhiên, Australia đang ở trong một vị thế khó khăn: một mặt, Úc là một đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ và cũng đang tìm cách củng cố quan hệ với Ấn Độ. Hai nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân đầu tiên tại vùng Vịnh Bengal trong tháng này.

VOA hôm Thứ Tư cũng ghi nhận:

“Liên quan tới quan hệ Việt-Trung, một bản tin hôm nay của Xinhua nói rằng Hà Nội và Bắc Kinh đã cam kết sẽ xử lý đúng đắn những khác biệt quan điểm và làm việc để phát triển các mối quan hệ ổn định vững bền về lâu về dài.

Hãng tin của nhà nước Trung Quốc dẫn lời nhà lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, ông Trương Đức Giang, nói với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, bên lề Hội nghị Thế giới quy tụ các Chủ tịch Quốc hội lần thứ 4, rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Việt Nam để củng cố tình hữu nghị, cổ vũ cho lòng tin lẫn nhau trong việc phát triển mối quan hệ song phương”.

Để đáp lại, ông Nguyễn Sinh Hùng nói Việt Nam đặt nặng tình hữu nghị anh em với Trung Quốc, và sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để duy trì các quan hệ song phương tốt đẹp.”(ngưng trích)

Coi chừng, Trung Quốc chỉ câu giờ... giả vời làm hòa với VN, nhưng để dư thì giờ xây các đảo nhân tạo ven bờ VN.

Trong khi đó, báo Giáo Dục VN dẫn theo một bài bình luận từ báo Thời báo Hoàn Cầu của Hoa Lục -- viết bởi Tả Lập Bình thuộc Viện nghiên cứu học thuật quân sự hải quân Trung Quốc, trong đó nhận định: Mỹ can thiệp Biển Đông là không thể tránh khỏi...

Sẽ tới đâu, nếu TQ cứ liên tục lấn biển như hiện nay? Khó lường vậy.

Ý kiến bạn đọc
03/09/201521:41:02
Khách
Muon lam viec gi phai co TIEN (dollar). TQ duoc chinh phu HK va cac nuoc Tay Phuong giup do bay lau nay nho nhan cong re. Vi dot nat va ham tien nen da de cho cac nuoc nay tha ho pha hoai moi truong sinh song cua chinh minh. Nguoi dan TQ lam NO LE tan thoi ma khong biet minh la NO LE.

HK luon luon xu dung chieu thuc CHO TAY NAY LAY TAY KIA bang cach khuyen khich TQ xai nao la di du lich, mua xe, etc. va cuoi cung la di xam chiem dao cua cac nuoc chung quanh minh. Bao nhieu tien dollar kiem duoc lai nha ra cho nhung viec khong nhung VO BO ma con gay thu, chuoc oan. TQ roi vao quy dao cua HK ma van duong duong tu dac coi minh co the ngang hang voi HK. Do chi la ao tuong cua mot quoc gia tuy lon xac, dong dan nhung thieu qua nhieu chat xam. Cuoi cung cung chang lam gi duoc va phai quy phuc HK.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.