Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Chùa Liên Hoa, Bảo Quang Tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Lễ Thọ Tang Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu

03/09/201500:00:00(Xem: 3653)

Garden Grove (Bình Sa) --Cùng ngày Chủ Nhật 30 tháng 8 năm 2015, buổi sáng tại Chùa Liên Hoa do Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Tưởng Niệm Cố Đại Lão HT. Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch, tham dự buổi lễ ngoài một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, về quan khách có Giám Sát Viên Andrew Do, LS. Lê Công Tâm, Phụ Tá GSV, đại diện Bà Janet Nguyễn, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang cùng một số qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện Hội đoàn đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và rất đông đồng hương phật tử.

Mở đầu buổi lễ HT. Thích Chơn Thành lên cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách, cùng đồng hương Phật tử, sau đó HT. nhắc lại một vài kỷ niệm đối với Đại Lão HT. Thượng Thủ, HT. Chơn Thành cho biết suốt cuộc đời Ngài đã sống vì dân tộc và đạo pháp, mặc dù những ngày cuối đời với tuổi già sức yếu nhưng Ngài đã không quản ngại khó khăn, đi khắp nơi thăm hỏi tận tình đối với Tăng Ni và đồng bào Phật tử, bằng chứng là trước đây mấy tháng Đại Lão HT về Nam California đã đi viếng thăm các chùa tại Nam California và thăm hỏi Chư Tôn Đức Tăng Ni. trong lúc nầy HT. cũng đã kể lại một vài kỷ niệm trong tang lễ vừa qua tại Tổ Đình Từ Quang Canada. Tiếp lời HT Thích Chơn Thành, HT. Thích Huệ Minh, cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã có mặt trong suốt những ngày tang lễ kể lại những kỷ niệm đối với Đại Lão HT. Thượng Thủ.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau đó nghi thức Tưởng Niệm và Đại Lễ Vu lan bắt đầu, sau phần nghi thức Ban tổ chức và Đạo Tràng Liên Hoa mời qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay trước khi về chùa Bảo Quang dự lễ thọ tang.

Buổi chiều vào lúc 4 giờ đồng hương Phật tử đã về Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, nơi đây cũng là trụ sở Văn Phòng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, Viện Chủ để tham dự Đại Lễ Vu Lan PL. 2559-2015 và Lễ Thọ Tang cho Cố Đại Lão Hoà Thượng Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch tại Tổ Đình Từ Quang Canada.

Tham dự buổi lễ có hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, và đồng hương Phật tử. Về phía Chư Tôn Đức có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành,Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện chủ chùa Điều Ngự và chùa Diệu Pháp; HT. Thích Nhật Quang, Viện chủ Tịnh Thất Linh Quang, Garden Grove; HT. Thích Huệ Minh, Viện chủ Tịnh Thất Khánh Linh; HT. Thích Giác Pháp, Trú xứ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana; HT. Thích Minh Trí, Viện chủ chùa Huệ Nghiêm… và rất đông chư tôn đức Tăng Ni đến từ các Chùa và Tự Viện Nam California.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Quan khách có: ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng; Bà Cựu Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Qủa Phụ, Bà Janet Nguyễn, Thượng Ngị Sĩ Tiểu Bang và Phụ Tá Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức; Giám Sát Viên Quận Cam LS. Andrew Đỗ và Phụ Tá LS. Lê Công Tâm, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

Trên lễ đài được thiết kế trước chánh điện chùa Bảo Quang có pho tượng Đức Mục Kiền Liên, phía dưới có bàn thờ với di ảnh của Cố Đại Lão HT. Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới.

Trước khi vào lễ chính, một chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề ‘Mẹ Là Quê Hương’. do ca nhạc sĩ Thùy Linh điều hợp, qua phần đóng góp của các ca sĩ Mỹ Thúy, Lan Ngọc, Tuyết Nhi, Ngọc Trân, Mai Thanh Thúy, Phương Tùng…

Trong chùa, Đạo tràng Chùa Bảo Quang làm lễ tác bạch, cúng dường trai tăng và thọ trai.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau khi thọ trai, Ban cung thỉnh đã cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài, trong lúc nầy đồng hương Phật tử cùng đứng hai bên niệm Phật để cung thỉnh Chư Tôn vào lễ đài.

Điều hợp chương trình do Giáo Sư Phạm Vân Bằng và Ca nhạc sĩ Thùy Linh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ Thế Giới và phút nhập Từ Bi Quán do Ban hợp ca chùa Bảo Quang thực hiện.

Tiếp theo Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự của tất cả.

Mở đầu Hòa Thượng cho biết, trước khi chuẩn bị cho buổi lễ, HT. đã chuẩn bị một bài diễn văn để đọc, nhưng khi đi dự lễ tang tại Canada về nên thầy đã để thất lạc mất đi bản diễn văn đó. Hòa Thượng tiếp: “Bài diễn văn thì có thể vì một lý do nào đó mất được, nhưng có một điều tất yếu mà tôi không thể nào quên và đánh mất được, đó là tình yêu mẹ cha và tình yêu quê hương. Nhất là quê hương của chúng ta đang cần những con người có tấm lòng vì nước, vì dân tộc, chúng ta phải làm như thế nào để lấy lại được quê hương, vì chúng ta không thể để Việt Nam thân yêu của chúng ta bị Trung Cộng chiếm lấy.”

HT. tiếp: “chúng ta không thể chấp nhận được khi đất nước cần đào tạo những tướng lãnh để giữ nước chớ không phải đào tạo các tướng lãnh để bán nước! Cũng vì vậy, chúng ta không thể quên đi công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ vì trong chúng ta cũng có những bậc phụ mẫu còn ở trong nước, đồng thời chúng ta cũng không quên đất nước và dân tộc Việt Nam của chúng ta.”

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau đó là Đạo từ của HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, mở đầu HT. tán thán công đức của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Quảng Thanh đã trưng bày một bàn thờ của cố Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu rất uy nghi và trang nghiêm. HT. tiếp, HT. Viện chủ là một thầy tu mà suốt ngày cứ khuân vác đá gạch để tu bổ cho ngôi chùa Bảo Quang, nhưng đến khi làm việc về Phật sự để cho bá tánh đến chiêm bái thì ông cũng có đôi mắt rất nghệ thuật.

Nhân mùa lễ Vu Lan, Hòa Thượng nhắc đến những ơn lớn trong đời người gồm những ơn Siêu việt mà Đức Phật đã chỉ dạy cho chúng ta đó là: Ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, Ơn thầy và bạn, Ơn của xã hội và tổ quốc, Ơn của chúng sanh, nhờ những ơn đó mà chúng ta được trở thành người tốt.

Sau đó HT. cũng không quên thông báo đến tất cả mọi người về tin buồn Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch vào lúc 10 giờ 15 sáng Thứ Năm, ngày 20 Tháng Tám, năm 2015 tại Tổ Đình Từ Quang thành phố Montreal, Canada.

Trong lời nói ngậm ngùi, xúc động Hòa Thượng xin chia sẻ cùng với chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử khắp nơi về sự ra đi của một bậc long trượng trong Phật Giáo Việt Nam hiện đại, Ngài đã đóng góp suốt cuộc đời của Ngài cho dân tộc và đạo pháp.

Sau phần Đạo từ là những lời phát biểu ngắn gọn của qúy vị dân cử, trong đó có lời phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho là một đệ tử của Ngài trong nhiều thập niên qua, trong nghẹn ngào ông đã kể về những kỷ niệm mà một thời ông đã gần gủi với ngài. Qua những lời phát biểu, chia buồn của qúy vị dân cữ, sau đó những vị nầy cũng đã trao tặng bằng tưởng lệ đến Hòa Thượng Viện Chủ, để ghi nhận những đóng góp giá trị của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo trong cộng đồng các sắc tộc tại Nam California.

Tiếp theo là lễ thọ tang cố đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, lễ thọ tang do Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm lễ chú nguyện và chứng minh để quan khách và đồng hương Phật tử thọ tang.

Sau lễ thọ tang, nghi thức Vu Lan bắt đầu, Ban tổ chức cung thỉnh Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức quang lâm chánh điện, trong lúc nầy toàn thể đồng hương Phật tử cùng tụng trang kinh Vu Lan theo nghi thức truyền thống để cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, cha, mẹ hiện tiền cũng như qúa vãng được siêu sanh tịnh độ, cầu nguyện cho quốc thái, dân an…

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau phần lễ Vu Lan, tiếp theo là lễ phóng sanh.

Sau đó, Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Viên Lý lên nói về ý nghĩa của sự hiếu đạo trong ngày Vu Lan, nhân dịp nầy HT. cũng nhắc lại những đóng góp to lớn và công hạnh của cố đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Ngài đã sáng lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, và ngài cũng đã bỏ hết tâm nguyện để trùng tu cơ sở cũng như tiếp tục công việc truyền bá, phát huy tinh thần Phật giáo để lại cho tất cả những Phật tử sau này.

HT. Tiếp, nói về hiếu hạnh, trong kho tàng văn chương của Việt Nam cũng có những bài văn, thơ ca ngợi về công sinh thành dưỡng dục của những bậc cha mẹ cũng như sự hiếu đạo của phận làm con. Để kết luận

Hòa Thượng đọc bài thơ:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mêng mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”

Tiếp theo là Lễ vinh danh và tặng hoa cho các bà mẹ để tỏ lòng thành kính và biết ơn những đấng sinh thành dưỡng dục.

Như thường lệ trong những ngày lễ lớn Chùa Bảo Quang đều có đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải vẹn toàn, cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.