2 Chùa Liên Hoa, Bảo Quang Tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Lễ Thọ Tang Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu

03/09/201500:00:00(Xem: 3915)

Garden Grove (Bình Sa) --Cùng ngày Chủ Nhật 30 tháng 8 năm 2015, buổi sáng tại Chùa Liên Hoa do Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Tưởng Niệm Cố Đại Lão HT. Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch, tham dự buổi lễ ngoài một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, về quan khách có Giám Sát Viên Andrew Do, LS. Lê Công Tâm, Phụ Tá GSV, đại diện Bà Janet Nguyễn, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang cùng một số qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện Hội đoàn đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và rất đông đồng hương phật tử.

Mở đầu buổi lễ HT. Thích Chơn Thành lên cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách, cùng đồng hương Phật tử, sau đó HT. nhắc lại một vài kỷ niệm đối với Đại Lão HT. Thượng Thủ, HT. Chơn Thành cho biết suốt cuộc đời Ngài đã sống vì dân tộc và đạo pháp, mặc dù những ngày cuối đời với tuổi già sức yếu nhưng Ngài đã không quản ngại khó khăn, đi khắp nơi thăm hỏi tận tình đối với Tăng Ni và đồng bào Phật tử, bằng chứng là trước đây mấy tháng Đại Lão HT về Nam California đã đi viếng thăm các chùa tại Nam California và thăm hỏi Chư Tôn Đức Tăng Ni. trong lúc nầy HT. cũng đã kể lại một vài kỷ niệm trong tang lễ vừa qua tại Tổ Đình Từ Quang Canada. Tiếp lời HT Thích Chơn Thành, HT. Thích Huệ Minh, cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã có mặt trong suốt những ngày tang lễ kể lại những kỷ niệm đối với Đại Lão HT. Thượng Thủ.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau đó nghi thức Tưởng Niệm và Đại Lễ Vu lan bắt đầu, sau phần nghi thức Ban tổ chức và Đạo Tràng Liên Hoa mời qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay trước khi về chùa Bảo Quang dự lễ thọ tang.

Buổi chiều vào lúc 4 giờ đồng hương Phật tử đã về Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, nơi đây cũng là trụ sở Văn Phòng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, Viện Chủ để tham dự Đại Lễ Vu Lan PL. 2559-2015 và Lễ Thọ Tang cho Cố Đại Lão Hoà Thượng Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch tại Tổ Đình Từ Quang Canada.

Tham dự buổi lễ có hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, và đồng hương Phật tử. Về phía Chư Tôn Đức có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành,Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện chủ chùa Điều Ngự và chùa Diệu Pháp; HT. Thích Nhật Quang, Viện chủ Tịnh Thất Linh Quang, Garden Grove; HT. Thích Huệ Minh, Viện chủ Tịnh Thất Khánh Linh; HT. Thích Giác Pháp, Trú xứ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana; HT. Thích Minh Trí, Viện chủ chùa Huệ Nghiêm… và rất đông chư tôn đức Tăng Ni đến từ các Chùa và Tự Viện Nam California.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Quan khách có: ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng; Bà Cựu Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Qủa Phụ, Bà Janet Nguyễn, Thượng Ngị Sĩ Tiểu Bang và Phụ Tá Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức; Giám Sát Viên Quận Cam LS. Andrew Đỗ và Phụ Tá LS. Lê Công Tâm, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

Trên lễ đài được thiết kế trước chánh điện chùa Bảo Quang có pho tượng Đức Mục Kiền Liên, phía dưới có bàn thờ với di ảnh của Cố Đại Lão HT. Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới.

Trước khi vào lễ chính, một chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề ‘Mẹ Là Quê Hương’. do ca nhạc sĩ Thùy Linh điều hợp, qua phần đóng góp của các ca sĩ Mỹ Thúy, Lan Ngọc, Tuyết Nhi, Ngọc Trân, Mai Thanh Thúy, Phương Tùng…

Trong chùa, Đạo tràng Chùa Bảo Quang làm lễ tác bạch, cúng dường trai tăng và thọ trai.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau khi thọ trai, Ban cung thỉnh đã cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài, trong lúc nầy đồng hương Phật tử cùng đứng hai bên niệm Phật để cung thỉnh Chư Tôn vào lễ đài.

Điều hợp chương trình do Giáo Sư Phạm Vân Bằng và Ca nhạc sĩ Thùy Linh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ Thế Giới và phút nhập Từ Bi Quán do Ban hợp ca chùa Bảo Quang thực hiện.

Tiếp theo Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự của tất cả.

Mở đầu Hòa Thượng cho biết, trước khi chuẩn bị cho buổi lễ, HT. đã chuẩn bị một bài diễn văn để đọc, nhưng khi đi dự lễ tang tại Canada về nên thầy đã để thất lạc mất đi bản diễn văn đó. Hòa Thượng tiếp: “Bài diễn văn thì có thể vì một lý do nào đó mất được, nhưng có một điều tất yếu mà tôi không thể nào quên và đánh mất được, đó là tình yêu mẹ cha và tình yêu quê hương. Nhất là quê hương của chúng ta đang cần những con người có tấm lòng vì nước, vì dân tộc, chúng ta phải làm như thế nào để lấy lại được quê hương, vì chúng ta không thể để Việt Nam thân yêu của chúng ta bị Trung Cộng chiếm lấy.”

HT. tiếp: “chúng ta không thể chấp nhận được khi đất nước cần đào tạo những tướng lãnh để giữ nước chớ không phải đào tạo các tướng lãnh để bán nước! Cũng vì vậy, chúng ta không thể quên đi công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ vì trong chúng ta cũng có những bậc phụ mẫu còn ở trong nước, đồng thời chúng ta cũng không quên đất nước và dân tộc Việt Nam của chúng ta.”

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau đó là Đạo từ của HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, mở đầu HT. tán thán công đức của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Quảng Thanh đã trưng bày một bàn thờ của cố Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu rất uy nghi và trang nghiêm. HT. tiếp, HT. Viện chủ là một thầy tu mà suốt ngày cứ khuân vác đá gạch để tu bổ cho ngôi chùa Bảo Quang, nhưng đến khi làm việc về Phật sự để cho bá tánh đến chiêm bái thì ông cũng có đôi mắt rất nghệ thuật.

Nhân mùa lễ Vu Lan, Hòa Thượng nhắc đến những ơn lớn trong đời người gồm những ơn Siêu việt mà Đức Phật đã chỉ dạy cho chúng ta đó là: Ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, Ơn thầy và bạn, Ơn của xã hội và tổ quốc, Ơn của chúng sanh, nhờ những ơn đó mà chúng ta được trở thành người tốt.

Sau đó HT. cũng không quên thông báo đến tất cả mọi người về tin buồn Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch vào lúc 10 giờ 15 sáng Thứ Năm, ngày 20 Tháng Tám, năm 2015 tại Tổ Đình Từ Quang thành phố Montreal, Canada.

Trong lời nói ngậm ngùi, xúc động Hòa Thượng xin chia sẻ cùng với chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử khắp nơi về sự ra đi của một bậc long trượng trong Phật Giáo Việt Nam hiện đại, Ngài đã đóng góp suốt cuộc đời của Ngài cho dân tộc và đạo pháp.

Sau phần Đạo từ là những lời phát biểu ngắn gọn của qúy vị dân cử, trong đó có lời phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho là một đệ tử của Ngài trong nhiều thập niên qua, trong nghẹn ngào ông đã kể về những kỷ niệm mà một thời ông đã gần gủi với ngài. Qua những lời phát biểu, chia buồn của qúy vị dân cữ, sau đó những vị nầy cũng đã trao tặng bằng tưởng lệ đến Hòa Thượng Viện Chủ, để ghi nhận những đóng góp giá trị của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo trong cộng đồng các sắc tộc tại Nam California.

Tiếp theo là lễ thọ tang cố đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, lễ thọ tang do Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm lễ chú nguyện và chứng minh để quan khách và đồng hương Phật tử thọ tang.

Sau lễ thọ tang, nghi thức Vu Lan bắt đầu, Ban tổ chức cung thỉnh Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức quang lâm chánh điện, trong lúc nầy toàn thể đồng hương Phật tử cùng tụng trang kinh Vu Lan theo nghi thức truyền thống để cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, cha, mẹ hiện tiền cũng như qúa vãng được siêu sanh tịnh độ, cầu nguyện cho quốc thái, dân an…

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau phần lễ Vu Lan, tiếp theo là lễ phóng sanh.

Sau đó, Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Viên Lý lên nói về ý nghĩa của sự hiếu đạo trong ngày Vu Lan, nhân dịp nầy HT. cũng nhắc lại những đóng góp to lớn và công hạnh của cố đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Ngài đã sáng lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, và ngài cũng đã bỏ hết tâm nguyện để trùng tu cơ sở cũng như tiếp tục công việc truyền bá, phát huy tinh thần Phật giáo để lại cho tất cả những Phật tử sau này.

HT. Tiếp, nói về hiếu hạnh, trong kho tàng văn chương của Việt Nam cũng có những bài văn, thơ ca ngợi về công sinh thành dưỡng dục của những bậc cha mẹ cũng như sự hiếu đạo của phận làm con. Để kết luận

Hòa Thượng đọc bài thơ:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mêng mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”

Tiếp theo là Lễ vinh danh và tặng hoa cho các bà mẹ để tỏ lòng thành kính và biết ơn những đấng sinh thành dưỡng dục.

Như thường lệ trong những ngày lễ lớn Chùa Bảo Quang đều có đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải vẹn toàn, cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.