Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Chùa Liên Hoa, Bảo Quang Tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Lễ Thọ Tang Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu

03/09/201500:00:00(Xem: 3330)

Garden Grove (Bình Sa) --Cùng ngày Chủ Nhật 30 tháng 8 năm 2015, buổi sáng tại Chùa Liên Hoa do Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Tưởng Niệm Cố Đại Lão HT. Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch, tham dự buổi lễ ngoài một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, về quan khách có Giám Sát Viên Andrew Do, LS. Lê Công Tâm, Phụ Tá GSV, đại diện Bà Janet Nguyễn, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang cùng một số qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện Hội đoàn đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và rất đông đồng hương phật tử.

Mở đầu buổi lễ HT. Thích Chơn Thành lên cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách, cùng đồng hương Phật tử, sau đó HT. nhắc lại một vài kỷ niệm đối với Đại Lão HT. Thượng Thủ, HT. Chơn Thành cho biết suốt cuộc đời Ngài đã sống vì dân tộc và đạo pháp, mặc dù những ngày cuối đời với tuổi già sức yếu nhưng Ngài đã không quản ngại khó khăn, đi khắp nơi thăm hỏi tận tình đối với Tăng Ni và đồng bào Phật tử, bằng chứng là trước đây mấy tháng Đại Lão HT về Nam California đã đi viếng thăm các chùa tại Nam California và thăm hỏi Chư Tôn Đức Tăng Ni. trong lúc nầy HT. cũng đã kể lại một vài kỷ niệm trong tang lễ vừa qua tại Tổ Đình Từ Quang Canada. Tiếp lời HT Thích Chơn Thành, HT. Thích Huệ Minh, cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã có mặt trong suốt những ngày tang lễ kể lại những kỷ niệm đối với Đại Lão HT. Thượng Thủ.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau đó nghi thức Tưởng Niệm và Đại Lễ Vu lan bắt đầu, sau phần nghi thức Ban tổ chức và Đạo Tràng Liên Hoa mời qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay trước khi về chùa Bảo Quang dự lễ thọ tang.

Buổi chiều vào lúc 4 giờ đồng hương Phật tử đã về Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, nơi đây cũng là trụ sở Văn Phòng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, Viện Chủ để tham dự Đại Lễ Vu Lan PL. 2559-2015 và Lễ Thọ Tang cho Cố Đại Lão Hoà Thượng Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch tại Tổ Đình Từ Quang Canada.

Tham dự buổi lễ có hàng trăm Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, và đồng hương Phật tử. Về phía Chư Tôn Đức có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành,Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện chủ chùa Điều Ngự và chùa Diệu Pháp; HT. Thích Nhật Quang, Viện chủ Tịnh Thất Linh Quang, Garden Grove; HT. Thích Huệ Minh, Viện chủ Tịnh Thất Khánh Linh; HT. Thích Giác Pháp, Trú xứ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana; HT. Thích Minh Trí, Viện chủ chùa Huệ Nghiêm… và rất đông chư tôn đức Tăng Ni đến từ các Chùa và Tự Viện Nam California.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Quan khách có: ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng; Bà Cựu Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Qủa Phụ, Bà Janet Nguyễn, Thượng Ngị Sĩ Tiểu Bang và Phụ Tá Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức; Giám Sát Viên Quận Cam LS. Andrew Đỗ và Phụ Tá LS. Lê Công Tâm, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

Trên lễ đài được thiết kế trước chánh điện chùa Bảo Quang có pho tượng Đức Mục Kiền Liên, phía dưới có bàn thờ với di ảnh của Cố Đại Lão HT. Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới.

Trước khi vào lễ chính, một chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề ‘Mẹ Là Quê Hương’. do ca nhạc sĩ Thùy Linh điều hợp, qua phần đóng góp của các ca sĩ Mỹ Thúy, Lan Ngọc, Tuyết Nhi, Ngọc Trân, Mai Thanh Thúy, Phương Tùng…

Trong chùa, Đạo tràng Chùa Bảo Quang làm lễ tác bạch, cúng dường trai tăng và thọ trai.

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau khi thọ trai, Ban cung thỉnh đã cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài, trong lúc nầy đồng hương Phật tử cùng đứng hai bên niệm Phật để cung thỉnh Chư Tôn vào lễ đài.

Điều hợp chương trình do Giáo Sư Phạm Vân Bằng và Ca nhạc sĩ Thùy Linh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ Thế Giới và phút nhập Từ Bi Quán do Ban hợp ca chùa Bảo Quang thực hiện.

Tiếp theo Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự của tất cả.

Mở đầu Hòa Thượng cho biết, trước khi chuẩn bị cho buổi lễ, HT. đã chuẩn bị một bài diễn văn để đọc, nhưng khi đi dự lễ tang tại Canada về nên thầy đã để thất lạc mất đi bản diễn văn đó. Hòa Thượng tiếp: “Bài diễn văn thì có thể vì một lý do nào đó mất được, nhưng có một điều tất yếu mà tôi không thể nào quên và đánh mất được, đó là tình yêu mẹ cha và tình yêu quê hương. Nhất là quê hương của chúng ta đang cần những con người có tấm lòng vì nước, vì dân tộc, chúng ta phải làm như thế nào để lấy lại được quê hương, vì chúng ta không thể để Việt Nam thân yêu của chúng ta bị Trung Cộng chiếm lấy.”

HT. tiếp: “chúng ta không thể chấp nhận được khi đất nước cần đào tạo những tướng lãnh để giữ nước chớ không phải đào tạo các tướng lãnh để bán nước! Cũng vì vậy, chúng ta không thể quên đi công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ vì trong chúng ta cũng có những bậc phụ mẫu còn ở trong nước, đồng thời chúng ta cũng không quên đất nước và dân tộc Việt Nam của chúng ta.”

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau đó là Đạo từ của HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, mở đầu HT. tán thán công đức của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Quảng Thanh đã trưng bày một bàn thờ của cố Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu rất uy nghi và trang nghiêm. HT. tiếp, HT. Viện chủ là một thầy tu mà suốt ngày cứ khuân vác đá gạch để tu bổ cho ngôi chùa Bảo Quang, nhưng đến khi làm việc về Phật sự để cho bá tánh đến chiêm bái thì ông cũng có đôi mắt rất nghệ thuật.

Nhân mùa lễ Vu Lan, Hòa Thượng nhắc đến những ơn lớn trong đời người gồm những ơn Siêu việt mà Đức Phật đã chỉ dạy cho chúng ta đó là: Ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, Ơn thầy và bạn, Ơn của xã hội và tổ quốc, Ơn của chúng sanh, nhờ những ơn đó mà chúng ta được trở thành người tốt.

Sau đó HT. cũng không quên thông báo đến tất cả mọi người về tin buồn Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa viên tịch vào lúc 10 giờ 15 sáng Thứ Năm, ngày 20 Tháng Tám, năm 2015 tại Tổ Đình Từ Quang thành phố Montreal, Canada.

Trong lời nói ngậm ngùi, xúc động Hòa Thượng xin chia sẻ cùng với chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử khắp nơi về sự ra đi của một bậc long trượng trong Phật Giáo Việt Nam hiện đại, Ngài đã đóng góp suốt cuộc đời của Ngài cho dân tộc và đạo pháp.

Sau phần Đạo từ là những lời phát biểu ngắn gọn của qúy vị dân cử, trong đó có lời phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho là một đệ tử của Ngài trong nhiều thập niên qua, trong nghẹn ngào ông đã kể về những kỷ niệm mà một thời ông đã gần gủi với ngài. Qua những lời phát biểu, chia buồn của qúy vị dân cữ, sau đó những vị nầy cũng đã trao tặng bằng tưởng lệ đến Hòa Thượng Viện Chủ, để ghi nhận những đóng góp giá trị của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo trong cộng đồng các sắc tộc tại Nam California.

Tiếp theo là lễ thọ tang cố đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, lễ thọ tang do Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm lễ chú nguyện và chứng minh để quan khách và đồng hương Phật tử thọ tang.

Sau lễ thọ tang, nghi thức Vu Lan bắt đầu, Ban tổ chức cung thỉnh Chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức quang lâm chánh điện, trong lúc nầy toàn thể đồng hương Phật tử cùng tụng trang kinh Vu Lan theo nghi thức truyền thống để cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, cha, mẹ hiện tiền cũng như qúa vãng được siêu sanh tịnh độ, cầu nguyện cho quốc thái, dân an…

blank
Hình ảnh trang nghiêm.

Sau phần lễ Vu Lan, tiếp theo là lễ phóng sanh.

Sau đó, Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Viên Lý lên nói về ý nghĩa của sự hiếu đạo trong ngày Vu Lan, nhân dịp nầy HT. cũng nhắc lại những đóng góp to lớn và công hạnh của cố đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Ngài đã sáng lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, và ngài cũng đã bỏ hết tâm nguyện để trùng tu cơ sở cũng như tiếp tục công việc truyền bá, phát huy tinh thần Phật giáo để lại cho tất cả những Phật tử sau này.

HT. Tiếp, nói về hiếu hạnh, trong kho tàng văn chương của Việt Nam cũng có những bài văn, thơ ca ngợi về công sinh thành dưỡng dục của những bậc cha mẹ cũng như sự hiếu đạo của phận làm con. Để kết luận

Hòa Thượng đọc bài thơ:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mêng mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”

Tiếp theo là Lễ vinh danh và tặng hoa cho các bà mẹ để tỏ lòng thành kính và biết ơn những đấng sinh thành dưỡng dục.

Như thường lệ trong những ngày lễ lớn Chùa Bảo Quang đều có đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải vẹn toàn, cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.