Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Lề Trại Bách Hợp 2015 Oregon!

02/09/201500:00:00(Xem: 4033)
Khu rừng Oregon bỗng nhiên huyên náo những giọng ồ ồ đồng ca của hàng trăm “Dân Rừng” từ khắp nơi trên nước Hoa Kỳ và Canada. Giọng ca nhỏ có, lớn có, bass nhiều hơn kim… Dân rừng vừa ca vừa vỗ tay vừa cười vui; nhìn nhau sung sướng họp mặt sau một năm từ giả khu rừng THẲNG TIẾN10.

Có những lời bàn tán xôn xao là sao năm ngoái (2014 Thẳng Tiến 10) hát to thế, hăng thế, mà năm nay lại… ồ ề uễ oải…như ếch kêu, như nhai “cớm ôi”! Nhưng chẳng cần lời ong bướm, chẳng thèm tranh cải, bỏ ngoài tai mọi sự; tiếng hát vẫn cứ ồ ồ… đất ta ngồi xuống đứng lên vẫn cứ tiép tuc. Với tuổi “Bảy Bó” trở lên mà ngồi xuống đứng lên, đất ta, trời ta, nhãy điệu con voi với cha Tiến Lộc… thì thật là “quá đả” rồi chẳng còn gì để “khiếu nại” nữa!

Quên không nhắc đến Voi Tiến Lộc từ Việt Nam, tay nắm tay cùng Hòa Thượng Thích Minh Tâm, bay một lèo đến dất rừng Oregon cùng hát, cùng bắt` tay từng Trưởng Niên. Lần đầu tiên, kể từ khi có “Ngành thứ Trưởng Niên” ra đời, mới có một trại chính thức mang tên “TRẠI BÁCH HỢP”. Có nghĩa đây là bước đầu và chính thức, một TRẠI TRƯỞNG NIÊN toàn thế giới được luân phiên, do các Gia đình, xóm làng Bách Hợp toàn thế giới, nếu có khả năng thì “đăng cai” tổ chức!

Lúc 11 giờ sáng ngày 28 tháng 8 năm 2015, lá cờ NGÀNH TRƯỞNG NIÊN được chính thức tung bay trên ba ngọn cờ phất phới, trong không khí trang nghiêm đầy cảm động của hơn trăm trại viên khắp nơi về họp mặt. Khu rừng xanh mát trong lành, tiếng thông reo hòa với tiếng hát “ Nâng cao lá cờ hướng Đạo nhuộm oai hùng sáng ngời…”

Ngành Trưởng Niên được chính thức thành lập đã lâu, nhưng để có một trại HỌP BẠN CHÍNH THỨC thì đây là lần đầu tiên. Cho nên sự có mặt của Trưởng Võ Thành Nhân, Chủ Tịch HĐTU HĐVN, Trưởng Lê Văn Phước, Văn Phòng Trưởng VP HĐTN cùng toàn thể trưởng niên khắp nơi về dự là một đáp số vô cùng tuyệt vời! Cũng không quên hai Làng Bách Hợp Oregon và Washington đã làm hết sức mình trong thời gian một năm – kể từ Thẳng Tiến 10 – Để có được một cuộc SUM VẦY đầy ý nghĩa giữa một khu rừng tuyệt đẹp và một nơi chốn tụ hội thật lý tưởng!

trai-bach-hop-huong-dao-2015-01
trai-bach-hop-huong-dao-2015-02
trai-bach-hop-huong-dao-2015-03
trai-bach-hop-huong-dao-2015-04
trai-bach-hop-huong-dao-2015-05
Hình ảnh Trại Bách Hợp.

“Hướng Đạo là một phong trào cho tuổi trẻ, nhưng là công cuộc của người lớn”. Người lớn ở dây, theo ý tưởng củ là các trưởng điều khiển Phong Trào, là các Trưởng cầm doàn, là các trưởng về già được phong làm cố vấn… Nhưng khi ngành Trưởng Niên thành lập, thì những trưởng ở tuổi HƯU TRÍ mới chính thức có nơi sinh hoạt và tiếng hát ồ ồ ê a… mới tiếp tục TRÒ CHƠI của kỷ niệm qua mau. Tuổi già nhưng tâm trí vẫn như thời còn là sói con, thiếu sinh, tráng sinh, huynh trưởng…Kiếm báu vẫn muốn mài… trong vỏ!

Kiếm báu muốn tuốt ra khỏi vỏ,
Nhưng tay run gối mỏi mắt mờ
Muốn hát to bài hát khắp rừng thơ
Nhưng cổ nghẹn, giọng khàn khan sao thế!
Vui họp mặt nói cười reo nhân thế
Tay trái bắt nhau dâu bể - bể dâu!
Mong mổi năm họp mặt bắt nhịp cầu.

Theo thời tiết “bất ngờ” Oregon sẽ có mưa to trong ba ngày…Trại Trưởng Niên sẽ bị nàng mây, nàng mưa thăm hỏi kỷ lưởng, xoa bóp cho toàn thể trại sinh Trưởng Niên có mặt trong rừng. Nhưng hình như mọi người đều hoàn toàn không để ý đến mà phớt lờ như không. Nhìn những giọt mưa ngoài hiên, ngồi nhâm nhi ly ca phê, cùng chụp hinh lưu niệm, cùng hát vang những bài ca Hướng Đạo, cùng đếm thời gian với những kỷ niệm xưa thân ái… Ôi, mưa rơi chỉ là những nốt nhạc đệm cho bản xướng âm ồ ê rừng muôn cây xanh lá mà thối. *

Có một điều luật không giống ai, nó không phải là điều luật thứ 11. Có thể là điều luật không có thứ tự, hay nói đúng hơn, điều luật nầy không thể có số nối tiếp 12 hay là 13, 14… mà là một cái gì đó vừa trầm lặng, vừa thiêng liêng, vừa muộn phiền, vừa tràn đầy hạnh phúc, vừa chất chứa niềm tin và cũng vừa mong manh trăn trở. Đó là điều luật của riêng NGÀNH TRƯỞNG NIÊN.

Trong suốt thời niên thiếu, thời thanh niên vàng son, thời phục vụ cuộc đời, chúng ta đã từng thuộc lòng ba lời hứa và mười điều luật hướng Đạo. Chúng ta cũng đã cố gắng hết sức áp dụng và thực hành những điều được Phong trào Hướng Đạo trao tặng làm hành trang cuộc sống; để trở thành một công dân tốt, phục vụ nhân quần xã hội! Mỗi người mang một hành trang giống nhau, nhưng lại rơi vào những hoàn cảnh rất khác nhau! Vì thế, người Hướng Đạo khi về chiều, cánh “thiên thần” lông lá rụng xác xơ, chân không còn đi vững, mắt lúc nào cũng phải mang kiếng, không bệnh nầy thì cũng bệnh kia. Ăn uống sợ cao máu, tiểu đường, sợ ngồi một mình trong cô độc…

Đây là điều luật khó có ai tưởng tượng ra, không chung một suy nghĩ, chung một niềm tin… Đó là ĐIỀU LUẬT TRƯỞNG NIÊN! Khi đã là Trưởng Niên, những suy tư thời niên thiếu bổng nhiên thay đổi. Nếu là người không từng sinh hoạt Hướng Đạo, căn bệnh này nhiều khi trở thành là một vấn đề rất phổ biến và khó khắc phục. Nhưng với Trưởng Niên, Phong trào Hướng Đạo đã giành chỗ cho một khung trời vui sáng liên tục từ khi còn là một sói con!

Ngoài 10 điều luật HĐ, chúng ta còn điều thứ 11 tự ghép vào: “Hướng Đạo Sinh không phải là người ngu!” vậy ngành Trưởng Niên sẽ có một điều luật không giống ai, không có số thứ tự là: “ Hướng Đạo Trưởng Niên làm khó với chính mình, mở vòng tay với mọi người”. Có như thế thì sức khỏe và tinh thần mới bền vững, để hàng năm chúng ta lại có thể gặp nhau trong các trại BÁCH HỢP.

Sáng thứ Bảy, 29 tháng 8 năm 2015, mới 5 giờ sáng, các cabin “lều trại” đã ồn ào, kẻ leo từ giường trên xuống lo đánh răng súc miệng và vệ sinh, người còn ngáy “đưa đò” theo kiểu over times!


Khu đất trại, diễn tả theo kiểu con nhà Hướng Đạo thì thật là hết nói! Sóc tôi cả đêm nghe tiếng ban nhạc hòa tấu. Nếu không đi trại trưởng niên, chẳng ai có thể thưởng thức những bản hòa tấu vô cùng hấp dẫn có thể nói là vô tiền khoáng hậu…! Đó là ban nhạc hòa tấu NGÁY! Vì mỗi Trưởng Niên có giọng ngáy mỗi khác nhau, bên phải là cây đàn bầu một giây, bên trái tiếng trống nho nhỏ, phía giường trên kéo dài tiếng sáo…Vì mãi nghe nhiều giọng đàn nên sóc tôi cả dêm không ngủ được là bao. Nghĩ cho cùng, nếu không ngáy thì chưa thành Trưởng Niên.

Sóc tôi suy nghĩ mãi về TRẠI BÁCH HỢP 2015. Số là sóc tôi chỉ đóng tiền trại phí 100 đô la, thế mà nhận được không biết bao nhiêu là kỷ vật: Áo khoát, T shirt, huy hiệu, bình nước…lại kèm theo túi xách! Ăn uống thì, sáng phở, trưa cơm thịt nướng, chiều phở. Sau sinh hoạt tối ngày thứ Sáu lại có những đĩa “Cá sấu xào lăn”! Nếu tính theo các trại Thẳng Tiến hay những trại sóc tôi từng tham dự, thì Oregon đúng là nơi lý tưởng!

Ngày thứ Bảy thám du vô cùng lý thú và hữu ích. Để không nói dài dòng, sóc tôi chỉ xin tặng bài thơ:

Rừng xanh vương vấn đời niên thiếu,
Timberline gió reo đỉnh tuyệt vời (Thác Multnomah)
Mưa nhẹ vào hồn Panorama Point
Cá về cho trứng ngàn thu mãi
Bonneville Dam chuyện đầy vơi!
Cá hồi vượt thác về cỏi chết
Trứng nở thiên nhiên vấn vương đời (Thác Multnomah)
Ngọn thác từ trời lơ lững rót
Từng hạt sương bay quyện ánh dương
Cảnh đẹp ảo huyền trên đỉnh tuyết
Vista House tuyệt đẹp vẽ thiên đường

Tiểu bang Oregon được thiên nhiên ưu đải, người Oregon tuyệt vời. Làng Bách Hợp Oregon và Washington phối hợp tổ chức TRẠI BÁCH HỢP 2015 lần đầu tiên cho Ngành Trưởng Niên thật hoàn hảo và xuất sắc. Sóc tôi xin ngã mũ chào và rất hãnh diện được tham dự cùng toàn thể các trưởng niên khắp nơi về vùng đất vừa đep vừa hiếu khách Oregon. Xin Hoan hô và vinh danh toàn thể Hướng đạo Oregon nói chung và riêng Làng Bách Hợp cùng BTC Trại Bách Hợp 2015 nói riêng.

Có một điều không nói ra thì sóc tôi sẽ bị cụt đuôi và ra về ấm ức là: Đề nghị toàn thể mọi người hãy yêu cầu ACE hai Làng Bách Hợp Oregon và Washington hãy đứng ra đảm nhận tổ chức TRACH BACH HỌP 2017. Lần nầy tiếng lành đồn xa…số trại sinh sẽ sắp hàng ghi danh bằng chín bằng mười năm nay… Để cho các Trưởng Oregon được một lần nữa nhận những tiếng A Tuyệt vời..!

Sương vừa tan ta ngồi tâm tưởng,
Oregon biên biếc màu xanh
Trại Trưởng Niên không khí trong lành
Rừng hoan hỹ đón chào HOA HUỆ ĐỎ!
Tiếng hát bốn phương len theo nhịp thở
“Bách Hơp 2015” vương vấn lời ca
Bốn mươi năm nhớ mẹ thiết tha,
Mùa thu ấy và quê nhà tan tác
Ôi một thời xa quê lưu lạc
Hứa ngày về tiếng hát sẽ vang vang,
Hướng Đạo Việt Nam sắp sẳn hân hoan
Hướng tuổi trẻ về nguồn mang hạnh phúc!

Tối thứ Bảy, một cuộc “Hội Thảo” xoay quanh các vấn đề có liên quan đến tổ chức, điều hành của Trưởng Niên; trong đó chủ yếu là việc in ấn và phổ biến tờ báo của Trưởng Niên mang tên LIÊN LẠC. Không khí ấm áp trong hội trường đầy tiếng cười tiếng nói, trong lúc bên ngoài trời mưa to, những giọt mưa rơi nặng nề trên các lều trại của những Trưởng Niên “gan lì”, tuy trên 7 – 8 bó mà vẫn nhất định căn lều ngủ… để nhớ lại một thời tuổi trẻ trên đĩnh Langbian Dalat – Trại Trường Tùng Nguyên, Rừng Bạch mã, Trại Trảng Bom…

Nhà bếp, ngoài ba bửa ăn chu đáo, đầy những món hương vị Việt Nam, buổi tối còn có thêm món ăn lót dạ “chè bảy món nước dừa”. Trưởng niên tham dự trại “Bách Hợp 2015” tưởng mình đang đi vacation ưu hạng! Thật tuyệt vời – Xin ngã nón phục tài Ban Tổ Chức trại, nhất là “đội ngũ nhà bếp”!

Sáng Chúa Nhật, một buổi lễ tinh thần tuyệt vời. Toàn thể Trưởng Niên vòng tròn, tay nắm giây “thân ái” cùng nhau hướng về các Đấng Thiêng Liêng. Lời cầu nguyện của Cao Đài, Phật Giáo, Thiên Chúa, Tin Lành… vang lên trong nghiêm trang và hướng về! Cuối cùng là bài ca trang nghiêm quen thuộc:

“Anh em chúng ta chung một đường lên, chung một đường lên đến nơi nguồn thật, nguồn thật là đây sức sống vô biên, sống vô biên là sống cùng tạo vật!”

Trưởng Vỏ Thành Nhân, Chủ Tịch HĐTU HĐVN khai mạc buổi nói chuyện về một đề tài hết sức thực tế trong việc giáo duc trẻ. Buổi sáng cuối,anh chị em ngồi nghe Tr Nhân nói về tâm lý trẻ, cách thức giáo dục theo phương pháp Hướng Đạo và sự khó khăn của phụ huynh trong việc hướng dẫn các em trong từng giai đoạn.

Tiếp đó là nghi thức tặng thưởng. các Huynh Trưởng có công, đóng góp sức lực vào việc tổ chức và phục vụ TRẠI BÁCH HỢP 2015” thành công ngoài sức tưởng tượng, các “Bằng Khen” được trân trọng trao tân tay từng trưởng. Lễ trao huân chương “Bách Hợp Bội Tinh” cho Trưởng Tăng Bình, Chủ bút báo Liên Lạc.

Những món quà lưu niệm, những lời chia tay, những bàn tay trái siết chặc lấy nhau, những ánh mắt luyến lưu… Đúng như lời bài hát và vòng tay thân ái vòng tròn bên nhau giây phút cuối: “ Gặp nhau đây rồi chia tay… hẹn mai ta sum vầy…!”

Giã từ Oregon, giả từ rừng núi bạt ngàn thông reo, giả từ những giọt mưa lóng lánh tình yêu thiên nhiên, giả từ toàn thể các anh chị em trưởng Hướng Đạo Làng Trưởng Niên Oregon và Washington, giả từ các HĐS Thiếu, Thanh và Trưởng các Liên Đoàn; đã sưởi ấm lòng những trưởng niên tham dự trại, chúng tôi sẽ không quên được những tình cảm tuyệt vời đầy ắp kỷ niệm đẹp về tình Hướng Đạo và tấm lòng hiếu khách!

Xin chào Oregon, chào Washington.

Oregon -31 tháng 8 năm 2015

Letamanh – Sóc Lanh Lợi

Ý kiến bạn đọc
02/09/201512:35:03
Khách
Cám on Trưởng Sóc Lanh Lợi Lê Tam Anh đã viết bài, gửi hình ảnh.
Cám ơn Chủ Bút Việt Báo Phan Tấn Hải đã nhanh chóng phổ biến bài.

Còn nhớ cách đây không lâu, Việt Báo có đăng bài Hướng Đạo Việt Nam dự định tổ chức Họp Trại Hướng Đạo tại Việt Nam nhưng không thành công. Còn
Việt Cộng thì không có Hướng Đạo đúng nghĩa. Đời nào..!!!

Nhìm ba lá cờ tung bay trong ảnh Trại Bách Hợp Oregon 2015: Cờ Hoa Kỳ,
Cờ Việt Nam, Cờ Hướng Đạo Việt Nam, lòng tôi thật ngậm ngùi cảm khái.

Cung Nhật Thành
Đoàn Bạch Đằng - Đạo Hoa Lư
Sài Gòn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.