Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Canada Giành Quyền Nuôi Một Em Bé Bị Bỏ Rơi

26/08/200000:00:00(Xem: 4026)
TORONTO (KL) - Một em bé, gốc Hoa kỳ, bi bịnh còi cọt nằm giữa cuộc giằng co quốc tế sau khi người mẹ nuôi đã bỏ thí em trong chiếc xe dành cho khách lấy hàng tại một siêu thị Canada tại thành phố Calgary.

Bệnh còi cọt là thứ bịnh không làm cho hài nhi không có thể cao và lớn lên theo kích thước bình thường. Em bé tên là Avery, lên bốn tuổi, bị bịnh còi cọt Metaphyseal dysplasia, một thứ bịnh hiếm có về xương không được phát triển bình thường, làm cơ thể bị cọc đi hay ngắn lại. Em bé này đã bị bỏ thí từ hồi đầu tháng với tờ giấy mà người mẹ nuôi đã ghi để yêu cầu nhà chức trách tìm cho em một mái nhà tốt; bé Avery hiện đang được ở với một gia đình bảo trợ tại Calgary.

Sau hai tuần sục sạo tìm kiếm với sự hợp tác về nhận diện của một phụ nữ VN làm cho một quán ăn tại Vancouver, nhà chức trách đã tìm ra được người mẹ nuôi của em bé Avery đang còn trong tỉnh bang British Columbia của Canada. Người mẹ nuôi của em là Susanne MacCarty, một công dân Hoa kỳ. Cô Susane McCarty đã được cảnh sát và các giới chức chuyên lo về thiếu nhi mời để cho thẩm vấn, sau đó cô đã được thả ra.

Cô McCarty đã cho biết, sở dĩ cô bỏ thí đưa con trai nuôi của cô bởi vì hệ thống y tế của Canada có tiếng nhân đạo nhiều hơn hệ thống y tế của Hoa kỳ. Trường hợp này đã làm giới báo chí nằm hai bên của ranh giới giữa Canada và Hoa kỳ chú ý và hàng trăm người tỏ ý muốn được nhận em bé Avery về nuôi.

Ngày thứ tư, cô McCarty đã công bố tại Port Angeles, Washington là cô không thể nào tiếp tục nuôi cậu con trai nuôi còi cọt của cô lâu hơn nữa, vì tinh thần của cô đã bị xuống quá thấp và không thể nào chịu nổi.

“Tôi rất yêu mến trẻ em. Tôi đã hết mình vì các em. Tôi bây giờ chẳng còn gì để cho và không biết phải gửi em vào đâu,” theo như lời của cô đã nói với các nhân viên xã hội tiểu bang Washington. Cô McCarty, 36 tuổi là nữ y tá và cũng là một người mẹ không chồng có đứa con gái ruột 11 tuổi, đứa con gái này hiện đang sống trong một gia đình người bạn tại Port Angeles.

Trong khi đó, các giới chức của tiểu bang Washington đã làm thỉnh nguyện với tòa án về gia đình Hoa kỳ cho lệnh được gọi là “Shelter-Care Order” để mang em bé Avery ra khỏi gia đình bảo trợ tại Calgary, Canada và để chuyển em sang sự bảo trợ của tiểu bang nhà, nguyên quán của em bé.

Nhưng các viên chức Calgary mới đây đã cho biết, họ muốn trả em Avery về tiểu bang Washington nếu cô MaCaty hay Pepper Eldred, 24 tuổi, chính người mẹ ruột của em bé còn muốn nuôi dưỡng theo như có thể lo được.

“Chúng tôi thực tình lo lắng cho em bé như lấy ra từ một mái nhà tạm bợ để gửi lại một mái nhà cũng tạm bợ,” theo lời của xã công từng có kinh nghiệm của Calgary.

Bà Eldred hiện nay ly thân với cha của em bé, cha của em chính là người anh họ của bà Eldred. Sự bất bình thường về gien di tính của Avery gần như gây ra bởi sự phối hợp giữa hai người có bàng hệ quá gần. Bà Eldred đã cho biết, bà buộc phải cho con trai của bà để làm con nuôi bởi vì tiền thuốc men cho đứa con trai này đòi hỏi nhiều quá.

“Người ta đã cho tôi biết nó là thằng còi cọt và tôi không có thể nào săn sóc nó được. Lần đầu tiên tôi đã không gặp được may mắn,” theo lời của bà Eldred.

Eldred hỏi cố vấn về luật, nhưng các giới chức của tiểu bang Washington đã cho biết, bà đã khước từ săn sóc cho Avery năm 1997, bà không còn quyền gì đối với đứa nhỏ này hơn so với bất cứ người nào khác.

Cô McCarty đã khẩn cầu lâu để giải quyết vấn đề này bằng cách xin giữ trách nhiệm này.
“Xin nhà chức trách và gia đình tôi cho thêm một thời gian nữa để được giải quyết mọi chuyện.” Theo như lời của cô McCarty.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.