EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ, Canada Giành Quyền Nuôi Một Em Bé Bị Bỏ Rơi

26/08/200000:00:00(Xem: 4232)
TORONTO (KL) - Một em bé, gốc Hoa kỳ, bi bịnh còi cọt nằm giữa cuộc giằng co quốc tế sau khi người mẹ nuôi đã bỏ thí em trong chiếc xe dành cho khách lấy hàng tại một siêu thị Canada tại thành phố Calgary.

Bệnh còi cọt là thứ bịnh không làm cho hài nhi không có thể cao và lớn lên theo kích thước bình thường. Em bé tên là Avery, lên bốn tuổi, bị bịnh còi cọt Metaphyseal dysplasia, một thứ bịnh hiếm có về xương không được phát triển bình thường, làm cơ thể bị cọc đi hay ngắn lại. Em bé này đã bị bỏ thí từ hồi đầu tháng với tờ giấy mà người mẹ nuôi đã ghi để yêu cầu nhà chức trách tìm cho em một mái nhà tốt; bé Avery hiện đang được ở với một gia đình bảo trợ tại Calgary.

Sau hai tuần sục sạo tìm kiếm với sự hợp tác về nhận diện của một phụ nữ VN làm cho một quán ăn tại Vancouver, nhà chức trách đã tìm ra được người mẹ nuôi của em bé Avery đang còn trong tỉnh bang British Columbia của Canada. Người mẹ nuôi của em là Susanne MacCarty, một công dân Hoa kỳ. Cô Susane McCarty đã được cảnh sát và các giới chức chuyên lo về thiếu nhi mời để cho thẩm vấn, sau đó cô đã được thả ra.

Cô McCarty đã cho biết, sở dĩ cô bỏ thí đưa con trai nuôi của cô bởi vì hệ thống y tế của Canada có tiếng nhân đạo nhiều hơn hệ thống y tế của Hoa kỳ. Trường hợp này đã làm giới báo chí nằm hai bên của ranh giới giữa Canada và Hoa kỳ chú ý và hàng trăm người tỏ ý muốn được nhận em bé Avery về nuôi.

Ngày thứ tư, cô McCarty đã công bố tại Port Angeles, Washington là cô không thể nào tiếp tục nuôi cậu con trai nuôi còi cọt của cô lâu hơn nữa, vì tinh thần của cô đã bị xuống quá thấp và không thể nào chịu nổi.

“Tôi rất yêu mến trẻ em. Tôi đã hết mình vì các em. Tôi bây giờ chẳng còn gì để cho và không biết phải gửi em vào đâu,” theo như lời của cô đã nói với các nhân viên xã hội tiểu bang Washington. Cô McCarty, 36 tuổi là nữ y tá và cũng là một người mẹ không chồng có đứa con gái ruột 11 tuổi, đứa con gái này hiện đang sống trong một gia đình người bạn tại Port Angeles.

Trong khi đó, các giới chức của tiểu bang Washington đã làm thỉnh nguyện với tòa án về gia đình Hoa kỳ cho lệnh được gọi là “Shelter-Care Order” để mang em bé Avery ra khỏi gia đình bảo trợ tại Calgary, Canada và để chuyển em sang sự bảo trợ của tiểu bang nhà, nguyên quán của em bé.

Nhưng các viên chức Calgary mới đây đã cho biết, họ muốn trả em Avery về tiểu bang Washington nếu cô MaCaty hay Pepper Eldred, 24 tuổi, chính người mẹ ruột của em bé còn muốn nuôi dưỡng theo như có thể lo được.

“Chúng tôi thực tình lo lắng cho em bé như lấy ra từ một mái nhà tạm bợ để gửi lại một mái nhà cũng tạm bợ,” theo lời của xã công từng có kinh nghiệm của Calgary.

Bà Eldred hiện nay ly thân với cha của em bé, cha của em chính là người anh họ của bà Eldred. Sự bất bình thường về gien di tính của Avery gần như gây ra bởi sự phối hợp giữa hai người có bàng hệ quá gần. Bà Eldred đã cho biết, bà buộc phải cho con trai của bà để làm con nuôi bởi vì tiền thuốc men cho đứa con trai này đòi hỏi nhiều quá.

“Người ta đã cho tôi biết nó là thằng còi cọt và tôi không có thể nào săn sóc nó được. Lần đầu tiên tôi đã không gặp được may mắn,” theo lời của bà Eldred.

Eldred hỏi cố vấn về luật, nhưng các giới chức của tiểu bang Washington đã cho biết, bà đã khước từ săn sóc cho Avery năm 1997, bà không còn quyền gì đối với đứa nhỏ này hơn so với bất cứ người nào khác.

Cô McCarty đã khẩn cầu lâu để giải quyết vấn đề này bằng cách xin giữ trách nhiệm này.
“Xin nhà chức trách và gia đình tôi cho thêm một thời gian nữa để được giải quyết mọi chuyện.” Theo như lời của cô McCarty.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...