Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Hội Toàn Cầu Bưởi-Chu Văn An Kỳ 5

01/09/201518:54:00(Xem: 3824)
Đại Hội Toàn Cầu Bưởi-Chu Văn An Kỳ 5

Chiều Chủ Nhật ngày 30 tháng 8 năm 2015 Đại Hội Toàn Cầu của Hội Bưởi-Chu Văn An Nam California đã tưng bừng diễn ra tại Hotel Irvine, Nam California với hơn 720 đồng môn khắp các tiểu bang và từ khắp nơi trên thế giới về tham dự. Khi mới bước vào hành lang của hotel này các quan khách và thân hữu đã cảm thấy một không khí chào đón rất dễ chịu và hòa mình vào được ngay trong bầu không khí ấm cúng đầy mầu sắc trang nhã của Hotel Irvine. Ngay trước sảnh đường nơi tổ chức Đại Hội là một hành lang thật đẹp với mầu cam tươi vui dành cho triển lãm và nơi Tiếp Tân. Một bên là khu dành cho  triển lãm các tác phẩm, sách báo, tranh ảnh, CD ca nhạc của các tác giả cựu học sinh Bưởi-CVA; và một bên là các bàn của Ban Tiếp Tân. Chúng tôi nhận thấy có trên 12 tác giả tham dự triển lãm trong đó nổi bật là Đỗ Thông Minh từ Nhật Bản qua Mỹ với trên 50 tác phẩm trưng bầy, các sách của Gs Nguyễn Xuân Vinh, Vũ Ngọc Ánh, ngoài ra còn có Lê Tuấn, Song Thuận, Phạm Trần Anh, các CD của Nam Lộc, hồi ký của Phạm Gia Đại, các tác phẩm nhiếp ảnh kiến trúc của Trần Quang Đôn, các ảnh nghệ thuật của Nguyễn Mạnh Hiền A, v.v.. Phía bên bàn Tiếp Tân là các tà áo dài tha thướt của các nàng dâu CVA và thân hữu Trưng Vương đến phụ giúp, tất cả đều đang bận rộn để tiến hành ghi danh nhanh chóng cho một lượng quan khách và thân hữu khổng lồ đang chờ đợi dọc theo hành lang có thể vào hết được bên trong trước giờ khai mạc dưới sự hướng dẫn của anh Nguyễn Mậu Tùng. Được biết Đại Hội Toàn Cầu lần đầu tiên đã được tổ chức cũng tại miền Nam Cali năm 2004, và lần thứ Hai tại San Jose, lần thứ Ba tại Washington D.C, lần thứ Tư tại Texas, và lần thứ Năm quay lại Nam Cali năm nay tại Hotel Irvine.

Đại Hội lần thứ 5 bao gồm hai ngày Tiền Đại hội vào ngày Thứ Bẩy 29-8-2015 và ngày Đại Hội là Chủ Nhật 30-8-2015. Ngày Tiền Đại Hội do anh Nguyễn Huy Hiền phụ trách bắt đầu lúc 4 giờ chiều tại khu Tượng Đài Chiến Sỹ Việt-Mỹ, thành phố Westminster, CA trong nghi lễ trang nghiêm chào cờ Quốc Gia Việt Nam và cờ Hoa Kỳ do Hội SVSQ Thủ Đức phụ trách và kế tiếp là Lễ vị Vạn Thế Sư Chu Văn An với đoàn Tế Lễ Bưởi-CVA và Đền Hùng cùng phối hợp để tỏ lòng tôn kính với vị Thầy muôn thủa và giữ gìn tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo.

Sau đó Tiền Đại Hội được tổ chức ngay trong Rose Center sát bên lúc 6 giờ cùng ngày trong không khí thân hữu hàn huyên bạn bè thầy trò tìm gặp nhau sau cả nửa thế kỷ xa cách vì chiến tranh ly tán. Tất cả vé tham dự ngày Tiền Đại Hội này đã bán hết (Sold Out) và số người tham dự 350 người đã ngồi kín hết căn phòng để thưởng thức thức ăn ngon và chương trình văn nghệ hát cho nhau nghe thật là vui trong tình đồng môn. Từ căn phòng này các người tham dự có thể ra ngoài patio để chụp hình chung kỷ niệm hay trò truyện. Đêm Tiền Đại Hội mang tình cách họp mặt đã kết thúc sớm lúc 10 giờ đêm để mọi người ra về chuẩn bi cho Đêm Đại Hội chính vào tối hôm sau Chủ Nhật.

Dù rằng chương trình sẽ khai mạc lúc 7 giờ tối nhưng từ 5 giờ chiều Chủ Nhật 30-8-2015 đã có đến 500 quan khách tề tựu trước sảnh đường để tìm gặp nhau, xem các tác phẩm triển lãm, dùng giải khát nhẹ do Ban Tổ Chức (BTC) khoản đãi, và qua giai đoạn check-in tại Bàn Tiếp Tân. Đúng 7 giờ tối và theo truyền thống của Hội Bưởi-CVA Nam Cali, cánh của bên ngòai đã được tạm thời khép lại để khai mạc chương trình đêm Đại Hội đúng giờ. Sau phần nghi thức Chào Cờ Việt-Mỹ là tiếng trống chào mừng Đại Hội của đoàn trống Thiên Ân, và một liên khúc ba bài hát “Học Sinh Hành Khúc”,”Chu Văn An Hành Khúc”, và “Hội nghị Diên Hồng” mở đầu chương trình 70 Năm Theo Giòng Lịch Sử. Ba mươi cựu học sinh trong trang phục áo dài khăn đóng tượng trưng cho thế hệ học sinh đầu tiên của Bưởi, và trong trang phục áo trắng quần xanh đậm của thời thập niên 1930 và 1970 đại diện cho hai thế hệ sau đã lên sân khấu đồng ca liên khúc ba bài hát này đã làm xúc động các cưu GS và cựu học sinh ngày nào đã cắp sách đến ngôi trường thân yêu này và dấy động lên lòng yêu nước chống quân Tầu phương Bắc qua bài Hội Nghị Diên Hồng. Đoàn Trống Thiên Ân gồm ba chục tay trống nam nữ trẻ tuổi trong 15 phút biểu diễn những động tác đánh trống tuyệt vời đã làm say mê khán giả với những tràng pháo tay tán thưởng nhiệt liệt đối với các em học sinh còn trong ngưỡng cửa trung học nhưng đã nêu cao tinh thần yêu nghệ thuật dân tộc cổ truyền. Nghe tiếng trống Thiên Ân dồn dập hào hùng đầy khí phách làm mọi người như hồi tưởng đến  tiếng trống Mê Linh ngày nào của Hai Bà Trưng chống quân Hán, hồi tưởng đến tiếng trống trận hùng dũng của đoàn quân bách chiến bách thắng của Hoàng Đế Quang Trung Nguyễn Huệ đánh tan quân Thanh xâm lược không còn manh giáp trong trận Ngọc Hồi Đống Đa. Nhiều khán giả ngưỡng mộ đã lên sân khấu đưa cho BTC những phong bì để tưởng thưởng cho các em trong đoàn trống.

blank

Ban Đồng Ca Ba Thế Hệ Bưởi-Chu Văn An trên Sân Khấu Hotel Irvine, CA (ảnh do Tiffany Thùy Nguyễn cung cấp)


Ba MC phụ trách chương trình đêm Đại Hội là Vũ Quốc Phong, Nam Lộc và Phạm Gia Đại. MC Vũ Quốc Phong giới thiệu anh Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Bùi Đức Uyên lên sân khấu để chào đón cảm tạ quan khách và nói đôi lời cảm tưởng. Anh Uyên giới thiệu thành phần của BTC bao gồm cả ban biên tập cuốn Kỷ Yếu và Ban Chấp Hành của Hội Bưởi-CVA Nam Cali, và Trưởng Ban Đêm Đại Hội Phạm Gia Đại. BTC bao gồm các anh Vũ Quốc Phong, Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Địch Hà, Nguyễn Song Thuận, Nguyễn Quý Khôi, Đặng Quỳnh, Nguyễn Mậu Tùng, Nguyễn Huy Hiền, Nguyễn Quốc Hùng, Phạm Đình San, Lại Quốc Ấn, Nguyễn Mạnh Kính, Phan Kim Điềm, Bùi Đức Uyên, Trần Quang Đôn, Nguyễn Đức Khoát, Nguyễn Đức Năng. Nguyễn Khang và Phạm Gia Đại.

Sau đó MC Vũ Quốc Phong đọc danh sách các vị giáo sư đến tham dự bao gồm: Gs Hiệu Trưởng Dương Minh Kính, Gs Nguyễn Văn Đỉnh, Gs Lưu Trung Khảo, Gs Vũ Ngọc Ánh, Gs Nguyễn Xuân Vinh, Gs Nguyễn Sâm, Gs Nguyễn Văn Dũng, Gs Hà Tường Cát, , Gs Nguyễn Văn Long, Gs Nguyễn Văn Dư, Gs Đào Mạnh Đạt, bà Gs Trịnh Thúy Nga (phu nhân của Gs Trần Bích Lan tức nhà thơ Nguyên Sa), Gs Đặng Văn Dư. Một số Gs đã không đến được và gửi lời chúc Đại hội thành công như Gs Đỗ Anh Tài, Gs Hoàng Đình Thanh, Gs Phạm Biển Thước, Gs Trần Quang Phong, và Gs Trần Quang Lãng.

MC Nam Lộc đọc danh sách các năm ra trường đến tham dự gồm có 21 niên khóa và bắt đầu từ năm ra trường xa xưa nhất còn hiện diện là GS Đỗ Khắc Thị Nhuận của năm ra trường 1950 cho đến năm chót là 1977 khi Cộng Sản đóng cửa trường Chu Văn An tại Sài Gòn. MC Phạm Gia Đại đọc danh sách các cựu học sinh từ xa đến như từ Pháp, Nhật Bản, Úc Châu, Canada, Washington, Oregon, Minnesota, Texas, Arizona, Maryland, Georgia, Florida, và Virginia & D.C. Các trường bạn đến tham dự đại hội như Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Bá Tòng, Petrus Ký cũng được xướng danh. Sau đó Gs Dương Minh Kính phát biểu cho biết Gs rất vui đến tham dự và không khí này gợi nhớ lại những năm xưa khi ông còn theo học tại trường Bưởi-CVA tại ngoài Bắc và sau ngày quay lại ngôi trường thân yêu để làm giáo sư và hiệu trưởng. Hai anh Nguyễn Địch Hà và Phạm Đình San lên sân khấu để giới thiệu cuốn Kỷ Yếu “Ngôi Trường Bưởi-CVA Theo Giòng Lịch Sử” (1945-1975) đã được biên soan công phu làm tài liệu về ngôi trường Bưởi-CVA, về các cựu học sinh và giáo sư của ngôi trường này. Cuốn Kỷ Yếu dầy 396 trang hình mầu và đen trắng và được in ấn trình bầy đẹp với hình bìa mầu xanh lá cây đậm là mầu cờ của Hội Bưởi-CVA Nam Cali.

Chương trình văn nghệ của đêm Đại Hội phong phú với các tiết mục đồng ca Việt Nam Việt Nam, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ do Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi trình diễn, Khúc Xuân Ca (BCVA và TV), Gia Long với màn múa nón Non Nước Hữu Tình, AVT của BCVA với Mảnh Bằng, Tiếp theo là một tiết mục đặc biệt khi các MC lần lượt giới thiệu các đại diện của những năm ra trường từ 1950 đến 1977 (21 niên khóa) và 14 địa phương lên sân khấu để chụp hình kỷ niệm. Ban Tam Ca BCVA đã chọn một bài hát Pháp để chào mừng các đại diện từ khắp nơi đổ về Nam Cali tham dự Đại Hội. Tứ Ca Hương Xưa của TV với Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội và Nam Lộc với liên khúc  Sài Gòn Vĩnh Biệt và người Di Tản Buồn cũng được tán thưởng với những tráng pháo tay. Một màn đặc sắc nhiều công phu dàn dựng là Kịch Thât Trảm Sớ của Hội BCVA nói lên tinh thần bất khuất của vị Thầy muôn đời Chu Văn An dâng sớ xin Vua chém đầu 7 tên nịnh thần làm băng hoại triều đình đã không được Vua nghe theo nên Thầy CVA đã cáo quan vể ở ẩn mở trường dậy học và tên trường Chu Văn An đã vang danh từ đó. Màn múa Trấn Thủ Lưu Đồn của đoàn vũ Việt Cầm được lồng trong vở kịch đã làm tăng thêm sắc thái của những triều đình vua chúa ngày xưa tại Việt Nam. Trong phần phỏng vấn tại chỗ các phái đòan từ Pháp, từ các tiểu bang qua Cali do Nam Lộc điều khiển, khán giả càng nhận thấy lòng yêu mên ngôi trường Bưởi Chu Văn An của các cựu học sinh đã không quản ngại đường xá xa xôi và tuổi tác về hội tụ tại vùng Little Saigon để tham dự Đại Hội BCVA Toàn Cầu kỳ 5. Tinh thần Chu Văn An này như được toát ra từ những tấm bích chương lớn với logo là Ngọn Lửa CVA treo trên các vách tường của hành lang bên ngoài dùng làm nơi chụp hình và các biểu ngữ giăng bên trong.

Trên 720 cựu học sinh và giáo sư chưa kể các phóng viên báo chí truyền thanh truyền hình đều ở lại đến giờ phút cuối. Chúng tôi được biết trong kỳ Đại hội 5 này có các phong viên báo Viễn Đông, Việt Báo, Người Việt, các đài truyền hình SET, FreeVN.Net và đặc biệt trong đêm Đại hội 30-8-2015, FreeVn.net chiếu trực tiếp Live.

Ban Nhạc Trung Nghĩa và hai ca sỹ CVA là Đôn Hồ và hậu duệ Diễm Liên đã làm cho không khí của Dạ Vũ sống động và vui tươi. Ca sỹ Đôn Hồ cho biết anh đã theo học tại ngôi trường CVA được hai năm và sau đó trường đã đóng cửa tuy thời gian không nhiều nhưng anh vẫn nhớ và thương mến ngôi trường này. Ca sỹ Diễm Liên là ái nữ của một BCVA 1961. Các chi tiết này càng làm cho khán giả tán thưởng nhiều hơn trong phần trình diễn vốn đã điêu luyện của Đôn Hồ và Diễm Liên.

Phần Dạ Vủ kết thúc lúc nửa đêm và Ban Tổ chức đã lên sân khấu cám ơn tất cả quý khách và đồng môn thân hữu đã đến tham dự chương trình Đêm Đại Hội 30-8-2015 và BTC đã trao tấm Plaque Luân Lưu của Đại hội Toàn Cầu cho Hội Bắc Cali là nơi đã nhận trọng trách tổ chức Đại hội toàn Cầu kỳ 6. Mọi người ra về mà trong lòng còn luyến tiếc. Nhiều khán giả đã đến gặp BTC và khen ngợi về chương trình Đại Hội Toàn Cầu quy mô lần này, nói rằng họ đã tham dự nhiều chương trình nhưng chưa có chương trình nào vừa quy mô vừa có ý nghĩa, nhất là tràn đầy xúc động khi nghe ba bài hát mở màn Đêm 70 Năm theo Giòng Lịch Sử, đã làm họ nhớ lại thời học sinh đầy hoa mộng và lòng hãnh diện là con cháu Rồng Tiên giòng giống Lạc Hồng.


Phạm Gia Đại

 

20/08/2019(Xem: 94)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/08/2019(Xem: 127)
Newsweek ngày 19/08 nhắc lại một sự việc gây tranh cãi tại một trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove Quận Cam Nam Cali: một học sinh trong một dịp lễ nhận phần thưởng đã hát một ca khúc của Đức Quốc Xã, và chào theo kiểu Nazi.
20/08/2019(Xem: 114)
Garden Grove (Bình Sa)- - Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, điện thoại số (714) 636-7725 do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019.
19/08/2019(Xem: 324)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 205)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 228)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/08/2019(Xem: 443)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2563-2019
17/08/2019(Xem: 836)
WESTMINSTER, CALIF. -- Các viên chức thẩm quyền đang truy tìm nghi can thứ 4 sau khi 3 người đàn ông tuổi từ vị thành niên tới trước 20 đã bị bắt trong vụ đánh chết một người đàn ông vô gia cư tại thành phố Westmisnter.
16/08/2019(Xem: 311)
Vào Thứ Sáu, ngày 16 tháng Tám, 2019, đúng 8:00 giờ sáng, Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority) sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp và chữa cháy trong Thành phố Garden Grove.
16/08/2019(Xem: 228)
16/08/2019(Xem: 756)
Theo Orange County Register, Ông Tyler Diệp, Dân biểu hạ viện tiểu bang California thuộc đảng Cộng Hòa vừa lên tiếng phản đối những qui định mới của tổng thống Trump đối với di dân hợp pháp.
16/08/2019(Xem: 1142)
Westminster (Bình Sa)- -Trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào tối Thứ Tư ngày 14 tháng 8 năm 2019
15/08/2019(Xem: 259)
Sinh hoạt cộng đồng
15/08/2019(Xem: 268)
Tu Viện Linh Ứng (Linh UngBuddhist Monastery), tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, California 92841 đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2563 – 2019
14/08/2019(Xem: 324)
Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Hè Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác