Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người ít học thường nghèo hơn! Đông Đức bị ảnh hưởng nhiều.

28/08/201511:14:00(Xem: 3082)

 

Lá Thư từ  Đức Quốc 28.08.2015

 

Người ít học thường nghèo hơn !
Đông Đức bị ảnh hưởng nhiều.


* Theo AFP - Thứ Năm, ngày 27 Tháng 8 năm 2015

Những người có học vấn thấp thường có nguy cơ ngày càng nghèo ở Đức. Năm 2014 gần một phần ba có tay nghề thấp nhiều hơn 25 tuổi có nguy cơ đói nghèo - nguy cơ đã tăng đáng kể trong vòng mười năm qua, như Văn phòng thống kê Liên bang báo cáo. Tuy nhiên, tỷ lệ trong tổng số dân cư nói chung vẫn tương đối ổn định. Các tổ chức xã hội và tổ chức công đoàn hiện đang kêu gọi cải cách thị trường lao động và đầu tư nhiều hơn trong giáo dục.

Được coi là có nguy cơ nghèo đói, người nào bao gồm tất cả các tiền chuyển nhượng (Transfers) của chính phủ ví dụ như lợi ích con cái hoặc tiền phụ cấp nhà cửa đạt được ít hơn 60 phần trăm thu nhập trung bình. Năm 2014, ví dụ, ngưỡng này cho các hộ gia đình một người có thu nhập hàng tháng dưới 917 € (tính ra chừng 1025$) . Tay nghề thấp là những người chỉ có bằng tốt nghiệp Trung học thực tiển hoặc Trường Chính (Hauptschule) - hoặc không có bằng tốt nghiệp Trường Chính (Hauptschulabschluss) và không được đào tạo nghề.

Trong các năm qua, theo các dữ liệu của Microcensus thì 30,8 phần trăm công nhân có tay nghề thấp có nguy cơ đói nghèo. Vào năm 2005 thì chỉ có 23,1 %. Tại Đông Đức (cộng sản DDR cũ), một tỷ lệ cao hơn đáng kể bị ảnh hưởng - trong khi năm ngoái 37,5 phần trăm người dân của các tiểu bang mới (ghi chú thêm: Các tiểu bang của DDR sau khi Đức thống nhất, sát nhập vào được gọi là mới !) với trình độ giáo dục thấp có nguy cơ nghèo đói, thì tỷ lệ này là 29,8% ở phương Tây (tức Tây Đức cũ). Để so sánh: Trong năm 2005, tỷ lệ nghèo ở phía đông (Đông Đức cũ) vẫn còn là 28,6% và ở Tây Đức là 22,3 %.

Trên toàn bộ dân số thì tỷ lệ nghèo vào năm 2014 ở phía Đông là 19,2 phần trăm và tại phương Tây là 14,5 %. Như vậy tỷ lệ trong một thập niên qua, tương đối vẫn ổn định.

Hiệp Hội Công Đoàn Liên bang Đức (DGB) dựa vào các con số thống kê mới kể trên đưa ra quan điểm là sự giáo dục và sáng kiến ​​đào tạo đã quá hạn (bị chậm trễ !). "Các xí nghiệp và chính sách thị trường lao động được kêu gọi mở khoá đào tạo cho các thanh thiếu niên đến nay bị thiệt thòi trước hoàn cảnh khó khăn và các trợ tá phụ việc đã trưởng thành có cơ hội tốt hơn để học lấy một bằng cấp chuyên môn", Annelie Buntenbach thành viên hội đồng quản trị của DGB nói.

Các tổ chức xã hội cũng kiên quyết đòi hỏi những biện pháp để chống lại đói nghèo. "Sự nghèo đói có nghĩa là bị loại trừ và ở Đức trong một thời gian dài không còn là vấn đề phụ nữa !", Chủ tịch của Hiệp hội Xã hội Đức (SoVD), Adolf Bauer giải thích. Cần thiết chủ yếu là một cuộc cải cách thị trường lao động, đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và đẩy lùi công việc làm bấp bênh.

Ngay cả Liên đoàn xã hội VdK cũng nhìn thấy việc làm bấp bênh là nguyên nhân chính của đói nghèo. "Việc làm bấp bênh chẳng hạn như Minijobs -việc làm có tính cách vay mượn và công việc tạm thời cần phải được kiềm chế," chủ tịch liên đoàn Ulrike Mascher nói. "Mức lương tối thiểu một mình không thể chấn chỉnh được". Các chương trình cho sự tái nhập những người thất nghiệp lâu dài cũng nên được khuyến khích hơn nữa. "Sự đoàn kết nhân dân" đòi hỏi một hội nghị thượng đỉnh nghèo quốc gia, để vạch ra một chương trình khẩn cấp ràng buộc cụ thể chống lại đói nghèo.

Đảng Tả Khuynh cáo buộc chính phủ đã thất bại. Lãnh đạo đảng Tả khuynh Katja Kipping nói : "Không thương xót, những nhà thống kê đã cấp cho chính phủ dưới sự lãnh đạo của bà Thủ tướng Angela Merkel CDU) " một giấy chứng nhận" về chính sách xã hội và lao động tai hại của họ".
.

Thay lời kết: Qua bài chuyển ngữ trên người viết đưa ra nhận định riêng như sau:

+ Trình độ học vấn và nghề chuyên môn đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Chúng ta cần nên lưu ý đến con em liên quan đến lãnh vực này, đúng như người xưa đã dạy :" Nhất Nghệ Tinh, Nhất Thân Vinh". Có nghề là đời sống được đảm bảo. Tay nghề giỏi là thân được sướng.

+ Những người có trách nhiệm ở Đức luôn tìm cách đề cập và đòi hỏi những biện pháp cần thiết để giải quyết một vấn đề nào đó hầu đem lại lợi ích cho người dân.

+ Điển hình, họ biết lo cho dân, mong muốn người dân của Đức có một đời sống tương đối đầy đủ không thiếu thốn. Những người lãnh đạo (các Công Đoàn, hiệp hội cho đến các chính trị gia...) hầu hết đều có tinh thần trách nhiệm cao. Họ lên tiếng đòi hỏi các xí nghiệp cần tạo cơ hội cho những người ít học, thiếu tay nghề để thành phần này có thể học được một nghề hầu vượt qua khó khăn khi kiếm công ăn việc làm trong tương lai.

+ Họ không sợ hãi cúi đầu dạ, họ công khai phê bình các chính sách hoặc đường lối nào không phù hợp của chính phủ và của những người trách nhiệm liên quan đến sự phúc lợi (Wohlstand) của dân Đức nói chung, tương tự như tại các nước Tự Do Dân Chủ Âu-Mỹ !.

Nhìn người lại càng buồn và đau lòng nếu nghĩ đến Việt Nam !!!.

Khi nào thì người dân Việt tại quê nhà mới có được diễm phúc như ở Đức là một ví dụ ?.

* Lê-Ngọc Châu  (chuyển ngữ và nhận định theo AFP – Nam Đức, xế chiều 28.08.2015)

 Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/geringqualifizierte-st%C3%A4rker-armutsgef%C3%A4hrdet-2005-070325058.html,
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.