Hôm nay,  

Người ít học thường nghèo hơn! Đông Đức bị ảnh hưởng nhiều.

28/08/201511:14:00(Xem: 4090)

 

Lá Thư từ  Đức Quốc 28.08.2015

 

Người ít học thường nghèo hơn !
Đông Đức bị ảnh hưởng nhiều.


* Theo AFP - Thứ Năm, ngày 27 Tháng 8 năm 2015

Những người có học vấn thấp thường có nguy cơ ngày càng nghèo ở Đức. Năm 2014 gần một phần ba có tay nghề thấp nhiều hơn 25 tuổi có nguy cơ đói nghèo - nguy cơ đã tăng đáng kể trong vòng mười năm qua, như Văn phòng thống kê Liên bang báo cáo. Tuy nhiên, tỷ lệ trong tổng số dân cư nói chung vẫn tương đối ổn định. Các tổ chức xã hội và tổ chức công đoàn hiện đang kêu gọi cải cách thị trường lao động và đầu tư nhiều hơn trong giáo dục.

Được coi là có nguy cơ nghèo đói, người nào bao gồm tất cả các tiền chuyển nhượng (Transfers) của chính phủ ví dụ như lợi ích con cái hoặc tiền phụ cấp nhà cửa đạt được ít hơn 60 phần trăm thu nhập trung bình. Năm 2014, ví dụ, ngưỡng này cho các hộ gia đình một người có thu nhập hàng tháng dưới 917 € (tính ra chừng 1025$) . Tay nghề thấp là những người chỉ có bằng tốt nghiệp Trung học thực tiển hoặc Trường Chính (Hauptschule) - hoặc không có bằng tốt nghiệp Trường Chính (Hauptschulabschluss) và không được đào tạo nghề.

Trong các năm qua, theo các dữ liệu của Microcensus thì 30,8 phần trăm công nhân có tay nghề thấp có nguy cơ đói nghèo. Vào năm 2005 thì chỉ có 23,1 %. Tại Đông Đức (cộng sản DDR cũ), một tỷ lệ cao hơn đáng kể bị ảnh hưởng - trong khi năm ngoái 37,5 phần trăm người dân của các tiểu bang mới (ghi chú thêm: Các tiểu bang của DDR sau khi Đức thống nhất, sát nhập vào được gọi là mới !) với trình độ giáo dục thấp có nguy cơ nghèo đói, thì tỷ lệ này là 29,8% ở phương Tây (tức Tây Đức cũ). Để so sánh: Trong năm 2005, tỷ lệ nghèo ở phía đông (Đông Đức cũ) vẫn còn là 28,6% và ở Tây Đức là 22,3 %.

Trên toàn bộ dân số thì tỷ lệ nghèo vào năm 2014 ở phía Đông là 19,2 phần trăm và tại phương Tây là 14,5 %. Như vậy tỷ lệ trong một thập niên qua, tương đối vẫn ổn định.

Hiệp Hội Công Đoàn Liên bang Đức (DGB) dựa vào các con số thống kê mới kể trên đưa ra quan điểm là sự giáo dục và sáng kiến ​​đào tạo đã quá hạn (bị chậm trễ !). "Các xí nghiệp và chính sách thị trường lao động được kêu gọi mở khoá đào tạo cho các thanh thiếu niên đến nay bị thiệt thòi trước hoàn cảnh khó khăn và các trợ tá phụ việc đã trưởng thành có cơ hội tốt hơn để học lấy một bằng cấp chuyên môn", Annelie Buntenbach thành viên hội đồng quản trị của DGB nói.

Các tổ chức xã hội cũng kiên quyết đòi hỏi những biện pháp để chống lại đói nghèo. "Sự nghèo đói có nghĩa là bị loại trừ và ở Đức trong một thời gian dài không còn là vấn đề phụ nữa !", Chủ tịch của Hiệp hội Xã hội Đức (SoVD), Adolf Bauer giải thích. Cần thiết chủ yếu là một cuộc cải cách thị trường lao động, đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và đẩy lùi công việc làm bấp bênh.

Ngay cả Liên đoàn xã hội VdK cũng nhìn thấy việc làm bấp bênh là nguyên nhân chính của đói nghèo. "Việc làm bấp bênh chẳng hạn như Minijobs -việc làm có tính cách vay mượn và công việc tạm thời cần phải được kiềm chế," chủ tịch liên đoàn Ulrike Mascher nói. "Mức lương tối thiểu một mình không thể chấn chỉnh được". Các chương trình cho sự tái nhập những người thất nghiệp lâu dài cũng nên được khuyến khích hơn nữa. "Sự đoàn kết nhân dân" đòi hỏi một hội nghị thượng đỉnh nghèo quốc gia, để vạch ra một chương trình khẩn cấp ràng buộc cụ thể chống lại đói nghèo.

Đảng Tả Khuynh cáo buộc chính phủ đã thất bại. Lãnh đạo đảng Tả khuynh Katja Kipping nói : "Không thương xót, những nhà thống kê đã cấp cho chính phủ dưới sự lãnh đạo của bà Thủ tướng Angela Merkel CDU) " một giấy chứng nhận" về chính sách xã hội và lao động tai hại của họ".
.

Thay lời kết: Qua bài chuyển ngữ trên người viết đưa ra nhận định riêng như sau:

+ Trình độ học vấn và nghề chuyên môn đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Chúng ta cần nên lưu ý đến con em liên quan đến lãnh vực này, đúng như người xưa đã dạy :" Nhất Nghệ Tinh, Nhất Thân Vinh". Có nghề là đời sống được đảm bảo. Tay nghề giỏi là thân được sướng.

+ Những người có trách nhiệm ở Đức luôn tìm cách đề cập và đòi hỏi những biện pháp cần thiết để giải quyết một vấn đề nào đó hầu đem lại lợi ích cho người dân.

+ Điển hình, họ biết lo cho dân, mong muốn người dân của Đức có một đời sống tương đối đầy đủ không thiếu thốn. Những người lãnh đạo (các Công Đoàn, hiệp hội cho đến các chính trị gia...) hầu hết đều có tinh thần trách nhiệm cao. Họ lên tiếng đòi hỏi các xí nghiệp cần tạo cơ hội cho những người ít học, thiếu tay nghề để thành phần này có thể học được một nghề hầu vượt qua khó khăn khi kiếm công ăn việc làm trong tương lai.

+ Họ không sợ hãi cúi đầu dạ, họ công khai phê bình các chính sách hoặc đường lối nào không phù hợp của chính phủ và của những người trách nhiệm liên quan đến sự phúc lợi (Wohlstand) của dân Đức nói chung, tương tự như tại các nước Tự Do Dân Chủ Âu-Mỹ !.

Nhìn người lại càng buồn và đau lòng nếu nghĩ đến Việt Nam !!!.

Khi nào thì người dân Việt tại quê nhà mới có được diễm phúc như ở Đức là một ví dụ ?.

* Lê-Ngọc Châu  (chuyển ngữ và nhận định theo AFP – Nam Đức, xế chiều 28.08.2015)

 Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/geringqualifizierte-st%C3%A4rker-armutsgef%C3%A4hrdet-2005-070325058.html,
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.