Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Họp Mặt Hè 2015

28/08/201500:00:00(Xem: 3413)

Năm nào cũng thế, các sinh hoạt ngoài trời được các hội đoàn người Việt tổ chức tại các công viên thu hút đông người tham dự. Đây là những sinh hoạt được nhìn nhận là những sinh hoạt bổ ích. Là cơ hội để đồng hương, đồng đội, bằng hữu gặp nhau trong không khí gia đình đầm ấm, gần gủi.

Trong tinh thần đó, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH (CSQG) đã tổ chức thành công cuộc họp mặt Hè 2015 vào ngày Chủ Nhật 23/8/2015 tại công viên nước Lake Cunningham Park, San Jose với khoảng 500 người tham dự.

blank
Họp mặt hè.

Trong khi chờ đợi giờ khai mạc, một thân hữu trong câu chuyện đã đặt câu hỏi “Năm nào cũng thế, các sinh hoạt của cộng đồng đâu có gì thay đổi. Làm sao anh viết được?” Câu hỏi thật bất ngờ. Một bạn đồng nghiệp cũng có suy nghĩ như vậy, “Tin cộng đồng cũng chẳng có gì mới. Một bản tin không có gì mới, không có những gút mắc…người đọc nhàm chán.” Thật tế là như vậy? Có bao nhiêu tờ báo tại địa phương, bao nhiêu trang sinh hoạt và tin tức… nhưng tin sinh hoạt cộng đồng chẳng được phổ biến. Cũng trong thực tế chúng ta có hàng chục hội đoàn ái hữu đồng hương, trường học, hàng chục tổ chức ái hữu các quân binh chủng mỗi năm có ít nhất là 2 sinh hoạt chính…cũng thực tế cho thấy người dân không chú ý đến những sinh hoạt nầy, mặc dù nếu không có sinh hoạt thì cộng đồng người Việt tị nạn đã tan rã từ lâu. Sinh hoạt cộng đồng là chất xúc tác kết chặc tình thân hữu và chia xẻ buồn vui, giữ gìn nguồn gốc.

Mỗi sinh hoạt dù chỉ diễn ra theo một công thức gần như bất dịch…Chào đón quan khách, chào cờ, khai mạc, giới thiệu quan khách, đọc diễn văn, ăn uống và ca hát…tan hàng giải tán hẹn năm sau. Tuy nhiên mỗi sinh hoạt đều có những cái mới...

blank
Họp mặt hè.

Lễ Chào cờ khai mạc Ngày Hội Hè CSQG dìễn ra lúc 12:00pm trong cái nắng gay gắt của buổi trua hè. Người ta nhận thấy có cựu Th.Tướng Nguyễn Khắc Bình, cựu Tr.Tá Đỗ Hữu Nhơn, Cụ Phạm Văn Tường, cựu Tr. Tá Lê Văn Lạc, cựu ĐT Nguyễn Hồng Tuyền, ông Lê Đức QNĐN, Hội Biệt Động Quân Bắc Cali., Bà Nguyễn Loan Xây Dựng Nông Thôn, Ông Nguyễn Đình Lê ĐH/CTCT, Ông Phạm Hồng Thái Chỉ Huy Phó (CSQG) Tuy Hòa, Hội AH Bình Điền, bà Nguyễn Thị Lý cựu DB/VNCH, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Đào Văn Bình (TNCT), Ông Hoàng Uông Lễ SĐ18, Ông Nguyễn Hữu Nhân Liên Trường SQTB, Ông Trần Phước Toàn Hội An Giang, Ông Trương Thức PB, cựu Th.Tá Trần Ngãi, KS Nguyễn Tấn Thọ… cựu nhân viên CSQG các cấp đến từ Arizona, và vùng phục vận cùng Ban Tổ Chức 24 người, và giới truyền thông báo chí Việt ngữ.

Ông Đinh Văn Hạp thay mặt BTC chào mừng quan khách và gia đình CSQG chúc sức khoẻ. Nghi thức đến đây là chấm dứt. Mọi người về chỗ ngồi và thức ăn được mang đến tận bàn. Xen kẻ trong chương trình là phần xổ số trúng thưởng, báo cáo tổng quát Quỹ Tương Tế, kêu gọi gia nhập…v.v. Trong lúc nầy BTC có ưu ái đến khách tham dự thì đi vòng quanh chào hỏi bắt tay, cảm ơn. Nếu không có tiết mục “ngoài chương trình” nầy thì khách đến, khách đi chẳng ai biết.

blank
Họp mặt hè.

Tiếp tục chương trình văn nghệ diễn ra, mọi người tham dự ghi tên ca hát, khiêu vũ vui chơi nên không biết trong số đông người tham dự đó có những người âm thầm đi tìm bạn, tìm đồng đội cũ, không biết bao nhiêu chuyện cũ được kể lại cho nhau nghe trong nhóm năm ba người. Câu chuyện đã xảy là chuyện cũ, nhưng khi được kể lại thì vẫn còn mới với sức sống hơn nửa thế kỷ trôi qua vẫn âm ỉ làm nguồn mạch cho sự đấu tranh dành tự do cho người dân còn lại trong nước. Nhìn 3 người cao niên: Nguyễn Khắc Bình, Lê Văn Lạc, Đỗ Hữu Nhơn gặp nhau và nghe câu chuyện mới thấy sức sống của những người cao niên đã một thời có trách nhiệm với đất nước. Những câu chuyện cũ họ kể đã làm chất xúc tác cho thế hệ sau. Câu chuyện có lúc làm người nghe cười thoải mái, nhưng có lúc làm bùi ngùi. Nghe chuyện làm tôi nhớ dến anh thanh niên trẻ ở Nam CA, nha sĩ Anthony Cao, khi đất nước gặp cơn bĩ cực anh mới vừa lên 6 (sáu), dến năm 19 tuổi mới thoát ra được. Trong suốt thời gian trưởng thành qua những câu chuyện “cũ” của ba anh, của những người lính mà anh gặp khi anh đến đất tự do, về lá cờ Vàng mà anh chưa từng có ý niệm nào về nó trong khoảng đời niên thiếu. Vậy mà, qua chuyện kể, qua những sinh hoạt cộng đồng đã cho anh sức sống, cho anh ý thức tự do, dân chủ…v.v. Và anh đang tiếp tục con đường của ông cha đã đi qua. Sinh hoạt cộng đồng là nơi những câu chuyện cũ được người già kể lại. Mạch sống Tự Do, mầm Dân Chủ từ đó vươn lên.

blank
Họp mặt hè.

Cũng qua những chuyện nghe được trong sinh hoạt để nhớ đến những người Cảnh Sát Dã Chiến (CSDC), bộ áo màu hoa đất đã góp phần vào công cuộc bảo vệ sự ấm no cho toàn dân miền Nam tự do. Hình ảnh năm 1968 trong cuộc tẩy trừ cộng phỉ xâm nhập Đô Thành vẫn còn để lại ấn tượng cho người dân. Người CSDC được trang bị súng dài, súng ngắn. Cây súng dài trên tay, khẩu súng nhỏ trên thắt lưng bên hông…là hình ảnh của những ông Sheriff miền Viễn Tây Hoa Kỳ trừ gian diệt bạo, “bắn chậm thì chết”. Những con người hào hùng ngày đó hôm nay đã luống tuổi và họ vẫn còn đây để kể cho thế hệ trẻ noi theo. Ông Nguyễn Hữu Nhật là người một mình leo thang treo các tấm bạt che nắng cho buổi picnic, có thể nhiều người chẳng biết ông là ai. Ông đang góp sức già “che nắng” cho ngày picnic.

blank
Họp mặt hè.

Trong công viên, thấp thoáng một vài bộ cảnh phục “hoa màu đất”, có người hỏi lính đó là lính binh chủng nào. Có người giải thích, kể chuyện. Nghe qua như vầy. Đó là Cảnh Sát Dã Chiến, và nhiệm vụ của một Cảnh Sát Dã Chiến hết sức phức tạp, không những phải am tường về luật pháp mà còn phải hiểu biết về quân sự. Muốn tiêu diệt cơ sở hạ tầng Cộng Sản nằm vùng thì chỉ cần lấy tin tức tình báo từ Cảnh Sát Đặc Biệt (CSĐB) hoặc các cơ quan bạn để Cảnh Sát Dã Chiến có thể thi hành nhiệm vụ. Còn đối với các cuộc biểu tình và gây rối loạn cuộc sống của người dân thì Cảnh Sát Dã Chiến phải khéo léo, tế nhị hơn và nhất là phải biết rõ quyền hạn và trách nhiệm của mình. Họ là “lính” trong thành phố. Địch thủ của họ là những tên không rõ mặt, không có chiến tuyến như quân đội ngoài chiến trường.

Nghe kể lại trận đánh cuối cùng của cựu Thiếu tá Nguyễn Văn Thọ, BĐ 222/CSDC, tại quận 8 Sài Gòn mới thấy người CSDC không khác chi người quân nhân trong các đơn vị quân đội tinh nhuệ của VNCH. Họ cũng chiến đấu trực diện với VC ngay trong thành phố, nhưng với hỏa lực yểm trợ kém hiệu năng hơn các đơn vị quân đội. CSDC cũng là một chiến binh như các quân binh chủng VNCH.

blank
Họp mặt hè.

Nhưng rất tiếc trách nhiệm của họ chưa hoàn thành thì tháng 4/1975 nghiệt ngã. Quân đội có các danh tướng tử theo thành, thì CSQG cũng có Tr. Tá Nguyên Văn Long đền nợ nước tuẩn tiết theo thành. Trong các trại tù sau năm 75, nhân viên cảnh sát cũng bị đày đọa nhục hình không khác các quân nhân, có người lãnh 15, 17 năm.

Picnic Hè CSQG chấm dứt lúc 3:00pm. Một mùa hè đã đến và sắp qua, những sinh hoạt cộng đồng vẫn còn tiếp diễn. Đồng hương Việt cũng nên bỏ chút ít thì giờ đến tham dự những sinh hoạt nầy hầu nghe và thấy sinh lực quốc gia vẫn còn đâu đó quanh ta. Hãy thắp lên một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.