Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Họp Mặt Hè 2015

28/08/201500:00:00(Xem: 3902)

Năm nào cũng thế, các sinh hoạt ngoài trời được các hội đoàn người Việt tổ chức tại các công viên thu hút đông người tham dự. Đây là những sinh hoạt được nhìn nhận là những sinh hoạt bổ ích. Là cơ hội để đồng hương, đồng đội, bằng hữu gặp nhau trong không khí gia đình đầm ấm, gần gủi.

Trong tinh thần đó, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH (CSQG) đã tổ chức thành công cuộc họp mặt Hè 2015 vào ngày Chủ Nhật 23/8/2015 tại công viên nước Lake Cunningham Park, San Jose với khoảng 500 người tham dự.

blank
Họp mặt hè.

Trong khi chờ đợi giờ khai mạc, một thân hữu trong câu chuyện đã đặt câu hỏi “Năm nào cũng thế, các sinh hoạt của cộng đồng đâu có gì thay đổi. Làm sao anh viết được?” Câu hỏi thật bất ngờ. Một bạn đồng nghiệp cũng có suy nghĩ như vậy, “Tin cộng đồng cũng chẳng có gì mới. Một bản tin không có gì mới, không có những gút mắc…người đọc nhàm chán.” Thật tế là như vậy? Có bao nhiêu tờ báo tại địa phương, bao nhiêu trang sinh hoạt và tin tức… nhưng tin sinh hoạt cộng đồng chẳng được phổ biến. Cũng trong thực tế chúng ta có hàng chục hội đoàn ái hữu đồng hương, trường học, hàng chục tổ chức ái hữu các quân binh chủng mỗi năm có ít nhất là 2 sinh hoạt chính…cũng thực tế cho thấy người dân không chú ý đến những sinh hoạt nầy, mặc dù nếu không có sinh hoạt thì cộng đồng người Việt tị nạn đã tan rã từ lâu. Sinh hoạt cộng đồng là chất xúc tác kết chặc tình thân hữu và chia xẻ buồn vui, giữ gìn nguồn gốc.

Mỗi sinh hoạt dù chỉ diễn ra theo một công thức gần như bất dịch…Chào đón quan khách, chào cờ, khai mạc, giới thiệu quan khách, đọc diễn văn, ăn uống và ca hát…tan hàng giải tán hẹn năm sau. Tuy nhiên mỗi sinh hoạt đều có những cái mới...

blank
Họp mặt hè.

Lễ Chào cờ khai mạc Ngày Hội Hè CSQG dìễn ra lúc 12:00pm trong cái nắng gay gắt của buổi trua hè. Người ta nhận thấy có cựu Th.Tướng Nguyễn Khắc Bình, cựu Tr.Tá Đỗ Hữu Nhơn, Cụ Phạm Văn Tường, cựu Tr. Tá Lê Văn Lạc, cựu ĐT Nguyễn Hồng Tuyền, ông Lê Đức QNĐN, Hội Biệt Động Quân Bắc Cali., Bà Nguyễn Loan Xây Dựng Nông Thôn, Ông Nguyễn Đình Lê ĐH/CTCT, Ông Phạm Hồng Thái Chỉ Huy Phó (CSQG) Tuy Hòa, Hội AH Bình Điền, bà Nguyễn Thị Lý cựu DB/VNCH, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Đào Văn Bình (TNCT), Ông Hoàng Uông Lễ SĐ18, Ông Nguyễn Hữu Nhân Liên Trường SQTB, Ông Trần Phước Toàn Hội An Giang, Ông Trương Thức PB, cựu Th.Tá Trần Ngãi, KS Nguyễn Tấn Thọ… cựu nhân viên CSQG các cấp đến từ Arizona, và vùng phục vận cùng Ban Tổ Chức 24 người, và giới truyền thông báo chí Việt ngữ.

Ông Đinh Văn Hạp thay mặt BTC chào mừng quan khách và gia đình CSQG chúc sức khoẻ. Nghi thức đến đây là chấm dứt. Mọi người về chỗ ngồi và thức ăn được mang đến tận bàn. Xen kẻ trong chương trình là phần xổ số trúng thưởng, báo cáo tổng quát Quỹ Tương Tế, kêu gọi gia nhập…v.v. Trong lúc nầy BTC có ưu ái đến khách tham dự thì đi vòng quanh chào hỏi bắt tay, cảm ơn. Nếu không có tiết mục “ngoài chương trình” nầy thì khách đến, khách đi chẳng ai biết.

blank
Họp mặt hè.

Tiếp tục chương trình văn nghệ diễn ra, mọi người tham dự ghi tên ca hát, khiêu vũ vui chơi nên không biết trong số đông người tham dự đó có những người âm thầm đi tìm bạn, tìm đồng đội cũ, không biết bao nhiêu chuyện cũ được kể lại cho nhau nghe trong nhóm năm ba người. Câu chuyện đã xảy là chuyện cũ, nhưng khi được kể lại thì vẫn còn mới với sức sống hơn nửa thế kỷ trôi qua vẫn âm ỉ làm nguồn mạch cho sự đấu tranh dành tự do cho người dân còn lại trong nước. Nhìn 3 người cao niên: Nguyễn Khắc Bình, Lê Văn Lạc, Đỗ Hữu Nhơn gặp nhau và nghe câu chuyện mới thấy sức sống của những người cao niên đã một thời có trách nhiệm với đất nước. Những câu chuyện cũ họ kể đã làm chất xúc tác cho thế hệ sau. Câu chuyện có lúc làm người nghe cười thoải mái, nhưng có lúc làm bùi ngùi. Nghe chuyện làm tôi nhớ dến anh thanh niên trẻ ở Nam CA, nha sĩ Anthony Cao, khi đất nước gặp cơn bĩ cực anh mới vừa lên 6 (sáu), dến năm 19 tuổi mới thoát ra được. Trong suốt thời gian trưởng thành qua những câu chuyện “cũ” của ba anh, của những người lính mà anh gặp khi anh đến đất tự do, về lá cờ Vàng mà anh chưa từng có ý niệm nào về nó trong khoảng đời niên thiếu. Vậy mà, qua chuyện kể, qua những sinh hoạt cộng đồng đã cho anh sức sống, cho anh ý thức tự do, dân chủ…v.v. Và anh đang tiếp tục con đường của ông cha đã đi qua. Sinh hoạt cộng đồng là nơi những câu chuyện cũ được người già kể lại. Mạch sống Tự Do, mầm Dân Chủ từ đó vươn lên.

blank
Họp mặt hè.

Cũng qua những chuyện nghe được trong sinh hoạt để nhớ đến những người Cảnh Sát Dã Chiến (CSDC), bộ áo màu hoa đất đã góp phần vào công cuộc bảo vệ sự ấm no cho toàn dân miền Nam tự do. Hình ảnh năm 1968 trong cuộc tẩy trừ cộng phỉ xâm nhập Đô Thành vẫn còn để lại ấn tượng cho người dân. Người CSDC được trang bị súng dài, súng ngắn. Cây súng dài trên tay, khẩu súng nhỏ trên thắt lưng bên hông…là hình ảnh của những ông Sheriff miền Viễn Tây Hoa Kỳ trừ gian diệt bạo, “bắn chậm thì chết”. Những con người hào hùng ngày đó hôm nay đã luống tuổi và họ vẫn còn đây để kể cho thế hệ trẻ noi theo. Ông Nguyễn Hữu Nhật là người một mình leo thang treo các tấm bạt che nắng cho buổi picnic, có thể nhiều người chẳng biết ông là ai. Ông đang góp sức già “che nắng” cho ngày picnic.

blank
Họp mặt hè.

Trong công viên, thấp thoáng một vài bộ cảnh phục “hoa màu đất”, có người hỏi lính đó là lính binh chủng nào. Có người giải thích, kể chuyện. Nghe qua như vầy. Đó là Cảnh Sát Dã Chiến, và nhiệm vụ của một Cảnh Sát Dã Chiến hết sức phức tạp, không những phải am tường về luật pháp mà còn phải hiểu biết về quân sự. Muốn tiêu diệt cơ sở hạ tầng Cộng Sản nằm vùng thì chỉ cần lấy tin tức tình báo từ Cảnh Sát Đặc Biệt (CSĐB) hoặc các cơ quan bạn để Cảnh Sát Dã Chiến có thể thi hành nhiệm vụ. Còn đối với các cuộc biểu tình và gây rối loạn cuộc sống của người dân thì Cảnh Sát Dã Chiến phải khéo léo, tế nhị hơn và nhất là phải biết rõ quyền hạn và trách nhiệm của mình. Họ là “lính” trong thành phố. Địch thủ của họ là những tên không rõ mặt, không có chiến tuyến như quân đội ngoài chiến trường.

Nghe kể lại trận đánh cuối cùng của cựu Thiếu tá Nguyễn Văn Thọ, BĐ 222/CSDC, tại quận 8 Sài Gòn mới thấy người CSDC không khác chi người quân nhân trong các đơn vị quân đội tinh nhuệ của VNCH. Họ cũng chiến đấu trực diện với VC ngay trong thành phố, nhưng với hỏa lực yểm trợ kém hiệu năng hơn các đơn vị quân đội. CSDC cũng là một chiến binh như các quân binh chủng VNCH.

blank
Họp mặt hè.

Nhưng rất tiếc trách nhiệm của họ chưa hoàn thành thì tháng 4/1975 nghiệt ngã. Quân đội có các danh tướng tử theo thành, thì CSQG cũng có Tr. Tá Nguyên Văn Long đền nợ nước tuẩn tiết theo thành. Trong các trại tù sau năm 75, nhân viên cảnh sát cũng bị đày đọa nhục hình không khác các quân nhân, có người lãnh 15, 17 năm.

Picnic Hè CSQG chấm dứt lúc 3:00pm. Một mùa hè đã đến và sắp qua, những sinh hoạt cộng đồng vẫn còn tiếp diễn. Đồng hương Việt cũng nên bỏ chút ít thì giờ đến tham dự những sinh hoạt nầy hầu nghe và thấy sinh lực quốc gia vẫn còn đâu đó quanh ta. Hãy thắp lên một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.