Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

La ó và huýt sáo trong chuyến thăm Heidenau của bà Merkel

27/08/201512:47:00(Xem: 2901)

 

Lá Thư từ  Đức Quốc 27.08.2015

 

La ó và huýt sáo trong chuyến thăm Heidenau của bà Merkel
.
Lê-Ngọc Châu
.

* Theo dpa - Thứ tư, ngày 26 Tháng 8 năm 2015

Những người biểu tình phái hữu (hữu khuynh) đã "hộ tống" bà Thủ tướng Merkel trong chuyến thăm các trại tị nạn của bà Angela Merkel (CDU) ở Heidenau thuộc tiểu bang Sachsen với những tiếng la ó và huýt sáo lớn.

"Kẻ phản bội dân tộc , kẻ phản bội dân tộc (nguyên văn Volksverraeter, Volksverraeter)", những người "đi xem" reo hò ở phía trước một siêu thị, nằm đối diện với trại tị nạn, là cửa hàng buôn bán vật liệu xây cất cũ. Những người biểu tình hô to trước trại tỵ nạn: " Cho nhân dân Đức" và "Chúng tôi là Pack". Lãnh đạo đảng SPD, Sigmar Gabriel đã gọi những người biểu tình là hữu khuynh và phân biệt chủng tộc cũng ở tại nơi này trong chuyến thăm trước bà Merkel cách đây vài ngày là "Pack (một "gói").

Trong chuyến thăm của bà Thủ tướng nhiều chiếc xe khi chạy ngang qua trại tỵ nạn đã bấm còi (một hình thức phản đối !). Trên  mạng xã hội vài nhóm hữu khuynh đã kêu gọi hành động như vậy.

Merkel đã được chào đón bởi Thống đốc Stanislaw Tillich và Thị trưởng Juergen Opitz ( cả hai CDU ). Họ muốn nói chuyện với những người tị nạn, nhân viên cứu trợ và các lực lượng an ninh. Nhóm cực đoan cánh hữu và phân biệt chủng tộc đã đe dọa những người tị nạn ở thị trấn nhỏ Heidenau gần Dresden và tấn công cảnh sát. Merkel bị cáo buộc vì bà ta đã im lặng quá lâu về các cuộc bạo loạn xảy ra !.
.

Thay lời kết: Qua sự việc kể trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng:

- Trên lãnh vực chính trị, vì không muốn nhường bước đối thủ nên chẳng những Tổng Thống Đức mà mà thủ tướng Đức đi thăm và nói chuyện với những người muốn xin tỵ nạn ở Đức, một chuyện rất thường tình khi nhu cầu chính trị đòi hỏi cho nên chúng tôi không quan trọng hóa nhân vật may mắn được bà Merkel hay TT Gauck hỏi chuyện !.

- Phó thủ tướng Đức, Gabriel (đảng trưởng SPD) trước đó đã đi thăm những người tỵ nạn mới tới ở Heidenau/Sachsen và ngay sau đó liền bị dân chúng Đức, nhất là nhóm hữu khuynh lên án nặng nề. SPD đã bị điện thoại nói là "đặt bom ngay Trung ương đảng SPD" tại Bá Linh nên tất cả nhân viên cùng ban lãnh đạo SPD phải rời trụ sở chính của đảng để cho các chuyên gia rà xét "bom".

- Tôi không biết ở Mỹ hay các nơi khác thế nào mà lắm người viết lên mạng dạy đời chê ai cũng "ngu, dốt" chẳng biết gì hết khi có người lên tiếng phản đối chính khách Mỹ nào đó, nhưng cho qua. Tuy nhiên riêng ở Đức, quyền Tự do phát biểu tư tưởng, ngôn luận và biểu tình là một đặc quyền nên công dân Đức mạnh dạn nói chẳng ai làm gì cả, trừ khi bạo động thì sẽ bị cảnh sát bắt giữ. Một người cũng biểu tình phản đối và họ cũng có quyền viết thư công khai phản đối nếu không đúng nhuyện vọng của họ. Đó, họ gọi bà Merkel, các ông Thống Đốc, Thị trưởng ... là "kẻ phản bội dân tộc "có ai nói chi ???. Thấy bà Merkel, Thống Đốc Tillich và Thị trưởng Opitz có ra lệnh bảo công an, cảnh sát bắt hết những người này bỏ tù hay trừng phạt họ gi đâu. Rõ ràng rất dân chủ !

- Và một điểm khác tôi cũng lưu ý thêm là Đức đất hẹp (diện tích cở VN), dân số hơn 80 triệu và ngay cả người Đức cũng thiếu nhà cửa để ở, nạn thất nghiệp đe dọa vì vậy khi biết rằng Đức phải lo cho hơn 800 ngàn người tỵ nạn thì dân chúng phản đối là chuyện khó tránh khỏi. Đức phải nuôi dưỡng họ, lo chỗ ở cho họ nhưng lấy đâu nhà cửa ra trong thời gian cấp tốc khi mà ngay chính người bản xứ chưa có nhà cửa ?. Chúng ta thông cảm, hiểu rõ hoàn cảnh của người tỵ nạn vì chúng ta từng là người trong cuộc. Cuối thập niên 1980, Cap Anamur và ngay cả chính phủ Đức đã gặp rất nhiều khó khăn khi cứu giúp hơn 11 ngàn thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam thì làm sao mà chính quyền Đức bây giờ giải quyết được một cách nhanh chóng, trơn tru liên quan đến nơi cư trú, thủ tục hành chánh ... với con số tỵ nạn nhiều gấp 80 lần người Việt tỵ nạn trước đây ???.

Chính quyền tiều bang, liên bang và các làng, xã, tỉnh lỵ đang kêu la thiếu tiền, thiếu "trại tỵ nạn", thiếu nhân viên ... và chính họ hiện tại đang điên đầu để tìm cách giải quyết, chưa nói đến chuyện sau đoàn tụ gia đình này !.

* Lê-Ngọc Châu  (theo dpa – Nam Đức, 27.08.2015)

 

Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/buhrufe-und-pfiffe-bei-merkels-besuch-in-heidenau-103011365.html


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.