Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS: Hát Quốc Ca Phải Trả Tiền

26/08/201500:00:00(Xem: 4983)

Lâu nay dù CS rời bưng biền ra thành thị, lên đồ lớn, đi xe con, ở nhà mát, ăn bát vàng, mà vẫn còn nhớ luật rừng, nên biến Việt Nam thành một rừng luật và có chuyện gì thì thường “xử lý” theo tinh thần luật rừng. Thí dụ như chính Bộ trưởng Bộ Tài chính CSVN Đinh Tiến Dũng cũng kêu trời trung ương và địa phương “vô tư” đánh thuế, thu phí của nông dân, cả 1027 thứ. Chủ tịch Quốc hội CSVN là Ô. Nguyễn Sinh Hùng cũng ta thán, rên rỉ trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, “Một quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí, như thế người dân sống sao được.” Tại chỗ này xin phép mở dấu ngoặc (ngay như chữ vô tư bây giờ CSVN xài theo kiểu dịch từ chữ (mot à mot) Hán ra; vô là không, tư là lo, vô tư là không lo, chớ không phải theo nghĩa của người Việt Quốc gia đã dùng theo kiểu chữ Nôm cả ngàn năm rồi, vô tư là không theo, không nghiêng về phía nào. Trở lại vấn đề VNCS là một rừng luật và cán bộ, đảng viên CS thường giải quyết vấn đề theo tinh thần luật rừng vì đó là phản xạ có điều kiện do tuyên truyền của CS với lời dạy của Ô Hồ chí Minh, “Cán bộ đi trước, làng nước theo sau”. Ông Tổ CSVN dạy vậy, thì Đảng Nhà Nước, cán bộ đảng viên CS khắp xó cùng làng cả nước đã, đang, sẽ phải làm; nên các dịch vu, trung tâm, các cơ sơ “ăn theo” Đảng Nhà Nước cũng làm – là chuyện rất logic CS, rất đúng “bài bàn” của CS.

Nhơn mùa Quốc Khánh 2 tháng 9 của CSVN, một tổ chức “văn nghệ văn gừng” có “đăng ký” của Đảng Nhà Nước CSVN mượn oai hùm, hơi hạm của Đảng Nhà Nước đòi hỏi ai hát bài quốc ca của chế độ Cộng Hoà Xã hội Chủ Nghĩa VN, tức là CSVN phải trả tiền “bản quyền”, trừ một chuyện thôi khi học sinh hát chào cờ, mà chào cờ đầu tuần thôi nhé.

Đòi phải trả tiền bản quyền khi hát quốc ca đó VNCS là “Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam”. Bài quốc ca hát phải trả tiền như hát một bài Karaoké là bài Tiến Quân ca' đầy máu lửa của nhạc sĩ Văn Cao mà CSVN lấy làm quốc ca từ năm 1946. Từ ấy nhẫn nay chưa ai nghĩ, chưa ai bị đòi trả tiền khi hát nó như xì can đan đang xảy ra trong chế độ Công Hoà Xã hội Chủ Nghĩa VN vào năm thứ 69 của CS Bắc Việt và năm thứ 40 của CSVN.

Đưa tin đầu tiên về xì can đang loại quốc gia đại sự trong chế độ CSVN lên công luận là tờ báo Thanh Niên, và Tuổi Trẻ là hai tở báo phát hành toàn quốc, nhiều độc giả nhứt trong chế độ CSVN vào ngày 20/8/2015, còn non 2 tuần lễ là ngày Quốc Khánh, là ngày lễ lộc, hội hè của Đảng Nhà Nước tổ chức theo nghi thức mà CS gọi là “lễ tân”, là có chào cờ và hát quốc ca.

Không biết Đảng Nhà Nước VNCS hết thời, mạc vận rồi sao, hay báo của Đảng Nhà Nước dư giấy hết chỗ vẽ voi vẽ chuột rồi sao mà lại ồn lên trong thời gian bên thềm của lễ Quốc Khánh của CSVN với hai vụ tai tiếng: một là hát quốc ca phải trả tiền bản quyền, hai là lễ Quốc khánh VNCS lai chưn hoa của Tàu Cộng..

Báo chí ngoại quốc, của Mỹ như VOA, RFA, và Pháp như RFI thấy có tin lạ cũng làm tin này nhơn ngày Quốc Khánh của CSVN.

Báo Thanh Niên trong nước nói “Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam yêu cầu thu phí tiền tác quyền bài hát này tại các chương trình nghệ thuật (ngay cả các chương trình nghệ thuật mang tính chính trị, không bán vé), chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật phục vụ bà con ở vùng sâu, vùng xa, các chương trình hội nghị, kỷ niệm (có thể xem xét tùy theo tính chất của chương trình), xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh (phim truyện, phim tài liệu)...

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc chỉ không thu phí tác quyền trong một số trường hợp, chẳng hạn như học sinh hát quốc ca khi chào cờ vào mỗi sáng thứ hai hằng tuần”.

Còn báo Tuổi Trẻ, “cùng ngày dẫn lời ông Văn Thao, con trai nhạc sĩ Văn Cao cho biết, “bà Nghiêm Thúy Băng, vợ nhạc sĩ Văn Cao, đã từng có thư gửi Bộ Văn hóa - Thể Thao & Du Lịch, ngỏ lời được hiến tặng ca khúc “Tiến quân ca”.

“Nhưng ông Văn Thao khẳng định, đó chỉ là ý kiến cá nhân của mẹ ông. Còn việc có hiến tặng Tiến quân ca hay không, cần phải có sự thống nhất của các thành viên trong gia đình”.

Đọc đến đây, người Việt trong nước không thể không liên tưởng đến chế độ CSVN là chế độ thường áp dụng luật rừng. Và người Việt ở hải ngoại nhớ lại các học giả Tây Phương cho VNCS là một chế độ tư bản hoang dã khi “chuyển hệ tư duy, sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Vì là chế độ tư bản hoang dã nên mới có những đòi hỏi, những vận dụng như thời sống trong rừng hoang vậy. Chớ từ khi Con Người chấp nhận “khế ước xã hội” (contract social), lập xã thôn tự trị tiến lên quốc gia đô thị, rồi quốc gia dân tộc, không nước nào có một tổ chức đi đòi hỏi cá nhân, pháp nhân sử dụng quốc ca mà phải trả tiền bản quyền cho tác giả cả.

Trung tâm mang tên Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc lại đặt vấn đề đòi tiền khi hát quốc ca là làm một hành động trái ý tác giả, trái phong tục tập quán VN, trái pháp luật VN và trái công pháp quốc tế nữa. Là vì. Lúc sinh thời nhạc sĩ Văn Cao tác giả không hề đòi hỏi nhuận bút, coi đó là tim óc của minh hiến cho Tổ Quốc. Tuỳ bút, bút tích của nhạc sĩ Văn Cao còn sờ sờ ra đó. Ông viết “Qua một đường phố nhỏ, tôi chợt nghe thấy tiếng đàn măngđôlin từ một căn gác vọng xuống. Có người đang tập hát Tiến quân ca. Tôi dừng lại và tự nhiên thấy xúc động. Một xúc động đến với tôi hơn tất cả những tác phẩm của tôi đã được trình diễn ở các rạp hát trước đây. Tôi nhận ra được vài chỗ nhịp điệu còn chưa được hoàn chỉnh. Nhưng bài hát đã in ra rồi. Bài hát đã được phổ biến và không còn là của riêng tôi”. Đó là một công hiến thành văn sáng tác của tác giả cho Tổ Quốc, nó thành tài sản công, không có vợ, con nào còn có thể có tố quyền hay quyển gì để đỏi hỏi nhà nước hay công dân sữ dụng nữa trả tiền bản quyền nữa.

Phương chi bà Nghiêm Thúy Băng, vợ của nhạc sĩ Văn Cao, đã có văn bản hiến tặng tác phẩm này cho Nhà Nước, qua Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch rồi. Thì người thừa kế không có tư cách gì để đòi hỏi nữa. Vã lại bài ca này đã được sử dựng như một công sản công dụng, hoàn toàn thuộc tài sản quốc gia rồi, đâu còn là sơ hữu của tư nhân, của người sáng tác hay thừa kế nữa. Vã lại đâu có một bản quyền nào quá lâu như vậy. Thời hiệu bản quyền của tác phẩm đã thời tiêu rồi. Trên thế giới này hiện có 193 nước thành viên, không có nước nào thu phí bản quyền khi quốc ca được sử dụng cả.

Trung tâm mang tên Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc này suy nghĩ, hành như một tổ chức đòi nợ mướn, nhưng là một vụ đòi nợ vô quyền. Nếu trung tâm thấy thân chủ của mình bị thiệt hại quyền lợi, nơi gõ cửa là khiếu kiện tại toà án, chớ không tự tiện trở thành xì căn đan. Trung Tâm có nhiệm vụ dẩn chứng là tác giả mà trung tâm đại diện bị thiết hại. Chớ trung tâm không thể “vô tư” giải thích khơi khơi luật tác quyền rồi a thần phù đòi những người và tổ chức sử dụng phải trả tiền bản quyền.

Cũng có dư luận, lâu nay chế độ VNCS là chế độ vi phạm luật bản quyền như cơm bữa. Trong cuộc thương thảo TPP giữa Mỹ và VNCS, vấn đề Mỹ đòi VN phải tôn trọng bản quyền là một trở ngại lớn nhứt. Nên Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc muốn lập công dâng lên Đảng Nhà Nước bằng hành động ảo thuật sân khấu, đòi thu tiền bản quyền của một bài ca nhạc xài lâu đời, thường nhứt, để chứng tỏ VNCS rất quan tâm tới bản quyền, quốc ca mà còn đặt vần đề bản quyền kia mà. Nhưng cái “nhiệt tình” thiếu hiểu biết của một cơ sở “dịch vụ” làm việc như đòi nợ mướn, đã biến quốc ca của VNCS thành món hàng buôn bán. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
26/08/201514:55:07
Khách
Đề nghị phạt tiền thật nặng khi hát quốc ca VNCS, quốc ca VNCS chứ đâu phải quốc ca trung quốc mà muốn hát là hát. Phải nộp đơn xin phép đảng trước 100 ngày, nếu dưới 100 ngày thì phạt mỗi ngày 10%, như vậy nếu hát quốc ca VNCS mà không có phép thì sẽ phạt 1000%. Làm thế thì đảng cs vừa có tiền vừa vượt qua đỉnh cao trí tuệ. Hi...hi...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.