Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Các Chi Phí Liên Quan Đến Medicare

26/08/201500:00:00(Xem: 1950)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Các chi phí liên quan đến Medicare quý vị cần phải chi trả

Câu hỏi:

Tôi sinh tháng Giêng năm 1951, tôi đã hưởng hưu chí An Sinh Xã Hội (Social Security Retirement Benefit) được $784 mỗi tháng. Hiện nay tôi còn đi làm. Tôi đang có bảo hiểm y tế group health của chồng tôi nhưng chỉ đến 65 tuổi thôi. Tôi biết rằng tôi có thể ghi danh cho Medicare vào tháng Mười năm nay, có nghĩa là 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi của tôi. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

Đối với Phần A, tôi cần phải chi trả khi tôi ở trong bệnh viện như thế nào?

Đối với Phần B, tôi cần phải chi trả những gì khi tôi đi khám bác sĩ hoặc chuyên gia?

Tôi có cần phải trả tiền bảo hiểm cho Phần D (chương trình mua thuốc theo toa) không? Nếu có, là bao nhiêu?

Tôi có cần phải tham gia Phần C không? Nếu có, đó có là chương trình phù hợp với tôi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị chúng tôi được biết, quý vị sinh tháng Giêng năm 1951, mà đã hưởng hưu chí An Sinh Xã Hội (Social Security Retirement Benefit) là $784 mỗi tháng. Theo quy định hiện hành, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare của quý vị gần ngày sinh nhật thứ 65 tuổi của quý vị, quý vị không cần phải đính thân để ghi danh ở sở An Sinh Xã Hội. Tuy nhiên, nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare của quý vị gần ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, quý vị nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để kiểm tra. Kể từ khi quý vị đã được 40 tín chỉ hoặc hơn, quý vị có thể hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng quý vị vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (Bảo hiểm y tế), mà thường được khấu trừ vào tiền hưu trí hàng tháng của quý vị. Trong năm 2015, lệ phí cho bảo hiểm Phần B là $104.90 số tiền lệ phí này có thể điều chỉnh mỗi năm.

Đối với Medicare Phần A quý vị cần phải trả tiền khấu trừ là $1,260 cho mỗi giai đoạn phúc lợi. Sau đó, $0 cho 60 ngày đầu tiên của mỗi giai đoạn phúc lợi; $315 cho từ 61-90 ngày của mỗi giai đoạn phúc lợi; $630 cho mỗi "ngày dự trữ cả cuộc đời (lifetime reserve day) " sau ngày 90 của mỗi giai đoạn phúc lợi “tối đa là 60 ngày trong cuộc đời của quý vị (up to a maximum of 60 days over your lifetime)”.

Đối với Medicare Phần B quý vị cần phải trả $147 tiền khấu trừ cho mỗi năm. Ngoài ra, quý vị cần phải trả 20% cho các chi phí dịch vụ của bác sĩ hoặc chuyên gia nếu Medicare chấp thuận.

Các yêu cầu căn bản cho Medicare Phần D là quý vị cần phải có một trong hai Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Quý vị cần phải trả tiền lệ phí cho bảo hiểm Phần D và số tiền phụ thuộc vào chương trình nào mà quý vị tham gia. NAPCA đã thành lập một đường dây điện thọai toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336, để trợ giúp quý vị cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Medicare Phần D và trợ cấp thu nhập thấp LIS (còn gọi là Extra Help). Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D, Xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp quý vị.

Như quý vị thấy ở trên, cả hai Medicare Phần A và Phần B không bảo trả toàn phần, quý vị cần phải trả tiền khấu trừ và tiền bảo hiểm trả chung. Vì vậy nhiều người hưởng Medicare thường mua thêm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) từ một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc tham gia một Chương Trình Medicare Advantage (Phần C). Một lần nữa, lệ phí của bảo hiểm yêu cầu phụ thuộc vào chương trình nào quý vị tham gia. Để biết thêm thông tin của quý vị, nhiều chương trình Medicare Advantage có bao gồm thuốc theo toa. Chương trình nào phù hợp nhất cho quý vị, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào những gì quý vị cần. Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên hệ với cơ quan California Health Insurance Counseling & Advocacy Program (HICAP). Ở số điện thoại 1-800-434-0222.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương