Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Đông Định Vương Nguyễn Lữ

25/08/201500:00:00(Xem: 5476)

ĐÔNG ĐỊNH VƯƠNG: NGUYỄN LỮ (1754 - 1787)

Nguyễn Lữ là em Nguyễn Nhạc. Huệ và Lữ ai là anh, nhiều tài liệu ghi khác nhau, theo thư từ của các giáo sĩ Tây phương đã ở Đại Việt như: Labartette, Eyet và Varen thì Huệ là em của Lữ: “Nguyễn Lữ người ta gọi là Đức Ông Bảy còn Nguyễn Huệ là Đức Ông Tám”. Lê Trọng Hàm trong sách Minh đô sử ghi rằng Hồ Phi Phúc sinh “Nhạc, Lữ đến hai cô con gái rồi đến Huệ”.

Năm 1776, hai tướng Tây Sơn là Lý Tài và Tập Đình, lén đưa Đông cung Nguyễn Phúc Dương trốn khỏi Tây Sơn vào Gia Định, chiếm được Sài Gòn, bọn này lập Đông cung lên làm Tân Chinh vương, đến năm 1777, Nguyễn Lữ đem quân vào Nam, đánh bắt và giết chết, bấy giờ có Nguyễn Ánh 17 tuổi trốn thoát sau này trở nên đối thủ lợi hại của nhà Tây Sơn. Sau khi bình định xong đất Gia Định, ông rút quân về Qui Nhơn. Năm 1778, Nguyễn Nhạc lên ngôi Hoàng đế, phong ông làm Tiết chế Đông Định vương cai quản đất Gia Định.

Khi Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ bất hòa, Nguyễn Huệ đem quân từ Phú Xuân vào vây thành Qui Nhơn. Nguyễn Nhạc nhờ Nguyễn Lữ dùng tình huynh đệ để giảng hòa và lên thành phân trần tình ruột thịt với Nguyễn Huệ mới tạm yên.

Sau đó, quân Tây Sơn ở Gia Định đã kém, mà ở miền Nam lại có nhiều người theo chúa Nguyễn (Nguyễn Ánh) nên quân Tây Sơn càng ngày càng thất thế. Hơn nữa, trong mấy anh em Tây Sơn, thì Nguyễn Huệ là anh hùng kiệt hiệt hơn cả lại đang lo giữ mặt Bắc, mặt Nam lại phó mặc cho Nguyễn Lữ là người không xuất sắc vì thế quân Tây Sơn ở miền Nam suy yếu dần. Đông Định vương không xuất sắc về việc cầm quân tác chiến và chính trị, nhưng việc tu hành có lúc Nguyễn Lữ đi tu theo đạo Hồi Bani (Islam Bani) một hệ tôn giáo của người Chàm cổ.

Cảm Niệm: Đông Định Vương

Nguyễn Lữ chinh Nam, chiếm lẹ làng
Tây Sơn hùng cứ, khắp giang san
Miền Nam lo lắng đang bình định
Huynh đệ bất hòa, khó vững vàng?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.