Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Tại Vùng Nam Cali: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt

25/08/201500:01:00(Xem: 3587)

Santa Ana (Đoàn Hưng) - - Vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Sáu 21 tháng 08 năm 2015, tại Old Orange County Courthouse (211 W Santa Ana Blvd Santa Ana, CA 92701) cuộc triển lãm “Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt” (VAOHP) tại vùng Nam Cali đã mở cửa để giới thiệu đến với giới truyền thông báo chí. Cuộc triển lãm chính thức sẽ được khai trương cho công chúng vào ngày Thứ Bảy 29/08/2015.
Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu (VAOHP) do Đại Học UCI và OC Parks phối hợp tổ chức với chủ đề "Vietnamese Focus." Mục đích để nói lên sự thành công trong mọi lãnh vực xã hội của người Mỹ gốc Việt ở sau 40 năm tỵ nạn.

blank
Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng Tại cuộc triển lãm.

Cô Tiến Sĩ Linda Trinh Võ, giáo sư môn học về Người Mỹ Gốc Á tại UCI, và cô Trâm Lê, giám đốc dự án Lịch Sử Truyền Khẩu và phụ tá giám đốc dự án VAOHP, cho biết: "Cuộc triển lãm này nói lên những điểm nổi bật của sự phát triển và biến đổi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Orange County. Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng không có một câu chuyện nào có thể nói hết những kinh nghiệm của chúng ta." Cả hai cô đều nói thêm rằng, "Nhiều gia đình Việt Nam phải phá hủy hình ảnh và tài liệu để sống còn trong thời chiến và di cư sang Mỹ, vì vậy, chúng tôi rất may mắn khi có thể thu thập được hiện vật vô giá để chia sẻ trong cuộc triển lãm lần này. Cuộc triển lãm trước hết, sẽ cho mọi người thấy được sự đa dạng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Không phải người nào cũng vượt biên năm 75, không phải ai cũng có học thức và nhất là không phải ai cũng là bác sĩ, là kỹ sư. Thực tế, chúng ta làm đủ mọi ngành nghề.”
Hai cô cho biết tiếp rằng Dự án VAOHP bắt đầu thực hiện từ năm 2011, với mục đích phỏng vấn, ghi âm lại câu chuyện về cuộc đời của những người Mỹ gốc Việt (lịch sử truyền khẩu), hiện đang sinh sống tại vùng Nam Cali, nơi có số lượng người Việt sinh sống đông nhất tại hải ngoại. Mục đích chính của dự án là ghi lại câu chuyện về cuộc đời của “thế hệ tị nạn thứ 1”, lưu trữ lại cho các thế hệ sau, các nhà nghiên cứu, và cộng đồng tham khảo. Người được chọn phỏng vấn kể lại chuyện đời mình lúc còn ở Việt Nam, những ký ức về chiến tranh Việt Nam, về cuộc đời tị nạn khi rời Việt Nam sang định cư tại Mỹ. Cho đến nay, đã có khoảng 300 cuộc phỏng vấn được thực hiện, và hơn phân nửa trong số này đã được công bố trên trang mạng http://ucispace.lib.uci.edu/handle/10575/1614.

blank
Tại cuộc triển lãm.

Hiện vật được trưng bày trong cuộc triển lãm này là hình ảnh, trích đoạn phát biểu, một số kỷ vật của một số các nhân vật đã được phỏng vấn trong dự án VAOHP. Hình thức trình bày rất chuyên nghiệp. Nội dung triển lãm đa dạng, phong phú, thể hiện một phần nào câu chuyện không bao giờ kể hết của cộng đồng người Việt tị nạn, từ đời sống Sài Gòn những ngày trước 1975, cho đến những hoàn cảnh di tản, tị nạn, rồi đến giai đoạn hình thành, mở rộng cộng đồng ở miền Nam Cali. Những nhân vật được phỏng vấn bao gồm cả những gương mặt quen thuộc của cộng đồng như bác sĩ Bích Liên, hoạ sĩ Nguyễn Việt Hùng, Họa Sĩ Nguyên Khai, cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Trần Thy Vân, bà Kiên Tâm Nguyễn, thân mẫu của cô Linh Nguyễn và bác sĩ Tâm Nguyễn hiện là Giám Đốc Trường ABC Beauty College Bà cùng chồng là cựu Trung Tá Hải Quân đã thành lập ngôi trường nầy ngay từ những năm đầu tỵ nạn, trường cũng đã đào tạo hằng chục ngàn những nhân viên thẩm mỹ làm việc khắp nơi, tất cả họ là những người được cộng đồng biết đến nhiều. Ngoài ra có một số người khác như Trương Lệ Chi, Hoàng Đại Hải, Ngọc Hoa Lam, Nguyễn Thị Nhàn, Phạm Thị Dung cũng có những tấm hình lớn treo trên tường.


blank
Tại cuộc triển lãm.

Bà Kiên Tâm Nguyễn cho biết, bà hãnh diện khi nhìn thấy hình ảnh của mình được để ở đây, và bà rất xúc động nhìn lại hình ảnh của Tâm và Linh lúc mấy người con của bà còn thơ bé. Cô Linh Nguyễn nói thêm, “Cháu sanh đẻ tại Mỹ, dù là mình biết những chuyện của mình từ hồi nhỏ do bố mẹ kể nhưng những người Mỹ hay người khác không biết gì về hoàn cảnh của mỗi người khi phải bỏ nước ra đi, nên đây là cơ hội để họ hiểu biết thêm về người Việt mình và biết về sự thành công của cộng đồng mình.”

blank
Tại cuộc triển lãm.

Cô Trâm Lê, Giám Đốc Dự Án VAOHP, cho biết cô đã học hỏi rất nhiều điều qua việc thực hiện dự án này. Nhiều câu chuyện của thế hệ tị nạn thứ nhất đã làm cho cô thực sự xúc động. Theo cô, mọi câu chuyện kể của các tầng lớp khác nhau trong cộng đồng đều có ý nghĩa quan trọng như nhau. Chúng phải được lưu trữ lại, để cho thế trẻ sau này lớn lên ở nươc Mỹ có tài liệu tham khảo. Cô cho biết cô đã có dịp tiếp xúc với nhiều du học sinh từ Việt Nam qua. Các em không hề biết đến một lịch sử người Việt tị nạn nhiều đau thương và bi hùng như vậy. Mà ngay cả một số em sinh viên gốc Việt lớn lên ở Mỹ cũng biết rất ít về lịch sử tị nạn của ông bà, cha mẹ mình. Cô kêu gọi mọi người tiếp tục đóng góp câu chuyện của mình, đóng góp những kỷ vật về cuộc đời tị nạn cho văn phòng Văn Khố Đông Nam Á (www.humanities.uci.edu). 

blank
Từ trái, Trâm Lê, Thúy Võ Đặng, Linda Trịnh Võ.

Hoạ sĩ Nguyễn Việt Hùng, một trong những người được phỏng vấn có câu chuyện được triển lãm, cho biết anh rất hài lòng với tính chất chuyên nghiệp của cách trưng bày. Nhóm thực hiện là những người trẻ có trình độ, có tâm huyết, chắc chắn đã tham khảo nhiều cuộc triển lãm của dòng chính và của những cộng đồng khác, trước khi thực hiện cuộc triển lãm này. Nội dung không chỉ gợi nhớ lại quá khứ của cộng đồng người VIệt tị nạn, mà còn giúp người xem hiểu được thực tại, và dự đoán cho tươnh lai của cộng đồng. Anh cảm thấy hãnh diện vì được là một phần của cuộc triển lãm, và mong muốn nó sẽ được lưu diễn khắp nơi trên nước Mỹ.
Qua những lời tâm tình của cô Linda Trịnh Võ và cô Trâm Lê để chúng ta thấy đây là một việc làm rất công phu, ý nghĩa, đòi hỏi nhiều thời gian về công sức để thực hiện, dĩ nhiên mỗi tổ chức trong cộng đồng đều có công việc riêng của mình góp phần cho sinh hoạt chung của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chính vì vậy, việc thực hiện dự án nầy là một điểm son đáng vinh danh những người trẻ có tâm huyết không ngại khó khăn làm một việc rất hữu ích, đây là một vệc làm để lưu lại cho những thế hệ mai sau biết tại sao chúng ta có mặt khắp nơi trên thế giới.
Cuộc triển lãm mở cửa từ 8 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu. Riêng các thứ Bảy mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, và sẽ kéo dài đến hết tháng Hai 2016. 

Trien Lam Du An Lich Su Truyen KhauCuốn sách “Images of America - Vietnamese In Orange County.”

Trong thời gian triển lãm cũng sẽ cho phát hành cuốn sách “Images of America - Vietnamese In Orange County.” 

Cuộc triển lãm mở cửa từ 8 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu. Riêng các thứ Bảy mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, và sẽ kéo dài đến hết tháng Hai 2016.

Phòng triển lãm chính thức khai mạc vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy ngày 29 tháng 8, 2015 do GSV Andrew Đỗ chủ tọa.

Mọi chi tiết xin vào trang: www.sites.uci.edu/vaoph

Liên lạc xin gọi cô Thuy Vo Dang (949)824-1878; cô Trâm Lê (714) 794-9669.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.