Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 8, 2015 cảm ơn nước Mỹ

20/08/201520:30:00(Xem: 3023)

Tháng 8, 2015 cảm ơn nước Mỹ

Giao Chỉ, San Jose

Tiếp tân và triển lãm

Cơ quan IRCC của chúng tôi đã chuẩn bị 3 tháng để dành ra một ngày nói lời cảm ơn nước Mỹ. Đó là ngày 15 tháng 8-2015 nhằm ngày thứ bẩy. Tổ chức tại cao ốc quận hạt Santa Clara. Nơi đây mới chính thức là văn phòng hành chánh quản trị về phúc lợi của di dân mới đến Hoa Kỳ. Tháng tám năm 1976 cơ quan IRCC ra đời, tính đến nay đã được 39 năm. Tuy nhiên, để cùng chia xẻ ý nghĩa chung của cộng đồng qua 40 năm định cư, đề tài cảm ơn nước Mỹ được đề ra và đã được bà con ta hưởng ứng. Trên 400 đồng hương thân hữu tham dự từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Viet Museum đem hầu hết các tác phẩm sơn dầu lịch sử thuyền nhân và chiến tranh Việt Nam ra triển lăm. Ngoài các tác phẩm chính của các tác giả Trần Thu, Nguyễn Đà Lạt, Hà Cầm Đường kỳ nầy ban tổ chức có trưng bày tác phẩm xuất sắc nhất của họa sĩ cao niên Trần Thức Lân. Đây là một tặng phẩm tâm huyết tác giả vẽ về đề tài thuyền nhân qua các hoàn cảnh khác biệt. Tác phẩm đã được cô Thu Sương đích thân đưa từ Paris qua thủ đô DC, xuống quận Cam rồi nhờ ông bạn Cương Quyết Thủ Đức cho đi xe đò Hoàng lên San Jose. Vừa kịp thời cho cuộc triển lãm. Trong suốt buổi sáng, quan khách hàn huyên, xem triển lãm và được trao tặng nhưng là cờ Hoa Kỳ và VNCH đủ các kích thước. Quý ông bà thân ái cũng giúp nhau đeo huy hiệu Thank you America với hình quốc kỳ Việt Mỹ vẽ theo hình trái tim. Phần ẩm thực đặc biệt có sự góp sức của nhà hàng Lee's tại San Jose.

Con thuyền Hải Nhuận.

Vào lúc 11 giờ trưa hội đồng hương của ngôi làng danh tiếng miền Hải Nhuận từ Hayward rầm rộ đưa con tàu mới đóng xong vào trình diện ngay tại bên trong hành lang lớn của trụ sở County. Ba hồi chiêng trống nổi lên và chương trình tế lễ bắt đầu. Ngay từ tháng ba năm 1975 đã có nhiều bà con Hải Nhuận ở ven biển phía bắc Thừa Thiên dùng thuyền nghề biển vượt thoát ra khơi để trở thành các thuyền vượt biên đầu tiên của đất nước miền Nam. Từ ngày đó đến nay biết bao nhiêu con thuyền Hải Nhuận đã ra đi. Phần lớn bà con đi ngược lên phía Bắc, tìm vào đảo Hải Nam thuộc Trung Hoa và sau cùng đã đến các trại tỵ nạn Hồng Kông. Hình dáng con thuyền Hải Nhuận rất gần với chiến thuyền của dân Viking bên Âu châu, khác hẳn các con thuyền tỵ nạn của miền Nam. Thuyền miền Nam đầu và đuôi không vươn cao và lại có mái che ở khoang thuyền. Thuyền Hải Nhuận hai mũi vươn cao và lòng thuyền trần trụi nên bà con vượt biển gần như phải phơi trần dưới trời mưa nắng suốt cả hải trình. Sự hiện diện của con thuyền Hải Nhuận đã tạo bầu không khi hết sức phấn khởi được đồng hương và quan khach hết sức tán thưởng. Con thuyền này dài 23 và rộng 7 feet do cộng đồng Hải Nhuận thực hiện tại Hayward tặng cho VietMuseum sau buổi lễ đã được đem về đặt cạnh con thuyền Tân Phát của miền Nam

Chương trình diễn tiến

Vào lúc 11 giờ 30 quan khách đã vào ngồi kín trong hội trường của phòng họp đại hội đồng quận hạt. Hàng ghế danh dự ngồi vòng trên cao, ban tổ chức dành cho12 vị quan khách cao niên nhất trong cộng đồng. Đô đốc Trần Văn Chơn năm nay 96 tuổi ngồi ghế chủ tọa. Hai bên cũng là các chiến binh cao niên. Tiểu đoàn trưởng pháo binh Dù, ông Bùi đức Lạc và trung tá hội trưởng lực lượng đặc biệt Đỗ Hữu Nhơn. Tiếp theo là các ghế dành cho 9 vị bô lão trong hội người Việt cao niên vùng Vịnh Cựu Kim Sơn với cụ hội truởng Trương Đình Sửu và cụ cố vấn Nguyễn Hữu Hãn. Sau khi hàng quan khách danh dự Việt Nam an vị, MC Trà Mi bắt đầu giới thiệu các quan khách trong chính quyền. Các vị thị trường và nghị viện các thành phố trong quận hạt. Các vị giám sát viên và dân biểu liên bang.Tiếp theo đến nghi lễ khai mạc. Các em gái nhỏ của Thái Bình Nhạc Viện do nữ giáo sư âm nhạc Ánh Hiền hướng dẫn đã cống hiến một chương trình đặc sắc mở đầu bằng lời thề dưới cờ, quốc ca Mỹ, quốc ca Việt Nam. Nghi lễ kết thúc bằng bản Chiến sĩ Võ Danh dành cho phút mặc niệm. Tiếp theo chương trình các giới chức chính quyền lần lượt lên trình bày các nỗ lực từ quận hạt, thành phố lên đến chính phủ liên bang đã giúp cho dân ty nạn trong gần nửa thế kỷ vừa qua.

Thái Bình Nhạc Viện

Sắc thái đặc biệt của lần tổ chức này là sự hiện diện của các em nhỏ cùng với tuổi trẻ Việt Nam. Ngoài phần nghi lễ các em thuộc thế hệ tương lai đọc lời cảm ơn nước Mỹ, hát bài tình hoài hương, bài Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây...để chấm dứt bằng bản God Bless America..cùng với toàn thể khán giả với cả rừng cờ. Các em nhỏ của học viện đã chinh phục khán giả. Mọi người vô cùng xúc động khi thấy các em hát song ngữ thông suốt một cách điêu luyện thành từng bè.

Đoạn phim 11 phút cảm ơn nước Mỹ.

Thành công quan trọng về phần Dân Sinh Media của ông Phạm Phú Nam là cuốn phim 40 năm nhìn lại. Hình ảnh thu được từ nhiều năm qua đã được chọn lọc để khán giả lướt qua 40 năm người Việt định cư tại miền Bắc CA. Phim mờ đầu xử dụng một đoạn ngắn bài nhạc danh tiếng của tác gỉ Việt Nam ca ngợi quê hương mới thu hình rất công phu. Đoạn phim này cũng như nhiều tài liệu khác, đều do Việt Museum cung cấp.Chỉ thu gọn 11 phút, bình luận hoàn toàn bằng Anh Ngữ. Khán giả đã ngồi hết sức yên lặng để duyệt lại các hình ảnh từ lúc xuống thuyền đến khi vào Mỹ xây dựng cuộc đời, các sinh hoạt văn nghệ, chính trị, văn hóa xã hội nhưng không quên chiến hữu bị cầm tù và quê hương bỏ lại. Dân Sinh Media dự trù sẽ xử dụng hình ảnh trong lần tổ chức này để làm thành một bộ phim chính thức qua để tài Cảm ơn nước Mỹ phát hành trong thời gian sắp tới.

Lời cảm ơn giữa anh chị em.

Sau lời cảm ơn muộn màng dành cho Mỹ quốc trải qua 40 năm, ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn các thân hữu tình nguyện. Cảm ơn anh chị em Hải Nhuận với con thuyền đầy tình cảm, nhà hàng Lee's đóng góp phần ẩm thực, các phụ nữ trong tổ chức hoa hậu phu nhân, hội Người Việt cao niên, Thái Bình nhạc viện, văn phòng dân biểu liên bang, hai văn phòng giám sát viên quận hạt, thành phố San Jose và các thành phố trong quận Santa Clara với các thị trưởng và các nghị viên tham dự. Lời cảm ơn xin gửi đến các thân hữu truyền thông đã cùng chia xẻ ý nghĩa của ngày cảm ơn nước Mỹ . Các bạn đã đến tham dự và gửi tin tức đi bốn phương trời. Đồng hương chúng ta từ khắp nơi nhờ hệ thống tin tức rộng rãi đã biết được tấm lòng của người Việt bày tỏ với quê hương mới tại Hoa Kỳ. Sau cùng lời cảm ơn xin gửi hơn 400 đồng hương đến cùng chúng tôi trong một ngày có ý nghĩa giữa di dẫn gốc Việt và đất nước Hoa Kỳ.

Please click the link below, to watch the talk show on Aug. 17.2015:
NH

.
.

Ý kiến bạn đọc
27/08/201517:20:08
Khách
Đa số người Việt Tỵ nạn tới Mỹ vào thập niên 70th và 80th (đa số trốn chạy khỏi VN bằng thuyền-thường gọi tên "Thuyền nhân" -"Boat people"}vói lý do duy nhất là tìm "Tự do", một số rất nhỏ là lý do "Kinh tế". Tuy nhiên,vào thời điểm của "40 năm " kỷ niệm, cái danh từ thực "Tự do" ây, đã biến thái thành hình dung từ "Tư do " khi Hoa kỳ bước vào cửa ngõ thế kỷ thứ 21th .Va thực tế dã chứng minh rằng nay thú hạng "Tự do" của Hoa kỳ đã tụt lút từ thứ 17th năm 2013 xuống tới thứ 20th trên thế giới (Theo Report của Cato, Fraser và Swiss Ins). Như vậy, Người VN/US còn phải làm gì tốt hơn nữa, đê" Cám ơn " nước Mỹ cho "Phải đạo chính trị " {Political Correctness}???. Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương