Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Báo Của Sở Di Trú Về “đổi Thẻ Xanh Hết Hạn”

14/07/200000:00:00(Xem: 58185)
(Viết theo tài liệu của Sở Di Trú)

Kể từ năm 1989 trở đi, cơ quan Di Trú & Nhập Tịch Hoa Kỳ (INS) đã chính thức cấp phát các loại Thẻ Xanh mẫu I-551, chỉ có thời gian hiệu lực trong vòng 10 năm mà thôi. Vì thế cho nên tất cả các Thường Trú Nhân được cấp những Thẻ Xanh loại này, cần phải đổi lại mỗi khi hết hạn.

Để tránh sự chờ đợi và giảm thiểu thủ tục rườm rà, sở di trú đã quyết định sử dụng 120 địa điểm lăn tay hiện tại trên toàn nước Mỹ để phục vụ trong việc đổi thẻ xanh hết hạn. Sau đây là những thắc mắc thông thường nhất của quý vị độc giả, đã được sở di trú giải thích, qua hình thức Hỏi & Đáp.

1. Hỏi: Làm sao để biết rằng tôi phải đổi Thẻ Xanh"
Đáp: Nếu bạn được cấp Thẻ Xanh khoảng 10 năm trước đây, và ở mặt trước thẻ có ghi ngày hết hiệu lực (expiration date), thì bạn nên để ý xem, đã hoặc sắp hết hạn để phải đổi thẻ mới hay chưa.

2. Hỏi: Khoảng bao lâu trước khi hết hạn, tôi cần phải đổi Thẻ Xanh"
Đáp: Khoảng sáu tháng trước khi hết hạn bạn hãy làm đơn xin đổi Thẻ Xanh. Không nên vội vã hoặc làm quá sớm, bởi vì sở di trú sẽ cấp ngay cho bạn chứng từ tình trạng thường trú trong cùng ngày khi bạn đích thân đến nạp đơn (apply in-person).

3. Hỏi: Tôi phải làm gì nếu Thẻ Xanh đã lỡ bị hết hạn rồi. Liệu sở di trú có phạt tôi khi nộp đơn xin đổi thẻ mới hay không "
Đáp: Không, bạn sẽ không bị phạt, tuy nhiên bạn nên xúc tiến ngay thủ tục xin đổi Thẻ Xanh mới.

4. Hỏi: Xin cho biết các địa điểm nhận đổi Thẻ Xanh"
Đáp: Có khoảng 120 địa điểm trên toàn nước Mỹ sẽ đảm nhiệm công việc đổi Thẻ Xanh, để mọi người có thể tự đích thân đến nạp đơn, đó là các trung tâm lăn tay của sở di trú địa phương, có tên là INS Application Support Center, thường được gọi tắt là ASC. Muốn biết thêm chi tiết hoặc các địa điểm gần nhà, xin gọi số điện thoại miễn phí 1-(800) 375-5283.
Riêng tại Los Angeles, Thường Trú Nhân có thể đích thân đến nạp đơn xin đổi Thẻ Xanh tại 9 trung tâm ASCs, tọa lạc tại các điạ chỉ sau đây:
* 17610 Bellflower Blvd., Suite A 110 - Bellflower, CA 90706
* 9251 Garvey Ave., Suite Q - South El Monte, CA 91733
* 1666 N. Main Street, Suite 100A - Santa Ana, CA 92701
* 10082 Magnolia Ave. - Riverside, CA 92503
* 15715 Crenshaw Blvd. - Gardena, CA 90249
* 14515 Hamlin Street, Suite 200 - Van Nuys, CA 91411
* 435 W. Mission Blvd., Suite 110 - Pomona, CA 91766
* 250 Citrus Grove Lane, Suite 100 - Oxnard, CA 93030
* 6831-B Hollister Ave. - Goleta, CA 93117 * Chú ý, 3 địa điểm ASCs khác KHÔNG nhận làm việc này là: Wilshire, Buena Park và Fairfax.

5. Hỏi: Xin giải thích và hướng dẫn thủ tục xin đổi Thẻ Xanh"
Đáp: Muốn xin đổi Thẻ Xanh, trước hết bạn phải điền vào mẫu đơn I-90, có tên là “Application to Replace Permanent Resident Card”. Đơn I-90, có thể lấy tại các văn phòng sở di trú địa phương hoặc in ra từ trang nhà (website) của sở di trú theo địa chỉ: www.ins.doj.gov hoặc gọi điện thoại miễn phí để xin các mẫu đơn (INS’toll-free forms) ở số: 1-(800) 870-3676.
Sau đây là những giấy tờ đòi hỏi cần phải mang theo khi đến trung tâm ASC để xin đổi Thẻ Xanh:
* Mẫu đơn I-90 đã được điền vào đầy đủ, kèm theo một chi phiếu hay money order $110.00 dollars tiền lệ phí.
* Thẻ Xanh đã hoặc sắp hết hạn.
* Photocopies mặt trước và mặt sau thẻ.
* 2 tấm ảnh mầu, chụp theo cách hướng dẫn trên mẫu I-90.
* Thẻ căn cước cá nhân (bằng lái xe, giấy thông hành, I.D. card v..v..).
* Nếu đã đổi tên hợp pháp, đương sự cần mang theo chứng từ cần thiết (như hôn thú, chứng chỉ ly dị, hoặc lệnh tòa v..v..).
* Những người nhận Thẻ Xanh trước khi 14 tuổi, nhưng nay đã trên 14 tuổi, sẽ cần phải qua thủ tục lăn tay, do đó phải đóng thêm $25.00 dollars lệ phí.

6. Hỏi: Các thủ tục trên có áp dụng cho những trường hợp xin Thẻ Xanh khác hay không"
Đáp: Không, thủ tục đổi Thẻ Xanh tại các trung tâm ASC như vừa kể, chỉ áp dụng cho trường hợp Thẻ Xanh hết hạn sau 10 năm mà thôi. Mọi vấn đề khác như: Thẻ Xanh bị thất lạc, hư hại, hoặc bị ăn cắp v..v.., bạn vẫn phải đến tận văn phòng chính hoặc sub-office của sở di trú địa phương để làm thủ tục xin tái cấp.

7. Hỏi: Làm thế nào để có chứng từ thường trú hợp pháp trong khi chờ đợi được cấp Thẻ Xanh mới"


Đáp: Khi bạn đến trung tâm đổi Thẻ Xanh, sở di trú sẽ cứu xét đơn xin của bạn ngay tại chỗ. Nếu tất cả mọi chi tiết đều chính xác, thủ tục hoàn chỉnh, thì các viên chức thẩm quyền của sở di trú sẽ dán một miếng “sticker” với thời gian gia hạn lên trên Thẻ Xanh cũ của bạn. Và đây là chứng từ thường trú hợp pháp mà bạn có thể sử dụng trong khi chờ Thẻ Xanh mới gởi về.

8. Hỏi: Như thế thì bao lâu tôi mới nhận được Thẻ Xanh mới"
Đáp: Theo mức độ xét đơn trung bình trên toàn nước Mỹ (national everage processing time) thì hiện tại khoảng năm tháng là bạn có thể nhận được Thẻ Xanh mới. Tuy nhiên như đã nói ở trên, bạn không có điều gì phải lo, vì đã có chứng từ thường trú hợp pháp để tạm thời sử dụng trong khi chờ đợi thẻ mới.

9. Hỏi: Nhưng nếu chứng từ thường trú hợp pháp của tôi cũng hết hạn trước khi nhận được Thẻ Xanh mới thì sao"
Đáp: Trong trường hợp đó, bạn phải đến trụ sở chính hoặc sub-office của sở di trú địa phương (không phải trung tâm ASC), để được tái kiểm nhận, và nếu chấp thuận họ sẽ cấp cho bạn một văn kiện thường trú tạm thời khác để bạn sử dụng.

10. Hỏi: Tại sao sở di trú lại phải đặt ra điều lệ 10 năm hết hạn trên Thẻ Xanh"
Đáp: Cơ quan Di Trú & Nhập Tịch bắt đầu áp dụng điều lệ Thẻ Xanh 10 năm hết hạn kể từ 1989. Với mục đích có những tấm ảnh mới của thường trú nhân mà khuôn mặt có thể thay đổi theo thời gian. Thêm vào đó là những tiến bộ về kỹ thuật sẽ làm tăng sự an toàn và tránh việc biến chế cũng như sản xuất Thẻ Xanh giả mạo.

11. Hỏi: Trường hợp Thẻ Xanh của tôi được cấp phát trong thời gian từ năm 1979 đến 1988, và trên đó không ghi ngày hết hạn. Vậy tôi có cần phải đổi thẻ mới hay không"
Đáp: Không, nếu Thẻ Xanh của bạn được cấp phát trong khoảng thời gian từ 1979 đến 1988, và không ghi ngày hết hạn thì bạn không cần phải đổi lại thẻ mới trong lúc này. Tuy nhiên hiện cơ quan di trú đang có kế hoạch dự trù để thay thế các thẻ thuộc loại đó trong tương lai. (Ghi chú: Nếu bạn nhận được Thẻ Xanh trước khi 14 tuổi, và bây giờ đã trên 14 tuổi, thì dù không ghi ngày hết hạn, bạn vẫn bắt buộc phải đổi lại thẻ mới. Xin nhớ đến văn phòng chính hoặc sub-office của sở di trú, thay vì các trung tâm ASC, và chỉ phải đóng lệ phí lăn tay là $25.00 dollars mà thôi).

12. Hỏi: Tôi có bị mất tình trạng thường trú, nếu không đổi Thẻ Xanh mới hay không"
Đáp: Không, bạn sẽ không bị mất tình trạng thường trú, dù không đổi thẻ mới. Quy chế thường trú sẽ không có thời gian hạn chế hoặc thay đổi. Tuy nhiên luật pháp đòi hỏi bạn phải luôn mang theo các chứng từ cư trú hợp pháp và có hiệu lực bên mình.

13. Hỏi: Vậy điều gì sẽ xẩy ra nếu tôi không đổi Thẻ Xanh mới"
Đáp: Nếu không đổi Thẻ Xanh mới và cứ tiếp tục sử dụng thẻ cũ, bạn có thể gặp rắc rối trong công việc làm, trở lại Hoa Kỳ sau khi xuất ngoại, hoặc không xin được các loại trợ cấp cùng nhiều quyền lợi khác.

14. Hỏi: Trong trường hợp tôi không có đủ tiền để đóng lệ phí vì lợi tức thấp hoặc bị đau yếu hay tàn tật không đến được sở di trú thì phải làm sao"
Đáp: Nếu không đủ lợi tức, bạn có thể xin miễn lệ phí (fee waiver) theo thủ tục hiện hành của sở di trú. Còn trong trường hợp bạn không thể đến được sở di trú để đổi lại Thẻ Xanh vì bị đau yếu hay tàn tật, thì xin hãy liên lạc trực tiếp với văn phòng di trú địa phương, để yêu cầu được giúp đỡ.

15. Hỏi: Tôi đã làm đơn xin đổi Thẻ Xanh mới theo “thủ tục gởi bằng thư” (mail-in procedures) của sở di trú trước đây. Vậy tôi có cần phải làm đơn lại theo sự hướng dẫn mới hay khôn "
Đáp: Không, bạn không cần phải nộp đơn trở lại, xin bạn cứ tiếp tục làm theo sự hướng dẫn của sở di trú, và giữ đúng những buổi hẹn mà họ đã hoặc sẽ liên lạc với bạn.

16. Hỏi: Tôi đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, và Thẻ Xanh của tôi thì đang hết hạn " Vậy tôi có phải xin đổi thẻ mới và đóng $110.00 dollars lệ phí nữa hay không"
Đáp: Nếu bạn đã nộp đơn xin nhập tịch trước sáu tháng ngày hết hạn Thẻ Xanh, thì bạn không cần phải đổi Thẻ Xanh mới. Trong trường hợp xin việc làm, bạn có thể sử dụng những chứng từ khác theo mẫu I-9 (Employment Eligibility Verification Form) hướng dẫn, để chứng minh và được kiểm nhận.

Còn nếu bạn nộp đơn xin nhập tịch trong vòng sáu tháng trở lại, trước ngày hết hạn Thẻ Xanh, thì bạn phải nộp đơn xin thẻ mới và đóng lệ phí $110.00 dollars, và nhớ xin chứng từ thường trú hợp pháp tạm thời.

* Cần biết thêm chi tiết, xin gọi Catholic Charities of Los Angeles: (213) 251-3460

Ý kiến bạn đọc
27/09/201614:37:31
Khách
Xin luat su cho hoi . Toi dang cho xet duyet the xanh 10 . Hai thang truoc so di tru yeu cau toi bo tuc ho so va toi cung da nop xong tat ca . Nhung den hom nay toi van chua nhan thong bao nao do so di tru goi ve . The xanh tam mot nam cua toi da het han 2 thang qua . Vay bay gio toi phai lam sao day . Mong luat su tu van giup toi . Toi thanks luat su rat nhieu . Chao luat su .
06/08/201609:21:20
Khách
Cho em hoi la la the cua me em da thang 1-2017 het han va dang renew cho the xanh moo goi ve phai cho 5,7 thang ji do nhung trong thoi gian do khoang thang 12 me em can ve viet nam toi thang 2 moi tro qua ma the xanh moi chua ve thi phai lam sao a em cam on
21/06/201619:36:37
Khách
Tôi có thẻ xanh 2 năm và sắp hết hạn tôi làm lại thẻ xanh 10 năm nhưng đả 3 tháng kể từ ngày lăn vân tay toi vẩn chưa nhận được, cho toi hỏi khoản thời gian bao lau sẻ nhận được thẻ xanh mới. Cảm ơn
21/10/201522:46:40
Khách
Chung 3 thang ban nhan duoc th xanh
19/06/201523:31:49
Khách
Cho em hỏi. Em vừa qua mỹ và nhận được thẻ xanh 10 năm nhưng Hiện thể xanh em bị sai giới tính . Em đã đi sửa lại . Đã đi lấy dấu vân tay và chụp hình. Nhưng không thấy có giấy chứng từ sử dụng tạm thời nào cả . Hiện nay đã được 2 tháng . Khi nào em mới nhận lại được thẻ xanh . Và thẻ xanh cũ của em vẫn còn giữ. Với việc sai giới tính em có thể đi làm và được chấp nhận không
15/10/201307:00:00
Khách
Cho con hỏi.con có giấy i757 ,vậy con có về việt nam được không ,bao lâu thẻ xanh 10 năm mới về,con mong được hồi âm
26/03/201301:53:18
Khách
Dạ làm ơn cho con hỏi.Con có thẻ xanh 2 năm và hết hạn,con đã gởi làm thẻ xanh 10 năm.Sau đó con nhận được giấy I757.Như vậy con có thể về VN thăm Ba Mẹ con được không?giấy I757 chấp nhận cho con gia hạn thẻ xanh thêm 1 năm trong khi chờ đợi thẻ 10 năm.Con cảm ơn nhiều,con mong được hồi âm sớm.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.