Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Truy Bắt Người Tại Mỹ

19/08/201500:00:00(Xem: 6060)

Trung Cộng cái gì cũng dám làm giả cả. Về sản xuất, xuất cảng thì làm hàng hoá giả độc hại chết người bán ra cho dân và cho các nước. Về lãnh thổ, lãnh hải, không phận của các nước, thì cũng “đang làm ra chủ quyền giả tạo» mạo nhận của Trung Quốc, “bằng cách bồi đắp đảo nhân tạo trên những rạn san hô, và bãi cạn của các nước Á châu Thái binh dương”, như Đô đốc Harry B. Harris Jr., Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ phát biểu tại Diễn đàn An ninh Asen, tổ chức ở tiểu bang Colorado (Hoa Kỳ) hôm 24/07/2015. Trên không gian mạng, lâu nay TC cho cả binh đoàn tin tặc xâm nhập không gian mạng của Mỹ, tấn công không biết bao nhiêu lần, ăn cắp, ăn cướp nhiều bí mật khoa học, kỹ thuật, phát minh của các công ty, và những bí mật ngoại giao, quân sự, quốc phòng của Mỹ.

Và mới đây, báo chí Mỹ lên tiếng cho biết một chuyện động trời nữa. Đó là TC cho công an, mật vụ, gián điệp của TC giả dạng thường dân, đội lốt du lich hay thương mại vào nước Mỹ truy lùng người TQ ngay trong nội địa Mỹ. TC coi Mỹ như vườn hoang, gọi chiến dịch này là “'Chiến dịch Săn chồn' (liệp hồ)”. Nên chánh quyền Mỹ cảnh báo TQ, là phải chấm dứt hành động này.

Hỏi làm sao chánh quyền liên bang Mỹ, dân chúng Mỹ, báo chí Mỹ chịu đựng được nữa. Không có lý do nào, ngoại giao, kinh tế, chánh trị, quân sự gì có thể biện minh cho TC vi phạm, chà đạp chủ quyền quốc gia của Mỹ như vậy. Không chánh quyền Mỹ nào, Cộng Hoà hay Dân Chủ, không có Hành pháp, Lập pháp, Tư Pháp nào có quyền để cho TC xâm lăng kiểu mới đất nước Mỹ như vậy. Bất cứ nước nào trên thế giới này cũng coi chủ quyền quốc gia là bất khả thương lượng, bất khả xâm phạm.

Báo New York Times, một tờ báo lớn của Mỹ, nêu tin trên trong số báo ngày Chủ nhật 16/8/2015. Dẩn nguôn tin từ một viên chức của Bộ Công an, Tân Hoa Xã của TC ngày 18/04/2015 cho biết những công an, mật vụ đi săn chồn ở Mỹ ấy là những người có độ tuổi trung bình là 30, nói dược nhiều thứ tiếng và thường xuyên đi nhiều nơi trên thế giới như trên.

Báo Times cũng cho biết kể từ năm 2014, đã có hơn 930 nghi can bị họ cưỡng bức, áp giải trá hinh qua mặt Mỹ đưa về TQ, trong đó chĩ có 70 người tự nguyện hồi hương trong nửa năm đầu của 2015.

Điều tra của báo New York Times cho biết Chỉ huy trưởng chiến dịch “Săn Chồn” ở Mỹ là ông Lưu Đông Phó giám đốc phụ trách về tội phạm kinh tế của TC. Ông này nói các điệp viên được lệnh tuân thủ các luật lệ địa phương nhưng “chừng nào có thông tin về một nghi phạm, chúng ta sẽ truy lùng họ ở đó, chúng ta sẽ thi hành nhiệm vụ với họ, ở bất cứ đâu.” Câu này cho thấy TC coi nước Mỹ như vườn hoang, thợ săn của TC “vô tư” săn bắt con mồi khi gặp!

Ông Scott Harold thuộc công ty sưu khảo và nghiên cứu chánh trị kỳ cựu và nổi danh của Mỹ là RAND nói công an, mật vụ, gián điệp TC truy lùng ỏ Mỹ những người mà mà Chủ Tịch Tập cận Bình của TC liệt vào thành phần phải triệt hạ trong chiến dich “ đả hổ, diệt ruồi” tham nhũng. Nhưng các nhà phân tích chuyên Trung Quốc sự vụ cho rằng Chủ Tịch Bình dùng chiến dịch bài trừ tham nhũng này chánh yếu là để triệt hạ đối thủ trước hay sau chống Ông.

Việc TC cho công an, mật vu, gián điệp giả dạng thường dân ra ngoại quốc truy lùng đối thủ, tập trung ở một số nước mà người TQ thường đến định cư hay đầu tư. Như Hoa Kỳ, Canada, Australia và New Zealand.


Pháp luật của những nước tự do, dân chủ này không hề chịu chứa chấp những kẻ tại đào về tội hình, thường tạo điểu kiện cho Interpol giúp bắt giữ những phạm nhân, nếu có yêu cầu của nước liên quan. Như Mỹ cũng giúp truy tố bất cứ ai đến Hoa Kỳ với lý do giả mạo, nghĩa là họ thực sự là một viên chức tham những nhưng khai báo sai để xin tỵ nạn, hoặc vào Hoa Kỳ bằng hộ chiếu giả. Hoa Kỳ không muốn là nơi để trốn tránh cho bất cứ ai, kể cả các quan chức nước ngoài tham nhũng. Nhưng không những Mỹ, mà Canada, Úc, Tân Tây lan, bất cứ nước nào cũng không chấp nhận việc một nước khác bí mật gởi nhân viên công lực giả dạng thường dân sang nước mình để tìm cách làm áp lực một cách phi pháp đối với những người đang ở đây bằng cách đe dọa gia đình họ còn ở trong nước hoặc qua việc sử dụng biện pháp ép buộc hay hăm dọa thể chất hay bạo lực dĩ nhiên sẽ vi phạm mọi hình thức luật lệ của Mỹ.

Đó là xâm phạm chủ quyền quốc gia, xâm hại an ninh quốc gia, vi phạm luật pháp của nước khác. Không thể chấp nhận được. Nhứt là hành động ấy của TC. TC là chế độ thường hình sự hoá những hành dộng chánh trị của dân chúng. TC là chế độ thường chụp mũ nhưng người dân, những dân tộc thiểu số mà đất nước bị TC thôn tính như Duy ngô nhĩ, Tây Tạng bất đồng chánh kiến, ly khai, tranh đấu cho nhân quyền, tự do tôn giáo, cho chủ quyến dân tộc bị TC lợi dụng phong trào thế giới chống khủng bố dể chụp mũ là “khủng bố”.

Và đối với những người mà Chủ Tịch Tập cận Bình dùng chiến lược bài trừ tham nhũng để diệt phe đảng chống dối Ông, phe của Chủ Tịch Bình không những chỉ triệt hạ, tăng cường triệt hạ quân, dân, cán chính ở TC mà còn càn quét các giới luật sư, luật gia, học giả, báo chí, ở mọi cấp bậc. “Ý đồ” của Chủ Tịch Bình tiêu diệt các đối thủ của ông ta, kể cả những người tiền nhiệm từng đỡ đầu cho Ông, như Chủ Tịch Hồ cẫm Đào.

Chủ Tịch Bình giết hại, bỏ tù quá nhiều đồng chí nên Ông cảm thấy mình quá cô đơn và nỗi sợ không rời, khiến Ông sợ ngay cái bóng của mình. Càng gần hết nhiệm kỳ đầu, Ông càng lo sợ người kế nhiệm xuất đầu lộ diện, càng mở rộng chiến dịch truy quét trong nước và ngoài nước.

Báo New York Times nói, các giới chức thẫm quyền an ninh, chánh trị Mỹ không tiết lộ lai lịch hay con số người Trung Quốc đang bị truy lùng. Nhưng người theo dõi thời cuộc ở Mỹ và TC nhận thấy không ít người bị TC truy lùng ở Mỹ là những người có liên quan đến chánh trị nội bộ của TC. Thí dụ như hồi đầu tháng 8 này đây, “báo đài” của TC loan tin Cựu Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Quách Bá Hùng phải giả gái chạy trốn, nhưng bị bắt tại phi trường Thượng Hải. Còn ba viên tướng liên can, hai người bị bắt, một người tự sát (Lưu Tử Vinh).Và hiện thời nhiều công an, mật vụ, gián điệp của TC đang nỗ lực tìm cách truy lùng một doanh gia giàu và có liên hệ chính trị là Lệnh Hoàng Thành, đã bỏ trốn qua Hoa Kỳ hồi năm ngoái.

Trở lại chánh quyền Mỹ, TT Obama đã cảnh báo TC phải chấm dứt hành động vi pham chủ quyền quốc gia Mỹ. Nhưng nói không chưa đủ với TC. Vì TC là chế độ lì lợm, cái gì lợi cho họ là họ vẫn cứ làm tới. Như hành động xâm chiếm Biển Đông, như hành động tin tắc Mỹ. Thiết nghĩ Mỹ phải bắt những công an, mật vụ, gián điệp này của TC, đưa ra toà Mỹ xét xử./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.