Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mời Dự: Ra Mắt DVD E-book Kiến Trúc PGVN Và Sách Tỉnh Mê Một Cõi, Chủ Nhật 23-8-2015 Và Chủ Nhật 30-8-2015 Tại Viện Việt Học

19/08/201500:01:00(Xem: 2338)

WESTMINSTER (VB) -- Viện Việt Học tại thành phố Westminster sẽ có 2 sinh hoạt văn hóa rất nặng ký trong tháng những tuần lễ cuối tháng 8 năm 2015: Ra mắt bộ DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng vào Chủ Nhật, 23-8-2015, lúc 2PM tới 4:30PM, và giới thiệu tác phẩm Tỉnh Mơ Một Cõi, hay Hứa Sử Truyện, do Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm phiên âm từ bản chữ Nôm ra chữ quốc ngữ vào Chủ Nhật, 30-8-2015.

Nhân dịp ra mắt DVD E-Book của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng, người con gái và con rể của cố kiến trúc sư là chị Ngtuyễn Thu Nguyệt và anh Lê Quang Huệ đã từ Paris, Pháp, sang Little Saigon và ghé thăm tòa soạn Việt Báo vào sáng Thứ Ba, ngày 18-8-2015. Phóng viên Việt Báo đã được chị Nguyệt dành cho một cuộc trao đổi lý thú.

Chị Nguyệt cho biết cố kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đi tu nghiệp tại Pháp năm 1974 và ở lại đó sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Ông ở Pháp cho đến ngày từ trần vào năm 2005, thọ 85 tuổi. Chị Nguyệt cũng cho biết cố kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đã từng vẽ lập lăng cho nhiều ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam trước năm 1975 như Chùa Vĩnh Nghiêm tại Sài Gòn. Trong thời gian ở Pháp sau năm 1975, kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng cũng đã giúp xây ngôi Chùa Tịnh Tâm ở ngoại ô thủ đô Paris và Chùa Việt Nam Phật Quốc Tự tại Ấn Độ.

Chị Nguyệt kể rằng ông cụ thân sinh của chị là kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng là người suốt đời đam mê ngành kiến trúc và hội họa. Chị cho biết những năm cuối đời đôi mắt ông cụ bị yếu nên phải dùng kính hiển vi để rọi chữ và hình lớn ra mà đọc và nhìn. Vậy mà cụ vẫn cặm cụi làm việc không ngừng nghỉ đến khi ra đi.

DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam là tập hợp 3 cuốn sách về kiến trúc đã xuất bản, còn thêm một cuốn Tranh Vẽ Sinh Hoạt Dân Gian do chính kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẽ từng hình ảnh và ghi chú từng hoạt hoạt của đền chùa trong đó. Bộ DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam của Cố Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng là một di sản văn hóa dân tộc công phu do một bậc thầy kiến trúc Việt Nam sáng tác.

blank
Từ trái, theo chiều kim đồng hồ, Nguyễn Trọng Chức (cháu ngoại của KTS Nguyễn Bá Lăng), Lê Quang Huệ (con rể của KTS Nguyễn Bá Lăng), Nguyễn Thu Nguyệt (con gái của KTS Nguyễn Bá Lăng), chị Đỗ Lệ Hương trong Ban Điều Hành Viện Việt Học, GS Nguyễn Văn Sâm phu nhân Ngọc Ánh, tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

Trong buổi ra mắt DVD E-Book Triến Trúc Phật Giáo Việt Nam của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng tại Viện Việt Học vào ngày 23 tháng 8 tới đây, sẽ có các tiết mục đặc biệt như giới thiệu vè thân thế và sự nghiệp kiến trúc của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng, tâm tình của người con gái của cụ về những hoài bão, đam mê và hoạt động không ngừng nghỉ của cụ, và phần chiếu hình ảnh về cuốn DVD E-Book.

Giá bán của 1 bộ DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng là $49,99 Mỹ Kim.

Bạn đọc có thể liên lạc số điện thoại để biết thêm thông tin về DVD này: (714) 270-8110.

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2015, Viện Việt Học cũng tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Tỉnh Mê Một Cõi”, hay Hứa Sử Truyện do Giáo Sư Nguyên Văn Sâm phiên âm từ chữ Nôm sang chữ quốc ngữ.

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, là thành viên Ban Biên Tập Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn, và là Trưởng ban Văn chương tại Viện Việt Học, cũng đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba, 18-8. Nhân dịp này Giáo Sư Sâm cho biết thêm một số thông tin về tác phẩm Tỉnh Mê Một Cõi và buổi giới thiệu tác phẩm này tại Viện Việt Học.

GS Sâm nói rằng khi phiên âm tác phẩm Hứu Sử Truyện từ chữ Nôm sang chữ quốc ngữ ông nhắm tới mấy mục đích. Thứ nhất, chữ Nôm là chữ của dân tộc từ lâu đời, nhưng đến nay hầu như rất ít người biết đến, trong khi có cả hàng ngàn tác phẩm bằng chữ Nôm còn nguyên chưa được phiên âm sang chữ quốc ngữ. Vì vậy, GS Sâm muốn phiên âm ra để giới thiệu cho mọi người cùng đọc. Thứ hai, GS Sâm cho biết tác phẩm Tỉnh Mê Một Cõi chứa đựng nhiều tư tưởng Phật Giáo sâu sắc và hữu ích cho cuộc sống của mọi người. Cho nên ông phiên âm sang chữ quốc ngữ để phổ biến những tư tưởng Phật Giáo này.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm cho biết nguyên tác chữ Nôm là Hứa Sữ Truyện tức là truyện về người có tên Hứa Sử. GS Sâm kể rằng Hứa Sử là con của một cặp vợ chồng làm công quả ở chùa, tức là tu phước. Do cơ duyên đó mà người con trai cũng đến chùa và rồi xuất gia đi tu, học kinh Phật và ngộ đạo, tức tu huệ. Điều trớ trêu là mấy tên quỷ sứ khi lên duơng gian bắt người tên Hứa Sử đã bắt nhầm ông thầy tu này đem xuống địa ngục. Diêm Vương gặp nhà tu Hứa Sử thì muốn nhân đó cho ông thấy mọi cực hình khổ sở ở địa ngục mà sau khi về lại dương gian thì nói cho mọi biết là có địa ngục và có sự thống khổ cùng cực nơi đó.

GS Sâm cho rằng Hứa Sử Truyện là gạch nối giữa Kinh Phật và truyện. Nên nó có sức lôi cuốn người đọc hơn là Kinh, bởi vì truyện được kết cấu dưới dạng kể chuyện mà bằng thơ vần nên rất đễ nhớ và rất lôi cuốn người đọc và người nghe.

Theo GS Nguyễn Văn Sâm, tác phẩm Tỉnh Mê Một Cõi được sáng tác trong thế kỷ thứ 18 và có nhiều tác giả đóng góp chứ không phải, mà người chấp bút có ghi tên là ngài Toàn Nhật Thiền Sư, một vị thiền sư có nhiều tác phẩm phổ biến thời bấy giờ.

GS Sâm cho biết trong buổi giới thiệu tác phẩm Tỉnh Mê Một Cõi cũng sẽ có Giáo Sư Trần Ngọc Ninh phát biểu nếu sức khỏe cho phép. Ngoài ra còn có Cư Sĩ Nguyên Giác cũng đóng góp phần giới thiệu tác phẩm.

Theo GS Sâm, tác phẩm này còn có bảng từ vựng chữ Nôm dày 50 trang rất hữu ích cho việc tra cứu chữ Nôm.

Ấn phí của tác phẩm là $30 Mỹ Kim.

Bạn đọc có thể liên lạc số điện thoại này để biết thêm thông tin: (714) 332-9086.

Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St #222, Westminster, CA 92683.
.

Viện Việt-Học
- Ra Mắt DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam: Chủ-nhật 23-8-2015 từ 2:00 PM - 4:30 PM. DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam1, 2, 3, và, phụ-lục: 2 quyển Vẽ Kiến Trúc và Sinh Hoạt Cổ Truyền Việt Nam. LL Viện Việt-Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683 // Tel: (714) 270-8110 // E-mail: info@viethoc.com
.

RA MẮT TỈNH MÊ MỘT CÕI
Ra mắt sách “Tỉnh Mê Một Cõi” vào Chủ Nhật 30-8-2015, từ 2:00PM-5:00PM, tại Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St #222, Westminster, CA 92683. Sẽ có 3 diễn giả: GS Trần Ngọc Ninh, GS Nguyễn Văn Sâm, và Cư sĩ Nguyên Giác. Tác phẩm “Tỉnh Mê Một Cõi” (Hứa Sử Truyện) là một tác phẩm độc đáo, cả về phương diện văn học và Phật học, và tự thân truyện này đã là một sử liệu quan trọng để tìm hiểu về Phật Học thế kỷ 18 ở vùng Nam Bộ VN

.
..
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.