Hôm nay,  

Viện Việt Học Mời Dự: Ra Mắt DVD E-book Kiến Trúc PGVN Và Sách Tỉnh Mê Một Cõi, Chủ Nhật 23-8-2015 Và Chủ Nhật 30-8-2015 Tại Viện Việt Học

19/08/201500:01:00(Xem: 4200)

WESTMINSTER (VB) -- Viện Việt Học tại thành phố Westminster sẽ có 2 sinh hoạt văn hóa rất nặng ký trong tháng những tuần lễ cuối tháng 8 năm 2015: Ra mắt bộ DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng vào Chủ Nhật, 23-8-2015, lúc 2PM tới 4:30PM, và giới thiệu tác phẩm Tỉnh Mơ Một Cõi, hay Hứa Sử Truyện, do Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm phiên âm từ bản chữ Nôm ra chữ quốc ngữ vào Chủ Nhật, 30-8-2015.

Nhân dịp ra mắt DVD E-Book của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng, người con gái và con rể của cố kiến trúc sư là chị Ngtuyễn Thu Nguyệt và anh Lê Quang Huệ đã từ Paris, Pháp, sang Little Saigon và ghé thăm tòa soạn Việt Báo vào sáng Thứ Ba, ngày 18-8-2015. Phóng viên Việt Báo đã được chị Nguyệt dành cho một cuộc trao đổi lý thú.

Chị Nguyệt cho biết cố kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đi tu nghiệp tại Pháp năm 1974 và ở lại đó sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Ông ở Pháp cho đến ngày từ trần vào năm 2005, thọ 85 tuổi. Chị Nguyệt cũng cho biết cố kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đã từng vẽ lập lăng cho nhiều ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam trước năm 1975 như Chùa Vĩnh Nghiêm tại Sài Gòn. Trong thời gian ở Pháp sau năm 1975, kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng cũng đã giúp xây ngôi Chùa Tịnh Tâm ở ngoại ô thủ đô Paris và Chùa Việt Nam Phật Quốc Tự tại Ấn Độ.

Chị Nguyệt kể rằng ông cụ thân sinh của chị là kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng là người suốt đời đam mê ngành kiến trúc và hội họa. Chị cho biết những năm cuối đời đôi mắt ông cụ bị yếu nên phải dùng kính hiển vi để rọi chữ và hình lớn ra mà đọc và nhìn. Vậy mà cụ vẫn cặm cụi làm việc không ngừng nghỉ đến khi ra đi.

DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam là tập hợp 3 cuốn sách về kiến trúc đã xuất bản, còn thêm một cuốn Tranh Vẽ Sinh Hoạt Dân Gian do chính kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẽ từng hình ảnh và ghi chú từng hoạt hoạt của đền chùa trong đó. Bộ DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam của Cố Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng là một di sản văn hóa dân tộc công phu do một bậc thầy kiến trúc Việt Nam sáng tác.

blank
Từ trái, theo chiều kim đồng hồ, Nguyễn Trọng Chức (cháu ngoại của KTS Nguyễn Bá Lăng), Lê Quang Huệ (con rể của KTS Nguyễn Bá Lăng), Nguyễn Thu Nguyệt (con gái của KTS Nguyễn Bá Lăng), chị Đỗ Lệ Hương trong Ban Điều Hành Viện Việt Học, GS Nguyễn Văn Sâm phu nhân Ngọc Ánh, tại tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)

Trong buổi ra mắt DVD E-Book Triến Trúc Phật Giáo Việt Nam của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng tại Viện Việt Học vào ngày 23 tháng 8 tới đây, sẽ có các tiết mục đặc biệt như giới thiệu vè thân thế và sự nghiệp kiến trúc của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng, tâm tình của người con gái của cụ về những hoài bão, đam mê và hoạt động không ngừng nghỉ của cụ, và phần chiếu hình ảnh về cuốn DVD E-Book.

Giá bán của 1 bộ DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam của Kiến Trúc Sư Nguyễn Bá Lăng là $49,99 Mỹ Kim.

Bạn đọc có thể liên lạc số điện thoại để biết thêm thông tin về DVD này: (714) 270-8110.

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2015, Viện Việt Học cũng tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Tỉnh Mê Một Cõi”, hay Hứa Sử Truyện do Giáo Sư Nguyên Văn Sâm phiên âm từ chữ Nôm sang chữ quốc ngữ.

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, là thành viên Ban Biên Tập Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn, và là Trưởng ban Văn chương tại Viện Việt Học, cũng đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba, 18-8. Nhân dịp này Giáo Sư Sâm cho biết thêm một số thông tin về tác phẩm Tỉnh Mê Một Cõi và buổi giới thiệu tác phẩm này tại Viện Việt Học.

GS Sâm nói rằng khi phiên âm tác phẩm Hứu Sử Truyện từ chữ Nôm sang chữ quốc ngữ ông nhắm tới mấy mục đích. Thứ nhất, chữ Nôm là chữ của dân tộc từ lâu đời, nhưng đến nay hầu như rất ít người biết đến, trong khi có cả hàng ngàn tác phẩm bằng chữ Nôm còn nguyên chưa được phiên âm sang chữ quốc ngữ. Vì vậy, GS Sâm muốn phiên âm ra để giới thiệu cho mọi người cùng đọc. Thứ hai, GS Sâm cho biết tác phẩm Tỉnh Mê Một Cõi chứa đựng nhiều tư tưởng Phật Giáo sâu sắc và hữu ích cho cuộc sống của mọi người. Cho nên ông phiên âm sang chữ quốc ngữ để phổ biến những tư tưởng Phật Giáo này.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm cho biết nguyên tác chữ Nôm là Hứa Sữ Truyện tức là truyện về người có tên Hứa Sử. GS Sâm kể rằng Hứa Sử là con của một cặp vợ chồng làm công quả ở chùa, tức là tu phước. Do cơ duyên đó mà người con trai cũng đến chùa và rồi xuất gia đi tu, học kinh Phật và ngộ đạo, tức tu huệ. Điều trớ trêu là mấy tên quỷ sứ khi lên duơng gian bắt người tên Hứa Sử đã bắt nhầm ông thầy tu này đem xuống địa ngục. Diêm Vương gặp nhà tu Hứa Sử thì muốn nhân đó cho ông thấy mọi cực hình khổ sở ở địa ngục mà sau khi về lại dương gian thì nói cho mọi biết là có địa ngục và có sự thống khổ cùng cực nơi đó.

GS Sâm cho rằng Hứa Sử Truyện là gạch nối giữa Kinh Phật và truyện. Nên nó có sức lôi cuốn người đọc hơn là Kinh, bởi vì truyện được kết cấu dưới dạng kể chuyện mà bằng thơ vần nên rất đễ nhớ và rất lôi cuốn người đọc và người nghe.

Theo GS Nguyễn Văn Sâm, tác phẩm Tỉnh Mê Một Cõi được sáng tác trong thế kỷ thứ 18 và có nhiều tác giả đóng góp chứ không phải, mà người chấp bút có ghi tên là ngài Toàn Nhật Thiền Sư, một vị thiền sư có nhiều tác phẩm phổ biến thời bấy giờ.

GS Sâm cho biết trong buổi giới thiệu tác phẩm Tỉnh Mê Một Cõi cũng sẽ có Giáo Sư Trần Ngọc Ninh phát biểu nếu sức khỏe cho phép. Ngoài ra còn có Cư Sĩ Nguyên Giác cũng đóng góp phần giới thiệu tác phẩm.

Theo GS Sâm, tác phẩm này còn có bảng từ vựng chữ Nôm dày 50 trang rất hữu ích cho việc tra cứu chữ Nôm.

Ấn phí của tác phẩm là $30 Mỹ Kim.

Bạn đọc có thể liên lạc số điện thoại này để biết thêm thông tin: (714) 332-9086.

Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St #222, Westminster, CA 92683.
.

Viện Việt-Học
- Ra Mắt DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam: Chủ-nhật 23-8-2015 từ 2:00 PM - 4:30 PM. DVD E-Book Kiến Trúc Phật Giáo Việt Nam1, 2, 3, và, phụ-lục: 2 quyển Vẽ Kiến Trúc và Sinh Hoạt Cổ Truyền Việt Nam. LL Viện Việt-Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683 // Tel: (714) 270-8110 // E-mail: info@viethoc.com
.

RA MẮT TỈNH MÊ MỘT CÕI
Ra mắt sách “Tỉnh Mê Một Cõi” vào Chủ Nhật 30-8-2015, từ 2:00PM-5:00PM, tại Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St #222, Westminster, CA 92683. Sẽ có 3 diễn giả: GS Trần Ngọc Ninh, GS Nguyễn Văn Sâm, và Cư sĩ Nguyên Giác. Tác phẩm “Tỉnh Mê Một Cõi” (Hứa Sử Truyện) là một tác phẩm độc đáo, cả về phương diện văn học và Phật học, và tự thân truyện này đã là một sử liệu quan trọng để tìm hiểu về Phật Học thế kỷ 18 ở vùng Nam Bộ VN

.
..
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.