Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kerry: Hãy Để Dân Cuba Chọn Lãnh Đạo; Kerry: Kêu Gọi Cuba Thay Đổi Chính Trị

15/08/201500:00:00(Xem: 2092)
HAVANA - Ngoại trưởng John Kerry đến thủ đô Cuba kéo cờ tại toà ĐS Hoa Kỳ như là sự kiện biểu tượng của tái lập bang giao giữa 2 cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh – lễ thượng kỳ tại toà ĐS Cuba ở thủ đô Washington đã cử hành 4 tuần lễ trước.

Trong đêm, công nhân đã gắn bảng “Embassy of the United States of America” phiá trên cổng vào toà nhà gần biển, bên cạnh quốc huy. Trên con đuờng phiá sau diễn đàn mà ngoại trưởng Kerry đọc diễn văn đậu 3 chiếc xe Hoa Kỳ cổ điển mang các nhãn hiệu Chevrolet Bel Air 1955, 1957 và 1 xe Chevrolet Impala 1959, cùng năm lãnh tụ Fidel Castro làm cách mạng lật đổ chính quyền thân Washington.

Tiến trình bình thuờng hoá bang giao đưa tới các việc phức tạp hơn, như đòi hỏi giải toả cấm vận và chủ quyền căn cứ Guantanamo trong khi Hoa Kỳ thúc giục cải thiện nhân quyền tại đảo quốc.

Ngoại trưởng Kerry dự lễ thượng kỳ trong 1 chuyến đi chính thức với đoàn tháp tùng gồm các phụ tá, dân cử và 3 quân nhân TQLC đã hạ cờ tại sứ quán đầu năm 1961. Ngôi nhà 7 tầng mở cửa lại năm 1977 để trở thành văn phòng quyền lợi của Hoa Kỳ.

TT Obama đã dùng quyền của hành pháp để nới lỏng 1 số hạn chế về du lịch và mua bán – nhưng, phe CH bảo thủ tại QH cưỡng lại hô hào giải tỏa cấm vận.

Chính phủ Obama công nhận chính sách o ép nhiều năm để Havana thay đổi chế độ không thành công và trước chuyến đi Havana, ngoại trưởng Kerry tuyên bố với truyền thông Univison dùng tiếng Tây Ban Nha rằng ông hy vọng chuyển tiếp sắp bắt đầu tại Cuba.


Lên tiếng tại lễ thượng kỳ của sứ quán Hoa Kỳ giữa thủ đô Cuba, ngoại trưởng John Kerry tuyên bố mở kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương và hô hào thay đổi chính trị tại đảo quốc, với khẳng định: người dân Cuba cần đuợc tự do tuyển chọn các nhà lãnh đạo của họ.

Vị ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên đến Havana trong 70 năm phát biểu trước khi TQLC kéo cờ tại ngôi nhà 7 tầng của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lần đầu tiên sau 54 năm làm rõ ý định thúc đẩy cải tổ dân chủ của Washington – ông Kerry xác quyết: Hoa Kỳ tin ràng người dân Cuba sẽ đuợc phục vụ xứng đáng bằng 1 thể chế dân chủ đich thực.

Tại Cuba hiện nay, đảng CS là đảng chính trị duy nhất hợp pháp, truyền thông bị kiểm soát chặt và bất đồng chính kiến bị đàn áp.

Trong buổi họp báo chung, ngoại trưởng Bruno Rodriguez bênh vực chính quyền CS, công nhận các dị biệt về an ninh quốc gia, nhân quyền và mô hình chính trị tại 2 quốc gia – ông Rodriguez khẳng định: Washington chớ can thiệp nội bộ Cuba.

Bài diễn văn của ngoại trưởng Kerry đuợc chuyển ngữ và phát trực tiếp trên làn sóng truyền hình quốc gia xác nhận Hoa Kỳ tiếp tục hô hào Havana hoàn thành các nghĩa vụ nhân quyền quy định trong các công ước LHQ và Liên Mỹ.

Ngoại trưởng Rodriguez nói Cuba cũng quan ngại về tình hình nhân quyền tại Bắc Mỹ. Ông Kerry định gặp các nhân vật bất đồng chính kiến trong ngày – nhưng, các chính khách chống đối không đuợc mời dự lễ thượng kỳ tại toà ĐS Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.