Vụ Nổ Kho Hóa Chất Tại TQ: 1,500 Xe Hơi Pháp Bị Cháy Rụi

15/08/201500:00:00(Xem: 2635)
BEIJING - Lửa còn cháy khoảng 36 giờ sau 2 vụ nổ tại khu công nghiệp của thành phố cảng Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc – ít nhất 56 người chết và trên 720 người bị thương.

Lực luợng cứu nạn tìm thấy 1 người sống sót, là lính cứu hoả 19 tuổi Zhou Ti. Có 21 lính cứu hoả trong số người tử vong, theo tường thuật của thông tấn chính thức Xinhua.

Chuyên viên hoá chất độc hại của quân đội khảo sát tìm khói độc trong khu vực và công nhân cứu nạn đuợc lệnh dùng y phục phòng hộ.

Kho nổ cháy tối Thứ Tư là cơ sở của hãng Ruihai Logistics, chuyên vận chuyển hàng hoá chất độc hại – trang mạng của Ruihai cho hay hàng trong kho tại Thiên Tân gồm hơi đốt nén, chất lỏng dễ cháy và hoá chất. 1 số hoá chất trở thành dễ nổ khi hoà trộn với nước.

Tối Thứ Năm, các viên chức thành phố nói không biết hàng trong kho của Ruihai là gì, cũng không biết nguyên nhân gây nổ cháy.

Theo phó giám đốc an toàn lao động Gao Huaiyou của thành phố, có sai biệt trong sổ sách giữa hãng Ruihai và khách hàng – ông Gao nói: sau tai họa nổ cháy, khó xác nhận các hoá chất là gì.

Phóng viên BBC đưa tin: sau khi tắt lửa, các thùng chưá hoá chất sẽ đuợc dời tới 1 khu an toàn để phân tích. Cư dân trong vùng chưa hết hốt hoảng – 1 số người đưa lên mạng các quan ngại về hậu quả của hoá chất độc, và sợ rằng công chúng không đuợc biết đầy đủ thông tin. Hơn 36 giờ sau, lửa vẫn còn tuôn khói từ các ngôi nhà và xe cộ bị cháy.

Tin Reuters cho hay đa số hoá chất cất chứa trong kho của Ruihai là ammonium nitrate, potassium nitrate và calcium carbide.

Chuyên gia hóa chất cho biết calcium carbide phản ứng với nuớc tạo ra khí acetylene dễ cháy nổ.

Phó ban tuyên truyền Lei Jinde thuộc Bộ công an cho trang mạng ThePaper.cn biết nhóm cứu hoả đầu tiên phun nước vào kho hoá chất.

Thông tấn Xinhua đưa tin: 5, 6 thùng chưá hoá chất bốc cháy trước khi phát nổ.

Ông Lei nói “Chúng tôi biết trong kho có calcium carbide và không biết hoá chất ấy dễ nổ”. Đài truyền hình trung ương CCTV báo tin thêm 4 lính cứu hoả đuợc xác nhận tử nạn và 13 đồng nghiệp mất tích.

Chuyên gia David Leggett (California) cho hay acetylene nổ cháy cũng có thể kích hoả ammonium nitrate – hoá chất này thuờng đuợc dùng để chế tạo chất nổ thô sơ.

Chuyên gia Stuart Prescott của Australia nói: để dập tắt lửa do calcium carbide gây ra, phải dùng hoá chất bột. Hơn 5000 cư dân đuợc di tản tới 10 trường học trong vùng. Các công ty ngoại quốc đang tìm hiểu thiệt hại của họ tại Thiên Tân - hãng xe hơi Renault của Pháp cho hay 1500 xe gửi ở kho của thương cảng bị cháy. 5, 6 công ty xe hơi của Nhật, gồm Toyota báo cáo thiệt hại nhẹ với xe và cơ sở của họ.

Báo Anh ngữ China Daily đưa tin: quản lý của Ruihai bị giữ để điều tra – cơ quan an toàn hải vận của Thiên Tân cho biết Ruihai vi phạm tiêu chuẩn an toàn về đóng gói trong 1 đợt thanh tra năm 2013. Vào Tháng 1-2014, trong 4325 kiện hàng bị kiểm tra, 5 kiện dưới chuẩn. Tai nạn công kỹ nghệ tại Trung Quốc không là bất bình thuờng – trong năm qua, vụ nổ tại 1 phòng tràn ngập bụi kim khí gây thiệt mạng 75 người tại 1 xưởng sản xuất phụ tùng xe hơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.