Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ Hạ Giá Tiền, Hại Kinh Tế Mỹ, Sẽ Khai Tử Nhiều Hãng VN

14/08/201500:00:00(Xem: 2260)
TQ Hạ Giá Tiền, Hại Kinh Tế Mỹ, Sẽ Khai Tử Nhiều Hãng VN

WASHINGTON/HANOI -- Trung Quốc sụt giá đồng nhân dân tệ, đó là khởi sự cuộc chiến tiền tệ...

Nạn nhân trước tiên là nhiều công ty Mỹ, theo phân tích của báo Wall Street Journal.

Các nạn nhân nhỏ hơn là nhiều doanh nghiệp Việt Nam, theo phân tích của VTC News từ Hà Nội.

Đồng yuan (còn gọi là đồng nhân dân tệ) sụt giá gần 3% đối với Mỹ Kim kể từ khi TQ cho sụt giá đầu tuần này.

Tác động đầu tiên là xuất cảng của Mỹ vào TQ sẽ đắt giá hơn. Xuất cảng Mỹ vào TQ là 120 tỷ đôla năm 2014, thị trường xuất cảng lớn thứ 3 của Mỹ sau Canada và Mexico.

Nhiều công ty kiếm tiền yuan ở TQ sẽ thiệt hại, trong đó có hãng Apple, Yum Brands và Johnson & Johnson, theo WSJ.

TQ hiện chiếm 27% thương vụ iPhones của hãng Apple.

Hãng Yum là chủ hệ thống tiệm gà chiên KFC và tiệm Pizza Hut, có 50% thương vụ Yum là ở TQ.

Tương tự, dược phòng Johnson & Johnson có thuốc tây bán nhiều ở TQ.

Thế là các đại công ty sẽ thê thảm.

Một tác động khác: hàng TQ sang Mỹ rẻ hơn, sẽ gây rối loạn thị trường nội điạ Mỹ, khi nông sản và thép đột nhiên từ TQ sang Mỹ rẻ thêm bất ngờ, theo báo WSJ.

Trong khi đó, bản tin VTC News từ Hà Nội cho biết rằng khi đồng Nhân dân tệ bị phá giá, chi phí nhập khẩu hàng Trung Quốc sẽ thấp hơn nhiều khiến hàng loạt doanh nghiệp Việt có thể bị “giết chết”.

Bản tin VTC viết:

Trong 3 ngày liên tiếp, Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ tới 4,6%. Động thái này của Trung Quốc ảnh hưởng tới kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Khẳng định trên báo điện tử VTC News, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng cho rằng hàng loạt doanh nghiệp Việt có thể bị “giết chết”....”

Trong phần vấn đáp giữa VTC và Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, cơ nguy nhiều doanh nghiệp VN sập tiệm được kể là, trích:

“- Đồng Nhân dân tệ bị phá giá ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Việt Nam, thưa ông?

Nền kinh tế Việt Nam sẽ hứng chịu những “cơn sóng thần” dữ dội. Đồng Nhân dân tệ giảm giá nghĩa là VND tăng giá. VND tăng giá sẽ dẫn đến 2 hậu quả lớn:

Thứ nhất, xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng, nhập khẩu sẽ tăng. Nhập khẩu tăng không những ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô, mà còn ảnh hưởng tới lạm phát, nợ công.

Thứ hai, Việt Nam phải tiêu thụ rất nhiều ngoại tệ của mình để thanh toán cho cán cân thương mại. Nó có thể đưa nền kinh tế vào tình trạng thanh khoản đáng lo ngại.

- Theo ông những ngành nào sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất khi Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ?

Ngành xuất khẩu ở Việt Nam, đặc biệt là các đơn vị xuất khẩu thủy, hải sản sang Trung Quốc. Hàng tiêu dùng như da giày, dệt may cũng gặp khó khăn không kém. Trong khi đó, một số ngành nhập khẩu lại được hưởng lợi vì giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, xét chung với cả nền kinh tế thì đây là điều rất nguy hiểm. Khi mua hàng Trung Quốc với giá rẻ hơn, nhiều đơn vị sẽ đẩy mạnh nhập khẩu khiến nhập siêu tăng. Hàng Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam, “giết chết” doanh nghiệp Việt.

Còn với thị trường chứng khoán, tỷ giá biến động sẽ khiến một làn sóng dịch chuyển vốn từ thị trường chứng khoán sang thị trường ngoại hối để đầu cơ. Vì thế, các chỉ số chứng khoán sẽ rơi điểm rất nhanh.”

Thế là, không chỉ hãng Mỹ thua thiệt lợi tức, các hãng VN cũng phải gồng mình chịu đựng.

13/11/2019(Xem: 147)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 116)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 172)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 177)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 159)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 236)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 231)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 131)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 389)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 179)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 242)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 449)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 231)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 173)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 281)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".