Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Chương Trình Tiết Kiệm Bảo Hiểm Y Tế Là Gì?

12/08/201500:00:00(Xem: 2493)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Các Chương Trình Tiết Kiệm Bảo Hiểm Y Tế (Medicare Savings Programs)

Câu hỏi:

Tôi có ghi danh cho Medicaid nhưng bị từ chối vì thu nhập và tài sản của tôi vượt quá giới hạn. Nhưng tôi được khuyên rằng nên ghi danh cho Chương Trình Tiết Kiệm Bảo Hiểm Y Tế (Medicare Savings Program) vậy điều kiện dễ dàng hơn của chương trình Medicaid. Chương Trình Tiết Kiệm Bảo Hiểm Y Tế (Medicare Savings Program) là gì? Xin Trung Tâm có thể cho tôi những thông tin về chương trình này không?

(Độc giả ở Seattle, Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Vâng, thật vậy quý vị. Các điều kiện cho Chương Trình Tiết Kiệm Bảo Hiểm Y Tế “ Medicare Savings Program (MSP)” là dễ dàng hơn của chương trình Medicaid. MSP là một chương trình hỗ trợ để giúp những người hưởng Medicare có thu nhập thấp và tài sản ít, giúp quý vị trả những chi phí cho Medicare. Có ba loại Chương Trình (MSP). Mỗi chương trình có giới hạn thu nhập và tài sản khác nhau để đủ điều kiện cho chương trình (MSP).

Điều kiện để hưởng Medicare (QMB): QMB giúp quý vị trả lệ phí cho Medicare Phần B và Medicare liên quan như tiền khấu trừ, tiền trả chung và tiền đồng thanh toán. Chương trình QMB giúp quý vị chi trả lệ phí cho Medicare Phần A nếu quý vị cần phải làm như vậy. Nếu quý vị đủ điều kiện cho Medicaid quý vị cũng có thể đủ điều kiện cho chương trình QMB.

Quy định của chương trình Low-Income Medicare Beneficiary (SLMB): SLMB chỉ giúp quý vị trả tiền lệ phí cho Medicare Phần B; vì thế, điều kiện về thu nhập và tài sản dễ hơn. Nếu quý vị đủ điều kiện cho Medicaid quý vị cũng có thể đủ điều kiện cho SLMB.


Quy định của chương trình Qualifying Individual (QI): Chương trình này có giới hạn thu nhập và tài sản dễ hơn. Chi trả tiền lệ phí cho Medicare Phần B. Quý vị không được có cả hai QI và Medicaid.

Quý vị có thể ghi danh tất cả ba chương trình MSP, ghi danh ở ngoài thời gian ghi danh chính thức của Medicare, sẽ cũng không bị phạt cho lệ phí của Phần B vì ghi danh trễ. Khi quý vị có MSP, quý vị cũng tự động đủ điều kiện cho trợ cấp cho chương trình Low Income Subsidy (LIS còn gọi là Extra Help), đây là một chương trình trợ giúp của liên bang giúp quý vị trả Medicare những chi phí của thuốc theo toa.

Để hội đủ điều kiện cho một chương trình MSP, quý vị phải có Medicare Phần A và phải hợp các điều kiện về giới hạn thu nhập và tài sản. Nếu quý vị không có phần A nhưng có đủ điều kiện cho QMB, nhiều tiểu bang có thể cho phép quý vị ghi danh tại Phần A và QMB suốt cả năm. Tuy nhiên, các tiểu bang khác có thể hạn chế khi quý vị có thể ghi danh trong Phần A.

Hãy nhớ rằng ngay trong trường hợp thu nhập và tài sản của quý vị hơi vượt hơn các hạn chế của MSP, quý vị vẫn nên cố gắng ghi danh, vì có một số thu nhập và tài sản họ có thể không tính, và có một số tiểu bang không giới hạn tài sản. Nếu muốn biết thêm chi tiết, hãy liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office ở địa phương số 1-800-562-3022. Hoặc quý vị có thể ghé thăm một trung tâm cao niên ở địa phương và tìm kiếm sự trợ giúp từ một nhân viên xã hội.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.