Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Húy Nhật Cố HT Hạnh Đạo Khai Sơn Chùa Phổ Đà Lần 4

11/08/201500:00:00(Xem: 2246)

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy ngày 8 tháng 8 năm 2015 tại Chùa Phổ Đà số 5110 Hazard, Santa Ana Chùa Phổ Đà đã long trọng tổ chức lễ húy nhật Lần Thứ Tư Cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, khai sơn Chùa Phổ Đà. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử. Chư Tôn Đức có: HT. Thích Minh Thông, Viện Chủ Chùa Vĩnh Nghiêm; HT. Thích Phước Thuận, Viện Chủ Chùa Trí Phước, HT. Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam Houston TX; HT. Thích Trí Tuệ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà, HT. Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Canada; HT. Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan; HT. Thích Như Minh, Viện Chủ Chùa Việt Nam, HT. Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, TT Thích Tâm Thành (Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự), TT Thích Thánh Minh (Viện chủ Chùa Hội Phước), TT Thích Chánh Định (trụ trì Chùa Phổ Đà)… cùng một số qúy Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, một số qúy vị cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, qúy cơ quan truyền thông.

Trước khi vào lễ, đồng hương Phật tử và Gia Đình Phật Tử Phổ Đà đã sắp thành hai hàng dọc để cung thỉnh Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện để cử hành lễ húy nhật lần thứ 4 của Hòa Thượng khai sơn Chùa Phổ Đà. Buổi lễ do HT. Thích Phước Thuận làm chủ lễ.

blank
Hình ảnh trong Lễ Hiệp Kỵ.

Sau khi nghi thức hiệp kỵ chấm dứt, Ban tổ chức Cung thỉnh Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni quan lâm trai đường để thọ trai, trong lúc nầy đồng hương Phật tử vân tập về hội trường để dùng bữa cơm chay do Đạo Tràng Phổ Đà khoản đãi.

Trong dịp nầy, Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, Houston, Texas, cho biết: “Chúng tôi đến dự lễ húy nhật lần Thứ Tư của HT. Khai sơn Chùa Phổ Đà là để tưởng niệm hình bóng và công đức của HT. khai sơn ngôi chùa Phổ Đà này. Trước khi viên tịch, ngài có giao lại ngôi chùa này cho Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam và đã gởi gắm cho chúng tôi chăm sóc ngôi chùa này ở trong thời gian đầu. Sau hơn ba năm trôi qua vì chúng tôi ở xa không thể nào trực tiếp chăm sóc ngôi chùa này, cho nên chúng tôi đã chuyển giao lại cho chư vị tôn túc trong Tổng Hội Phật Giáo…”

Theo tài liệu của Ban tổ chức cho biết: Cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo sinh năm 1932 tại xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng, viên tịch năm 2011, thế danh: Nguyễn Đình Mân, pháp danh: Thị Uẩn, pháp tự: Hạnh Đạo, pháp hiệu: Thuần Phong, đời thứ 42 thuộc dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh.

Hòa thượng sinh ra trong một gia đình trung nông, nhưng đời đời thâm tín Phật pháp, thân phụ là cụ ông Nguyễn Đình Khâm và cụ bà Trần Thị Sa.

Năm 1964, khi ngành Tuyên Úy Phật Giáo ra đời, ngài tham dự và tốt nghiệp Khóa I Sĩ Quan Tuyên Úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, sau khi tốt nghiệp được bổ nhiệm về Vùng I giữ chức vụ Phụ Tá Tuyên Úy Quân Khu.

blank
Hình ảnh trong Lễ Hiệp Kỵ.

Sau khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thành lập Nha Tuyên Úy Phật Giáo vào đầu năm 1964, từ năm 1964 đến năm 1967, ngài đảm nhận chức vụ tổng thư ký Ban Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Quảng Nam-Đà Nẵng.

Từ năm 1966 đến năm 1968, ngài được công cử làm trụ trì chùa Báo Ân kiêm Tuyên Úy Trưởng tại Tổng Y Viện Cộng Hòa.

Từ năm 1968 đến năm 1970, ngài được thăng cấp bậc Trung Tá và đảm nhận chức vụ chánh sở Tuyên Úy Phật Giáo Quân Đoàn 4, Quân Khu 4, văn phòng đặt tại tỉnh Cần Thơ.

Năm 1970, ngài được công cử đảm nhận chức vụ giám đốc Cơ Quan Viện Trợ CRS, là cơ quan viện trợ nhân đạo quốc tế của Hoa Kỳ.

Từ năm 1970 đến năm 1975, ngài về trụ trì chùa Từ Tâm trong Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa Đà Nẵng. Trong thời gian này, ngài cũng dạy học tại Phật Học Viện Phổ Đà, Giáo sư Toán Trường Trung Học Bồ Đề, Đà Nẵng, và đảm nhận chức vụ phó đại diện Nội Vụ trong Ban Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thị Xã Đà Nẵng.

blank
Hình ảnh trong Lễ Hiệp Kỵ.

Sau khi Cộng Sản chiếm miền Nam, cùng chung số phận với hàng trăm ngàn quân cán chính VNCH, ngài bị Cộng Sản bắt bỏ tù từ năm 1975 cho đến năm 1985 mới được thả ra.

Sau khi ra khỏi tù Cộng Sản, ngài về cư trú tại Sài Gòn và dạy học cho Tăng Ni tại tại Phật Học Viện Giác Ngộ.

Đến năm 1993, ngài được sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO-19, đến Hoa Kỳ Ngài đã trú xứ tại Chùa Việt Nam ở thành phố Los Angeles, do cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân khai sơn, và cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác kế vị trú trì.

Những năm đầu tại đất khách, ngài được cung thỉnh làm giảng sư cho Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, do Hòa Thượng Thích Mãn Giác làm Hội Chủ, và thay mặt tổng hội đi hoằng pháp những nơi Phật tử yêu cầu.

Đến năm 1996, để đáp ứng nhu cầu hoằng pháp, coó nơi tu học cho tăng tín đồ và duy trì nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam đối với cộng đồng người Việt tị nạn ngày càng gia tăng dân số tại Orange County, Ngài về thành phố Santa Ana thành lập ngôi chùa Phổ Đà và làm viện chủ cho đến ngày viên tịch.

Ngài đã an nhiên xả báo thân, thâu thần thị tịch vào lúc 12 giờ trưa ngày 28 Tháng Bảy, 2011, tài chùa Phổ Đà, thế thọ 80 năm, hạ lạp 60 năm, nhục thân trà tỳ và tháp thờ tại chùa Phổ Đà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.