Hôm nay,  

LHQ: Thành lập Đoàn Điều Tra Vũ Khí Hóa Học Tại Syria

08/08/201500:00:00(Xem: 1939)
LIÊN HIỆP QUỐC - HĐ Bảo An họp hôm Thứ Sáu để biểu quyết 1 dự thảo nghị quyết dự kiến thành lập đoàn điều tra về kẻ chủ mưu các trận tấn công bằng vũ khí hoá học tại Syria mà phương tây quy trách nhiệm chính quyền Damascus – Nga là đồng minh che chở chế độ Assad có quyền phủ quyết nhưng đuợc trông đợi bỏ phiếu thuận, là thiện chí đoàn kết hiếm hoi theo hướng tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến Syria.

Dự án điều tra đuợc thảo luận từ nhiều tháng qua sẽ thành lập 1 ủy hội chuyên viên để xác nhận những kẻ chủ mưu dùng hoá chất độc chlorine và quyết định các biện pháp trừng phạt. Ủy hội sẽ đuợc phép tiếp cận mọi địa điểm, phỏng vấn nhân chứng và thu thập mẫu vật kiểm nghiệm.

Anh, Pháp và Hoa Kỳ khẳng định: chỉ chế độ Assad có trực thăng để rải chlorine – nhưng, Nga cả quyết không có bằng chứng cụ thể.

Ông TTK Ban Ki-moon đuợc giao trách nhiệm thành lập ủy hội điều tra trong thời hạn 20 ngày và làm việc phối hợp với tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW-bản doanh The Hague). Trong sứ mạng dự kiến 1 năm, ủy hội sẽ trình báo cáo sơ khởi trong 90 ngày. H

oa Kỳ từng dọa dùng biện pháp quân sự sau trận tấn công bằng độc chất sarin tại vùng ven đô Damascus năm 2013 – nhưng, chính quyền Syria đồng ý kế hoạch giải trừ vũ khí hoá học của Nga-Mỹ, theo sáng kiến của Moscow. Khoảng 1300 tấn vật liệu chế vũ khí hoá học đã đuợc đưa ra khỏi lãnh thổ Syria để phá hủy. Hôm Thứ Năm, ngoại trưởng John Kerry xác nhận đã đạt thỏa thuận với ngoại trưởng Sergei Lavrov về ủy hội điều tra.


Mặt khác, các nhà ngoại giao tại LHQ đang thảo luận bản tuyên bố của LHQ về vận động hoà bình có thể đem lại 1 kế hoạch chuyển tiếp mà phương tây cả quyết không gồm Assad.

Xung đột vũ trang hơn 50 tháng qua tại Syria đã gây thiệt mạng khoảng 250,000 người, buộc 10 triệu dân di tản.

Chuyến đi Oman hôm Thứ Năm của ngoại trưởng Syria, là lần đầu tiên trong hơn 4 năm là tín hiệu đầu tiên về vận động ngoại giao tại vùng Vịnh Arap - các trở lực là lớn trước khi tiến trình hoà bình có thể bắt đầu. Nhưng từ khi quân đội Assad tỏ ra thấm mệt và thất thế trên chiến trường và Iran ký thỏa ước nguyên tử Vienna, bắt đầu xuất hiện tín hiệu về đối thoại.

Ngoại trưởng Syria đến Muscat hôm Thứ Năm theo lời mời của ngoại trưởng Oman – giới quan sát nhận xét: ngoại trưởng Syria từ Tehran đi Oman là có ý nghĩa, có bằng chứng Hoa Kỳ và Iran có thể mở các tiếp xúc thông qua Oman.

1 nhà ngoại giao khác theo dõi tình hình Syria nhận xét: nếu Nga, Iran, Hoa Kỳ và Saudi Arabia cùng điều giải, Syria có thể chấp nhận.

Nhà báo nhắc lại: nhóm National Coalition for Syria Revolutionary and Opposition Forcẽs tẩy chay hoà đàm Moscow hồi Tháng 1 và Tháng 4, không tin cậy Nga và các nhân vật đối lập giả của Syria. Nga đang vận động để mở 1 vòng hoà đàm thăm dò nữa.

Tuần này, ngoại trưởng Lavrov bàn chuyện Syria với các ngoại trưởng Hoa Kỳ và Saudi, là không bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.