Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bênh Vực Sự Sống Của Thú Vật

08/08/201500:00:00(Xem: 4207)
“Không ai có hai tim, một trái cho thú vật và một trái cho người. Chúng ta chỉ có một trái tim mà thôi, hoặc không có cái nào cả.”(On na pas deux coeurs, un pour les animaux et un pour les humains. On a un coeur ou on nen a pas. Alphonse De Lamartine)

Video: Plaidoyer pour les animaux
https://www.youtube.com/watch?v=Ivr453zZecY

Tin thời sự

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

1 - Chuyện Vua Juan Carlos đi săn voi

Vào trung tuần tháng 4 /2012 báo chí thế giới đã la rùm beng lên về tin nhà vua khả kính của Tây Ban Nha là King Juan Carlos, 74 tuổi đi săn voi tại khu rừng Rann Safaris, Bostwana Phi Châu.

Các hình chụp cho thấy King Juan Carlos có vẻ rất hảnh diện, ôm súng đứng trước chiến lợi phẩm: xác một con voi to lớn và xác hai con trâu nước.

Chuyện không may đổ bễ ra trước công luận vì trong chuyến “công tác” săn voi ngài chẳng may trợt té cầu thang nên bị gãy xương háng phải chở về xứ khẩn cấp bằng jet riêng.

Theo tin tức báo chí, chuyến đi săn voi cũng tốn khá bộn xu. Sơ sơ cũng trên 2 lần lợi tức hằng năm của dân Tây Ban Nha.

Được biết, cháu ngoại của ngài, Felipe Juan Froilan 13 tuổi, vì tái mái cây súng shotgun loại nhỏ của bố đã làm súng nổ trúng bàn chân của cậu ta. Chuyện xảy ra trong dịp lễ Phục Sinh 2012 lúc cháu đang ở với cha tại Tây Ban Nha (pa má cậu đã ly dị).

Cảnh sát Tây Ban Nha làm biên bản lấy lệ vì theo luật, trẻ em dưới 14 tuổi không được sử dụng súng. Có thể bị phạt 6000 euros.

Nhà vua Juan Carlos là chủ tịch danh dự của Quỹ Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên (?) hay WWF (World Wildlife Fund) lo về tài chánh giúp đỡ các chương trình bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và thú rừng hiếm quý.

Lẽ đương nhiên là WWF gởi thơ “mời nhà vua” từ chức để WWF dễ ăn dễ nói với thế giới mỗi khi quyên góp tiền bạc.

Vua Juan Carlos cầm súng săn voi. (Photo: báo Tây Ban Nha)

Tuổi già sức yếu, cộng thêm quá nhiều “scandal” sau 39 năm trị vì, ngày 02/6/2014 Vua Carlos đã chọn giải pháp “về hưu” nhường ngôi lại cho hoàng tử Felipe VI of Spain để mong có sự đổi mới (renouveau) cho quốc gia Tây Ban Nha.

Nhà vua trả lời là ngài rất sorry về ba cái chuyện scandal lăng nhăng...

Vua đi săn để giải buồn trong lúc nhân dân Tây Ban Nha te tua vì kinh tế tồi tệ, ngân quỹ quốc gia cạn queo, thất nghiệp 23%, lạy lục Liên Âu cho vay tiền, dân tình than oán…

Làm vua thời nào cũng đều sướng thiệt!

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

2 - Chuyện ông nha sĩ Mỹ săn thú rừng Phi Châu

Nha sĩ Mỹ 'hối tiếc' vì giết sư tử châu Phi (theo BBC tiếng Việt)
http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/07/150729_us_dentist_lion

Sư tử Cecil và nha sĩ Palmer

Trích từ trang www.bbc.com/vietnamese/world (29/7/2015)

Săn đêm

“Chú sư tử này được cho là đã bị giết vào ngày 1/7 nhưng xác của nó chỉ được phát hiện vài ngày sau đó.

ZCTF cho biết những người thợ săn đã dùng mồi nhử nó ra bên ngoài công viên Hwange trong một chuyến săn đêm.

Ông Palmer được cho là đã dùng nỏ bắn Cecil làm nó bị thương. Nhóm thợ săn này không tìm thấy con sư tử bị thương, và nó bị bắn chết.

Con sư tử có đeo một vòng cổ định vị GPS do một dự án nghiên cứu của Đại học Oxford, nước Anh, cho phép nhà chức trách theo dõi chuyển động của nó. Các thợ săn đã cố gắng phá chiếc vòng cổ này nhưng không thành, theo ZCTF.

Hôm 27/7, Johnny Rodrigues, người đứng đầu ZCTF nói với BBC rằng Cecil "không bao giờ làm phiền ai" và là "một trong những con thú đẹp nhất để chiêm ngưỡng"…

Khoảng một thế kỷ trước, có khoảng 200.000 con sư tử sống hoang dã khắp châu Phi nhưng con số này đã giảm xuống dưới 30.000 trong những năm gần đây.

Việc săn bắn sư tử là hợp pháp ở một số quốc gia miền nam châu Phi, bao gồm Zimbabwe, nhưng các nhóm thợ săn phải xin giấy phép từ nhà chức trách” (Ngưng trích bbc/ tiếng Việt 29/7/15).

Người Việt bị bắt vì giết 13 sư tử
http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2009/04/090407_man_kills_lions

Trà Mi-VOA: Lễ hội chém lợn Bắc Ninh gây nhiều tranh cãi
http://www.voatiengviet.com/content/le-hoi-chem-lon-bac-ninh-gay-nhieu-tranh-cai/2658201.html

Video:
https://www.youtube.com/watch?v=WkAhDdu0jjM

Bênh vực sự sống của thú vật (Plaidoyer pour les animaux- Matthieu Ricard)

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

Giới thiệu tác phẩm Plaidoyer pour les animaux của tác giả Matthieu Ricard

“Cùng một chiều hướng với tác phẩm Biện luận về lòng nhân ái (plaidoyer pour laltruisme), nhà sư M. Ricard khuyên chúng ta nên gieo rắc lòng vị tha nhân ái đến tất cả chúng sinh, và thú vật. Mỗi năm, để sinh tồn con người đã giết hại 60 tỉ thú vật sống trên cạn, và 1 000 tỉ con sống dưới nước. Cuộc tàn sát vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nhân loại nầy đã dấy lên một thử thách quan trọng về mặt y đức và làm tổn hại đến xã hội. Sự tiêu thụ quá phung phí sẽ làm trầm trọng thêm hơn nạn đói trên thế giới, gây xáo trộn môi sinh và hại cho sức khỏe con người.Ngoài thực phẩm ra, chúng ta cũng biến thú vật thành những công cụ có thể mua bán được bằng tiền bạc (buôn lậu thú hoang giả, khảo cứu khoa học, thuốc trị bệnh, vật kỷ niệm trophée, giải trí ( đấu bò corridas, hát xiệc, vườn bách thú… ).

Và bây giờ là lúc con người không nên xem thú vật còn là những loài hạ đẳng, nhược tiểu mà phải xem chúng như những “công dân của chúng ta” cùng sống chung trên quả địa cầu nầy.

Chúng ta có mối liên hệ hổ tương trong đó số mạng của mỗi người và của bất kỳ một loài sinh vật nào đều gắn bó chặt chẽ với nhau…

Bài tham luận trong sáng nầy đã phơi bày ra tất cả các kiến thức hiện hữu về thú vật và giúp chúng ta có cách đối xử thích ứng với chúng.

Thay đổi thái độ và tâm tính là điều mọi người cần phải có” (phỏng dịch-Matthieu Ricard).

Dans la lignée de Plaidoyer pour l'altruisme, Matthieu Ricard invite à étendre notre bienveillance à l'ensemble des êtres sensibles. Dans l'intérêt des animaux, mais aussi des hommes.

Nous tuons chaque année 60 milliards d'animaux terrestres et 1 000 milliards d'animaux marins pour notre consommation. Un massacre inégalé dans l'histoire de l'Humanité qui pose un défi éthique majeur et nuit à nos sociétés: cette surconsommation aggrave la faim dans le monde, provoque des déséquilibres écologiques, est mauvaise pour notre santé. En plus de l'alimentation, nous instrumentalisons aussi les animaux pour des raisons purement vénales (trafic de la faune sauvage), pour la recherche scientifique ou par simple divertissement (corridas, cirques, zoos).

Et si le temps était venu de les considérer non plus comme des êtres inférieurs mais comme nos « concitoyens » sur cette terre ? Nous vivons dans un monde interdépendant où le sort de chaque être, quel qu'il soit, est intimement lié à celui des autres. Il ne s'agit pas de s'occuper que des animaux mais aussi des animaux.

Cet essai lumineux met à la portée de tous les connaissances actuelles sur les animaux, et sur la façon dont nous les traitons. Une invitation à changer nos comportements et nos mentalités.

Lien vers la page de l'éditeur:
http://www.allary-editions.fr/publication/plaidoyer-pour-les-animaux/

Télécharger la bibliographie complète du livre

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

Ý kiến của cư sĩ Hoàng Phong

"Làm thế nào có thể vừa quảng bá lòng từ bi lại vừa giết súc vật để ăn?"

http://thuvienhoasen.org/a21768/lam-the-nao-co-the-vua-quang-ba-long-tu-bi-lai-vua-giet-suc-vat-de-an

“Lời phát biểu trên đây của nhà sư người Pháp Matthieu Ricard cũng là tựa của một bài phỏng vấn ông do tập san Thiên Chúa Giáo La Vie (Sự Sống) thực hiện ngày 07 tháng 10 năm 2014. Nhân ngày Quốc Tế Thực Phẩm 16 tháng 10 vừa qua, các cơ quan truyền thông khắp thế giới thi nhau đưa ra các quan điểm về vấn đề trên đây, và tập san La Vie cũng đã phát hành một số đặc biệt với chủ đề ăn chay, trong đó có bài phỏng vấn nhà sư Matthieu Ricard. Bài phỏng vấn này cũng đã được trang web Phật Giáo Buddhachannel giới thiệu: http://www.buddhachannel.tv/portail/spip.php?article23824.

Quyển sách mang tựa đề Bênh vực cho lý tưởng vị tha (Plaidoyer pour l' Altruisme, nxb Nil Eds, 2013, 917 tr.) của nhà sư Matthieu Ricard phát hành ngày 18 tháng 9, 2013 đã gây ra một tiếng vang rất lớn. Ngày 03 tháng 10, 2014 ông lại cho phát hành thêm một quyển sách khác mang tựa Bênh vực cho loài thú vật (Pladoyer pour les animaux, nxb Allary Eds, 2014, 370 tr.). Lợi nhuận của tất cả các sách của ông từ trước đến nay đều được sung vào quỹ từ thiện của tổ chức Karuna Schechen do ông sáng lập nhằm xây dựng và điều hành nhiều bệnh viện, trường học, viện mồ côi,... tại nhiều nơi trong vùng bắc Ấn và xứ Nepal. Các sách của ông cũng được đưa lên mạng và mọi người có thể tải xuống miễn phí. Riêng phần mình thì ông cũng từng cho biết là mỗi ngày ông chỉ cần vài Âu kim cho việc ẩm thực là cũng đủ.”(Ngưng trích Cư sĩ Hoàng Phong)

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

Đôi dòng về Nhà sư Matthieu Ricard

Matthieu Ricard: sanh năm 1946 tại Aix les Bains (Savoie) Pháp quốc. Doctorat en génétique cellulaire, môn đệ của Gs François Jacob (prix Nobel médecine 1965).

Nhờ có cơ duyên với Phật pháp, nên đã từ bỏ cuộc sống thế tục từ hơn 40 năm nay và xuất gia thọ giới các cao Tăng Tây Tạng ở vùng núi Hy Mã Lạp Sơn.

Ngài đã trở thành Nhà sư (1989) và đã biên soạn nhiều sách rất giá trị về Phật giáo.

Trong số công trình của ngài, cần phải kể đến tác phẩm Linfini dans la paume de la main, du Big Bang à lÉveil và The Quantum and the Lotus bàn về nhân sinh quan và vũ trụ quan qua cái nhìn của Phật giáo và của Khoa học(1997).

Tác phẩm đã được biên soạn chung với Gs Trịnh xuân Thuận, Ph.D. Astrophysicien, đại học Virginia, Hoa Kỳ.

Các tác phẩm khác của ngài là:Le Moine et le Philosophe (1997), Plaidoyer pour le bonheur, La Citadelle des Neiges,lArt de Méditation (2008), Chemins Spirituels (2010). Plaidoyer pour laltruisme (2013), Plaidoyer pour les animaux (2014)…

Ngài cũng dịch ra Pháp ngữ nhiều tác phẩm Tây Tạng rất giá trị: La Vie de Shabkar, les cent conseils de Padampa Sanguié, Au Seuil de lÉveil, La fontaine de grâce, Au cœur de la compassion, Le trésor du coeur des êtres éveillés, petite anthologie du Bouđhisme tibétain.

Ngài đã dành tất cả tiền thu được từ các bản quyền để giúp thực hiện trên 40 dự án nhân đạo và phúc lợi công cộng tại Tây Tạng, Népal, và Ấn Độ (chẩn y viện, trường học, viện mồ côi, cầu đường…) dưới danh nghĩa Association Karuna-Sechen.

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

Ngài cũng là một nhà nhiếp ảnh tài ba lỗi lạc. Từ 40 năm nay ngài ghi lại trong óng kính hình ảnh của các đại sư Tây Tạng, sinh hoạt và đời sống trong các chùa chiền, và cảnh đẹp của Tây Tạng. Bhoutan, Népal. Ngài là tác giả của nhiều tác phẩm về nhiếp ảnh như LEsprit du Tibet, Moines danseurs du Tibet, v.v…

Năm 2000, ngày là thành viên của hiệp hội Mind and Life Institute (Viện Tâm linh và sự Sống). Tổ chức nầy là nơi gặp gỡ và trao đổi giữa khoa học và Phât giáo.

Ngài cũng đã tham gia rất tích cực vào những công trình khảo cứu về mối liên hệ giữa sự luyện trí lâu dài và ảnh hưởng trên não bộ (plasticité neuronale) tại các đại học như Université de Madison- Wisconcin, Princeton, Berkeley, tại Hoa Kỳ và tại Zurich, Thụy Sĩ.

Từ năm 1997, Nhà sư Matthieu Ricard là thông dịch viên Pháp ngữ của Đức Đạt Lai Lạt Ma và ngài trụ trì tại chùa Shéchèn, Népal

Nhà sư Matthieu Ricard
https://en.wikipedia.org/wiki/Matthieu_Ricard

Kết luận

“…Trong Phật giáo, thái độ tâm lý và đạo đức luôn liên hệ mất thiết với nhau. Nói cách khác là hành vi đạo đức cần y cứ nơi một tâm thức đầy từ bi và tĩnh lặng. Không gây hại cho các loài sống là một hành vi đạo đức, nhưng điều đó phải được phát xuất từ tâm từ bi thực sự. Và khi tâm từ bi đối với mọi loài được phát triển đến một tầm mức cao, đạo đức được thể hiện sẽ có hiệu quả một cách tự nhiên....

…Theo Phật giáo, con người chỉ là một loài trong sự cộng hữu đa dạng của các loài hữu tình nơi một thế giới có điều kiện, dù vẫn có những niềm vui và hạnh phúc nào đó, thì thế giới ấy vẫn chất chứa nhiều đau khổ, không chỉ cho con người mà cho tất cả mọi loài. Con người là loài động vật tiến bộ nhất nhưng chính con người là loài đã gây ra nhiều khổ đau và thảm hoạ nhất cho những loài khác. Việc tôn trọng và đối xử với mọi loài, với thiên nhiên như đối xử với con người là điều rất khó khăn để thực hiện khi tập khí “con người bá quyền” vẫn còn sâu đậm trong mỗi cá nhân. Xem mọi loài đồng đẳng như nhau đôi khi trở thành xa vời và phi thực tế; đạo đức đối với muông thú và cỏ cây hẳn bị xem là huyễn hoặc khi mà con người vẫn còn thích gây khổ cho nhau. Nhưng nếu vậy mà không nỗ lực thực hành và không có những thái độ hợp lý thì một lúc nào đó vì thái độ coi thường và huỷ diệt các loài sống khác cũng là đang huỷ diệt chính bản thân mình…”

(Ngưng trích Đạo đức Phật giáo và vấn đề môi trường, Thích Nguyên Hiệp.)
http://thuvienhoasen.org/a4365/dao-duc-hoc-phat-giao-va-van-de-moi-truong-thich-nguyen-hiep

Đọc thêm

Bs Nguyễn Thượng Chánh

- Ngày xuân nghĩ về lòng vị tha nhân ái
https://vietbao.com/a232961/ngay-xuan-nghi-ve-tam-tu-va-long-nhan-ai-vi-tha

- Bên trong lò sát sanh Canada
http://thuvienhoasen.org/a7627/ben-trong-lo-sat-sanh-canada-bac-si-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Vịnh ô nhục
https://vietbao.com/a236396/da-man-tan-nhan-va-vo-nhan-dao-vinh-o-nhuc

- Phải chăng đây là quả báo nhản tiền
http://thuvienhoasen.org/a15177/phai-chang-day-la-qua-bao-nhan-tien-bac-si-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Gà Con Muôn Màu Hay Sự Hành Hạ Súc Vật
http://thuvienhoasen.org/a13105/ga-con-muon-mau-hay-su-hanh-ha-suc-vat-bac-si-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Mùa Xuân Của Muôn Loài
http://thuvienhoasen.org/a9012/mua-xuan-cua-muon-loai-bs-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Sừng Tê Giác Và Sự Tàn Ác Của Con Người
http://thuvienhoasen.org/a15254/sung-te-giac-va-su-tan-ac-cua-con-nguoi-bac-si-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Xin lương tâm nhân loại hãy xót thương loài gấu

- Gấu Mẹ Giết Con Rồi Tự Tử, Linh Vũ

- Hãy Xót Thương Loài Gấu, BS. Nguyễn Thượng Chánh

- Mật Gấu và Sự Tàn Ác Trong Xã Hội Quanh Ta, Tiến Sĩ Võ Thanh Liêm
http://thuvienhoasen.org/a12932/chung-ta-lam-gi-truoc-tin-gau-me-giet-con-roi-tu-tu

- Súp vi cá
https://vietbao.com/p117a241211/sup-vi-ca

- Tập Quán Ăn Uống Gây Nhiều Tranh Cãi: Thịt Chó Và Thịt Mèo
https://vietbao.com/a223299/tap-quan-an-uong-gay-nhieu-tranh-cai-thit-cho-va-thit-meo

- Xin Lương Tâm Nhân Loại Hãy Xót Thương Loài Cọp
https://vietbao.com/a192768/xin-luong-tam-nhan-loai-hay-xot-thuong-loai-cop

Montreal

Ý kiến bạn đọc
11/08/201513:29:12
Khách
Thank you Dr. Chanh for the wonderful article on animal right. Please follow the teaching of the teacher https://www.facebook.com/VoThuongSuThanhHai
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.