Hôm nay,  

Bênh Vực Sự Sống Của Thú Vật

08/08/201500:00:00(Xem: 5134)
“Không ai có hai tim, một trái cho thú vật và một trái cho người. Chúng ta chỉ có một trái tim mà thôi, hoặc không có cái nào cả.”(On na pas deux coeurs, un pour les animaux et un pour les humains. On a un coeur ou on nen a pas. Alphonse De Lamartine)

Video: Plaidoyer pour les animaux
https://www.youtube.com/watch?v=Ivr453zZecY

Tin thời sự

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

1 - Chuyện Vua Juan Carlos đi săn voi

Vào trung tuần tháng 4 /2012 báo chí thế giới đã la rùm beng lên về tin nhà vua khả kính của Tây Ban Nha là King Juan Carlos, 74 tuổi đi săn voi tại khu rừng Rann Safaris, Bostwana Phi Châu.

Các hình chụp cho thấy King Juan Carlos có vẻ rất hảnh diện, ôm súng đứng trước chiến lợi phẩm: xác một con voi to lớn và xác hai con trâu nước.

Chuyện không may đổ bễ ra trước công luận vì trong chuyến “công tác” săn voi ngài chẳng may trợt té cầu thang nên bị gãy xương háng phải chở về xứ khẩn cấp bằng jet riêng.

Theo tin tức báo chí, chuyến đi săn voi cũng tốn khá bộn xu. Sơ sơ cũng trên 2 lần lợi tức hằng năm của dân Tây Ban Nha.

Được biết, cháu ngoại của ngài, Felipe Juan Froilan 13 tuổi, vì tái mái cây súng shotgun loại nhỏ của bố đã làm súng nổ trúng bàn chân của cậu ta. Chuyện xảy ra trong dịp lễ Phục Sinh 2012 lúc cháu đang ở với cha tại Tây Ban Nha (pa má cậu đã ly dị).

Cảnh sát Tây Ban Nha làm biên bản lấy lệ vì theo luật, trẻ em dưới 14 tuổi không được sử dụng súng. Có thể bị phạt 6000 euros.

Nhà vua Juan Carlos là chủ tịch danh dự của Quỹ Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên (?) hay WWF (World Wildlife Fund) lo về tài chánh giúp đỡ các chương trình bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và thú rừng hiếm quý.

Lẽ đương nhiên là WWF gởi thơ “mời nhà vua” từ chức để WWF dễ ăn dễ nói với thế giới mỗi khi quyên góp tiền bạc.

Vua Juan Carlos cầm súng săn voi. (Photo: báo Tây Ban Nha)

Tuổi già sức yếu, cộng thêm quá nhiều “scandal” sau 39 năm trị vì, ngày 02/6/2014 Vua Carlos đã chọn giải pháp “về hưu” nhường ngôi lại cho hoàng tử Felipe VI of Spain để mong có sự đổi mới (renouveau) cho quốc gia Tây Ban Nha.

Nhà vua trả lời là ngài rất sorry về ba cái chuyện scandal lăng nhăng...

Vua đi săn để giải buồn trong lúc nhân dân Tây Ban Nha te tua vì kinh tế tồi tệ, ngân quỹ quốc gia cạn queo, thất nghiệp 23%, lạy lục Liên Âu cho vay tiền, dân tình than oán…

Làm vua thời nào cũng đều sướng thiệt!

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

2 - Chuyện ông nha sĩ Mỹ săn thú rừng Phi Châu

Nha sĩ Mỹ 'hối tiếc' vì giết sư tử châu Phi (theo BBC tiếng Việt)
http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/07/150729_us_dentist_lion

Sư tử Cecil và nha sĩ Palmer

Trích từ trang www.bbc.com/vietnamese/world (29/7/2015)

Săn đêm

“Chú sư tử này được cho là đã bị giết vào ngày 1/7 nhưng xác của nó chỉ được phát hiện vài ngày sau đó.

ZCTF cho biết những người thợ săn đã dùng mồi nhử nó ra bên ngoài công viên Hwange trong một chuyến săn đêm.

Ông Palmer được cho là đã dùng nỏ bắn Cecil làm nó bị thương. Nhóm thợ săn này không tìm thấy con sư tử bị thương, và nó bị bắn chết.

Con sư tử có đeo một vòng cổ định vị GPS do một dự án nghiên cứu của Đại học Oxford, nước Anh, cho phép nhà chức trách theo dõi chuyển động của nó. Các thợ săn đã cố gắng phá chiếc vòng cổ này nhưng không thành, theo ZCTF.

Hôm 27/7, Johnny Rodrigues, người đứng đầu ZCTF nói với BBC rằng Cecil "không bao giờ làm phiền ai" và là "một trong những con thú đẹp nhất để chiêm ngưỡng"…

Khoảng một thế kỷ trước, có khoảng 200.000 con sư tử sống hoang dã khắp châu Phi nhưng con số này đã giảm xuống dưới 30.000 trong những năm gần đây.

Việc săn bắn sư tử là hợp pháp ở một số quốc gia miền nam châu Phi, bao gồm Zimbabwe, nhưng các nhóm thợ săn phải xin giấy phép từ nhà chức trách” (Ngưng trích bbc/ tiếng Việt 29/7/15).

Người Việt bị bắt vì giết 13 sư tử
http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2009/04/090407_man_kills_lions

Trà Mi-VOA: Lễ hội chém lợn Bắc Ninh gây nhiều tranh cãi
http://www.voatiengviet.com/content/le-hoi-chem-lon-bac-ninh-gay-nhieu-tranh-cai/2658201.html

Video:
https://www.youtube.com/watch?v=WkAhDdu0jjM

Bênh vực sự sống của thú vật (Plaidoyer pour les animaux- Matthieu Ricard)

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

Giới thiệu tác phẩm Plaidoyer pour les animaux của tác giả Matthieu Ricard

“Cùng một chiều hướng với tác phẩm Biện luận về lòng nhân ái (plaidoyer pour laltruisme), nhà sư M. Ricard khuyên chúng ta nên gieo rắc lòng vị tha nhân ái đến tất cả chúng sinh, và thú vật. Mỗi năm, để sinh tồn con người đã giết hại 60 tỉ thú vật sống trên cạn, và 1 000 tỉ con sống dưới nước. Cuộc tàn sát vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nhân loại nầy đã dấy lên một thử thách quan trọng về mặt y đức và làm tổn hại đến xã hội. Sự tiêu thụ quá phung phí sẽ làm trầm trọng thêm hơn nạn đói trên thế giới, gây xáo trộn môi sinh và hại cho sức khỏe con người.Ngoài thực phẩm ra, chúng ta cũng biến thú vật thành những công cụ có thể mua bán được bằng tiền bạc (buôn lậu thú hoang giả, khảo cứu khoa học, thuốc trị bệnh, vật kỷ niệm trophée, giải trí ( đấu bò corridas, hát xiệc, vườn bách thú… ).

Và bây giờ là lúc con người không nên xem thú vật còn là những loài hạ đẳng, nhược tiểu mà phải xem chúng như những “công dân của chúng ta” cùng sống chung trên quả địa cầu nầy.

Chúng ta có mối liên hệ hổ tương trong đó số mạng của mỗi người và của bất kỳ một loài sinh vật nào đều gắn bó chặt chẽ với nhau…

Bài tham luận trong sáng nầy đã phơi bày ra tất cả các kiến thức hiện hữu về thú vật và giúp chúng ta có cách đối xử thích ứng với chúng.

Thay đổi thái độ và tâm tính là điều mọi người cần phải có” (phỏng dịch-Matthieu Ricard).

Dans la lignée de Plaidoyer pour l'altruisme, Matthieu Ricard invite à étendre notre bienveillance à l'ensemble des êtres sensibles. Dans l'intérêt des animaux, mais aussi des hommes.

Nous tuons chaque année 60 milliards d'animaux terrestres et 1 000 milliards d'animaux marins pour notre consommation. Un massacre inégalé dans l'histoire de l'Humanité qui pose un défi éthique majeur et nuit à nos sociétés: cette surconsommation aggrave la faim dans le monde, provoque des déséquilibres écologiques, est mauvaise pour notre santé. En plus de l'alimentation, nous instrumentalisons aussi les animaux pour des raisons purement vénales (trafic de la faune sauvage), pour la recherche scientifique ou par simple divertissement (corridas, cirques, zoos).

Et si le temps était venu de les considérer non plus comme des êtres inférieurs mais comme nos « concitoyens » sur cette terre ? Nous vivons dans un monde interdépendant où le sort de chaque être, quel qu'il soit, est intimement lié à celui des autres. Il ne s'agit pas de s'occuper que des animaux mais aussi des animaux.

Cet essai lumineux met à la portée de tous les connaissances actuelles sur les animaux, et sur la façon dont nous les traitons. Une invitation à changer nos comportements et nos mentalités.

Lien vers la page de l'éditeur:
http://www.allary-editions.fr/publication/plaidoyer-pour-les-animaux/

Télécharger la bibliographie complète du livre

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

Ý kiến của cư sĩ Hoàng Phong

"Làm thế nào có thể vừa quảng bá lòng từ bi lại vừa giết súc vật để ăn?"

http://thuvienhoasen.org/a21768/lam-the-nao-co-the-vua-quang-ba-long-tu-bi-lai-vua-giet-suc-vat-de-an

“Lời phát biểu trên đây của nhà sư người Pháp Matthieu Ricard cũng là tựa của một bài phỏng vấn ông do tập san Thiên Chúa Giáo La Vie (Sự Sống) thực hiện ngày 07 tháng 10 năm 2014. Nhân ngày Quốc Tế Thực Phẩm 16 tháng 10 vừa qua, các cơ quan truyền thông khắp thế giới thi nhau đưa ra các quan điểm về vấn đề trên đây, và tập san La Vie cũng đã phát hành một số đặc biệt với chủ đề ăn chay, trong đó có bài phỏng vấn nhà sư Matthieu Ricard. Bài phỏng vấn này cũng đã được trang web Phật Giáo Buddhachannel giới thiệu: http://www.buddhachannel.tv/portail/spip.php?article23824.

Quyển sách mang tựa đề Bênh vực cho lý tưởng vị tha (Plaidoyer pour l' Altruisme, nxb Nil Eds, 2013, 917 tr.) của nhà sư Matthieu Ricard phát hành ngày 18 tháng 9, 2013 đã gây ra một tiếng vang rất lớn. Ngày 03 tháng 10, 2014 ông lại cho phát hành thêm một quyển sách khác mang tựa Bênh vực cho loài thú vật (Pladoyer pour les animaux, nxb Allary Eds, 2014, 370 tr.). Lợi nhuận của tất cả các sách của ông từ trước đến nay đều được sung vào quỹ từ thiện của tổ chức Karuna Schechen do ông sáng lập nhằm xây dựng và điều hành nhiều bệnh viện, trường học, viện mồ côi,... tại nhiều nơi trong vùng bắc Ấn và xứ Nepal. Các sách của ông cũng được đưa lên mạng và mọi người có thể tải xuống miễn phí. Riêng phần mình thì ông cũng từng cho biết là mỗi ngày ông chỉ cần vài Âu kim cho việc ẩm thực là cũng đủ.”(Ngưng trích Cư sĩ Hoàng Phong)

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

Đôi dòng về Nhà sư Matthieu Ricard

Matthieu Ricard: sanh năm 1946 tại Aix les Bains (Savoie) Pháp quốc. Doctorat en génétique cellulaire, môn đệ của Gs François Jacob (prix Nobel médecine 1965).

Nhờ có cơ duyên với Phật pháp, nên đã từ bỏ cuộc sống thế tục từ hơn 40 năm nay và xuất gia thọ giới các cao Tăng Tây Tạng ở vùng núi Hy Mã Lạp Sơn.

Ngài đã trở thành Nhà sư (1989) và đã biên soạn nhiều sách rất giá trị về Phật giáo.

Trong số công trình của ngài, cần phải kể đến tác phẩm Linfini dans la paume de la main, du Big Bang à lÉveil và The Quantum and the Lotus bàn về nhân sinh quan và vũ trụ quan qua cái nhìn của Phật giáo và của Khoa học(1997).

Tác phẩm đã được biên soạn chung với Gs Trịnh xuân Thuận, Ph.D. Astrophysicien, đại học Virginia, Hoa Kỳ.

Các tác phẩm khác của ngài là:Le Moine et le Philosophe (1997), Plaidoyer pour le bonheur, La Citadelle des Neiges,lArt de Méditation (2008), Chemins Spirituels (2010). Plaidoyer pour laltruisme (2013), Plaidoyer pour les animaux (2014)…

Ngài cũng dịch ra Pháp ngữ nhiều tác phẩm Tây Tạng rất giá trị: La Vie de Shabkar, les cent conseils de Padampa Sanguié, Au Seuil de lÉveil, La fontaine de grâce, Au cœur de la compassion, Le trésor du coeur des êtres éveillés, petite anthologie du Bouđhisme tibétain.

Ngài đã dành tất cả tiền thu được từ các bản quyền để giúp thực hiện trên 40 dự án nhân đạo và phúc lợi công cộng tại Tây Tạng, Népal, và Ấn Độ (chẩn y viện, trường học, viện mồ côi, cầu đường…) dưới danh nghĩa Association Karuna-Sechen.

blank
Hãy bảo vệ sự sống.

Ngài cũng là một nhà nhiếp ảnh tài ba lỗi lạc. Từ 40 năm nay ngài ghi lại trong óng kính hình ảnh của các đại sư Tây Tạng, sinh hoạt và đời sống trong các chùa chiền, và cảnh đẹp của Tây Tạng. Bhoutan, Népal. Ngài là tác giả của nhiều tác phẩm về nhiếp ảnh như LEsprit du Tibet, Moines danseurs du Tibet, v.v…

Năm 2000, ngày là thành viên của hiệp hội Mind and Life Institute (Viện Tâm linh và sự Sống). Tổ chức nầy là nơi gặp gỡ và trao đổi giữa khoa học và Phât giáo.

Ngài cũng đã tham gia rất tích cực vào những công trình khảo cứu về mối liên hệ giữa sự luyện trí lâu dài và ảnh hưởng trên não bộ (plasticité neuronale) tại các đại học như Université de Madison- Wisconcin, Princeton, Berkeley, tại Hoa Kỳ và tại Zurich, Thụy Sĩ.

Từ năm 1997, Nhà sư Matthieu Ricard là thông dịch viên Pháp ngữ của Đức Đạt Lai Lạt Ma và ngài trụ trì tại chùa Shéchèn, Népal

Nhà sư Matthieu Ricard
https://en.wikipedia.org/wiki/Matthieu_Ricard

Kết luận

“…Trong Phật giáo, thái độ tâm lý và đạo đức luôn liên hệ mất thiết với nhau. Nói cách khác là hành vi đạo đức cần y cứ nơi một tâm thức đầy từ bi và tĩnh lặng. Không gây hại cho các loài sống là một hành vi đạo đức, nhưng điều đó phải được phát xuất từ tâm từ bi thực sự. Và khi tâm từ bi đối với mọi loài được phát triển đến một tầm mức cao, đạo đức được thể hiện sẽ có hiệu quả một cách tự nhiên....

…Theo Phật giáo, con người chỉ là một loài trong sự cộng hữu đa dạng của các loài hữu tình nơi một thế giới có điều kiện, dù vẫn có những niềm vui và hạnh phúc nào đó, thì thế giới ấy vẫn chất chứa nhiều đau khổ, không chỉ cho con người mà cho tất cả mọi loài. Con người là loài động vật tiến bộ nhất nhưng chính con người là loài đã gây ra nhiều khổ đau và thảm hoạ nhất cho những loài khác. Việc tôn trọng và đối xử với mọi loài, với thiên nhiên như đối xử với con người là điều rất khó khăn để thực hiện khi tập khí “con người bá quyền” vẫn còn sâu đậm trong mỗi cá nhân. Xem mọi loài đồng đẳng như nhau đôi khi trở thành xa vời và phi thực tế; đạo đức đối với muông thú và cỏ cây hẳn bị xem là huyễn hoặc khi mà con người vẫn còn thích gây khổ cho nhau. Nhưng nếu vậy mà không nỗ lực thực hành và không có những thái độ hợp lý thì một lúc nào đó vì thái độ coi thường và huỷ diệt các loài sống khác cũng là đang huỷ diệt chính bản thân mình…”

(Ngưng trích Đạo đức Phật giáo và vấn đề môi trường, Thích Nguyên Hiệp.)
http://thuvienhoasen.org/a4365/dao-duc-hoc-phat-giao-va-van-de-moi-truong-thich-nguyen-hiep

Đọc thêm

Bs Nguyễn Thượng Chánh

- Ngày xuân nghĩ về lòng vị tha nhân ái
https://vietbao.com/a232961/ngay-xuan-nghi-ve-tam-tu-va-long-nhan-ai-vi-tha

- Bên trong lò sát sanh Canada
http://thuvienhoasen.org/a7627/ben-trong-lo-sat-sanh-canada-bac-si-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Vịnh ô nhục
https://vietbao.com/a236396/da-man-tan-nhan-va-vo-nhan-dao-vinh-o-nhuc

- Phải chăng đây là quả báo nhản tiền
http://thuvienhoasen.org/a15177/phai-chang-day-la-qua-bao-nhan-tien-bac-si-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Gà Con Muôn Màu Hay Sự Hành Hạ Súc Vật
http://thuvienhoasen.org/a13105/ga-con-muon-mau-hay-su-hanh-ha-suc-vat-bac-si-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Mùa Xuân Của Muôn Loài
http://thuvienhoasen.org/a9012/mua-xuan-cua-muon-loai-bs-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Sừng Tê Giác Và Sự Tàn Ác Của Con Người
http://thuvienhoasen.org/a15254/sung-te-giac-va-su-tan-ac-cua-con-nguoi-bac-si-thu-y-nguyen-thuong-chanh

- Xin lương tâm nhân loại hãy xót thương loài gấu

- Gấu Mẹ Giết Con Rồi Tự Tử, Linh Vũ

- Hãy Xót Thương Loài Gấu, BS. Nguyễn Thượng Chánh

- Mật Gấu và Sự Tàn Ác Trong Xã Hội Quanh Ta, Tiến Sĩ Võ Thanh Liêm
http://thuvienhoasen.org/a12932/chung-ta-lam-gi-truoc-tin-gau-me-giet-con-roi-tu-tu

- Súp vi cá
https://vietbao.com/p117a241211/sup-vi-ca

- Tập Quán Ăn Uống Gây Nhiều Tranh Cãi: Thịt Chó Và Thịt Mèo
https://vietbao.com/a223299/tap-quan-an-uong-gay-nhieu-tranh-cai-thit-cho-va-thit-meo

- Xin Lương Tâm Nhân Loại Hãy Xót Thương Loài Cọp
https://vietbao.com/a192768/xin-luong-tam-nhan-loai-hay-xot-thuong-loai-cop

Montreal

Ý kiến bạn đọc
11/08/201513:29:12
Khách
Thank you Dr. Chanh for the wonderful article on animal right. Please follow the teaching of the teacher https://www.facebook.com/VoThuongSuThanhHai
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.