Hôm nay,  

2 Nữ Tt Phi, Indonesia Hợp Tác Vì Hòa Bình

22/08/200100:00:00(Xem: 3961)
MANILA (Kyodo) - Nữ Tổng Thống Indonesia Megawati Sukarnoputri và Nữ Tổng Thống Phi Luật Tân Gloria Macapagal-Arroyo hôm thứ ba 21-8 đã đồng ý giúp đỡ lẫn nhau để tìm kiếm hòa bình trong hai nước cũng như trong khu vực. Bà Megawati đã đến thăm Phi Luật Tân.

Sau khi hai bà hội đàm tại dinh Tổng Thống Malacanang, bà Arroyo đọc một bản tuyên bố trước sự hiện diện của bà Megawati như sau:

“Tổng Thống Megawati và tôi đã thỏa thậun rằng vì cha chúng tôi, Tổng Thống Sukarno và Tổng Thống Macapagal, đã từng là bạn với nhau, chúng tôi cũng như hai chị em ủng hộ lẫn nhau trong việc chúng tôi tìm giải pháp cho những vần đề mà chúng tôi thừa hưởng ở hai nước chúng tôi”.

Arroyo cũng nói cuộc hội đàm đã diễn ra vào ngày lịch sử kỷ niệm lần thứ 18 vụ ám sát lãnh tụ đối lập Phi Begnito Aquino. Megawati nói bà đã trình bày cho Arroyo biết về tình hình hiện nay ở Indonesia, trong đó có những chương trình của bà về những vấn đề chính phủ của bà đang phải đương đầu.

Bà không nói rõ chi tiết, nhưng Phó Tổng Thống và Ngoại trưởng Phi Luật Tân Teofisto Guingona nói Indonesia đã nêu lên nhu cầu phải diệt trừ nạn buôn lậu súng và vũ khí nhẹ giữa hai nước.

Lãnh tụ đối lập Phi, Thượng nghị sĩ Blas Ople có mặt trong cuộc hội đàm, nói Indonesia tỏ ý quan ngại về việc vũ khí được đưa vào những vùng có biến loạn ở Indonesia như West Kalimatan, West Papua và Sumatra. Bà Megawati nói: “Với tư cách là một nước láng giềng và là nước bạn, Indonesia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Phi Luật Tân để tăng cường thêm mối quan hệ của chúng tôi và cùng làm việc để tiến đến quyền lợi chung là bảo đảm hòa bình, ổn định và phồn vinh liên tục trong khu vực”.

Bà nói ngoài 26 thỏa ước song phương đã có, Indonesia và Phi Luật Tân hiện đang điều đình thêm những dự thảo hiệp ước trong khu vực như lâm nghiệp, du lịch, an ninh xã hội, lao động và phát triền nhân lực, giáo dục và đánh cá.

Arroyo cám ơn Indonesia về vai trò chính yếu của nước này trong hiệp định hòa bình của chính phủ Phi năm 1996 với tổ chức phản loạn, Phong trào Giải phóng Dân tộc Moro và trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình ở miền Nam đảo Mindanao của Phi.

Arroyo nói: “Tôi rất mừng được nghe Tổng Thống Megawati nói rằng dưới chính phủ của bà, Indonesia sẽ tiếp tục làm như trong quá khứ để giúp chúng tôi thực hiện hòa bình và phát triển ở Mindanao”.

“Và cũng trong tinh thần đó, tôi muốn đền đáp lại bằng cách bầy tỏ sự kính mến lớn lao nhất và sự ủng hộ không ngơi nghỉ của chúng tôi với nỗ lực tìm kiếm thống nhất, hòa bình và tiến bộ theo đúng những tiêu chuẩn hiến định và lý tưởng cao cả của Indonesia”.

Megawati và Arroyo chia sẻ nhiều sự tương đồng.

Megawati là con gái của cố Tổng Thống Indonesia Sukarno và Arroyo là con gái của cố Tổng Thống Phi Luật Tân Macapagal. Cả hai bà đều đúng 54 tuổi. Cả hai đều đã đuợc đưa lên làm Tổng Thống sau khi Tổng Thống trước của họ đã bị truất phế. Và mỗi bà đều có 3 người con.

Bà Megawati đến dinh Tổng Thống Malacanang của Phi không phải lần đầu tiên. Trong khi phụ thân của bà làm Tổng Thống, bà đã đến thăm nơi này và lưu lại ở một tòa nhà trong khuôn viên dinh này.

Megawati rời Manila thứ tư 22-8 để đi thăm Hà Nội, là chặng đường thứ hai trong cuộc đi thăm chớp nhoáng các nước Đông Nam Á. Sau đó bà sẽ đi Lào, Cam Bốt, Miến Điện, Thái Lan, Brunei, Singapore và Mã Lai Á trước khi trở về vào thứ ba tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.