Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát Tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana

06/08/201500:00:00(Xem: 4427)

Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Phổ Đà tọa lạc tại số 5110 W. Hazard Ave, Santa Ana CA 92703. do Thượng Tọa Thích Chánh Định, Trụ Trì, đã long trọng tổ chức Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy ngày 1 tháng 8 năm 2015.

Trước giờ hành lễ, đồng hương Phật tử đã vân tập về hội trường chùa Phổ Đà để dùng bữa cơm chay tối do Đạo Tràng Chùa Phổ Đà khoản đãi, sau đó mọi người tập trung về trước Tượng Đức Quán Thế Âm lộ thiên để nghe buổi thuyết pháp do Thượng Tọa Giảng sư Thích Chánh Huệ giảng về đề tài “Ý Nghĩa Ngày Vía Bồ Tát Quan Thế Âm.”

Mở đầu Thầy Chánh Định đã giới thiệu Thượng Tọa Giảng Sư và cho biết: “Hôm nay, nhân ngày vía Khánh Đản Quan Thế Âm Bồ Tát, toàn thể đạo tràng chùa Phổ Đà, Santa Ana hân hoan được cung đón Thượng Tọa giảng một thời pháp về: “Ý Nghĩa Ngày Vía Bồ Tát Quan Thế Âm.”

Mở đầu thượng tọa, giảng sư hân hoan chào đón mọi người đến tham dự và sau đó Thượng Tọa nói về đức hạnh của Ngài Quan Thế Âm Bồ Tát.

blank
Hình ảnh trong Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana.

Trong phần thuyết giảng, TT. đã cho Phật tử biết về những câu chuyện cụ thể nhất trong đời sống của người Phật tử…

TT. cũng đã cho biết về danh hiệu của ngài là: Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát mà chúng ta thường xuyên trì niệm, thì chúng ta thấy, khởi đầu ngài là vị bồ tát đại diện cho công hạnh, là từ và bi. Từ thường xuyên đem đến niềm vui cho chúng sanh, bi thì thường làm cho nỗi khổ của chúng sanh không còn nữa.

Thượng Tọa tiếp: “Quan Thế Âm, hay còn một âm khác, một cách khác để đọc về danh hiệu của Ngài là Quán Thế Âm. Quán hay Quan cũng đều có nghĩa là nhìn thấy hay xem xét. Vì thế, khi ngài nhìn thấy chúng sanh ở đâu có đau khổ thì ngài thị hiện ở đó để cứu độ. Quán không phải là nhìn thế gian bằng mắt mà nhìn bằng tâm.”

Cũng theo TT thì nhà nhà, xứ xứ đều thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, mặt đất Việt Nam của chúng ta cũng thờ ngài khắp nơi. Khi rời xa xứ Việt, những ngày lênh đênh trên biển cả, chúng ta cũng niệm danh hiệu của ngài. Những ngày chúng ta ở trại tị nạn, chúng ta cũng niệm danh hiệu này, rồi những ngày chúng ta mới định cư trên nước Mỹ, khi gặp phải gian nan, khó khăn thì chúng ta cũng niệm Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát. Và đến lúc bình yên, từng những ngôi nhà, nếu có thờ Phật thì người ta cũng có thờ Quan Thế Âm Bồ Tát.

Vì vậy, ngài đã thị hiện khắp nơi chốn, mà quan trọng là ngài đã thị hiện khắp trong lòng của chúng ta.

Do đó, ở trong cái hình ảnh của người mẹ hiền, thì khi nào đứa con thơ khóc lóc, hay té ngã hoặc đau đớn thì người mẹ đều dang tay ra để bồng bế, để ôm ấp và xoa dịu.

Chốn địa ngục thì hình tượng của ngài là Tiêu Diện Đại Sĩ, ngài thị hiện trên gương mặt rất dữ dằn với các cô hồn địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh. Với diện mạng như vậy, nhưng tâm hồn của ngài là Từ Bi, là cứu độ, cho nên Tiêu Diện Đại Sĩ nhìn thì thấy hung dữ, nhưng vị này được xuất phát từ tâm của Quan Âm Bồ Tát đầy lòng đại bi.

blank
Hình ảnh trong Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana.

Nhưng ngài không dừng lại ở nơi hình tượng của người mẹ.

Ở những nơi chùa cỗ, người ta cũng có thờ ngài qua hình tượng Thiên Thủ, Thiên Nhãn Quan Thế Âm Bồ Tát, có nghĩa là ngài có ngàn mắt, ngàn tay, và cũng có nghĩa là vô số tay và mắt.

Khi nói về những sự việc hiện diện trên thế gian này, Thượng tọa giảng sư cho rằng, con người cứ nhìn những người khác bằng đôi mắt cố chấp, thì sẽ không thấy được ai là thánh, ai là phàm.

Rồi TT giảng tiếp, “Do đó, chúng ta học cái hạnh của Quan Thế Âm Bồ Tát thì không nên khinh chê một ai, mọi người phải biết thương yêu, biết xót xa, biết lắng nghe, rồi cũng phải biết trân trọng nữa. Bởi vì không có ai ở trên đời này mà hư hỏng hết hoàn toàn và cũng không có ai tự xưng mình là thánh nhân cả. Cho nên ẩn tàng trong cuộc thế này có biết bao nhiêu thánh nhân trong đời, biết bao nhiêu Quan Thế Âm Bồ Tát trong cuộc sống này mà chúng ta cần phải trân trọng.”

Sau thời pháp, toàn thể Đạo tràng trang nghiêm cung đón chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài, Lễ vía chính thức bắt đầu. Sau phần nghi thức dưới sự chủ lễ của Thượng Tọa Trụ Trì và chư Đại Đức Tăng, Ni. Sau phần lễ, tiếp theo là Lễ Hoa Đăng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ. Trong khung cảnh trang nghiêm, mọi người cùng im lặng, lắng lòng nhất tâm cầu nguyện.

Theo thông báo của Chùa Phổ Đà cho biết: Lễ Tưởng Niệm Húy Nhật Lần Thứ 4 Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Khai sơn Chùa Phổ Đà, Santa Ana, California sẽ được cử hành vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 8 tháng 8 năm 2015 (nhằm ngày 24 tháng 6 năm Ất Mùi) tại Chùa Phổ Đà.

Lễ Vu Lan chính thức cử hành vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy 22 tháng 8 năm 2015 (nhằm ngày 09 tháng bảy năm Ất Mùi)

Ban tổ chức trân trọng kính mời đồng hương Phật tử tham dự những ngày lễ trên.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 554-9785 hoặc email: chuaphodasa@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.