Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Nghệ Độc Đáo Không Dễ Có: 5 Giáo Sư Am Nhạc Và Trò Việt Mỹ Nhiều Thế Hệ Cùng Đờn, Ca

06/08/201500:00:00(Xem: 2069)

LITTLE SAIGON.- Vào tối Thứ Bảy 8 tháng 8 năm 2015, tại phòng hội nhựt báo Việt Báo, sẽ diễn ra một buổi sinh hoạt văn nghệ độc đáo, chủ đề “Đờn Ca Tài Tử”, từ 7 PM đến 9 PM. Buổi sinh hoạt được Nhóm Thân Hữu Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức.

Ban tổ chức cho biết, do có nhiều bạn trẻ muốn hiểu thêm và tường tận hơn về Đờn Ca Tài Tử khi tìm hiểu về văn hóa nước nhà, nên anh chị em tìm cách liên lạc và đề nghị thực hiện chương trình.

Đờn Ca Tài Tử hay Nhạc Tài Tử Miền Nam là một nét văn hóa độc đáo của vùng đồng bằng sông Cửu Long, âm ỉ trường lưu trong huyết quản của người dân lục tỉnh Nam Kỳ.

blank
Đơn ca tài tử.

Dù trải qua bao thăng trầm, trong suốt hơn 100 năm qua, tiếng đờn giọng hát ấy vẫn là một phần không thể thiếu của sông, của nước, của người gắn chặt đời mình với đồng ruộng bao la miền Nam nước Việt.

Ấy thể mà, nếu hỏi một đồng hương về nguồn gốc của Đờn Ca Tài Tử hay giữa Đờn Ca Tài Tử và hát tuồng cải lương, cổ nhạc Nam Phần có liên hệ gì nhau? Sẽ khó tìm được người giải đáp tường tận.

Trên diễn đàn Internet cũng xuất hiện nhiều giải thích, nhất là sau khi bộ môn này được Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản văn hóa nhân loại. Trong số những bài viết trên Internet ấy có trộn lẫn những chi tiết thiếu chính xác.

Cũng chính vì thế mà ban tổ chức đã tìm cách liên lạc, mời quý bậc thầy trong bộ môn này, cùng phối hợp thực hiện vừa thuyết trình vừa trình diễn cả ngón đờn, giọng hát và thể điệu.

blank
Đơn ca tài tử.

Nói thì dễ vậy nhưng để thực hiện thì phải tốn nhiều công sức.

Thỉnh mời quý Thầy Cô từng giảng dạy tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn (Việt Nam Cộng Hòa), chọn quý vị có gốc truyền thừa chính tông từ những Cổ Thụ trong làng Đờn Ca Tài Tử và những thế hệ đệ tử hãnh diện nhận lãnh máu phong lưu đài các, đờn ca để làm đẹp cuộc đời, tiếp tục vẫn đờn, vẫn hát dù phải lưu lạc xứ người.

Ban tổ chức cho biết đã thỉnh mời một số Giáo Sư từ Sài Gòn qua như Giáo Sư Hoàng Cơ Thụy, Giáo Sư Xuân Yên, Giáo Sư Trần Bộ, sẽ được Giáo Sư Nguyễn Thị Mai và Giáo Sư Nguyễn Châu, hai con chim đầu đàn của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, phối hợp thực hiện.

Ba vị Giáo Sư ở Sài Gòn qua đảm trách phần thuyết trình kéo dài mươi lăm phút (cuối chương trình sẽ có phần trả lời thắc mắc hay câu hỏi của đề tài này).

blank
Đơn ca tài tử.

Đó là gốc chính nhưng chỉ nói suông e không mấy người thỏa khoái. Phải nghe đờn nghe hát nữa. Cả 5 vị Giáo Sư đều biểu diễn ngón đờn tuyệt phích chân truyền, các lớp đệ tử Việt Mỹ cùng nhau góp tiếng hát.

Đờn Ca Tài Tử thoạt đầu chỉ mình ên là đờn. Sau mới có ca. Như vậy, chính là Đờn. Mà đờn không đơn giản là 1 loại đờn. Nếu gọi là “tứ tuyệt” thì gồm 4 loại như: đờn Kìm; đờn Cò, đờn Tranh và đờn Bầu. Nếu nói cho đủ về Nhạc Cụ của Đờn Ca Tài Tử thì phải kể nào là: Tranh, Tỳ Bà; nào là Kìm và Cò; nào là Tam, là Sáo. Trên đã nói “tứ tuyệt” thì cũng có khi là “ngũ tuyệt” với Tranh, Tỳ Bà, Kìm, Cò, Tam và xếp Sáo vào hàng phụ họa.

Đờn trong Đờn Ca Tài Tử không phải ai muốn chơi là ôm đờn, khảy phím. Nếu mà dễ ợt như vầy thì làm sao mà đượm nét phong lưu đài các độc đáo của Đờn Ca Tài Tử!

Bởi thế cho nên mới có Thầy Đờn tức “sư phụ” dạy truyền cho đám con cháu và đệ tử; rồi tới Nhạc Công và Danh Cầm.

blank
Đơn ca tài tử.

Còn ca thì sao?

Thì… cũng có Thầy Ca dạy học trò. Muốn dạy thì phải làu thông bài bản cổ, rành kỹ thuật ca, ngân, ngâm, luyến, v.v…

Còn nhiều, nhiều lắm. E nói nhiều không khoái bằng đến nghe các sư phụ “Thầy Đờn”, “Danh Ca” thể hiện bằng những thể điệu, có gốc từ nhạc lễ Cung Đình Huế, lưu lạc sông hồ từ Trung vô Nam theo phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp cứu nước… hòa quyện với sông nước mênh mênh, lòng người phơi phới, trải lòng cùng nhựt nguyệt, thể hiện nét lưu tình hổng đâu bằng trai thanh, gái lịch quanh bờ sông Tiền, sông Hậu quê hương.

Còn gì thích thú bằng nghe chính hậu duệ của các bậc tiền bối Đờn Ca Tài Tử Miền Nam trình bày nguồn gốc, lịch sử phát triển và hướng phát huy. Rồi lại được thả hồn theo điệu hò, câu hát, tiếng đờn của sông nước, biển hồ, của cò bay thẳng cánh, đồng ruộng bao la, cái vựa lúa nuôi no cả dân tộc, cái tình người chan chứa nghĩa đồng bào.

Ban tổ chức lưu ý: Chương trình bắt đầu đúng 7 giờ tối, Thứ Bảy 8 tháng 8 năm 2015. Tại phòng hội nhựt báo Việt Báo, đường Moran.

Mọi chi tiết vui lòng liên lạc Giáo sư Nguyễn Thị Mai (714) 251-2152 và cô Ngọc Mai (714) 588-3104

SONG MAI

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.