Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Đại Học Huế 2015: Gặp Lại Sau 40 Năm

04/08/201500:00:00(Xem: 4810)

Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Grand Garden Thành Phố Westminster vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 2 tháng 8 năm 2015, khoảng 400 quan khách, qúy vị Giáo Sư cùng các cựu sinh viên viện Đại Học Huế và thân hữu tham dự. Theo ban tổ chức cho biết, đây là dịp tạo cơ hội cho các Thầy, Cô và các cựu sinh viên Đại Học Huế trước năm 1975 có cơ hội gặp gỡ nhau để hàn huyên tâm sự, đồng thời cũng trao cho nhau những tin tức vui buồn trong cuộc sống từ sau biến cố tang thương 1975.

Trước giờ khai mạc, quang cảnh tại bàn tiếp tân mọi người chờ nhau, mừng vui khi gặp lại nhau trong một khung cảnh thật thân thương giống như ngày tựu trường của các anh chị sinh viên một thời dưới những giảng đường của viện đại học Huế.

Điều hợp chương trình khai mạc, BS. Võ Văn Cầu.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

blank
Đại Học Huế họp mặt.

Tiếp theo là phần chiếu Slide Show về những sinh hoạt của Viện Đại Học Huế từ khi thành lập cho đến năm 1975. Đây là một tài liệu khá công phu do BS. Võ Văn Cầu thực hiện, trong lúc chiếu slide show BS. Cầu đã diễn giải tường tận qua từng giai đoạn hình thành Viện Đại Học Huế, trong đó nhắc đến công lao của vị viện trưởng đầu tiên, Linh Mục Cao Văn Luận, va những thành quả giáo dục của Đại Học Huế trong sự phát triển của đất nước lúc bay giờ, nhắc lại lịch sử của Đại Học Huế từ ngày đầu tiên mới thành lập. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm, Đại Học Huế thành hình và phát triển nhanh chóng, mở được hầu hết các phân khoa đại học. Đó là nhờ công lao của Linh Mục Cao Văn Luận, của các vị giáo sư như: Bùi Tường Huân, Gunther Krainick, Raimund Discher, Alois Alterkoster, Lê Trọng Vinh, Nguyễn Nhuận…

Sau đó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Trang, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách, qúy Thầy, Cô cùng các cựu sinh viên Viện Đại Học Huế. Ông tiếp: “ Nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Viện Đại Học Huế, buổi họp mặt hôm nay được tổ chức với mục đích tạo cơ hội để Quý Thầy Cô và cựu sinh viên có dịp tái ngộ, hàn huyên và ôn lại những kỷ niệm một thời bên nhau hơn 40 năm trước tại Đại Học Huế thân thương của chúng ta.

Truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo, mãi mãi nhớ ơn Thầy Cô và trân quý tình bằng hữu là một trong những nét đẹp của văn hóa Việt Nam, và vì thế, Ban Tổ Chức ước mong buổi Họp Mặt ngày hôm nay thể hiện được phần nào truyền thống cao đẹp đó.

Giờ phút hội ngộ đầy cảm động và mừng vui quý báu nầy có được là nhờ sự khích lệ của Thầy Viện Trưởng và một số Thầy Cô cùng sự góp tay của nhiều cựu Sinh Viên trong Ban Tổ Chức và Ban Liên Lạc đã tận tình làm việc trong gần ba tháng qua…”

blank
Đại Học Huế họp mặt.

Trong dịp nầy ông giới thiệu Thầy Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu và phu nhân, Luật Sư Tăng Thị Thành Trai, vị Khoa Trưởng đầu tiên của Đại Học Luật Khoa Huế và ông cho biết: Sang Hoa Kỳ sau 30-4-75, GS Lê Thanh Minh Châu đã tiếp tục sự nghiệp giáo dục với vai trò Phó Viện Trưởng Đại Học Notre Dame tại Indiana, và Luật Sư Tăng Thị Thành Trai đã được bổ nhiệm làm Giáo Sư trường Luật cũng tại Đại Học danh tiếng nầy. Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang cũng đã nhắc tên từng vị hiện diện như: Luật Sư Lâm Lễ Trinh, cựu Bộ Trưởng Nội Vụ, GS Nguyễn Xuân Vinh, Khoa học gia và cựu Tư Lệnh Không Quân và phu nhân, GS Lê Xuân Khoa, cựu Phó Viện Trưởng Đại Học Saigon, GS Cao Văn Hở, cựu Phụ Tá Tổng Trưởng Tài Chánh, nhà thơ Trần Dạ Từ và phu nhân, nhà văn Nhã Ca, một trong những ân nhân của Đại Học Y Khoa Huế cùng 19 Thầy Cô, trong số đó có nhiều Thầy Cô đã có công lớn với Đại Học Huế, đó là: Cô Tăng Thị Thành Trai, cô Lê Bảo Xuyến, Thầy Phùng Hữu Chí, thầy Tôn Thất Chiểu, thầy Võ Đăng Đài, Thầy Đoàn Khoách, thầy Nguyễn Văn Tự và thầy Lê Bá Vận…

Ngoài ra, ông cũng nhắc đến có hai Bác Sĩ cũng có công lớn với trường Y Khoa Huế nhưng nay đã qua đời, đó là GS Đinh Văn Tùng và GS Nguyễn Văn Vĩnh. Hôm nay chúng ta hân hạnh được đón tiếp phu nhân của hai vị nầy, đó là Bà Đinh Văn Tùng và Bà Nguyễn Văn Vĩnh.

Tiếp đến là quý Thầy Cô từ California và nhiều tiểu bang xa xôi đã về trong đó có: Thầy Ngô Văn Bằng, thầy Lê Đình Cai, thầy Nguyễn Văn Châu, Thầy Phạm Cao Dương, thầy Phùng Văn Hạnh, thầy Bửu Hoan, Thầy Nguyễn Đình Hoan, thầy Trần Quý Phiệt, Thầy Tạ Văn Tài và thầy Nguyễn Trường.

blank
Đại Học Huế họp mặt.

Có một số Giáo Sư vì xa xôi và hoàn cảnh không cho phép nên dù rất muốn nhưng đã không thể về Họp Mặt với chúng ta, như GS Nguyễn Văn Hai, cựu Phó Viện Trưởng, GS Nguyễn Trường, nguyên Giám Đốc Học Vụ Đại Học Sư Phạm và cựu Tổng Trưởng Giáo Dục, GS Hồ Đình Chữ, Đại Học Văn Khoa và GS Trần Văn Sơn, Đại Học Khoa Học. Quý vị nầy đã gởi lời chào mừng đến Ô. Bà Viện Trưởng, Quý Vị Giáo Sư và toàn thể cựu Sinh Viên Đại Học Huế.

Riêng GS Nguyễn Văn Hai có một tin vui, ông vừa mới xuất bản thêm tác phẩm thứ tư có tựa đề: “Tư Tưởng Phật Giáo trong Triết học Gilles Deleuze”. Đây là một tác phẩm nghiên cứu rất thâm sâu và giá trị về sự tương quan giữa tư tưởng Phật Giáo và Triết Học.

Sau đó qúy vị trong ban tổ chức đã lên tặng hoa cho Giáo Sư Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu.

Trong lúc nầy GS. Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu xúc động nói: “Chúng ta thường có hai tình thương không thể dứt được là gia đình và quê hương xứ sở. Nay với chúng ta, còn phải thêm một tình thương thứ ba nữa, đó là ân nghĩa thầy trò, tình thương bạn đồng môn. Tôi đã đi nhiều nơi, không thấy nơi nào có được tình nghĩa thầy trò như người Việt chúng ta...” câu nói đã làm cho hội trường vang lên những tràng pháo tay thật lớn như để tỏ lòmng cảm ơn đấn vị thầy khả kính nầy.

blank
Đại Học Huế họp mặt.

Tiếp theo lời phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Văn Châu đến từ Texas, ông nói: “chúng ta phải rút tỉa kinh nghiệm sự hình thành mau chóng lớn mạnh của Đại Học Huế mà xác định lại vị trí của Đại Học Huế trong công cuộc xây dựng đất nước.”

Giáo sư nêu ra một số điểm tiên phong của Đại Học Huế trong công cuộc phát huy nền giáo dục và văn hóa của đất nước trong thời gian trước năm 1975. Đầu tiên, Đại Học Huế đi tiên phong trong việc dùng Việt ngữ để giảng dạy. Môn Tân Đại Số được giảng dạy đầu tiên trong chương trình Cử Nhân Toán. Trường kiểu mẫu đầu tiên được thành lập. Chương trình Cử Nhân Khoa Học Ứng Dụng nhằm hội nhập giữa kỹ thuật và khoa học căn bản để đào tạo những chuyên viên Tạo Tác, Thủy Lợi và Sinh Hóa. Môn Con Người và Môi Trường Sống được giảng dạy đầu tiên trên bậc đại học. Chương trình Cao Học Thống Kê và Nhân Khẩu Học được thiết lập... Kết quả là các sinh viên ra trường đã góp khả năng hữu dụng của mình trong nhiều lãnh vực nâng cao, phát triển đời sống con người, để lại nhiều thành tích về văn hóa.

Buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng ăn, cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các cựu sinh viên Đại học Huế trình diễn.

Cuối cùng Bác Sĩ Đoàn Yến, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn qúy vị quan khách, úy Thầy Cô cùng toàn thể các cựu sinh viên Viện Đại Học Huế đã tích cực hưởng ứng lời mời gọi của ban tổ chức về dự ngày họp mặt hôm nay, ông cũng mong mọi người hãy tích cực hơn nữa vận động bạn bè tham dự kỳ họp mặt tới đông hơn.

Quí vị muốn liên lạc Đại Học Huế Hải Ngoại gọi: (949) 756-1226 hoặc email: camnguyen@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phụ nữ đang trang trí cây Nô En tại trung tâm thủ đô Moscow của Nga chuẩn bị đón mừng mùa lễ cuối năm đang tới.(Photo AFP/Getty Images)
Công ty Toys “R” Us đánh dấu sự trở lại chiến thắng của họ đối với Hoa Kỳ hôm Thứ Tư qua việc khai trương cửa tiệm mới đầu tiên tại Paramus, tiểu bang New Jersey.
Tổng giám đốc công ty xe điện Tesla Elon Muskh nói rằng công ty của ông đã nhận được 50,000 đơn đặt hàng kể từ cuối tuần rồi.
Hãng xe Fiat Chrysler đang thu hồi hơn 110,000 chiếc xe van tại Bắc Mỹ bởi vì máy quạt làm lạnh có thể phát nóng và gây cháy.
Đức Giáo Hoàng Francis hôn em bé từ Popemobile khi ngài đi trên xe vònh quanh Nhà Vòm Tokyo trước khi thực hiện Thánh Lễ Công Cộng vào ngày thứ ba của chuyến tông du của ngài đến Nhật Bản, hôm 25 tháng 11 năm 2019 tại Tokyo, Nhật Bản.
Ngành chuyên chở bằng xe tải đang gặp thách thức trong năm 2019 đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường xe tải ở Mỹ.
Tiệm McDonald’s đồng ý trả 26 triệu đô la để dàn xếp vụ kiện kéo dài nhiều năm với những đầu bếp và nhân viên tính tiền tại California là những người cáo buộc công ty đã không trả đúng tiền cho công việc và chi tiêu của họ.
Công ty EBay đang bán các doanh nghiệp bán vé StubHub của họ cho Viagogo, là đối thủ tại Châu Âu, trong một thương lượng trị giá 4 tỉ đô la. 2 công ty đã tuyên bố vụ buôn bán này hôm Thứ Hai.
Các học sinh thu gom nhựa phế thải theo các chương trình giáo dục mẫu giáo Junjung Birru tại tỉnh Palembang, Nam Dương hôm 20 tháng 11 năm 2019.
Nghị Hội Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC) đã chi gần 100,000 đô la để in cuốn sách của con trai TT Trump là Donald Trump Jr., có tên “Triggered,” cho điều mà phát ngôn viên Mike Reed của RNC gọi là “tặng vật lưu niệm,”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.