Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Người Không Biết Cá Câu Gần Thành Phố Có Thủy Ngân

03/08/201500:00:00(Xem: 4212)

DES MOINES, IOWA – Nó là giữa ngày và cái thùng trắng đứng yên trên bãi đá treo trên bàn chân của Mountha Uppasay có 5, 6 con cá rô trắng, đang bơi trong nước mà bà múc nước từ Sông Des Moines River.

Bà và người chồng, đều là di dân đến từ Lào, đã câu cá sau rạng đông một lát và có kế hoạch bắt cá đủ để làm món cá ham cho mấy đứa con và cháu. Được hỏi về vấn đề sức khỏe với cá, Uppasay tỏ vẻ ngạc nhiên nhìn chăm chăm và nói rằng, “Tất cả cá đều an toàn.”

Bà ấy đúng ở một điểm. Cá rô là bổ dưỡng, nhưng chúng có thể chứa thủy ngân, một chất độc đặc biệt làm hại tời phụ nữ mang thai và trẻ em ở nhiều mức độ trong hầu hết cá trên khắp toàn quốc. Việc hạn chế tiêu thụ, đặc biệt đối với những ai ở trong các nhóm nguy cơ cao hơn, thì được khuyến cáo. Việc thiếu ý thức của bà Uppasay có vẻ được chia xẻ bởi nhiều người câu cá trong những dòng sông và hồ gần các khu vực thành phố, và nó cho thấy nhiều cảnh báo sức khỏe được chính phủ đưa ra như thế nào về cá đã không đạt tới những người cần nghe biết: các gia đình nghèo và di dân, một số người ăn cá mỗi ngày hay hàng tuần.


Hầu hết những khuyến cáo sức khỏe đã được phổ biến trên những bao, hộp, nhưng bao thuốc lá và rượu, hay được trưng bày trên tấm biển lớn hay các quảng cáo trên truyền hình. Iowa cũng như hầu hết các tiểu bang đều phổ biến thông tin trên các trang mạng của họ, và ở đó có những cảnh báo.

Các chuyên gia không muốn làm nản lòng những người ăn cá, có chứa chất béo omega-3 là có ích lợi cho tim. Họ vẫn tin rằng các chính quyền nên làm nhiều hơn để thông tri cho những người câu cá về những cách đơn giản để giảm thiểu nguy hại.

Tại California, đặc biệt tại vùng Vịnh San Francisco và các vùng khác của Sông Sacramento, thông tin về sức khỏe đã được phổ biến trong khác khu vực đánh bắt cá. Các viên chức công viên tại Akron, Ohio, giải thích những hướng dẫn tại các buổi sinh hoạt cộng đồng gốc Á Châu và các khuyến cáo lưu hành bằng 4 thứ tiếng.

Ý kiến bạn đọc
04/08/201504:20:48
Khách
Một bài dịch rất tệ ,không phù hợp với văn phạm của tiêng Việt. Không hiểu Ban biên tập có duyệt lại không mà vẫn để chuyện này xảy ra hàng ngày !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.