Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Thức Gia Đình: Làm Thế Nào Thành Bác Sĩ...

01/08/201500:00:00(Xem: 3843)
Nhiều vị phụ huynh trong cộng đồng Việt Nam chúng ta mong muốn con em trở thành bác sĩ. Đây là một trong những nghề nghiệp có thu nhập cao nhất và giúp đỡ được cho nhiều người. Dưới đây là một số điều cần làm để có thể đạt được “giấc mơ bác sĩ” tại Mỹ.

1. Làm việc tình nguyện trong các cơ sở y tế, bệnh viện: Nhiều người mong muốn trở thành một bác sĩ để được hành nghề giúp đỡ chăm sóc sức khoẻ cho mọi người. Làm việc tình nguyện cung cấp cho bạn cơ hội để giúp đỡ mọi người, và cũng giúp bạn xem xét về công việc của một người bác sĩ để giúp bạn quyết định bạn có muốn theo đuổi nghề thầy thuốc hay không. Hãy làm công việc tình nguyện tại một bệnh viện, phòng khám miễn phí, văn phòng bác sĩ.

2. Đặt ra mục tiêu của bạn và cố gắng thực hiện

*Hãy suy nghĩ trước. Nhận ra rằng con đường để trở thành một bác sĩ là dài, khó khăn, và nhiều trở ngại. Bạn sẽ làm việc nhiều giờ, đối phó với những người khó tính, và cuộc sống của bạn sẽ xoay quanh công việc của bạn. Nhiều lúc mạng sống của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào khả năng làm việc và sự tận tuỵ của bạn với công việc, cũng như khả năng giữ bình tĩnh và đưa ra quyết định sáng suốt.

*Cam kết thực hiện mục đích: thành công phụ thuộc nhiều vào quyết tâm cam kết thực hiện mục tiêu và sở thích của bạn, và mục tiêu của bạn là trở thành bác sĩ y khoa/medical doctor. Khi bạn phỏng vấn để được nhận vào trường y khoa, ban tuyển sinh muốn thấy rằng bạn có quyết tâm cam kết để đạt được mục tiêu của bạn.

*Học giỏi và có trách nhiệm: Để được vào trường y khoa, bạn không chỉ cần học thật giỏi, nhưng bạn cũng sẽ cần phải chứng minh rằng bạn là một người có trách nhiệm, một người giỏi toàn diện. Ban tuyển sinh sẽ thông qua hồ sơ phục vụ cộng đồng của bạn và thời gian tình nguyện phục vụ cộng đồng sẽ là một điểm cộng cho bạn được nhận vào trường y khoa vì điều này cho thấy là bạn thích giúp đỡ mọi người. Bạn cũng cần có quan hệ tốt với các giáo sư và hiệu trưởng, hiệu phó của bạn, được sự tôn trọng của họ - thư giới thiệu của họ sẽ rất cần thiết cho bạn để có được lời mời phỏng vấn từ các trường y khoa.

3. Học chương trình pre-med/tiền y khoa. Tốt nghiệp từ một trường cao đẳng hoặc đại học 4 năm với chương trình pre-med/tiền y khoa.

Để hội đủ điều kiện để được nhận vào trường y khoa, bạn sẽ cần có những khóa học sau đây:

1 năm hóa học tổng quát (general chemistry) kết hợp với các khóa học trong phòng thí nghiệm.

1 năm hóa học hữu cơ (organic chemistry) kết hợp với các khóa học trong phòng thí nghiệm.

1 năm về sinh học (biology) với các khóa học trong phòng thí nghiệm.

1 năm vật lý (physics) với các khóa học trong phòng thí nghiệm.

1 năm tiếng Anh (English)

1 năm giải tích (calculus).

4. Thi kỳ thi bắt buộc MCAT: Thi Tuyển sinh Đại học Y/ Medical College Admissions Test (MCAT). Hãy làm nhiều các bài thi thực hành để có được số điểm cao khi thi MCAT. Bạn sẽ được thử nghiệm trong các lĩnh vực sau, được chấm điểm trên thang điểm từ 1-15. Bạn hãy cố gắng có số điểm trên 10.

Dưới đây là các môn cần phải thi:

Đọc hiểu/ Verbal Reasoning (Reading Comprehension)

Hoá học và vật lý/ Physical Sciences (Chemistry and Physics)

Hóa học hữu cơ và sinh học/ Biological Sciences (Organic Chemistry and Biology)

Viết văn với 2 câu hỏi luận văn/ Writing Sample (two essay questions).

5/ Theo học trường y khoa: Một khi bạn đã nộp đơn và được chấp nhận vào trường y khoa/medical school, đây là những gì bạn sẽ học trong trường y khoa:

Hai năm đầu tiên - tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản của y khoa thông qua nghiên cứu các môn học chính: giải phẫu học, sinh lý học, mô học, sinh hóa, bệnh lý học, dược học, và vi sinh học; học lịch sử y tế và thực hiện một kỳ thi vật lý; tìm hiểu các nguyên tắc chẩn đoán bệnh.

Sau hai năm đầu tiên, bạn phải thi một kỳ thi kiểm tra kiến thức của bẹn về tất cả các chủ đề nghiên cứu trong những năm 1 và 2; trong hầu hết các trường y khoa, bạn phải vượt qua kỳ thi này để được bước vào vào năm thứ ba.

Năm thứ ba bạn phải học các môn học của từng chuyên khoa như nội khoa, phẫu thuật khoa nhi, khoa sản, tâm thần… Bạn phải làm việc với bệnh nhân dưới sự giám sát của các bác sĩ có kinh nghiệm tại các bệnh viện và phòng khám, học chăm sóc cấp tính, mãn tính, phòng ngừa, phục hồi chức năng. Bạn cũng phải học các kỹ năng xã hội trong việc giao tiếp với bệnh nhân tại phòng khám và giường bệnh.

*Xác định chuyên khoa bạn muốn theo đuổi.

Vào năm thứ tư, bạn cần phải: tự chọn chuyên khoa mà bạn ưa thích; nộp đơn xin vào các chương trình thực tập tại các bệnh viện (residency), vượt qua kỳ thi kiểm tra kiến thức chuyên môn, trong đó bao gồm kiến thức lâm sàng và kỹ năng lâm sang, kiểm tra khả năng tìm hiểu lịch sử bệnh nhân và khám bệnh.

6/ Hoàn thành chương trình thực tập tại bệnh viện (residency) chương trình thực tập trong bệnh viện cho bạn kinh nghiệm chữa bệnh và đồng thời được hưởng một mức lương trung bình là $ 48,000/năm. Chương trình này bắt đầu trong tuần đầu tiên của tháng Bảy sau khi bạn tốt nghiệp trường đại học y khoa (medical school vào tháng năm. Bạn có trách nhiệm đối với bệnh nhân và được giám sát bởi các sinh viên tốt nghiệp trước bạn và các bác sĩ của bệnh viện. Chương trinh thực tập tại bệnh viện có thể kéo dài từ 3 năm cho các ngành như bác sĩ gia đình, nội khoa, chuyên khoa nhi, đến 7 năm hoặc nhiều hơn cho các ngành chuyên khoa như phẫu thuật tổng quát.

Chúc cho con em của quý vị đạt được “giấc mơ bác sĩ”.

Mina Minh Hà

Ý kiến bạn đọc
11/08/201520:02:12
Khách
YOU DON'T CHOOSE MEDICINE. MEDICINE CHOOSES YOU.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.