Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam Lớn Nhất Ngoài Việt Nam

01/08/201500:00:00(Xem: 3743)
Vài nét Đại Cương về Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam Kỳ 5 – VYC-5

Seattle-Washington, Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam Kỳ 5 (ĐHGT-5), Vietnamese Youth Convention V (VYC-5) lần đầu tiên được tổ chức ngoài miền nam California, đã được chính thức khai mạc vào ngày 03 tháng 07 năm 2015 và kéo dài cho đến hết ngày 5 tháng 07, 2015, tại Tacoma/Seattle, Washington.

Chủ Đề Đại Hội Giới Trẻ Kỳ 5 được chọn là In Christ Alone – Tựa Vào Ngài, kèm theo là một chương trình ba ngày với trên 30 đề tài thảo luận và các tiết mục sinh hoạt, cầu nguyện thật ý nghĩa. Địa điểm tổ chức là toàn khu trường đại học Pacific Lutheran University (PLU), khung cảnh rất thơ mộng và thuận tiện mọi mặt, từ nơi ăn chốn ở, các địa điểm tập trung, các phòng hội thảo, hí viện rộng lớn vừa đủ, tất cả được thiết bị theo kỹ thuật thật cao.

Ngay từ những ngày tiền đại hội, Ban Tổ Chức (BTC), Cha Tuyên Úy Đại Hội Kỳ 5 và cũng là Chánh Xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Seattle, Ông Chủ Tịch & Ban Chấp Hành, cũng như giáo dân giáo xứ tại đây đã đón nhận các bạn trẻ đến từ khắp nơi. Orange County California, là phái đoàn lớn nhất từ xa đến, với hơn 300 bạn trẻ tham dự. Vì tầm vóc qui mô của đại hội, đại hội giới trẻ Việt Nam lớn nhất ngoài Việt Nam, hàng trăm tình nguyện viên trong BTC đã chuẩn bị sẵn sàng nơi ăn, chỗ ở, đưa đón các bạn từ phi trường đến giáo xứ hoặc địa điểm tổ chức một cách chu đáo. Các ban ngành làm việc ráo riết để hoàn thiện các nhu cầu cần thiết của đại hội, nhằm đáp ứng được các mong mỏi của các bạn đã dành thời giờ tiền bạc đến tham dự đại hội, thậm chí BTC còn cầu nguyện ngày đêm để trời khỏi mưa, mong sao các bạn trẻ có những ngày khô ráo, mát mẻ khi sinh hoạt ngoài trời. Sự liên lủy cầu nguyện này cũng đã được Chúa nhậm lời và các bạn không chỉ có những giây phút mát mẻ ngoài trời mà còn kêu ới ới với khí nóng trong hí viện…khiến BTC phải vất vả chạy đôn chạy đáo lo tăng cường thêm máy lạnh.

blank
Trong Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam.

Một Phần Thành Phần Ban Tổ Chức Đại Hội

Sau gần 2 năm chuẩn bị, Đại Hội giới Trẻ Kỳ 5, VYC-5 đã có hơn 1800 bạn trẻ khắp nơi ghi danh tham dự, cùng với sự hiện diện trên 200 quan khách Mỹ Việt. Thành phần tham dự đã đến từ nhiều phương trời cách biệt. Gần nhất là các bạn trẻ tại Seattle Washington, rồi thì từ các tiểu bang khác trên toàn Hoa Kỳ, và xa hơn nữa là các bạn hoặc phái đoàn đến từ Canada, Úc Châu, Na Uy, Anh Quốc và Việt Nam. Hơn nữa, sự hiện diện của đông đảo của quý Đức Cha, quý Linh Mục, quý Sơ, quý Tu Sĩ Nam Nữ và quý Quan Khách cũng làm cho tinh thần đại hội thêm phấn khởi.

Thứ Sáu ngày 3 tháng 7, 2015

Buổi lễ khai mạc, gần 2 tiếng đồng hồ, diễn ra thật uy nghi, xúc động. Nghi lễ được xen lẫn qua các nghi thức văn hóa cổ truyền Việt Nam cùng với các phần linh động và rộn rã khiến hí viện của Đại Học PLU muốn nổ tung ra từng mảnh, qua những tiếng reo hò và cùng chào đón nhau. Thật khó tả cho hết về những giây phút thật xúc động khi nhìn những người trẻ Việt Nam, tuy chưa một lần gặp gỡ, mà nay đã và đang chia sẻ với nhau bằng những tiếng chào cùng một cử chỉ, bằng một ngôn ngữ, trong trái tim mang dòng máu Việt Nam. Họ chính là người trẻ của Chúa Kitô. Thần linh Chúa Thánh Thần đã hành động trên họ, mang đến một sức sống dạt dào khó tưởng.

blank
Trong Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam.

Khai Mạc Đại Hội – Hí Viện Olson

Nghi thức Rước Thánh Giá, Khẩu Hiệu của các phái đoàn/các nhóm tham dự và Quốc cờ Mỹ Việt tiến lên từ phía cuối hí viện thật long trọng và ý nghĩa. Trích theo lời dẫn của Mc chương trình: “Chúng ta tụ họp nơi đây không như những kẻ xa lạ, mà như Anh Chị em trong Chúa Kitô. Chúng ta cùng hiệp nhất trong một nhịp tim, trong ước nguyện theo chân Chúa Giêsu Chúa chúng ta. Từ khắp nơi trên thế giới, chúng ta cùng đến để chia sẻ tình thương, niềm hy vọng. Nhiều đoàn thể, tổ chức và các bạn đã quy tu về đại hội hôm nay như cuộc Hội Ngộ của các bạn trẻ trong Đức Kitô. Cờ quốc gia luôn mang biểu tượng ý nghĩa của đời sống tinh thần, của văn hóa, lịch sử, mà mọi người dân đều trân trọng và yêu quý”.

Sau nghi lễ Chào Quốc Kỳ Mỹ Việt, và những phút mặc niệm là những tiếng trống hào hùng dân tộc Việt do Đoàn Trống Dân Tộc Giới Trẻ LaSan-San Jose, trình diễn đã làm vang khắp hí viện. Nhịp trống điêu luyện đã không khỏi làm ngạc nhiên bao người ngoại quốc.

Các bạn trẻ, sinh ra và lớn lên tại Mỹ, đã có dịp thưởng thức và nhìn được những nét đặc thù của văn hóa Việt. Đoàn trống Dân Tộc được xem như là một phần cốt yếu của Đại Hội VYC, đã hiện diện tại các lần Đại Hội Giới Trẻ kể từ VYC Kỳ 1, từ năm 2003. Bài hát chính (theme song), In Christ Alone – Tựa Vào Ngài, của đại hội kỳ 5 cũng đã được mọi người cùng hát. Nhóm Spirit Crew cũng đã hướng dẫn các động tác chung, thật nhộn nhịp không kém. Sau các phần tuyên bố khai mạc và nghi thức thắp sáng ngọn đuốc đại hội, Cha Tuyên Úy Đào Xuân Thành- Chánh Xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Seattle và hai vị Đồng Trưởng Ban Tổ Chức, Lưu Công Tiên và Trần Trọng Cần, ngỏ lời chào mừng đến các bạn trẻ và quan khách.

Thánh Lễ khai mạc cũng đã được cử hành long trọng sau đó, qua sự chủ tế của Đức Cha Nguyễn Văn Long, từ úc châu, và hơn 20 linh mục đồng tế. Thánh Lễ còn có phần vũ phụng vụ của giới trẻ LaSan với phần dâng hương thật ý nghĩa và xúc động.

Các bạn trẻ sau đó liền được hướng dẫn theo từng nhóm đến những khóa hội thảo, theo chủ đề chính mình đã chọn trước. Buổi cơm chiều thật vui vẻ cũng đã được các bạn thưởng thức rất ngon miệng. Các bạn đã kết thúc ngày đầu đại hội qua gần 2 tiếng Thánh Ca Nguyện Cầu, Praise and Worship, thật cảm động. Cùng ban nhạc, cả ngàn bạn trẻ đã vang lời hát ca tụng Chúa, nhảy múa và tác động theo từng cử điệu ý nghĩa của bản nhạc, những bài thánh ca lúc nhộn nhịp vang trời, nhưng cũng có những lúc im lặng trong những lời nguyện thiết tha.

blank
Trong Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam.

Thứ Bảy ngày 4 tháng 7, 2015

Hôm nay là ngày thứ hai của Đại Hội, cũng nhằm ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. Các bạn trẻ đã bắt đầu cho một ngày mới qua phần ăn sáng tại phòng ăn nhà trường. Nhân viên nhà trường đã cố gắng thật nhiều để phục vụ cho các phần ăn sáng thật chu đáo. Vì theo thời khóa biểu sinh hoạt đại hội, nhiều bạn trẻ đã không kịp ăn uống, vì đã dậy trễ, nên vội vàng sắp vào các bịch và mang theo. Tuy mới sáng sớm, nhưng khi bước ra sân sinh hoạt, thì đã thấy hàng trăm các bạn đang cùng nhau luân chuyển theo điệu nhạc Rally & Zumba với phần hướng dẫn thật lôi cuốn của các huấn luyện viên thể thao. Thiết tưởng rằng các bạn đang có dịp ca hát, vui chơi, nhảy múa hơn là phần tập thể dục buổi sáng.

Các bạn tiếp tục hăng hái đi vào hành trình chia sẻ, học hỏi trong những buổi hội thảo của ngày thứ hai, sau các phần kinh nguyện buổi sáng- Morning Prayers. Vừa học hỏi vừa vui chơi sinh hoạt trong ngày, các bạn trẻ đã quên mất thời gian. Chẳng bao lâu, sân sinh hoạt Foss Field lại tràn ngập các bạn trẻ cho bữa cơm chiều. Các bạn vừa ăn, vừa chia sẻ với nhau trong những tiếng cười nói thật vui vẻ, hồn nhiên. Cùng lúc, Ban Văn Nghệ lại có những tiết mục sinh hoạt văn nghệ ngoài trời, khiến khung cảnh lại càng thêm nhôn nhịp, phấn khởi. Xa xa một chút, ở một góc của sân sinh hoạt, các bạn yêu thích thể thao, quên cả ăn, đang cố gắng đoạt giải thể thao cho đội mình. Những tiếng reo hò ủng hộ “gà nhà”, hay “gà ta chọn” đã là những khích lệ cho các “cầu thủ” cố gắng “khoe tài”. Nói chung, các bạn trẻ muốn vui thì có vui, muốn đùa giỡn thì tự nhiên hoặc muốn tham dự sinh hoạt thì đều có cơ hội. Cho dù bạn tham dự với tính cách cá nhân, hay đoàn thể, bạn cũng đang bị quấn vào sinh hoạt chung với mọi người.

Chương trình văn nghệ Seattle By Night cũng đã được bắt đầu sau phần cơm chiều và sinh hoạt ngoài trời. Đoàn người đã tiến về hí viện Olson để cùng đóng góp và thưởng thức một chương trình văn nghệ, gồm đầy đủ các tiết mục: ca, vũ, nhạc, kịch, hoạt cảnh vv...

blank
Trong Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam.

Các tiết mục trình diễn của mỗi nhóm, mỗi nơi đã mang lại nhiều nét đặc thù, đa dạng làm ngạc nhiên mọi người, tạo lên được bầu khí hứng khởi và những tiếng reo hò vang khắp hí viện. Một bạn trẻ, Christine Mai Vy, 18 tuổi, cao hứng chia sẻ “Wow, thiss even much more better than Paris-By-Night”.

Chương trình văn nghệ này còn được gọi là“We got talents”, có một không hai và đều được đóng góp bởi các nhóm tham dự. Để có một chương trình văn nghệ, ý nghĩa thế này, các nhóm đã phải tập dợt với nhau bao nhiêu tháng ngày trước đại hội.

Sau hai giờ vui nhộn, reo hò, cười nghiêng ngả, các bạn được chuyển sang một chương trình thật ý nghĩa và cảm động của buổi tối ngày thứ hai của đại hội, chương trình Mercy Night: Taize and Reconciliation- Cầu Nguyện và Hòa Giải.

Một lần nữa, hàng ngàn bạn trẻ đã ngồi, quỳ, đứng xoay quanh Thánh Giá đã được dựng lên giữa sân sinh hoạt Foss Field. Các bạn trẻ đã được cơ hội lắng đọng tâm hồn, cầu nguyện hoặc thả mình một cách thoải mái theo những tiếng nhạc và các lời dẫn nhập thật tâm tình, cảm động. Các bạn trẻ, với ngọn nến trên tay, cũng đã tùy từng lúc, theo sự rung động của họ, tiến lên và đặt quanh dưới chân Thập Tự Giá. Chương trình hòa giải cũng được thực hiện song song. Các bạn vừa tham dự buổi cầu nguyện, vừa có cơ hội đến với Chúa qua Bí Tích Hòa Giải. Các linh mục đã được chuẩn bị tại các tòa giải tội “giã chiến” trên toàn sân sinh hoạt. Hàng ngàn ngọn nến, đã có lúc tràn ngập khắp sân cỏ, nay cũng đã được quy về một mối. Tuy tiếng pháo vẫn liên tục nổ vang trời, ánh sáng vẫn loang tỏa khắp đó đây, vì là ngày Lễ Độc Lập, nhưng buổi cầu nguyện Taize rất có ý nghĩa với các bạn trẻ. Một bạn trẻ Tuấn Jonathan Nguyễn, 15 tuổi, thuộc phái đoàn OC đã chia sẻ “Its probably one of the most memorable and spiritual events because at that instant, you realized how in touch you and God are there right in that moment.”. Nhiều bạn trẻ khác đã không ngừng rơi lệ trong lúc cầu nguyện. Các bạn đã kết thúc một ngày với phần ăn khuya, cháo nóng và mì ly thật nhâm nhi, do Ban Ẩm Thực và các Bà Mẹ Công Giáo thuộc Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Seattle phụ trách.

blank
Trong Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam.

Chủ Nhật ngày 5 tháng 7, 2015

Cũng như ngày thứ bảy, sau chương trình ăn sáng, sinh hoạt thể thao và cầu nguyện buổi sáng, mọi người cũng đã chuẩn bị cho cuộc hội thảo đợt 4. Đây cũng là cuộc hội thảo cuối cùng của chương trình đại hội. Các bạn có cơ hội lắng nghe, chia sẻ và học hỏi cùng với các thuyết trình viên, trước khi dùng bữa trưa trước Thánh Lễ Bế Mạc.

Thánh Lễ Bế Mạc cũng là những giây phút cảm động, quyện với sự ngậm ngùi luyến tiếc phải chia tay sau 3 ngày đại hội. Các bạn trẻ giờ này đã quy tụ nơi hí viện nhà trường.

Các tiếng reo hò, chào đón nhau, một lần nữa, tạo lên được khí thế hào hùng của người trẻ Việt Nam. Tưởng chừng như ba ngày đại hội, chắc họ phải mệt mỏi lắm chứ? Nhưng không, các bạn đã phấn khởi hơn, mạnh mẽ hơn, tiếng reo hò còn vang dội hơn. Đúng là sức mạnh của Chúa Thánh Thần đã và đang hiện diện trên họ và cho họ một sức sống dồi dào.

Thánh Lễ bế mạc được cử hành thật long trọng, qua sự chủ tế của Đức Cha và đồng tế của trên 35 linh mục, thầy sáu.

Tuyên Ngôn Đại Hội và Nghi Thức sai đi đã được các bạn trẻ đón nhận. Các bạn ra về sẽ là chứng nhân của Chúa Kitô giữa giòng đời, vì các bạn đã được chuẩn bị một hành trang vào đời thật ý nghĩa.

Ngọn lửa đại hội cũng đã được chuyển giao cho Ban Tổ Chức VYC-6 một cách long trọng. Tiếng vỗ tay, dậm chận, reo hò như đã thể hiện được niềm vui của đại hội kế tiếp. Tiếng Trống của đòan trống Dân Tộc LaSan, cùng với tiếng hát, điệu múa của nhóm Spirit Crew và ca đoàn, một lần nữa, nổi lên vang dội khắp hí viện, như nói lên nơi từ giã và hẹn các bạn ở VYC lần thứ 6, năm 2017, tại San Jose, California.

Đại hội VYC-6 sẽ rút ngắn thời gian tổ chức 2 năm thay vì chu kỳ 3 năm như những VYC trước. Các bạn ra về, chụp hình lưu niệm, với sự luyến tiếc và hẹn gặp lại nhau ở VYC kỳ 6.

Hình cung cấp bởi BTC VYC-5 và Nga My.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương