Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Tham Gia Ngày Tổng Tuyệt Thực: We Are One

01/08/201500:00:00(Xem: 2114)
Lê Bình

“Nhân quyền, nó là hơi thở của cuộc sống, là chất xúc tác cho ta lớn lên, trưởng thành trong không khí chan hòa của niềm tin và công lý.” Đó là một phần trong lời phát biểu của bà Đỗ Bùi Tiên, Trưởng ban tổ chức ngày Tuyệt thực tại San Jose.

Hòa cùng với hàng trăm hội đoàn, tổ chức trên khắp thế giới, trong đó có các tổ chức tại Việt Nam, tham dự ngày Tổng Tuyệt Thưc cho Nhân Quyền tại Việt Nam, hàng trăm người Việt tại San Jose và vùng phụ cận đã tâp trung tại tòa thị chính San Jose vào lúc 1:00pm ngày thứ Bảy 25/7/2015 để tuyệt thực. Bên cạnh đồng hương Việt Nam, người ta còn ghi nhận có các vị dân cử Hoa Kỳ tham gia: Bà DB liên bang Zoe Lofgren, Ông Scott Strickland, chánh văn phòng của bà GSV Cindy Chavez, NV Ash Kalra, NV Tâm Nguyễn, NV Mạnh Nguyễn, các hội đoàn: Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Hội ĐPQ&NQ, Hội BĐQ…và truyền thông báo chí.

Sau Lễ khai mạc, Bà Đỗ Bùi N. Tiên, thay mặt BTC đã đọc bài diễn văn Ngày Tổng Tuyệt Thực – We Are One. Trong đó nói lên ý nghĩa và mục đích của cuộc tuyệt thực: “Cuộc tuyệt thực hôm nay, chúng tôi muốn gửi một thông điệp cho anh em bị lao tù, bị đàn áp, các anh em không bị lãng quaên, và đó là-We Are One, Chúng Ta là Một. Ngay lúc này, chúng ta đang tự do hiện diện nơi đây, thì nơi đất mẹ, những người lên tiếng cho nhân quyền, từng cá nhân con người ao ước được tuyệt thực công khai, tất cả họ đã bị chính quyền canh giữa từ 2 ngày trước, va bây giờ thì họ bị cấm ra khỏi nhà…” Bà Đỗ Bùi Tiên nhấn mạnh: “Thưa quý vị, với những chia xẻ chung lưng với cuộc vận động cho quyền con người, cho quí tù nhân lương tâm (TNLT), cho đất mẹ, chiến dịch Nhân Quyền 2015 đã chọn ngày 25/7/2015 hôm nay để đồng hành trên 15 quốc gia, 20 thành phố, cùng tổng tuyệt thực kêu gọi tự do tất cả TNLT đang bị giam cầm trong lao tù cộng sản.”

Các vị dân cử Hoa Kỳ cùng có mặt hôm nay đã lên tiếng mạnh mẻ cho vấn đề nầy. Bà Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren, người phat biểu đầu tiên đã biểu lộ sự ủng hộ nồng nhiệt nhất. Bà nói “Tôi là đại diện cho quý vị tại tòa nhà quốc hội HK. Tôi cam kết sẽ cùng quý vị đòi hỏi nhà cầm quyền VN phải tôn trọng nhân quyền. Tôi cam kết điều đó.” Bà cho biết vào tháng Năm vừa qua đã cùng với bà cựu chủ tịch Hạ Viên HK, Nancy Pelosi, đã đến VN và đã trao tận tay danh sách những người bất đồng chníh kiến VN đang bị giam cầm vì họ đã nói lên tiếng nói đòi hỏi tự do cho dân VN.

https://www.youtube.com/watch?v=Ug-HEq-Fa0k

Sau đó Ông Scott, đại diện bà GSV Cindy cũng lên tiếng yểm trợ CĐVN trong việc đấu tranh cho nhân quyền VN, các NV Ash Kalra, NV Tâm Nguyễn, NV Mạnh Nguyễn cũng có lời phát biểu yểm trợ cho buổi tuyệt thực.

Vào ban đêm sẽ có buổi thắp nến. Xen kẻ trong ngày tuyệt thực còn có ca nhạc đấu tranh. Cuộc tuyệt thực kéo dài 24 giờ cho đến 1:00pm ngày Chúa nhật.

Theo tin tức được chuyển đi trên các mạng lưới toàn cầu vào ngày 25/07/2015 có rất nhiều cá nhân và đoàn thể người Việt tại 28 địa điểm trên 16 quốc gia (Anh Quốc, Bỉ, Canada, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Na Uy, Nhật Bản, Pháp, Phần Lan, Singapore, Tân Tây Lan, Úc, Việt Nam) đã đồng loạt tổ chức ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu cho Tự Do của Tù Nhân Lương Tâm tại Việt Nam.

Tại hải ngoại, dựa trên những danh sách ghi danh tham gia tuyệt thực của các Ban Tổ Chức địa phương, khoảng 500 người đã tuyệt thực cùng ngày 25/07/2015.

Sự kiện Tổng Tuyệt Thực đã lôi cuốn sự lưu tâm của nhiều người, nhiều giới và dư luận quốc tế, vì đây là lần đầu tiên có sự phối hợp trong và ngoài nước để cùng tổ chức một sự kiện chung mang tầm vóc quốc tế.

Các địa điểm tuyệt thực được ghi nhận có: Auckland (TÂN TÂY LAN), Sydney (ÚC), Fairfield (ÚC), Wollongong (ÚC), Darwin (ÚC), Melbourne (ÚC), Perth (ÚC), Hà Nội (VIỆT NAM), Sài Gòn (VIỆT NAM), Nha Trang (VIỆT NAM), Helsinki (PHẦN LAN), Praha (CỘNG HOÀ SÉC- TIỆP KHẮC), Berlin (ĐỨC), Mnchen (ĐỨC), Paris (PHÁP), Houston (TX, HOA KỲ), San Jose (CA, HOA KỲ), Nam Cali (CA, HOA KỲ), Washington DC (HOA KỲ), Denver (COLORADO, HOA KỲ), Aarhus (ĐAN MẠCH), Montréal (CANADA), Bruxelles (BỈ), Oslo (NA UY), ANH QUỐC, NAM HÀN, NHẬT BẢN, SINGAPORE.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.