Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Hè 2015 Quảng Nam Đà Nẵng: Tuổi Trẻ và Hy Vọng

01/08/201500:00:00(Xem: 2119)
“Ngó lên Hòn Kẻm, Đá Dừng
Thương cha nhớ mẹ quá chừng bạn ơi!”

“Ai đi cách trở sơn khê
Nhớ tô mì Quảng, tình quê mặn nồng.”

Khi đến tham dự buổi hội ngộ hè của Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẳng 2015, qua cung cách sinh hoạt, tổ chức…tôi liên tưởng đến mấy ca dao như trên.

Thật như vậy, những người đồng hương của xứ Quảng nam đã đến với nhau vì “Nhớ tô mì Quảng, tình quê mặn nồng.” Tình quê hương xứ sở ai mà không nhớ? Mỗi người nhớ một cách, không ai giống ai được. Đến với ngày hội hè năm 2015, người ta sẽ được nhìn thấy mọi người xúm xít bên nhau, quấn quít, quây quần trong những chiếc lều (canopies) màu xanh với những món ăn đặc biệt của xứ sở đó: Mì Quảng Cẩm Hà, Cao Lầu Hội An, Bún Chả Cá Đà Nẵng, Bánh Ít Lá Gai, Bánh Bột Lọc, Bánh Ít Ram, Chè Đậu Ván, Chè Bắp..v.v.

blank
Người xứ Quảng.

Với Chủ đề "Tuổi Trẻ và Hy Vọng", chương trình Hội Hè của Đồng hương Quảng Nam Đà Nẳng Bắc California đã đươc tổ chức lúc 11:00am ngày Chúa nhật 26/7/2015 tại sân trường Trung học Yerba Buena, San Jose. Dưới bóng mát của những tàn cây cổ thụ trong sân trường, có hơn 10 chiếc lều bạt dựng lên trưng bày những món ngon vật lạ của xứ Quảng.

Lể chào cờ diễn ra vào lúc 12:00pm. Ban Tổ Chức với đồng phục áo vàng cam, có huy hiệu của Hội cùng đứng chung trên sân khấu cử hành nghi lễ chào cờ. Sau đó, đoàn Lân Kim Bữu Tự mở đầu cho lời chào mừng đồng hương và thân hữu. Ông Lê Văn Đức chào đón mọi người qua bài diễn văn Trong đó ông nói: “Hàng năm vào tháng 7, những ngày nóng bức con dân xứ Quảng tụ họp về sân trường Yerba Buena để sinh hoạt, nhằm kết chặc tình đồng hưong và thân hữu, tạo điều kiện cho giới trẻ phát huy truyền thống hiếu học, hãnh diện về Đất Nước và con ngưòi Quảng Nam Đà nẵng….” Ông cho bết “Chủ đề Hội Hè năm nay “Tuổi Trẻ&Hy Vọng: nhằm nói lên tâm tư và nguyện vọng của tuổi trẻ QNĐN.

blank
Người xứ Quảng.

Hy vọng Đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi sự xâm chiếm lãnh hải, lãnh thổ của Trung cộng.

Hy vọng một tương lai cho Việt Nam “Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền”.

Hy vọng người dân trong nước được tự do nói lên tiếng nói và niềm mơ ước của chính mình.” Ông cũng không quên sự tiếp sức của đồng hương “hướng dẫn và nổ lực” cho sự thành công của Hội Hè.

Cuối cùng ông cảm ơn sự hiện diện đông đảo của mọi nguời.

blank
Người xứ Quảng.

Đặc biệt, năm nào Hội QNĐN cũng không quên Chương trình Khuyến Học của Hội đã bắt đầu từ ba năm trước, năm nay tiếp tục với 14 học sinh xuất sắc với số điểm trên 3.80 đã được nhận bằng Khen và số tiền thưởng mỗi em $100, Món quà tuy nhỏ nhưng với các em thì đó là một vinh dự mà Hội và phụ huynh đã dành tặng khuyến khích các em. Các em được vinh dự nhận lãnh Giải Khuyến Học có: Nguyễn Bảo Khanh, Khiếu Alisa Như Quỳnh, Phan Annie, Trương Amy, Phùng Hoài Nam, Đỗ Katherine, Lê Viết Khôi Ryan, Vương Angelina Mai, Nguyễn Jackie, Nguyễn Evonne, Nguyễn Chanthelle, Đỗ Mình Phúc, Ngô Vĩnh Khang, Nguyễn Nhiên.

Tiếp theo là phần biểu diễn võ thuật của các em võ sinh thuộc Trung Tâm Văn Học Võ Thuật Hùng Vương đã tạo được sự say mê thưởng thức và khen ngợi của người tham dự, cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do đồng hương và thân hữu biểu diễn.

Đi quanh Hội Hè, đồng hương còn được xem những hình ảnh về quê hương, thưởng lãm môt gian hàng của HS Đào Hải Triều, người nghệ sĩ của đất QN luôn luôn có mặt trong các sinh hoạt văn học, nghệ thuật chẳng những trong hội mà còn đưa tranh đến với cộng đồng người Việt tại địa phương. Đất Quảng đã un đúc nhiều nhân tài trên mọi lãnh vực như danh hoạ Vũ Hối, (Năm nay không thấy anh có mặt tại Hội Hè); Học giả Vũ Ký…v.v.

blank
Người xứ Quảng.

Trong ngày hội hè, tôi được biết thêm về đất Quảng Nam với những thắng cảnh ít người nhớ, biết đến (Kể cả một số người lớn đang sống tại địa phương) Hòn Kẽm Đá Dừng (trong câu ca dao) là thắng cảnh đẹp và thơ mộng ở Quế Sơn. Người ta nói con sông Thu Bồn từ Trường sơn ra biển, bỗng dừng lại ở Quế Lâm, mở ra như một hồ nước rộng, trong xanh, phản chiếu bóng núi, triền sông, lúc mờ lúc tỏ, nhất là vào bình minh hoặc khi bóng chiều buông xuống, hơi nước từ những mõm đá hai bên bờ phả ra mặt sông tạo cho phong cảnh ở đây vẻ vừa huyền bí kỳ ảo, vừa thơ mộng trữ tình. Bên cạnh những danh lam, đất Quảng Nam còn có những thắng cảnh Suối Nước Lang, Suối Đắc Gà, Dốc Lò Xo, Mõm Bàn Than, Khe Lim, Đồi Bồ Bồ, Thác Grăng, Hố Giang Thơm…tạo nên cho vùng đất “bên núi bên trời” những phong cảnh hữu tình.

Tưởng cũng nên biết thêm: Quảng Nam thuộc miền Trung Việt Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên; phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và phía tây giáp tỉnh Kon Tum, Lào; phía Đông giáp biển Đông. Quảng Nam có đường bờ biển dài 125 km, ven biển có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng, như: Hà My, Cửa Đại, Bình Minh, Tam Thanh, Bãi Rạng, Cù Lao Chàm…v.v.

blank
Người xứ Quảng.

Trước đây, Quảng Nam là đất Chiêm Thành. Năm 1306 vua Chiêm Thành là Chế Mân dâng hai châu Ô (tức Thuận Châu phía nam Quảng Trị, Huế) và châu Rí (tức Hóa Châu) làm sính lễ cưới con gái vua Trần Nhân Tông là công chúa Huyền Trân. Người Việt dần định cư tại hai vùng đất mới. Tỉnh Quảng Nam thời Việt Nam Cộng Hòa là Quảng Nam ở phía Bắc gồm chín quận là: Hòa Vang, Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đức Dục, Hiếu Nhơn, Quế Sơn, Hiếu Đức, Thượng Đức. và Quảng Tín ở phía Nam gồm sáu quận: Thăng Bình, Tam Kỳ, Tiên Phước, Hậu Đức, Hiệp Đức

Cũng nên biết thêm các sản vật đặc sắc của xứ Quảng: Cơm gà Tam Kỳ, Mì Quảng, Cao lầu Hội An, Xí Mà, Bánh đậu xanh mặn, Trà Kim Sơn, Bê thui Cầu Mống, Chuối chát ngâm chua, Bánh tráng Gia Cốc, Khoai lang Trà Đóa, Bánh đập, Bánh in…

Ban Chấp Hành Hội QNĐN (2014-16): Hội trưởng Ông Lê Văn Đức, Ngọai Vụ Bà Tống Diệu Liên, Nội vụ Ông Jmmy Phan, Tổng Thư Ký Ông Huỳnh Ngọc Thắng, Thủ quỹ Bà Nancy Lao.

Một buổi đi chơi mà sao nghe được nhiều đến vậy? Chẳng biết người xứ Quảng có còn nhớ hay chăng? [L.B.]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.