Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Yêu Làm Mù Quáng, Hoa Dại Làm Mù Lòa

31/07/201500:00:00(Xem: 6116)

Tại Canada và Hoa Kỳ, ba loại cỏ dại có hoa hơi tương tợ về hình dáng nhưng đều rất độc hại. Mủ có thể làm mù mắt và phồng da.

Đó là cỏ wild parsnip, cow parsnip và cỏ giant hogweed. Wild parsnip có hoa vàng.

- Wild parsnip, cow parsnip, giant hogweed: can you identify them and which is most toxic?
http://www.durhamregion.com/community-story/5742725-wild-parsnip-cow-parsnip-giant-hogweed-can-you-identify-them-and-which-is-most-toxic-/

Ottawa: Trong hôm thứ hai ngày 27 tháng 7, nhiều cư dân trong thành phố Ottawa đã lên tiếng lo ngại về sự phát triển rầm rộ của một loài cây độc. Chính quyền thành phố Ottawa cũng cho lệnh đóng cửa một phần của con đường đi rừng Rideau Trail.

Loài cây dại này có tên là wild parsnip, có hoa màu vàng, trông như cái nĩa, mà nếu người ta đụng vào có thể làm phỏng da và nếu chất nhựa của cây này, dính vào mắt, thì có thể gây mù.

Một phần của khu đường đi rừng ở Barrhaven, của the Rideau Trail, đã bị tạm thời đóng cửa, không cho người qua lại, vì người ta tìm thấy rất nhiều cây độc này trong khu vực này. (Ngưng trích Thời Báo 29/july/ 2015)

* * *

blank
Hoa dại.

Wild parsnip has a sap that can burn skin and even blind people. (CBC News)

While the root of the plant is edible, it is the sap in its stem that can cause health problems.

DURHAM REGION -- Sightings of the invasive wild parsnip plant have been increasing across southeastern Ontario, including fields of the yellow-flowered plant across Durham Region.

Also known a poison parsnip, it is a member of the carrot/parsley family. Like many other members of the carrot family, wild parsnip produces sap containing chemicals that can cause human skin to react to sunlight. The result is intense burns, rashes or blisters that often result in long-term scarring.

Wild parsnip is often confused with similar-looking giant hogweed, cow parsnip, Queen Annes lace and angelica. Wild parsnip is the only one with a yellow flower, however cow parsnip is equally noxious when it comes into contact with the skin and giant hogweed is considerably worse

blank
Hoa dại.

Cỏ dại Giant hogweed nguy hiểm nhứt

Giant hogweed là là một loài thực vật đa niên có tên khoa học là Heracleum mantegazzianum và có nguồn gốc từ các vùng núi Caucasus, thuộc miền Tây Nam Á Châu (Southwestern Asia).

Được du nhập vào Hoa Kỳ như một loài kiểng (ornamental plant) từ năm 1917. Sau đó vì nhận thấy sức tăng trưởng của loại thực vật nầy quá mạnh có hại cho sinh thái cũng như nó có chứa độc tính, nên chánh phủ Hoa kỳ đã quyết định liệt kê giant hogweed vào nhóm thực vật độc hại đến sức khỏe.

Giant hogweed phải cần từ 3-5 năm để trưởng thành và chỉ ra hoa duy nhất một lần trong đời mà thôi.

Tại Canada cỏ dại giant hogweed trổ hoa vào khoảng từ tháng 6 tới tháng 8.

Loại cây nầy có thể cao đến 5-6 mét.

Thân rỗng nhưng rắn chắc và có đường kính từ 5cm đến 10 cm, phần trên cao có nhiều đóm đỏ tía và nhiều lông trắng. Phía dưới gốc có có màu tím hơn và đặc hơn.

Lá rất to màu xanh đậm, rộng từ 1m đến1.5m, và có khuyết hình răng cưa. Mặt dưới của phiếm lá chứa nhiều lông, mặt trên trơn láng.

Hoa màu trắng nhưng cũng có thể hơi hồng hồng, kết chùm như cây dù rất đẹp mắt và có chứa cả chục ngàn hạt li ti, bay theo gió hoặc bám theo xe cộ để đến nhiễm những vùng đất mới.

Vì có sức tăng trưởng quá mạnh, nên cỏ dại giant hogweed có khuynh hướng xâm chiếm, lấn đất khiến các loài thực vật khác không thể mọc lên nổi.

Người ta thường thấy giant hogweed mọc ven sông, ven suối, trên những vùng đất hoang, ven rừng, hai bên lộ...

Sau khi ra hoa một lần thì cỏ dại chết đi. Hệ thống rễ của giant hogweed rất rộng nhưng không được sâu nên không đủ sức giữ đất như các loài thực vật bản xứ. Hiện tượng xói mòn đất dọc theo các bờ sông, bờ suối thưòng hay xãy ra khi cỏ dại giant hogweed chết

blank
Hoa dại.

Rất nguy hiểm nếu đụng vào mủ cỏ dại giant hogweed

Thân, lá và hoa giant hogweed có chứa một loại nhựa gồm có chất furocoumarins (psoralens) rất độc.Chính chất nầy làm cho da rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Khoa học gọi đây là hiện tượng cảm quang photosensibilization.

Để mủ chạm vào da, một hai ngày sau, da sẽ bị phản ứng trở nên đỏ, nóng rát, phồng lên thành những bóng nước blister, rất lâu hết, kéo dài cả tháng, thậm chí cả năm trời và có thể để lại những vết xẹo xậm màu.

Giant hogweed contains furocoumarins (psoralens), which make human skin hypersensitive to sunlight, causing cellular damage at the surface. They absorb long-wave ultraviolet light and become photodynamic (Cooper and Johnson 1984).

Nếu mủ văng mô mắt thì rất nguy hiểm, làm xót mắt, nặng thì bị mù loà luôn.

Không nên sử dụng các phần của cỏ dại giant hogweed đem phơi khô để làm trà dược thảo, rất nguy hiểm.

Thấy ở khắp nơi

Hầu như giant hogweed có mặt ở khắp mọi nơi.

Hoa Kỳ: Các tiểu bang Maine, New Hampshire, New York, Michigan, Pennsylvania, Massachusetts, Washington, Virginia, Oregon...

Canada: tỉnh bang British Columbia, Ontario, Quebec, Nova Scotia, New Brunswick. Prince Edward Island, New Foundland.....

Âu Châu: Anh, Pháp, Hòa Lan, Ý, Nga..

Tân Tây Lan và Úc Châu...

Kết luận

Tình yêu làm mù quáng, hoa dại làm mù lòa./.

Tham Khảo:

Vidéo:Giant Hogweed Identification and Comparison with Cow Parsnip
https://www.youtube.com/watch?v=sysmrqw4sEo

Video:Wild Parsnip and Wild Carrot VS Poison Hemlock
https://www.youtube.com/watch?v=zUWQeYM2_Pw

video- Spread of poisonous wild parsnip linked to urban sprawl: gardening expert
http://www.ctvnews.ca/sci-tech/spread-of-poisonous-wild-parsnip-linked-to-urban-sprawl-gardening-expert-1.2489222

Montreal

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.