Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Yêu Làm Mù Quáng, Hoa Dại Làm Mù Lòa

31/07/201500:00:00(Xem: 5539)

Tại Canada và Hoa Kỳ, ba loại cỏ dại có hoa hơi tương tợ về hình dáng nhưng đều rất độc hại. Mủ có thể làm mù mắt và phồng da.

Đó là cỏ wild parsnip, cow parsnip và cỏ giant hogweed. Wild parsnip có hoa vàng.

- Wild parsnip, cow parsnip, giant hogweed: can you identify them and which is most toxic?
http://www.durhamregion.com/community-story/5742725-wild-parsnip-cow-parsnip-giant-hogweed-can-you-identify-them-and-which-is-most-toxic-/

Ottawa: Trong hôm thứ hai ngày 27 tháng 7, nhiều cư dân trong thành phố Ottawa đã lên tiếng lo ngại về sự phát triển rầm rộ của một loài cây độc. Chính quyền thành phố Ottawa cũng cho lệnh đóng cửa một phần của con đường đi rừng Rideau Trail.

Loài cây dại này có tên là wild parsnip, có hoa màu vàng, trông như cái nĩa, mà nếu người ta đụng vào có thể làm phỏng da và nếu chất nhựa của cây này, dính vào mắt, thì có thể gây mù.

Một phần của khu đường đi rừng ở Barrhaven, của the Rideau Trail, đã bị tạm thời đóng cửa, không cho người qua lại, vì người ta tìm thấy rất nhiều cây độc này trong khu vực này. (Ngưng trích Thời Báo 29/july/ 2015)

* * *

blank
Hoa dại.

Wild parsnip has a sap that can burn skin and even blind people. (CBC News)

While the root of the plant is edible, it is the sap in its stem that can cause health problems.

DURHAM REGION -- Sightings of the invasive wild parsnip plant have been increasing across southeastern Ontario, including fields of the yellow-flowered plant across Durham Region.

Also known a poison parsnip, it is a member of the carrot/parsley family. Like many other members of the carrot family, wild parsnip produces sap containing chemicals that can cause human skin to react to sunlight. The result is intense burns, rashes or blisters that often result in long-term scarring.

Wild parsnip is often confused with similar-looking giant hogweed, cow parsnip, Queen Annes lace and angelica. Wild parsnip is the only one with a yellow flower, however cow parsnip is equally noxious when it comes into contact with the skin and giant hogweed is considerably worse

blank
Hoa dại.

Cỏ dại Giant hogweed nguy hiểm nhứt

Giant hogweed là là một loài thực vật đa niên có tên khoa học là Heracleum mantegazzianum và có nguồn gốc từ các vùng núi Caucasus, thuộc miền Tây Nam Á Châu (Southwestern Asia).

Được du nhập vào Hoa Kỳ như một loài kiểng (ornamental plant) từ năm 1917. Sau đó vì nhận thấy sức tăng trưởng của loại thực vật nầy quá mạnh có hại cho sinh thái cũng như nó có chứa độc tính, nên chánh phủ Hoa kỳ đã quyết định liệt kê giant hogweed vào nhóm thực vật độc hại đến sức khỏe.

Giant hogweed phải cần từ 3-5 năm để trưởng thành và chỉ ra hoa duy nhất một lần trong đời mà thôi.

Tại Canada cỏ dại giant hogweed trổ hoa vào khoảng từ tháng 6 tới tháng 8.

Loại cây nầy có thể cao đến 5-6 mét.

Thân rỗng nhưng rắn chắc và có đường kính từ 5cm đến 10 cm, phần trên cao có nhiều đóm đỏ tía và nhiều lông trắng. Phía dưới gốc có có màu tím hơn và đặc hơn.

Lá rất to màu xanh đậm, rộng từ 1m đến1.5m, và có khuyết hình răng cưa. Mặt dưới của phiếm lá chứa nhiều lông, mặt trên trơn láng.

Hoa màu trắng nhưng cũng có thể hơi hồng hồng, kết chùm như cây dù rất đẹp mắt và có chứa cả chục ngàn hạt li ti, bay theo gió hoặc bám theo xe cộ để đến nhiễm những vùng đất mới.

Vì có sức tăng trưởng quá mạnh, nên cỏ dại giant hogweed có khuynh hướng xâm chiếm, lấn đất khiến các loài thực vật khác không thể mọc lên nổi.

Người ta thường thấy giant hogweed mọc ven sông, ven suối, trên những vùng đất hoang, ven rừng, hai bên lộ...

Sau khi ra hoa một lần thì cỏ dại chết đi. Hệ thống rễ của giant hogweed rất rộng nhưng không được sâu nên không đủ sức giữ đất như các loài thực vật bản xứ. Hiện tượng xói mòn đất dọc theo các bờ sông, bờ suối thưòng hay xãy ra khi cỏ dại giant hogweed chết

blank
Hoa dại.

Rất nguy hiểm nếu đụng vào mủ cỏ dại giant hogweed

Thân, lá và hoa giant hogweed có chứa một loại nhựa gồm có chất furocoumarins (psoralens) rất độc.Chính chất nầy làm cho da rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Khoa học gọi đây là hiện tượng cảm quang photosensibilization.

Để mủ chạm vào da, một hai ngày sau, da sẽ bị phản ứng trở nên đỏ, nóng rát, phồng lên thành những bóng nước blister, rất lâu hết, kéo dài cả tháng, thậm chí cả năm trời và có thể để lại những vết xẹo xậm màu.

Giant hogweed contains furocoumarins (psoralens), which make human skin hypersensitive to sunlight, causing cellular damage at the surface. They absorb long-wave ultraviolet light and become photodynamic (Cooper and Johnson 1984).

Nếu mủ văng mô mắt thì rất nguy hiểm, làm xót mắt, nặng thì bị mù loà luôn.

Không nên sử dụng các phần của cỏ dại giant hogweed đem phơi khô để làm trà dược thảo, rất nguy hiểm.

Thấy ở khắp nơi

Hầu như giant hogweed có mặt ở khắp mọi nơi.

Hoa Kỳ: Các tiểu bang Maine, New Hampshire, New York, Michigan, Pennsylvania, Massachusetts, Washington, Virginia, Oregon...

Canada: tỉnh bang British Columbia, Ontario, Quebec, Nova Scotia, New Brunswick. Prince Edward Island, New Foundland.....

Âu Châu: Anh, Pháp, Hòa Lan, Ý, Nga..

Tân Tây Lan và Úc Châu...

Kết luận

Tình yêu làm mù quáng, hoa dại làm mù lòa./.

Tham Khảo:

Vidéo:Giant Hogweed Identification and Comparison with Cow Parsnip
https://www.youtube.com/watch?v=sysmrqw4sEo

Video:Wild Parsnip and Wild Carrot VS Poison Hemlock
https://www.youtube.com/watch?v=zUWQeYM2_Pw

video- Spread of poisonous wild parsnip linked to urban sprawl: gardening expert
http://www.ctvnews.ca/sci-tech/spread-of-poisonous-wild-parsnip-linked-to-urban-sprawl-gardening-expert-1.2489222

Montreal

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.