Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hoàng Vi Kha: Văn, Thơ, Họa

31/07/201500:00:00(Xem: 3188)

“Book Club” trong Nhà Việt Nam/Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức một chương trình với chủ đề nối kết hai thế hệ qua sinh hoạt văn học, nghệ thuật, đã giới thiệu Hoàng Vi Kha, vừa là Nhà văn – Nhà thơ và là Họa sĩ, vào lúc 3 giờ chiều ngày 18 Tháng 7, 2015 tại trụ sở Nhà Việt Nam ở Falls Church, Virginia.

Có khoảng sáu mươi quan khách tham dự, trong đó có sự hiện diện Giáo sư Nguyễn Ngọc Linh, GS Nguyễn Ngọc Bích, Nhà văn Sơn Tùng, nhà văn Hồng Thủy, Nhà văn Lê Thị Nhị cùng rất nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo nổi tiếng ở vùng Hoa Thịnh Đốn.

Nhà Báo Đào Trường Phúc điều hợp chương trình, ông giới thiệu sơ qua về Hoàng Vi Kha. Anh là một người trẻ tuổi, tài hoa, vừa viết văn, làm thơ và vẽ tranh lịch sử. Hoàng Vi Kha tên thật là Trần Chiêu Anh Tuấn, sinh năm 1970 tại Saigon, vượt biên năm 1988, định cư Hoa Kỳ năm 1991. Hiện anh cư ngụ tại Virginia, công việc chính là kỹ sư công nghệ thông tin. Hoàng Vi Kha hiện là Hiệu trưởng trường Việt Ngữ Thăng Long, là họa sĩ viết và vẽ truyện tranh cho Viet Toon, anh đã vẽ trên 110 bức tranh các anh hùng dân tộc VN. Ngoài ra anh cũng tham gia nhiều sinh hoạt trong cộng đồng như Tinh Hoa Nuớc Việt.

Hoàng Vi Kha đã xuất bản năm tác phẩm là Khóe Nhìn, truyện ngắn, năm 2006; Yêu, tập thơ, năm 2006; Hành Trình Tìm Tự Do, tập tự truyện, năm 2008; 40 Lan Man truyện ngắn, năm 2015 và Một Thuở Học Trò, tập truyện ngắn, năm 2015.

Ngoài ra Hoàng Vi Kha còn nhiều văn thơ chưa xuất bản, đăng trải ở nhiều diễn đàn như Chim Viễn Xứ, Điên, Dòng Sông Mây Trắng, Sen và Trăng (Thơ), Đồng Hành, Tản văn (truyện ngắn) năm 2000.

blank
Trong buổi lễ.

Về tranh vẽ, Hoàng Vi Kha có nhiều truyện tranh Thiếu Nhi (do Viet Toon thực hiện) như Việt Nam Anh Hùng (5 tập), Rồng Nam Tiên Mai (3 tập) (sách song ngữ, dùng làm tài liệu phụ giảng lịch sử VN).

Hai Bà Trưng, An Dương Vương, Phù Đổng Thiên Vuơng (Truyện song ngữ). Hoàng Vi Kha từng thực hiện bộ truyện tranh bốn tập vẽ tay kiếm hiệp dã sử Ngọc Kỳ Lân tại trại tị nạn ở Thái Lan năm 1988 – 1989.

Ngoài ra Hoàng Vi Kha còn có bộ tranh Việt Nam Anh Hùng gồm72 bức tranh minh họa các anh hùng liệt nữ dân tộc từ thời đại Hùng Vuơng tới giai đoạn chống Pháp. Bộ tranh Việt Nam Tinh Hoa gồm 40 bức tranh minh họa một số danh nhân VN qua lãnh vực văn học, khoa học, y học và các nét tiêu biểu văn hóa cổ truyền (âm nhạc, tập quán).

Sau đó chị Trịnh Bình An giới thiệu qua các tác phẩm của Hoàng Vi Kha. Quyển hồi ký Hành Trình Tìm Tự Do dày 145 trang, là một tự truyện. Tuy chuyến vượt biên chỉ dài đúng một tuần nhưng cũng đủ cho những con người trên đó lãnh chịu những tai uơng thảm khóc. Mãi 20 năm sau, những hình ảnh của chuyến hải hành kinh hoàng vẫn không phai mờ trong tim óc tác giả. Có thể nói Hồi ký Hành Trình TìmTự Do là chứng nhân của thảm trạng thuyền nhân, nhưng mặt khác là sự công nhận những hiện tượng siêu nhiên.


Khóe Nhìn là tập truyện ngắn 400 trang, gồm hai tập truyện mang tên Tản Mạn Tháng Sáu và Còn Có Một Ngày Mai in vào năm 2005, đánh dấu kỷ niệm 20 năm khởi “Nghiệp”. Khóe Nhìn gồm có 41 chuyện ngắn ghi nhận trung thực về một giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Yêu gồm 250 bài thơ, in năm 2005, gồm các thi tập Phượng Hồng, Hai Phương Trời Nhớ, Ta Cảm Ơn Đời Lại Có Em, Đau Thương …đánh dấu 20 năm yêu và …thơ.

40 Lan Man là tập truyện ngắn 100 trang, đánh dấu 40 năm cuộc đời tị nạn ly hương nhưng luôn hướng về đất mẹ. Đó cũng là 40 ngọn nến thắp lên trong đêm tối mịt mùng.

blank
Trong buổi lễ.

Một Thuở Học Trò, tập truyện ngắn 255 trang. Những cô bé, cậu bé học sinh tràn đầy nhựa sống, tuy ngây ngô nhưng bắt đầu biết làm duyên, biết mơ mộng, biết nhớ nhung và biết làm thơ. Nhưng trong vùng trời hoa bướm ấy vẫn không thoát những đám mây mờ đục. Đó là chuyện của những người cha, của những người mẹ, của thế hệ đầy gian nan trong chiến tranh và càng khổ nhọc thêm sau chiến cuộc.

Qua tác phẩm của Hoàng Vi Kha, trong sự hoài cảm bay bổng vẫn dành một chốn riêng cho những mất mát, tang thương để trân trọng, để tuởng nhớ.

Về tranh vẽ, Hoàng Vi Kha và Công Xuân Tùng là hai người bạn từ thời trung học, nay họ đến với nhau vì có cùng mơ ước “Tạo ra một bước đi mới trong việc sáng tác truyện tranh dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Việt Nam và thông qua đó nhằm khích lệ tinh thần tự hào dân tộc và góp phần vào tư liệu giảng dạy tiếng Việt ở hải ngoại”.

Vì đối tượng phục vụ của Viet Toon là trẻ em Việt Nam tại hải ngoại và người ngoại quốc, với mục đích khêu gợi sự hiếu kỳ để rồi yêu thích và tìm đến đọc lịch sử Việt Nam. Viêt Toon quyết định vẽ tranh theo các lối vẽ hiện đang thịnh hành của truyện tranh Mỹ (DC Comics, Fantasy Art, Digital Art) để tạo sức lôi cuốn.

Sau đó Anh Hoàng Vi Kha có vài lời tâm tình với khán giả, nói về những ngày anh sống ở Việt Nam, lý do anh và gia đình vượt biên tìm tự do cũng như lý do vì sao anh mơ uớc làm Thầy Giáo và viết văn. Anh Hoàng Vi Kha giới thiệu về Viet Toon và Chương Trình Tinh Hoa Nươc Việt. Đó là một chương trình văn nghệ, văn hóa lịch sử được tổ chức hằng năm với mục đích chính là nhằm giúp các thanh thiếu niên Mỹ gốc Việt biết được nguồn gốc mình là người Việt Nam để từ đó có thể yêu thương quê hương đất nước và dân tộc hơn.

Chương trình giới thiệu sách, thơ và tranh vẽ lịch sử của Hoàng Vi Kha được chấm dứt lúc 5 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.