Lễ Húy Nhật Cố Đức Tăng Thống Đại Lão HT Thích Huyền Quang

30/07/201500:00:00(Xem: 2034)

Huntington Beach (VB)- - Vào lúc 11 sáng Chủ nhật ngày 26 tháng 7 năm 2015, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTNHN) tại Chùa Phật Quang số 17101 A Lane, Huntington Beach, CA 92647 đã long trọng tổ chức Lễ Húy Nhật Lần thứ 7 Đức Đệ Tứ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Tham dự buổi lễ về quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kỹ Sư Búi Phát, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai; Luật sư Đỗ Thái Nhiên, một số qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông…

Trước khi vào lễ chính thức, đồng hương Phật tử đã đi xem trưng bày một số hình ảnh, và những tư liệu quan trọng về cuộc đời của Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ Tăng Thống.

blank
Hình ảnh trong Lễ húy nhật.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập Từ Bi Quán.

Sau đó Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ lên Tuyên đọc hành trạng và tiểu sử của Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Đại Lão HT. Thích Huyền Quang. Trong đó có đoạn cho biết rằng: “Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngài đã viên tịch tại Tu Viện Nguyên Thiều, Tỉnh Bình Định, Việt Nam vào lúc 1:15 phút chiều ngày 5 tháng 7 năm 2008, trụ thế 89 năm, hạ lạp 69 tuổi. Từ năm 1964 đến khi viên tịch, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã từng đảm nhiệm các chức vụ trong GHPGVNTN như Tổng Thư Ký, Phó Viện Trưởng, Quyền Viện Trưởng kiêm Xử Lý Hội Đồng Lưỡng Viện và cuối cùng được suy tôn lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống vào tháng 10 năm 2003. Ngài đã một đời vì Đạo vì Dân qua bao thời kỳ từ Pháp thuộc cho đến Cộng sản…”

blank
Hình ảnh trong Lễ húy nhật.

Tiếp theo nghi thức Lễ Húy nhật do qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử thực hiện trước Chánh điện chùa Phật Quang dưới sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Thông Đạt, Tổng Vụ Trưởng Nghi Lễ VPII VHĐ; Sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Tổng Thủ Quỹ VPII VHĐ; Sư bà Thích Nữ Tịnh Thường, Tổng Thủ Quỹ Giáo Hội PGVNTNHN tại Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Trí Tịnh, Tổng Vụ Trưởng Truyền thông Giáo Hội PGVNTNHN tại Hoa Kỳ, Đạo Hữu Trần Đình Minh, Tổng Thư Ký GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ cùng một số Chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.


blank
Hình ảnh trong Lễ húy nhật.

Sau phần nghi lễ húy nhật, Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II lên cho biết về cuộc đời Đức Đệ Tứ Tăng Thống. Trong đó, Thượng tọa đã nêu lên tấm gương kham nhẫn nhưng can trường của Ngài khi đối đầu với bạo quyền Cộng sản trong khoản thời gian nghệt ngã nhất của đất nước. Từ một tù nhân lương thức, Ngài trở thành người đối diện với Thủ Tướng cộng sản để nêu yêu sách đòi nhà nước trả lại quyền sinh hoạt cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Trong phần nói chuyện, Thượng Tọa Quyền Chủ Tịch đã nhắc lại câu chuyện hai người đàn bà tranh giành một đứa con bên một cái giếng trong thôn làng. Người nào cũng nói đây là con tôi. Sau cùng dân làng phải nhờ một vị trưởng lão đạo cao đức trọng đứng ra phân xử. Điều kiện được đặt ra là người nào giành được đứa con sẽ là mẹ thật. Nhưng kết quả ngược lại, người đàn bà được trao quyền làm mẹ là người chấp nhận thua cuộc vì người Mẹ thật muốn gìn giữ con mình trọn vẹn, không can tâm chứng kiến cảnh xâu xé nắm ruột yêu thương của mình…

Trong phần phát biểu, Ông Phan Kỳ Nhơn đã lên án chế độ cộng sản độc tài không có tự do tôn giáo. Mọi sinh hoạt của các tôn giáo đều bị chi phối bởi nhà cầm quyền. GHPGVNTN không chấp nhận chủ trương nầy nên đã bị trù dập suốt 4 thập niên qua…

Luật sư Đỗ Thái Nhiên bị giam ở nhà tù Phan Đăng Lưu và là đồng tù của hai ngài Huyền Quang và Quảng Độ, ông cho biết: “ Qua phong thái của hai Ngài thể hiện ngay trong chốn lao tù đã giúp ông hiểu được tâm Từ Bi và đức Vô Úy của đạo Phật.

blank
Hình ảnh trong Lễ húy nhật.

Trong dịp nầy, Đạo hữu Minh Huy, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Điều Hành, trình bày về sự ra đời của Nguyệt San Đồng Hành, và giới thiệu Đồng Hành số 3, chủ đề “Tưởng Niệm Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang”. Đạo hữu nhắc lại sự kiện Chư Tôn Đức Tăng Ni lãnh đạo VPII và Giáo hội PGVNTNHN tại Hoa Kỳ cùng các Ủy viên Công cán đại diện khắp nơi đã họp tại chùa Phật Quang nhân lễ Phật Đản hôm tháng Năm để khai sanh và bàn thảo kế hoạch phát triển tờ báo để khẳng định Đồnh Hành là tiếng nói của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. Đạo hữu cũng đã thông báo Phật sự quan trọng của Giáo hội là Đại Học Hè diễn ra trong trung tuần tháng 8 sắp tới.

Tiếp theo,Sư bà Nguyên Thanh, Tổng Thủ quỹ VPII VHĐ, lên ngỏ lời cảm tạ đến Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách và đồng hương Phật tử tham dự và sau đó Sư Bà mời mọi ngườidùng bữa cơm chay do Phật tử chùa Phật Quang khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.