Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Húy Nhật Cố Đức Tăng Thống Đại Lão HT Thích Huyền Quang

30/07/201500:00:00(Xem: 1489)

Huntington Beach (VB)- - Vào lúc 11 sáng Chủ nhật ngày 26 tháng 7 năm 2015, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTNHN) tại Chùa Phật Quang số 17101 A Lane, Huntington Beach, CA 92647 đã long trọng tổ chức Lễ Húy Nhật Lần thứ 7 Đức Đệ Tứ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Tham dự buổi lễ về quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kỹ Sư Búi Phát, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai; Luật sư Đỗ Thái Nhiên, một số qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông…

Trước khi vào lễ chính thức, đồng hương Phật tử đã đi xem trưng bày một số hình ảnh, và những tư liệu quan trọng về cuộc đời của Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ Tăng Thống.

blank
Hình ảnh trong Lễ húy nhật.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập Từ Bi Quán.

Sau đó Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ lên Tuyên đọc hành trạng và tiểu sử của Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Đại Lão HT. Thích Huyền Quang. Trong đó có đoạn cho biết rằng: “Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngài đã viên tịch tại Tu Viện Nguyên Thiều, Tỉnh Bình Định, Việt Nam vào lúc 1:15 phút chiều ngày 5 tháng 7 năm 2008, trụ thế 89 năm, hạ lạp 69 tuổi. Từ năm 1964 đến khi viên tịch, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã từng đảm nhiệm các chức vụ trong GHPGVNTN như Tổng Thư Ký, Phó Viện Trưởng, Quyền Viện Trưởng kiêm Xử Lý Hội Đồng Lưỡng Viện và cuối cùng được suy tôn lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống vào tháng 10 năm 2003. Ngài đã một đời vì Đạo vì Dân qua bao thời kỳ từ Pháp thuộc cho đến Cộng sản…”

blank
Hình ảnh trong Lễ húy nhật.

Tiếp theo nghi thức Lễ Húy nhật do qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử thực hiện trước Chánh điện chùa Phật Quang dưới sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Thông Đạt, Tổng Vụ Trưởng Nghi Lễ VPII VHĐ; Sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Tổng Thủ Quỹ VPII VHĐ; Sư bà Thích Nữ Tịnh Thường, Tổng Thủ Quỹ Giáo Hội PGVNTNHN tại Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Trí Tịnh, Tổng Vụ Trưởng Truyền thông Giáo Hội PGVNTNHN tại Hoa Kỳ, Đạo Hữu Trần Đình Minh, Tổng Thư Ký GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ cùng một số Chư tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.


blank
Hình ảnh trong Lễ húy nhật.

Sau phần nghi lễ húy nhật, Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II lên cho biết về cuộc đời Đức Đệ Tứ Tăng Thống. Trong đó, Thượng tọa đã nêu lên tấm gương kham nhẫn nhưng can trường của Ngài khi đối đầu với bạo quyền Cộng sản trong khoản thời gian nghệt ngã nhất của đất nước. Từ một tù nhân lương thức, Ngài trở thành người đối diện với Thủ Tướng cộng sản để nêu yêu sách đòi nhà nước trả lại quyền sinh hoạt cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Trong phần nói chuyện, Thượng Tọa Quyền Chủ Tịch đã nhắc lại câu chuyện hai người đàn bà tranh giành một đứa con bên một cái giếng trong thôn làng. Người nào cũng nói đây là con tôi. Sau cùng dân làng phải nhờ một vị trưởng lão đạo cao đức trọng đứng ra phân xử. Điều kiện được đặt ra là người nào giành được đứa con sẽ là mẹ thật. Nhưng kết quả ngược lại, người đàn bà được trao quyền làm mẹ là người chấp nhận thua cuộc vì người Mẹ thật muốn gìn giữ con mình trọn vẹn, không can tâm chứng kiến cảnh xâu xé nắm ruột yêu thương của mình…

Trong phần phát biểu, Ông Phan Kỳ Nhơn đã lên án chế độ cộng sản độc tài không có tự do tôn giáo. Mọi sinh hoạt của các tôn giáo đều bị chi phối bởi nhà cầm quyền. GHPGVNTN không chấp nhận chủ trương nầy nên đã bị trù dập suốt 4 thập niên qua…

Luật sư Đỗ Thái Nhiên bị giam ở nhà tù Phan Đăng Lưu và là đồng tù của hai ngài Huyền Quang và Quảng Độ, ông cho biết: “ Qua phong thái của hai Ngài thể hiện ngay trong chốn lao tù đã giúp ông hiểu được tâm Từ Bi và đức Vô Úy của đạo Phật.

blank
Hình ảnh trong Lễ húy nhật.

Trong dịp nầy, Đạo hữu Minh Huy, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Điều Hành, trình bày về sự ra đời của Nguyệt San Đồng Hành, và giới thiệu Đồng Hành số 3, chủ đề “Tưởng Niệm Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang”. Đạo hữu nhắc lại sự kiện Chư Tôn Đức Tăng Ni lãnh đạo VPII và Giáo hội PGVNTNHN tại Hoa Kỳ cùng các Ủy viên Công cán đại diện khắp nơi đã họp tại chùa Phật Quang nhân lễ Phật Đản hôm tháng Năm để khai sanh và bàn thảo kế hoạch phát triển tờ báo để khẳng định Đồnh Hành là tiếng nói của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. Đạo hữu cũng đã thông báo Phật sự quan trọng của Giáo hội là Đại Học Hè diễn ra trong trung tuần tháng 8 sắp tới.

Tiếp theo,Sư bà Nguyên Thanh, Tổng Thủ quỹ VPII VHĐ, lên ngỏ lời cảm tạ đến Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách và đồng hương Phật tử tham dự và sau đó Sư Bà mời mọi ngườidùng bữa cơm chay do Phật tử chùa Phật Quang khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.